BÀI GIẢNG CỦA ĐỨC KINH LƯỢC SỨ TÒA THÁNH HENRYK HOSER VỀ NGÀY LỄ SUY TÔN THÁNH GIÁ TẠI MỄ DU NGÀY CHÚA NHẬT 09-09-20108

 

BÀI GIẢNG CỦA ĐỨC KINH LƯỢC SỨ TÒA THÁNH HENRYK HOSER VỀ NGÀY LỄ SUY TÔN THÁNH GIÁ TẠI MỄ DU NGÀY CHÚA NHẬT 09-09-20108

Ngày 10-09-2018

Description: http://medjugorje.hr/files/img/news/2018/380x260-3/mg12018.jpg

Kính thưa Đức Tổng Giám Mục Khâm Sứ Tòa Thánh tại Bosnia-Herzegovina,

Kính thưa Đức Giám Mục Paraguay,

Kính thưa quý Cha và quý Tu Sĩ,

Anh chị em giáo dân và quý khách hành hương thân mến !

Một ngày sau ngày Lễ Mừng Sinh Nhật Đức Trinh Nữ Maria, chúng ta tề tựu nhau trong ngày Chúa Nhật thứ 23 thường niên, để cử hành Suy Tôn Thánh Giá, trước ngày Lễ này chỉ một vài ngày.

Làm thế nào mà Thập Tự Giá – dụng cụ cho cái chết tàn nhẫn nhất và đáng xấu hổ nhất – lại trở thành biểu tượng của đạo Công Giáo ? Cây Thánh Giá này được tôn cao trên các tháp chuông nhà thờ và trên các tháp đền thánh, được dựng lên trên các đỉnh cao nhiều ngọn đồi, treo trên tường nhà chúng ta cũng như ở những nơi làm việc, và chúng ta hãnh diện đeo trên cổ chúng ta.

Vào thời các vị Tông Đồ, Thập Tự Giá không có danh tiếng tươi đẹp : là sự ngu xuẩn đối với người Hy Lạp đang tìm kiếm lẽ khôn ngoan, là điều ô nhục cho người Do Thái và là sự điên rồ đối với dân ngoại, như Thánh Phaolô đã nói (1 Cr 1,22-23). Chúng ta nhận thấy ngày nay có một chiến trận đang tiếp tục chống lại Thánh Giá làm cho nhiều người phải âu lo, mặc dù Thánh Giá đã trở thành biểu tượng cao quý của nhiều truyền thống dân sự khác nhau như là Hồng Thập Tự, là thập tự chương để tôn vinh các thành tích và các tài năng khác nhau, cũng như các sự vụ khác.

Lễ Suy Tôn Thánh Giá cho ta một cơ hội mới để nhớ đến sự cao trọng và giá trị của Thập Giá. Chúng ta khám phá ra Thánh Giá của Chúa Giêsu, là biểu tượng của tình yêu vô hạn, bên trong đó có một sức mạnh lôi cuốn.

Chúng ta hãy xem tại sao.

Trong Bài Đọc thứ nhất (Thư gửi tín hữu Phi-líp-phê, chương 2, từ câu 16 đến câu 11), Thánh Phaolô cho chúng ta thấy Đức Kitô đã tự khiêm hạ và xóa bỏ mình như thế nào, đã từ Trời cao hạ mình xuống đến cùng tận :

Đức Giêsu Kitô vốn dĩ là Thiên Chúa mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với  Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân, sống như người trần thế. Người lại còn hạ mình…”

Vị Thiên Chúa đã trở nên người phàm, đã hạ mình. Vô cùng vô hạn đã trở thành cuối cùng và có giới hạn. Rồi Người còn vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, ngay cả chịu chết trên cây thập giá.

Đây là cái chết của một tử tội bị mọi người chối bỏ và khinh miệt !

Trong Kinh Tin Kính của các Tông Đồ, chúng ta tuyên xưng Người đã xuống Ngục Tổ Tông, đi đến tận cùng nỗi đau khổ, đến tận cùng cái chết !

Vị Thiên Chúa Làm Người đã nếm hưởng cái số phận dành cho Người bởi những người mà Người đến cứu !

