BÀI GIẢNG CHÚA NHẬT LỄ LÁ CỦA ĐỨC CHA HOSER : CHÚNG TA CẦN CÓ NHỮNG GIỌT NƯỚC MẮT CAY ĐẮNG CỦA THÁNH PHÊRÔ

 

BÀI GIẢNG CHÚA NHẬT LỄ LÁ CỦA ĐỨC CHA HOSER : CHÚNG TA CẦN CÓ NHỮNG GIỌT NƯỚC MẮT CAY ĐẮNG CỦA THÁNH PHÊRÔ

Ngày 17-04-2019

Đức Cha Henryk Hose, Kinh Lược Sứ Tòa Thánh, đã nói với chúng ta về Tuần Thánh và cách sống Tuần Thánh trong bài giảng vào ngày Chúa Nhật Lễ Lá như sau :

“Anh chị em thân mến ! Tuần Lễ quan trọng nhất và long trọng nhất trong năm sắp bắt đầu với Chúa Nhật Lễ Lá mà chúng ta đang cử hành trọng thể, đang dẫn đưa chúng ta đến ngày Lễ Chúa Phục Sinh.

Thánh Phaolô đã nói về sự kiện ấy, những lời mà chúng ta phải thuộc nằm lòng : “Nếu Đức Kitô không chỗi dậy, thì lời rao giảng của chúng tôi trống rỗng, và cả đức tin của anh em cũng trống rỗng.” (1Cr 15,14).

Tuần Thánh là để chúng ta phải kiện cường mối ràng buộc có tính sống còn của chúng ta với Đấng đã Chỗi Dậy, canh tân sự khắng khít của chúng ta với Giáo Hội của Chúa Kitô và đào sâu thêm mối quan hệ của chúng ta với những người anh chị em trong Chúa Giêsu Kitô. Chúng ta đang ở trọng tâm của Tuần Thánh và chúng ta đang chuẩn bị sống Tam Nhật Phục Sinh, để họa lại cách trung thực những khoảnh khắc nổi bật Chúa Giêsu, Thánh Tử của Đức Nữ Vương Hòa Bình, lúc Người bị bắt giữ, bị kết án, bị đóng đinh – Chúng ta sống Tuần Thánh trong thời gian thực.

Điều này có nghĩa là chúng ta được kêu gọi, hết giờ này sang giờ khác cũng như hết ngày này sang ngày khác, hãy theo chân Chúa Giêsu và toàn bộ những gì Người đã sống trước Cuộc Thương Khó và trong Cuộc Thương Khó của Người, cũng như hãy suy niệm về cái chết của Người trên Thánh Giá. Cuối cùng rồi chúng ta sẽ trở nên các chứng nhân cho sự Phục Sinh của Người với niềm vui mừng phấn khởi vì Người vẫn sống.

Vào ngày Thứ Năm Tuần Thánh, tại Nhà Thờ Chánh Tòa, sẽ có Thánh Lễ Truyền Dầu và các Linh Mục sẽ lặp lại lời hứa khi được thụ phong Linh Mục. Tối hôm đó chúng ta cử hành Thánh Lễ tưởng niệm Bữa Tiệc Ly của Chúa. Tất cả chúng ta được mời gọi tham dự Phụng Vụ Thứ Sáu Tuần Thánh và Tôn Vinh Thánh Giá, và Lễ Vọng Phục Sinh là cao điểm của Tuần Thánh

Phụng Vụ ngày hôm nay chuẩn bị cho chúng ta những bước Mùa Chay cuối cùng trong sự tương phản bất ngờ. Trước tiên, chúng ta tham gia vào cuộc khải hoàn của Chúa tại Giê-ru-sa-lem. Đám đông dân chúng hân hoan reo hò đón Chúa : Chúc tụng Đức Vua, Đấng ngự đến nhân danh Chúa ! Bình an trên cõi trời cao, vinh quang trên các tầng trời ! (Lc 19,38)

Cũng đám đông dân chúng này, chỉ vài ngày sau lại gào thét trước mặt quan Tổng Trấn Phi-la-tô với rất nhiều thù hận trong lòng : Đóng đinh nó vào thập giá, đóng đinh nó vào thập giá !

Có đáng ngạc nhiên không ? Không đâu ! Có biết bao Kitô hữu đã chịu Phép Rửa Tội, đã lãnh nhận các Bí Tích, lại sa ngã vào tội lỗi và trở thành những người vô thần, những người có tư tưởng tự do và trở thành kẻ thù của Chúa Kitô cũng như trở thành kẻ thù của Giáo Hội của Chúa Kitô. Đóng đinh nó vào thập giá, cấm cách nó và nhổ vào mặt nó.

Đã biết bao lần chúng ta tròng Thánh Giá vào cổ người khác thay vì giúp đỡ họ mang vác Thánh Giá ? Biết bao lần chúng ta đã phản bội Thiên Chúa và người thân yêu của chúng ta ?

Anh chị em thân mến ! Tuần Thánh đang mời gọi chúng ta khóc lóc giống như Thánh Phêrô. Ngài đã thề là không hề biết Chúa Giêsu và sau đó nhớ lại lời của Chúa đã nói với Ngài là sẽ chối Chúa 3 lần trước khi gà gáy. Và thế là Thánh Phêrô bước ra ngoài và khóc nức nở. Vâng, tất cả chúng ta đều cần có những giọt nước mắt đó. Amen.”

(Jn. M. Mai Thy Sơn dịch theo Medjugorje.hr)

Tìm Hiểu:

SUBSCRIBE

Từ khóa