BÀI GIẢNG CỦA ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC JEAN PIERRE CATTENOZ

BÀI GIẢNG CỦA ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC JEAN PIERRE CATTENOZ

Thứ Sáu, ngày 16-08-2019

Đức Tổng Giám Mục Jean Pierre Cattenoz ở Avignon nước Pháp đã chủ tế Thánh Lễ và có bài giảng nhân ngày Lễ Trọng Kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời trong Chương Trình Cầu Nguyện Chiều Tối ở Mễ Du vào ngày 15-08-2019. Thật là một Thánh Lễ tuyệt vời ! Bài giảng của Đức Tổng Giám Mục Cattenoz rất quý giá đến nỗi tôi rất muốn chép lại cho các bạn, như dưới đây ! (Xin nhớ là bài giảng này bằng tiếng Pháp, được dịch sang tiếng Croát và sau đó dịch sang tiếng Anh.) – Cathy Nolan.

Lúc thức dậy vào sáng hôm nay, tôi tự hỏi : “Thiên Chúa Ba Ngôi đã tiếp nhận hay công nhận Đức Trinh Nữ Maria như thế nào ?” Chắc chắn là Chúa Cha tràn đầy niềm vui sướng ! Chúa Cha đã công nhận “nghĩa tử” đầu tiên của Người trong Chúa Con yêu dấu của Người.

Chúa Thánh Thần, ở bên cạnh Chúa Cha, cũng rất sung sướng, vì tình yêu của Người thật chan chứa. Chúa Thánh Thần khôn xiết vui mừng trước người được trọn vẹn bước vào mầu nhiệm tình yêu giữa Đức Kitô và Hội Thánh của Người.

Và Chúa Giêsu ở bên cạnh Chúa Cha, Chúa Giêsu tiếp nhận Mẹ của Người như thế nào ? Đơn giản, Người nói với Đức Mẹ : “Mẹ ơi ! Chào Mẹ.” song đôi mắt Người đẫm lệ. Rồi Chúa Giêsu và Đức Mẹ rơi vào vòng tay nhau. Khi Đức Mẹ Maria ôm con mình, ôm chặt lấy Người, Mẹ có thể cảm nhận được toàn bộ mầu nhiệm Giáo Hội, là Thân Mình Mầu Nhiệm của Đức Kitô. Mầu nhiệm Lễ Trọng Thể Đức Mẹ Lên Trời bảo cho chúng ta biết rằng tất cả chúng ta được kêu gọi hướng mắt mình về phía Thiên Đàng.

Đồng thời, phụng vụ ngày hôm nay cho chúng ta Tin Mừng về việc Đức Mẹ đi thăm viếng bà chị họ Ê-li-sa-bét. Lúc Mẹ Maria bước vào vòng tay của Ba Ngôi Thiên Chúa, Mẹ tiếp tục sứ mệnh của mình, và trong bài Tin Mừng chúng ta vừa mới đọc, việc thứ nhất Đức Mẹ Maria đã làm (tuy đôi khi các bản dịch không được hay cho lắm), bài Tin Mừng nói rằng Mẹ đã đứng dậy ! Trong Tin Mừng, động từ “đứng dậy” được dùng để diễn tả sự phục sinh ! Đức Mẹ Maria đã có thái độ hấp tấp do tình yêu trong lòng Mẹ thúc giục Mẹ vội vã đi thăm người chị họ của mình là bà Ê-li-sa-bét.

Lúc Đức Mẹ bước chân vào nhà bà chị họ, thì có một điều gì đó chưa từng xảy ra. Ngay khi bà Ê-li-sa-bét nghe thấy tiếng Mẹ Maria chào, ngay lập tức đứa trẻ nhảy rộn lên vì mừng vui trong cung lòng bà. Xin đừng hỏi tôi làm sao mà đứa trẻ làm được như thế. Điều tôi đang nghĩ đến là một thời gian dài lâu trước đó là điều mà Thánh Vương Đa-vít đã làm trước Hòm Bia Giao Ước. Thánh Vương cũng đã nhảy múa chung quanh Hòm Bia. Đó là cách mà thai nhi – Gioan Tẩy Giả – cũng đã nhận ra Hòm Bia Giao Ước Mới trong Đức Mẹ Maria. Đức Mẹ là người đang mang lấy Đấng gánh vác toàn thể vũ trụ. Ngay sau đó, bà Ê-li-sa-bét được tràn đầy Thánh Thần ngập lòng, đã được tràn trề Chúa Thánh Thần. Chúa Thánh Thần đã được ban tặng cho bà và bà thực sự đầy tràn Thánh Linh. Và như mọi khi, lúc Chúa Thánh Thần ngự đến với người nào đó, thì linh hồn người ấy công bố sự cao cả của Đức Chúa.

Và sau khi công bố sự cao cả của Đức Chúa, bà Ê-li-sa-bét nêu ra một câu hỏi : “Làm sao mà tôi được Mẹ của Chúa tôi đến với tôi thế này ?” Trong thực tế, câu trả lời rất đơn giản : “Như thế là đủ để đến dưới chân Thánh Giá.” Dưới chân Thánh Giá, chúng ta sẽ nhận ra Mẹ của Chúa Giêsu và người môn đệ yêu dấu của Người. Còn trên Thánh Giá, với nỗ lực cuối cùng, Chúa Giêsu đã quay mặt về phía Mẹ của mình, Người thấy bà E-và Mới trong Mẹ của Người. Người chỉ cho Mẹ người môn đệ yêu dấu và Người cũng chỉ cho Mẹ tất cả chúng ta, vì tất cả chúng ta đều là các môn đệ yêu dấu của Chúa Giêsu. Khi Người nói với Mẹ của Người : “Này là con Bà”, thì Mẹ của Chúa Giêsu đã lãnh nhận một chức phận Hiền Mẫu mới mẻ, và tất cả chúng ta đều là con cái của Mẹ.