Chính vì thế, Thiên Chúa đã siêu tôn Người và tặng ban danh hiệu trổi vượt trên muôn ngàn danh hiệu. Như vậy, khi vừa nghe Danh Thánh Giêsu, cả trên Trời dưới đất và trong nơi âm phủ muôn vật phải bái quỳ; và để tôn vinh Thiên Chúa Cha, mọi loài phải mở miệng tuyên xưng rằng : Đức Giêsu Kitô là Chúa.”

Đây là cách Thánh Phaolô giải thích Đức Kitô được tôn vinh như thế nào, là việc làm của Thiên Chúa Cha đầy Lòng Nhân Hậu

Thánh Xýp-ri-a-nô giúp chúng ta hiểu được sự điên rồ của Thiên Chúa. Ngài nói rằng Con Thiên Chúa đã muốn trở thành Con Người, để chúng ta được trở thành con của Thiên Chúa. Người muốn hạ mình xuống để nâng dân của Người đã sa ngã lên. Người phải chịu thương tích bởi người đời gây ra cho Người, để thương tích của chúng ta được chữa lành. Người đã trở thành kẻ tôi tớ, để chúng ta là những người tôi mọi và nô lệ có thể được tự do. Người phải chịu chết để qua cái chết của Người, chúng ta là những người phải chết sẽ được trường sinh bất tử.

Bây giờ chúng ta hiểu rõ được tại sao ở nơi đây vào mỗi ngày Thứ Sáu chúng ta đều tôn kính Thánh Giá Chúa Giêsu. Trên hết mọi sự, việc tôn kính Thánh Giá phải là việc làm tạ ơn và an ủi. Tại sao chúng ta đi Đàng Thánh Giá dọc theo con đường lên Núi Thánh Giá mà trên đỉnh núi này chúng ta đã tôn vinh cây Thánh Giá bao quát khắp khu vực đã được dựng lên trong Năm Thánh Cứu Chuộc 1933 ?

Giữa nỗi đớn đau khổ sở vô bờ bến không thể diễn tả cho được, Chúa Giêsu lại chẳng nghĩ đến bản thân mình, mà Người luôn nghĩ đến chúng ta là những người tội lỗi. Bị treo trên Thập Giá, Người phán ra những lời cứu vớt thế gian. Đó là những lời đầu tiên thương tâm nhất mà Người nói lên :

Lạy Cha, xin tha thứ cho họ vì họ không biết việc họ làm !” (Lc 23,34)

Đáp lại tội trọng ngút ngàn đã giết Thiên Chúa và hoàn toàn mù lòa của những người đã làm điều đó, chính là ơn tha thứ của Thiên Chúa, Đấng bị chối bỏ và bị chà đạp.

Charles Journet đã viết trong một tác phẩm là nhờ ơn tha thứ của Thiên Chúa mà “trong tâm hồn, nơi tội lỗi đã làm cho các bông hồng của tình yêu đầu tiên, là sự thanh khiết và tươi thắm của tâm hồn, phải ngã rạp xuống; giờ đây có những bông hồng cũng còn đẹp như thế, thậm chí nhiều khi có những bông hồng của tình yêu khác còn đẹp đẽ đậm đà hơn thế, là sự ăn năn sám hối, là nước mắt và nhiệt thành của những tâm hồn đó.” Thật là một niềm hy vọng cho chúng ta, những người tội lỗi !

Từ trên Thập Giá cón có những lời ray rứt khác nữa : “Đây là mẹ của anh.” (Ga 19,27) Ngay khi đang hấp hối, Chúa Giêsu không để cho chúng ta phải chịu cảnh mồ côi, mà Người trối chúng ta cho Mẹ của Người. Thật là một tình yêu và lòng quảng đại cao cả biết nhường nào !

Thập Giá đã trở thành biểu tượng chiến thắng, sự chiến thắng đã xác nhận với chúng ta trong sự Phục Sinh. Kể từ đó, phụng vụ đã thường xuyên chỉ đến Đức Kitô Phục Sinh cùng với Thánh Giá, đã tôn  kính Thánh Giá ngay trong nền tảng.

Ở Mễ Du đây, Đức Kitô Phục Sinh mà các tín hữu tôn kính rất nhiều bao gồm mầu nhiệm của Thánh Giá là nguồn mạch ơn cứu độ chúng ta và là lời hứa cho đời sống xứng đáng với Thiên Chúa. Amen.

(Jn. M. Vũ Sơn Bảo dịch theo Medjugorje.hr)

 

Tìm Hiểu:

SUBSCRIBE

Từ khóa