BÀI GIẢNG CỦA ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC HENRYK HOSER TRONG NGÀY LỄ SINH NHẬT ĐỨC TRINH NỮ MARIA TẠI MỄ DU, NGÀY 08-09-2018

 

BÀI GIẢNG CỦA ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC HENRYK HOSER TRONG NGÀY LỄ SINH NHẬT ĐỨC TRINH NỮ MARIA TẠI MỄ DU, NGÀY 08-09-2018

Ngày 08-09-2018

Description: http://medjugorje.hr/files/img/news/2018/380x260-3/mg82018.jpg

Văn hóa của thời đại chúng ta có thói quen mừng sinh nhật và đó là ngày quan trọng để xác định rõ nhân dạng cơ bản của chúng ta.

Cái ngày này được nhận biết trong các giấy tờ tùy thân như là thẻ căn cước hoặc giấy thông hành (passport). Cái ngày sinh nhật này cũng được người ta nhận biết vào năm chúng ta lớn lên và nhập học, khi chúng ta thăng tiến việc làm hay cuối cùng là khi chúng ta nghỉ hưu… đều được tính từ ngày đó.

Bên cạnh ngày sinh nhật, chúng ta cũng còn có ghi chép về giới tính, về nơi sinh,về  một yếu tố nào khác nữa đánh dấu nhân dạng của chúng ta.

Ngày sinh nhật cũng là dịp để nhớ lại nền tảng gia đình, họ hàng và tổ tiên của chúng ta. Đồng thời, chúng ta lấy ngày này để biểu lộ các điều mong muốn của chúng ta có liên quan đến tương lai, các dự định hoặc nguyện vọng của chúng ta. Những ngày ngân khánh, kim khánh, ngọc khánh trên thế gian này, do đó, đã trở thành những ngày quan trọng.

Chúng ta cũng hãy lắng nghe Lời của Chúa Giêsu nói về người phụ nữ : “Khi sinh con, người đàn bà lo buồn vì đến giờ của mình; nhưng khi sinh con rồi, thì không còn nhớ đến gian nan nữa, bởi được chan chứa niềm vui vì một con người đã sinh ra trong thế gian.” (Ga 16,21)

Thật tuyệt vời biết nhường nào cái niềm vui của Thánh Gioan Kim và Thánh Nữ Anna, sau nhiều năm trông đợi, các Ngài đã sinh được Nữ Tử của mình, là người chẳng hề làm dứt đi cái niềm vui của các Ngài.

Do đó, ngày hôm nay, chúng ta mừng Sinh Nhật của Đức Trinh Nữ Maria. Chúng ta thực sự biết gì về sự kiện này ? Chúng ta không biết chính xác niên lịch của sự kiện này, cũng như chúng ta không biết chính xác ngày Chúa Giêsu sinh ra, nhưng ngày lễ Sinh Nhật của Đức Mẹ này được cử hành vào này Mùng 9 tháng Tám kể từ các thế kỷ đầu tiên của Đạo Công Giáo.

Đức Maria sinh ra ở đâu ? Đây là một câu hỏi khác chúng ta có thể nêu lên. Truyện kể về thành Giê-ru-sa-lem chỉ ra nơi cụ thể : vào thời ấy không xa Đền Thờ, gần hồ Bết-da-tha, ở gần Cửa Chiên (còn được gọi là Cổng Cừu).

Ở nơi đó, sau này Chúa Giêsu, Con của Bà Maria, đã chữa lành nhiều người đau ốm bệnh tật, những người què quặt, bất toại; tại vùng phụ cận của cái hồ đó cũng là nhà của Thánh Gioan Kim và Anna, theo truyện kể.

Ngày nay, chúng ta có Đại Thánh Đường Thánh Anna tọa lạc tại đó theo lối kiến trúc Rô-man đơn sơ và rất đẹp, và dưới lòng đất còn có hang đá sáng sủa rất đẹp, nơi Mẹ Thiên Chúa được sinh ra.

Theo những tích truyện tương tự, khi Đức Maria mới được một vài tuổi, đã được song thân đã dâng vào Đền Thờ Chúa, để Đức Maria sẽ phục vụ Thiên Chúa tại đây. Khi đi lên các bậc thềm Đền Thờ, Đức Maria đã không ngoái đầu nhìn lại và tất cả những người đã chứng kiến sự kiện đó đều hết sức ngạc nhiên.

Anh chị em giáo dân của giáo xứ và các quý khách hành hương thân mến !

“Lạy Đức Trinh Nữ, Mẹ của Thiên Chúa, sinh nhật của Bà công bố niềm vui cho toàn thế giới, vì từ lòng Bà sinh ra Mặt Trời Công Chính vinh hiển, là Đức Kitô Chúa chúng ta.” Đây là một bài Điệp Ca Bi-dăng-tin, còn Ca Nhập Lễ ngày nay thì rất đơn sơ : “Chúng ta hãy vui mừng hoan hỷ mừng Sinh Nhật Đức Trinh Nữ Maria, vì từ lòng Bà sinh ra Mặt Trời Công Chính, là Đức Kitô Chúa chúng ta.”