Vì thế, chẳng có gì lạ khi Đức Mẹ đến chăm sóc chúng ta. Ở Mễ Du đây, Mẹ thực lòng ao ước tỏ ra cương vị của người mẹ với đàn con cái của mình là gì. Nếu anh chị em đọc kỹ Tin Mừng theo Thánh Gioan, anh chị em sẽ nhớ lại là tác giả Phúc Âm đã chép : “Từ lúc ấy, người môn đệ đưa Mẹ của Chúa Giêsu về nhà mình.” Đó là Tin Mừng được dịch từ tiếng Hy Lạp. Theo Tin Mừng tiếng A-ra-míc, chép cách khác : “Từ lúc ấy, Mẹ của Chúa Giêsu đưa người môn đệ đi cùng.” Chúng ta thực sự được bước vào nhà của Đức Mẹ Maria, Mẹ thực sự là Mẹ của tất cả chúng ta.

Và một lần nữa, bà Ê-li-sa-bét nhắc chúng ta nhớ rằng ngay khi lời chào của Đức Mẹ Maria đến tai bà, đứa trẻ nhảy mừng trong cung dạ của bà. Ngày nay, khi tôi biết có biết bao nhiêu vụ phá thai trên thế giới hàng năm, tôi tự hỏi : “Làm thế nào để xác định được bào thai và phôi thai không phải là người ?” Bởi vì trong chương sách Tin Mừng mà chúng ta vừa mới đọc, chúng ta đã có một bào thai và phôi thai đang đối thoại lẫn nhau, đang giao tiếp với nhau. Sự thể ấy cho chúng ta thấy rằng : theo lời lẽ của một nhà văn nào đó, từ cung lòng người mẹ cho đến huyệt mộ, chúng ta thực sự là con người. Và thực sự chúng ta phải cầu nguyện cho tất cả những đứa trẻ không được sinh ra mỗi năm.

Và để chúng ta có thể đi đến phần cuối của chương nói về Cuộc Thăm Viếng này, chúng ta sẽ không tiếp tục nói đến Kinh Magnifiacat (Linh Hồn Tôi Ngợi Khen Đức Chúa), nếu không thì bài giảng này sẽ kéo dài ra thêm một giờ đồng hồ nữa. Ở đây chúng ta thấy có một ơn phúc. Anh chị em có thể cho tôi biết đó là ơn phúc gì không ? “Phúc cho ai tin rằng điều Đức Chúa đã nói với Mẹ sẽ được thực hiện.” Bà Ê-li-sa-bét mời gọi chúng ta lớn lên trong đời sống cùng với Đức Kitô và tin tưởng vào Người.

Nếu có thời gian, tôi sẽ nói về động từ “tin” trong Tin Mừng theo Thánh Gioan. Chúng ta biết rằng ở Mễ Du đây, Đức Mẹ nói với chúng ta hãy đọc Kinh Thánh. Vì thế, vì anh chị em đang ở đây trong kỳ nghỉ hè, hãy đọc Tin Mừng theo Thánh Gioan. Bất cứ chỗ nào anh chị em thấy có động từ “tin” trong Tin Mừng theo Thánh Gioan, là tức thì ở ngay bên cạnh chữ “tin” đó có một vài từ ngữ nói cho chúng ta biết cách tin như thế nào. “Tin” có nghĩa là chấp nhận Chúa Giêsu, là cư ngụ, ở cùng Người. “Tin” có nghĩa là lắng nghe Lời Người. “Tin” có nghĩa là ăn Thịt và uống Máu Người. Cuối cùng, “Tin” có nghĩa là sống ở trong Người.

Và để kết thúc, trong ơn phúc đó có một viên ngọc đẹp. “Phúc cho người tin những gì đã nói với Mẹ sẽ được thực hiện” Nhờ Thánh Thần, bà Ê-li-sa-bét đã nhận thấy có mối liên hệ giữa “nói” và “làm” với Thiên Chúa. Đức Trinh Nữ Maria đã hiểu rất rõ điều đó. Bởi vì vào lúc cuối buổi Truyền Tin, trong cuộc đàm thoại với Thiên Thần, Đức Mẹ nói : “Xin Chúa cứ làm cho tôi như lời Sứ Thần nói.” Và ở Tiệc Cưới Cana, Đức Mẹ nói với các người hầu : “Hãy làm tất cả những gì Người bảo các anh làm.” Điều đó bảo cho anh chị em biết đón nhận Lời Thiên Chúa quan trọng như thế nào, để Lời Chúa có thể nhập thế và sống trong mỗi người chúng ta. Đó là lúc mỗi người chúng ta được chúc phúc, vì Ngôi Lời lúc bấy giờ sẽ nhập thể trong chúng ta và chúng ta sẽ được biến hình trong Chúa Kitô.

Nhờ Mẹ Maria, Mẹ của chúng ta. Amen.

(Jn. M. Vũ Sơn Bảo dịch theo MaryTv)

 

Tìm Hiểu:

Tin mới nhất

SUBSCRIBE

Từ khóa