CHA DON RENZO LAVATORI : “THẾ GIỚI LÂM CHIẾN VÌ LÒNG NGƯỜI ĐẦY RẪY HẬN THÙ VÀ GHEN TỊ…”

 

Description: https://mysticpost.com/wp-content/uploads/2019/11/fr-don-lorenzor-Medjugorje-800x445.jpg

CHA DON RENZO LAVATORI : “THẾ GIỚI LÂM CHIẾN VÌ LÒNG NGƯỜI ĐẦY RẪY HẬN THÙ VÀ GHEN TỊ…”

SỨ ĐIỆP MỄ DU NGÀY 25-11-2019 :

 Các con thân yêu ! Chớ gì đối với các con, thời gian này là thời gian cầu nguyện. Nếu không có Thiên Chúa, các con sẽ không có bình an. Vì thế, hỡi các con bé nhỏ, hãy cầu nguyện cho bình an trong tâm hồn các con và trong gia đình các con, ngõ hầu Chúa Giêsu có thể sinh ra trong lòng các con và ban cho các con tình yêu và ân phúc của Người.

Thế giới đang xung đột bởi vì thù hận và ghen tuông chất đầy trong lòng. Hỡi các con bé nhỏ, sự bất an được thấy tận mắt vì các con không để cho Chúa Giêsu được sinh ra trong đời sống của các con.

Hãy tìm kiếm Người, hãy cầu nguyện, và Người sẽ ban chính Người cho các con trong Chúa Hài Đồng là niềm vui và sự bình an. Mẹ ở cùng các con và cầu nguyện cho các con. Cảm ơn các con đã đáp lại lời kêu gọi của Mẹ.”

Trong Sứ Điệp Mễ Du ban cho toàn thế giới ngày 25-11-2019, Đức Maria mời gọi chúng ta suy tư về thời gian Mùa Vọng. Chúng ta hãy thực hiện việc này bằng cách đắm lòng mình vào đề tài do Cha Renzo Lavatori hướng dẫn.

Description: Medjugorje Marija prayer

Sự quan trọng của cầu nguyện là đề tài ngày càng trở thành tâm điểm của Đức Mẹ trong các Sứ Điệp Mễ Du ban qua thị nhân Marija. – Cha Renzo Lavatory dẫn giải Sứ Điệp ngày 25-11-2019 trong Ánh Sáng của Đức Maria.

La Luce de Maria (Hỏi) : Thưa Cha Renzo, trong Sứ Điệp ban cho toàn thể thế giới mới đây nhất vào ngày 25-11-2019 ở Mễ Du, Đức Mẹ đã mở đầu với một thẩm quyền rõ ràng. Có thể hiểu được những lời này của Đức Trinh Nữ bằng cách nào ?

Don Renzo Lavatori (Đáp) : Trong Sứ Điệp có 4 từ then chốt, ghép từng đôi một : cửa sổ cầu nguyện mở ra bầu trời, sự bình an, ơn huệ Thiên Chúa ban cho nhân loại; Chúa Giêsu giáng sinh, sự kiện của tình yêu, niềm vui và bình an đích thật duy nhất; về mặt khác là chiến tranh trên thế giới, một thực tại bàng hoàng khủng khiếp.

Từ gợi ý của Mễ Du về cách sống Lễ Giáng Sinh

Hỏi : Chúng ta có thể nói rằng Sứ Điệp là một sự thật và điều gợi ý mà Đức Maria đưa ra cách chuẩn bị cho ngày Lễ Giáng Sinh như thế nào được không ?

Đáp : Chắc chắn. Sứ Điệp là một lời mời gọi của Đức Maria chuẩn bị cho chúng ta sống với niềm tin và tình yêu thương với tư cách là những người Kitô hữu đích thực, sống với ngày sinh hạ của Chúa Giêsu là Ngôi Lời Vĩnh Cửu của Thiên Chúa đã làm người và đã chen chân vào lịch sử nhân loại. Một sự kiện có giá trị sống còn cao nhất cho các thụ tạo trên thế gian này đã chìm đắm trong tội lỗi và bóng tối sự dữ.

Hỏi : Thưa Cha, chúng ta bắt đầu từ đâu ?

