BÀI GIẢNG CỦA ĐỨC KINH LƯỢC SỨ TÒA THÁNH TẠI MỄ DU NGÀY 15-08-2018, LỄ TRỌNG THỂ ĐỨC MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI

 

BÀI GIẢNG CỦA ĐỨC KINH LƯỢC SỨ TÒA THÁNH TẠI MỄ DU NGÀY 15-08-2018, LỄ TRỌNG THỂ ĐỨC MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI

Ngày 15-08-2018

Description: http://medjugorje.hr/files/img/news/2018/380x260-3/hosergospoina2018.jpg

Kính Thưa các Quý Đức Cha ở Gabon (Phi Châu) và ở Ý, các quý anh em Linh Mục, tất cả những người đang sống đời sống thánh hiến, các quý khách hành hương từ đất nước này cũng như từ hải ngoại, các quý vị giáo dân của giáo xứ Mễ Du, anh chị em thân mến !

Hôm nay là ngày Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, khít khao với chu kỳ cánh chung, xoay cái nhìn của chúng ta hướng đến mục tiêu của đời sống con người.

Sau biến cố Chúa Phục Sinh Lên Trời, hoạt động cứu độ được hoàn tất cùng với Mẹ Thiên Chúa. Đức Mẹ đã trở nên không thể tách rời Con của Mẹ là hình ảnh của Thiên Chúa Đầy Lòng Thương Xót. Đức Maria nói về chính mình :

Từ nay hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc : Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả,  Danh Người thật chí thánh chí tôn. Đời nọ tới đời kia, Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người.

Thật vậy, việc Lên Trời cả hồn lẫn xác của Đức Trinh Nữ Maria là biểu hiện của Lòng Thương Xót Chúa đang hành động qua Mẹ của Lòng Thương Xót, là nơi Trú Ẩn cho Người Tội Lỗi, cũng là Đấng Cầu Bầu cho chúng ta.

Ở tận chân trời cuộc sống nơi dương gian của chúng ta cũng như ở bờ rìa cõi vĩnh hằng, một điềm lớn xuất hiện trên trời, Điềm Lớn về một Người Nữ. Người Nữ ấy được giới thiệu cho chúng ta như thế nào ? Việc Người Nữ ấy hiện ra nói gì với chúng ta ?

Một Người Nữ Khoác Áo Mặt Trời”.

Ánh sáng phát ra từ mặt trời. Vậy ai là mặt trời ? Con của Mẹ chính là mặt trời : là Vầng Đông tự chốn cao vời viếng thăm ta  – theo bài Thánh Ca của ông Da-ca-ri-a mà Giáo Hội đọc trong mọi buổi sáng. Đức Maria đã thấy Con Thiên Chúa trong bản tính loài người và trong thân thể loài người. Về mặt khác, Đức Kitô đã mặc cho Mẹ của Người chiếc áo mặt trời. Đức Maria tỏa rạng với ánh sáng của Chúa Kitô. Trong những cuộc hiện ra cách riêng tư, Đức Mẹ luôn lộ mình ra trong ánh sáng, rất đẹp đẽ huy hoàng, trên con đường ánh sáng. Ở Fatima, Đức Mẹ luôn đến từ hướng đông và Mẹ sẽ về trời theo hướng đông – theo hướng của mặt trời mọc.

Chúng ta thấy Đức Mẹ “chân đạp mặt trăng.”

Mặt trăng không phải là nguồn ánh sáng. Mặt trăng chỉ chiếu tỏa ánh sáng nhận được từ mặt trời. Tuy nhiên, mặt trăng tỏa sáng trong đêm tối và chỉ đường cho những người đang trên đường lữ hành. Trở thành mặt trăng, trở thành ánh phản chiếu của mặt trời, đây là nhiệm vụ của người tín hữu chúng ta, luôn tỏa chiếu ánh sáng mặt trời viếng thăm ta.

Đầu đội Triều Thiên mười hai ngôi sao.”

Đây là dấu hiệu như có tính vũ trụ và có tính Kinh Thánh trong cùng một lúc. Đức Maria, Nữ Vương Trời Đất đã đăng quang với chiếc Triều Thiên có 2 ý nghĩa.

Mẹ đã được tạo thành thụ tạo hoàn hảo nhất trong tất cả các thụ tạo đã được Đấng Tác Tạo làm ra, là Ánh Sao Sáng Nhất.

Về mặt khác, Mẹ được lịch sử nhân loại, lịch sử cứu độ ghi chép lại. Mẹ là một phần tử của mười hai chi tộc đã được tuyển chọn từ Cựu Ước, là Nữ Vương của các Thánh Tổ Phụ và các Thánh Tiên Tri, sau này Mẹ đã trở thành Nữ Vương các Thánh Tông Đồ là những người nền tảng của Hội Thánh.

Bà kêu la đau đớn và quằn quại vì sắp sinh con.”

Từ trên Thánh Giá, Chúa Giêsu đã đưa Đức Mẹ Maria, Mẹ của Người, làm Mẹ chung của tất cả mọi người; là tất cả những ai cần phải được sinh ra từ Trời cao bởi nước và Thần Khí. Đúng như lời  Đấng Cứu Thế trả lời ông Ni-cô-đê-mô hai lần, Người nói :

Lần đầu, Chúa Giêsu trả lời ông Ni-sô-đê-mô : “Thật, tôi bảo thật ông : không ai có thể thấy Nước Thiên Chúa, nếu không được sinh ra lần nữa bởi ơn trên.” (Ga 3,3)

Lần thứ hai Chúa Giêsu trả lời rằng : “Thật, tôi bảo thật ông : không ai có thể vào Nước Thiên Chúa, nếu không sinh ra bởi nước và Thần Khí.” (Ga 3,5) 

Đức Mẹ Maria đang cho chúng ta được sinh ra cho Nước Thiên Chúa bằng một cách thức tuyệt diệu nhất của chức phận làm mẹ của mình.

