CẨM NANG ĐỒNG HÀNH THIÊNG LIÊNG (III) **** 6_ĐỒNG HÀNH CHO NGƯỜI GẶP BIẾN CỐ GÂY ĐAU KHỔ


CẨM NANG ĐỒNG HÀNH THIÊNG LIÊNG ( III )

 

THỰC TẬP ĐỒNG HÀNH THIÊNG LIÊNG

 

6. ĐỒNG HÀNH CHO NGƯỜI GẶP BIẾN CỐ GÂY ĐAU KHỔ

I. LẮNG NGHE: Bạn nghe câu chuyện của “người được bạn đồng hành”.

II. PHÂN TÍCH

1. Nhìn ra đam mê trần tục: Khi “người được đồng hành” kể thì bạn nhận ra “đam mê nào trào ra” qua giọng họ nói, mắt họ nhìn, thái độ của họ .... ? 

2. Nhìn ra Thánh Ý Chúa: Khi bạn nhìn ra “đam mê”, bạn sẽ nhìn ra được  Ý Chúa muốn gì nơi họ:

2.1. Khi bạn nhìn ra “người đó” đam mê trí mình (kiêu ngạo). Ý Chúa muốn họ sống khiêm nhường qua việc tập luyện... (số 1-40, chương 1, Phần II).

2.2. Khi bạn nhìn ra “người đó” đam mê ý mình (nóng giận). Ý Chúa muốn họ sống hiền hậu qua việc tập luyện... (số 41-59, chương 2, Phần II).

2.3. Khi bạn nhìn ra “người đó” đam mê của cải người (ghen tị). Ý Chúa muốn họ sống bác ái qua việc tập luyện... (số 60-93, chương 3, Phần II).

2.4. Khi bạn nhìn ra “người đó” đam mê của cải mình (ham tiền của hoặc hà tiện).  Ý Chúa muốn họ sống quảng đại qua việc tập luyện... (số 94-106, chương 4, Phần II).

2.5. Khi bạn nhìn ra “người đó” đam mê ăn uống (ham ăn uống). Ý Chúa muốn họ sống chừng mực qua việc tập luyện... (số 107-116, chương 5, Phần II).

2.6. Khi bạn nhìn ra “người đó” đam mê dâm dục (ham sắc dục). Ý Chúa muốn họ sống trong sạch qua việc tập luyện... (số 117-133, chương 6, Phần II).

2.7. Khi bạn nhìn ra “người đó” đam mê chơi (lười biếng).  Ý Chúa muốn họ sống nhiệt thành qua việc tập luyện... (số 134-150, chương 7, Phần II).

III. LỜI KHUYÊN QUA BIẾN CỐ GÂY ĐAU KHỔ

1. Ý NGHĨA:

  * Đau khổ để chúng ta học biết Thánh Ý Chúa: “Đau khổ quả là điều hữu ích, để giúp con học biết thánh chỉ Ngài” (x. Tv 118,71). Khi người được đồng hành nhận ra đa mê trần tục thì họ cũng nhận ra Ý Chúa muốn họ.

  * Đau khổ thanh tẩy chúng ta đoạn tuyệt với tội lỗi: “Ai chịu đau khổ trong thân xác thì đoạn tuyệt với tội lỗi” (x. 1 Pr 4,1).

2. HIỂU HƠN TÌNH YÊU CỦA CHÚA KITÔ

2.1. Đau khổ của Chúa Giêsu: trong mầu nhiệm giáng sinh, rao giảng, tử nạn.  

2.2. Đau khổ giúp chị ta hiểu ra: Đau khổ của họ là chìa khoá cái mở ra ý nghĩa của đau khổ chúng ta đang chịu “giúp chúng ta hiểu ra” tình yêu của Chúa Giêsu chịu vì chúng ta trong cuộc khổ nạn, nhất là cái chết trên thập giá vì chúng ta.

3. HIỆP DÂNG ĐAU KHỔ VỚI CHÚA KITÔ

* Qua đau khổ của chúng ta, chúng ta “hiểu hơn” sự đau khổ của Chúa Giêsu chịu vì yêu chúng ta.

* Khi hiểu ra, chúng ta sẽ yêu Chúa Giêsu hơn, và chúng ta dâng đau khổ mình đang chịu, kết hợp đau khổ của Chúa Giêsu Kitô, để đáp lại tình Chúa Giêsu yêu chúng ta.

 

IV. LỜI KHUYÊN QUA LỜI CHÚA

1. Lời Chúa: Theo Phần Lời Chúa sau Vấp ngã và Tập luyện của các số từ số 1 đến số 150 trong Phần II; hoặc bạn có thể dùng câu lời Chúa nào mà bạn thấy thích hợp với người đang được đồng hành với bạn.