Anh chị em thân mến.

Thật chẳng bao giờ có thể hết lời ca tụng sự kiện trọng đại như thế ! Đây cũng là một mầu nhiệm khác trong đức tin của chúng ta. Sự việc Trinh Thai của Đức Maria trước khi hạ sinh Chúa Giêsu là điều được hiểu theo hai cách.

Được hình thành từ song thân, Thánh Gioan Kim và Thánh Nữ Anna, Đức Maria theo bản tính loài người là đứa con của các Ngài về mặt sinh học, là đóa hoa tươi đẹp nhất của loài người, là Hoa Trái của nhiều thế hệ như các bản văn Tin Mừng đã diễn tả.

Đồng thời, Đức Maria cũng được ơn vô nhiễm nguyên tội khi tượng thai trong cung lòng Thánh Nữ Anna, là sự can thiệp sáng tạo của Thiên Chúa. Được tràn đầy Thánh Thần ngay từ giây phút đầu tiên hiện hữu nơi dương thế, Đức Maria đã trở thành một thụ tạo mới, được thoát khỏi mọi tội lỗi và mọi sự dữ. Thiên Chúa đã ghi khắc trong linh hồn Đức Maria hình ảnh giống như Người, không bị che khuất bởi bất cứ điều gì. Người đã sáng tạo ra kiệt tác của sự thiện hảo và cái đẹp (Thiện và Mỹ), đỉnh cao của tất cả mọi sáng tạo.

Thánh An-đrê ở Đảo Crét nói : “Sinh nhật của Mẹ Thiên Chúa và cái mục đích cũng như cái tối hậu của ngày này, là sự kết hiệp Ngôi Lời với xác thịt, đây là điều vinh quang nhất của mọi phép lạ ! Đức Trinh Nữ sinh ra, Bà lớn lên, được nuôi dưỡng và chuẩn bị cho mình trở thành Mẹ của Thiên Chúa Tối Thượng Trên Tất Cả Mọi Loài của mọi thời đại.”

Bà Evà Mới đã được thụ thai và được sinh ra, là Mẹ của mọi tín hữu. Sự ra đời của Bà là sự ra đời của hoàng gia : Bà đến thế gian với tư cách là Nữ Vương, đã được tiền định để trị vì. Bà đã được đưa lên Trời cả hồn lẫn xác, được tấn phong là Nữ Vương Trời Đất và mọi thụ tạo.

Đức Maria là Nữ Vương của loài người và của các Thiên Thần, và cũng là Mẹ của Chúa Giêsu Kitô. Đức Maria không những chỉ là bà mẹ đỡ đầu của chúng ta khi chịu Phép Rửa Tội, mà còn là người làm chứng đáng tin cậy trong ngày chúng ta Chịu Phép Thêm Sức và Rước Lễ Lần Đầu.

Bởi Đức Maria được đầy ân sủng ngay từ đầu, nên Mẹ cầu cùng Chúa Thánh Thần cho chúng ta, là Đấng chúng ta lãnh nhận trong các Bí Tích khởi đầu của Đạo Công Giáo và bởi đó mà nhận lấy Mình và Máu Thánh Chúa Giêsu, là Đấng từ Mẹ mà đến.

Chúng ta đem gì đến cho Mẹ như một món quà sinh nhật, như một món quà của tấm lòng tri ân ? Trước tiên, chúng ta hãy đem đến cho Mẹ nghĩa vụ tôn trọng Điều Răn thứ 4 của Thiên Chúa : thảo kính cha mẹ. Đức Maria đã thảo kính cha mẹ mình và vâng lời các Ngài (có một số bức họa cho thấy Thánh Nữ Anna đã dạy Mẹ cách đọc). Mẹ đã vâng lời song thân y như Chúa Giêsu đã vâng lời Mẹ và Thánh Cả Giuse sau này.

Chúng ta hãy đem đến cho Mẹ tấm lòng của chúng ta những mong muốn lắng nghe tiếng Mẹ và theo lời chỉ dẫn của Mẹ : cùng nhau cầu nguyện, mở lòng ra cho lời Thiên Chúa kêu gọi, lấp đầy an bình vào tấm lòng và môi trường của chúng ta

Chớ gì tước hiệu của Mẹ, Đức Nữ Vương Hòa Bình, sẽ cho chúng ta một sự hướng dẫn và một kiểu mẫu trong cái thế giới nhiều xung đột và chia rẽ này ! Lạy Đức Nữ Vương Hòa Bình, cầu cho chúng con ! Amen.

(Jn. M. Vũ Sơn Bảo dịch theo Medjugorje.hr)

 

Tìm Hiểu:

SUBSCRIBE

Từ khóa