Trước khi Mẹ đi vào vinh quang được cả hồn lẫn xác lên Trời, Đức Maria đã tham dự cuộc sống trần thế, như tất cả mọi người phải chết; Mẹ được phụ mẫu của mình sinh ra, truyền thống cho biết rằng đó là ông Gioan Kim và bà An-na, được sinh ra trong một gia đình đơn sơ giản dị chứ không phải trong cung điện hoàng gia !

Một thiếu nữ Na-da-rét đã khám phá ra con người mình từng chút một, không thể so sánh với người khác, hầu như là cô thiếu nữ đó chưa từng có kinh nghiệm về tội lỗi cá nhân. Sau này, vào ngày Truyền Tin, Thiên Thần của Chúa đã đem tin đến cho Đức Maria và nói với Bà rằng : “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng Bà.”

Đầy ân sủng, Đức Maria được miễn khỏi tội tổ tông và không vướng tội riêng. Ở Lộ Đức, Đức Mẹ Maria đã xác quyết sự thật này khi Mẹ nói : “Ta là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội.”

Với sự kiện Đức Maria được Thiên Thần truyền tin, thì sau khi Mẹ Maria nói : “Này tôi là tôi tá Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời Sứ Thần nói.” (Ga 1,38), chính lúc đó là lúc “cuộc lữ hành trong đức tin” của mẹ bắt đầu, trong cuộc lữ hành đó “Đức Trinh Nữ Maria đã tiến bước, trung thành giữ gìn sự kết hiệp của Mẹ với Đức Kitô.” (Redemptoris Mater § 5). Cuộc lữ hành hay chuyến hành hương là sự tiếp nối việc hiệp nhất Mẹ Thiên Chúa với Đức Kitô và với Giáo Hội.

Đối với chúng ta, Đức Mẹ Maria xuất hiện và trở nên giống như Stella Maris – Ngôi Sao Biển – cho tất cả những ai vẫn còn đang trên cuộc hành trình đức tin. Thật vậy, đức tin của Mẹ Maria thật anh hùng, thể hiện qua tất cả các mầu nhiệm của Kinh Mân Côi : các sự Vui, Sáng, Mừng và cả các sự Thương nữa. Tất cả chúng ta đều quen thuộc với 7 Sự Thương Khó của Đức Mẹ Maria và lời tiên tri của ông già Si-mê-ôn :

“Ông Si-mê-ôn chúc phúc cho hai ông bà, và nói với bà Maria, mẹ của Hài Nhi : Này đây, hài nhi này sẽ làm duyên cớ vấp ngã cho nhiều người Ít-ra-en ngã xuống hay đứng lên; cháu còn là dấu hiệu cho người đời chống báng, và như vậy, những ý nghĩ từ thâm tâm nhiều người sẽ lộ ra; một lưỡi gươm sẽ đâm thâu qua tâm hồn bà !” (Lc 2,34-35)

Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II nói : “Đức Trinh Nữ Maria tiếp tục đi trước Dân Thiên Chúa. Cuộc lữ hành đức tin đặc biệt của Mẹ đại diện cho một điểm tham chiếu liên tục cho Giáo Hội, cho các cá nhân và cho các cộng đồng, cho dân tộc và cho quốc gia, và trong một ý nghĩa là cho toàn thể nhân loại.” (Redemptoris Mater § 6)

Bên cạnh đó, Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II cũng nói : “Đức Trinh Nữ Maria không ngừng là Ngôi Sao Biển cho tất cả những ai vẫn còn trên cuộc hành trình đức tin. Nếu họ đưa mắt nhìn lên Mẹ từ sự hiện hữu của họ nơi trần thế, họ sẽ làm như thế vì người Con mà Mẹ đã sinh ra là người mà Thiên Chúa đã đặt làm trưởng tử giữa một đàn em đông đúc. (Rm 8,29), và cũng bởi vì trong khi sinh hạ và làm cho đàn em nam nữ này được phát triển, Mẹ cộng tác với một tình yêu từ mẫu.” (Redemptoris Mater § 6)

Mẹ không chỉ là Ngôi Sao Biển, mà Mẹ còn là Vì Sao Mai. Tước hiệu khác – Vì Sao Mai – này có nghĩa là gì ? Bởi cũng giống như ngôi sao này, cùng với “ánh rạng đông” đi trước mặt trời mọc, cũng thế, Đức Maria từ thời điểm Vô Nhiễm Nguyên Tội đã đi trước sự ra đời của Đấng Cứu Thế, là sự ló rạng của “Mặt Trời Công Chính” trong lịch sử dòng dõi loài người.

Chúng ta hãy luôn mạnh mẽ và bước đi theo hành trình đức tin của Mẹ sẽ trở thành con đường an toàn nhất, ngắn nhất và sáng sủa nhất của chúng ta đưa tới Thiên Chúa, Thiên Chúa Ba Ngôi và Duy Nhất, trong niềm vui vĩnh cửu !

(Jn. M. Vũ Sơn Bảo dịch theo Medjugorje.hr)

 

Tìm Hiểu:

SUBSCRIBE

Từ khóa