2. Lời khuyên: Bạn dựa trên Lời Chúa để củng cố họ trong đức tin, kiên trì trong đức ái, và vững lòng trông cậy.

V. Bài Mẫu ĐỒNG HÀNH VỀ BIẾN CỐ GÂY ĐAU KHỔ

1. LẮNG NGHE: Bạn nghe câu chuyện của “người được đồng hành”: Em thấy nhiều biến cố và làm cho mình nóng giận nhiều, khóc nhiều. Bữa đó chỉ có một mình em ở nhà, chồng em  đi vắng và trong khi nói chuyện qua lại giữa em và người anh rể thì có sự tranh chấp to tiếng. Vì người anh rể đã nói đụng chạm niềm tin của em đang theo (chị vừa theo đạo công giáo) làm cho em khó chịu, bực tức và tranh chấp lời qua tiếng lại to tiếng với anh rể, em cũng khóc.

2. PHÂN TÍCH

2.1. Nhìn ra đam mê trần tục: Đam mê gì trào ra ? Chị này  “mê ý mình” (nóng giận), cụ thể là “bực tức tranh chấp” (Xem Phần II, Chương 2, số 57).

2.2. Nhìn ra Thánh Ý Chúa: Ý Chúa muốn chị sống “hiền hậu”, cụ thể là “ăn ở thuận hoà” (Xem Phần II, Chương 2, số 57).

3. LỜI KHUYÊN QUA BIẾN CỐ

3.1. Ý nghĩa:

      Đau khổ của Chị: chị đau khổ vì bị người anh rể ăn nói đụng chạm đến lòng tin mà chị đang sống của chị. Qua biến cố này chị nhìn ra chị mê ý mình (nóng giận), chị cũng nhận ra Ý Chúa muốn chị sống “hiền hậu”, cụ thể là “ăn ở thuận hoà”.

3.2. Hiểu hơn tình yêu của Chúa Kitô

   + Đau khổ của Chúa Giêsu:  Chị hãy nhớ rằng, ngày xưa Chúa Giêsu vì yêu chị, Ngài xuống thế và khi rao giảng Tin Mừng Đức Giêsu cũng bị dân chúng chống đối, vu oan, cáo vạ.

   + Đau khổ giúp chị ta hiểu ra: Chị đau khổ một thì Chúa Giêsu vì yêu chị đau khổ gấp nhiều lần hơn chị, vì Ngài là Chúa các Chúa, vua muôn vua. Nhờ xót xa đau khổ bị người anh rể phê bình với ý xấu cho chị, chị hiểu được hơn nỗi đau của Chúa Giêsu chịu xưa kia vì yêu chị.

3.3. Hiệp dâng đau khổ với Chúa Kitô

       Chị hãy dâng nỗi đau của chị lên Chúa Giêsu hiệp nhất với nỗi đau của Ngài. Và chị xin Chúa yêu thương ban ơn giúp chị vượt qua và sống đẹp lòng Chúa; chị cũng xin Chúa chúc lành và soi sáng cho người anh rể của chị.

4. LỜI KHUYÊN QUA LỜI CHÚA

4.1. Lời Chúa: “ Anh em hãy vui mừng và gắng nên hoàn thiện. Hãy khuyến khích nhau, hãy đồng tâm nhất trí và ăn ở thuận hoà. Như vậy, Thiên Chúa là nguồn yêu thương và bình an sẽ ở cùng anh em”( 2 Cr 13, 11). (Xem Phần II, Chương 2, số 57).

4.2. Lời khuyên: Chị hãy vui mừng và gắng nên hoàn thiện, cho người anh rể thấy niềm tin của chị vào Thiên Chúa chị đã theo, chị đã tôn thờ, đó cũng là cách chị truyền giáo và làm chứng cho Chúa giữa đờiù. Chị hãy biết chạy đến với Chúa Giêsu học hỏi nơi Chúa lòng hiền hậu và khiêm nhường trong lòng để bình tĩnh, đối đáp và giãi bày niềm tin của mình cho người khác hiểu về Chúa và Thiên Chúa là nguồn yêu thương và bình an sẽ ở cùng chị.

 

  

Năm 2000, viết tại Dòng Sức Sống Chúa Kitô

Xin ca ngợi Thiên Chúa Ba Ngôi Cực thánh

và ngợi khen Trinh Vương Vô Nhiễm Maria, Mẹ của Sự Sống.

 

Tu Sĩ Giuse-Maria Trương Văn Trung, XV. 

Người Sáng Lập

DÒNG SỨC SỐNG CHÚA KITÔ 

 

Tìm Hiểu:

SUBSCRIBE

Từ khóa