Đáp : Như thường lệ, Đức Maria bắt đầu bằng việc cầu nguyện : “Thời gian này đối với các con phải là thời gian cầu nguyện.” Đức Trinh Nữ đặt mình môt cách cụ thể vào trong các sự kiện đang diễn ra trên mặt đất và giờ đây Mẹ tập trung nhắm vào thời gian đặc biệt mà chúng ta đang sống, đó là Mùa Vọng, thời gian sống và tin tưởng trông đợi Đức Kitô quang lâm. Ngay cả ngày nay, Chúa Giêsu đi đến giữa chúng ta và lay tỉnh chúng ta sẵn sàng đón Người với trọn niềm yêu mến và biết ơn của chúng ta. Vì thế, chúng ta phải mở lòng mình ra quyết một lòng sẵn sàng sống ngày Chúa Giêsu Giáng Sinh một cách thánh thiện và Công Giáo.

Sự khởi đầu luôn ở trong cầu nguyện

Hỏi : Vì thế mà Cha luôn bắt đầu bằng cầu nguyện chứ ?

Đáp : Đúng thế, cầu nguyện là cách tốt nhất và phù hợp nhất để thực hiện việc chuẩn bị cho ngày Lễ Chúa Giáng Sinh, vì như chúng ta đã biết, cầu nguyện là một sự khai mở hữu hiệu và đúng đắn cho thế giới thiêng liêng, để được Ơn Chúa phun vọt lên, soi sáng và thanh tẩy. Để Chúa ngự xuống giữa chúng ta để chia sẻ với chúng ta đời sống thế trần. Người đến một cách thích hợp để chỉ ra cho chúng ta cùng nhau đi con đường đúng đắn và Người đưa tay cho chúng ta nắm cũng như trao ban cho chúng ta tình yêu của Người để hỗ trợ chúng ta và dẫn dắt chúng ta đến với Người.

Description: medjugorje

Hỏi : Chúa Giêsu chỉ đường cho chúng ta bằng cách nào ?

Đáp : Trong cầu nguyện và với cầu nguyện. Như thế, chúng ta được phép mở ra một khoảng trống để Ngôi Lời Nhập Thể có thể hành động trong chúng ta và biến đổi chúng ta thành thụ tạo mới, đầy hồng ân mạnh mẽ và tái sinh của Người. Chúng ta có nhiệm vụ đầy thách thức và kỳ diệu là tăng cường cầu nguyện theo cá nhân và theo cộng đoàn trong thời gian đợi chờ quý giá này. Chúng ta đừng bỏ lỡ cô hội thuận lời này để trưởng thành đời sống thiêng liêng và để củng cố đức tin của chúng ta.

Ý nghĩa thực sự của Lễ Giáng Sinh từ Sứ Điệp Mễ Du

Hỏi : Bằng cách nào tìm ra ý nghĩa đích thực của Lễ Giáng Sinh ?

Đáp : Chúng ta đang sống trong một cái thế giới hoàn toàn đắm chìm trong chủ nghĩa vật chất biểu lộ cách mạnh mẽ trong thời gian Mùa Vọng này và đang đặt ra kế hoạch cho chúng ta sống Lễ Giáng Sinh chỉ ở mức độ các món quà tặng, trao đổi quà tặng và ăn mừng lễ một cách linh đình sang trọng. Tội nghiệp Chúa Giêsu ! Người hoàn toàn bị gạt ra ngoài lề và bị quên lãng. Từ đây xuất hiện lời mời gọi từ mẫu của Đức Maria mở con mắt chúng ta ra và nhất là các linh hồn để sống và thực hiện Lễ Giáng Sinh thực sự, bao gồm việc đón nhận lấy Ngôi Lời Thiên Chúa là Đấng trở thành người và cho chúng ta tham phần vào thiên tính của Người.

Hòa bình đích thật

Hỏi : Tại thời điểm này, Sứ Điệp nói đến hòa bình. Hòa bình nào ?

Đáp : Hòa Bình, sự bình an đích thật, sự bình an mà chúng ta ước mong và hy vọng. Bình an đó không thể đến từ của cải vật chất thế gian, mà chỉ đến từ Thiên Đàng, từ Trời Cao, từ ngai tòa Đấng Toàn Thiện, là Thiên Chúa. Đức Trinh Nữ nói là : “Nếu không có Thiên Chúa, các con sẽ không có bình an.

Hỏi : Đức Mẹ Mễ Du muốn nhấn mạnh điều gì ?

Đáp : Điều mà Đức Mẹ nhấn mạnh một cách rất rõ ràng là bằng cách từ bỏ chính mình cho Thiên Chúa mà chúng ta không thể nghĩ tới cũng như không nhận ra, cũng như chúng ta không lan tỏa sự bình an. Trong thực tế, sự bình an trước hết và hoàn toàn đến từ Thiên Chúa, Đấng có bản thể bao gồm sự bình an, sự thông hiệp toàn vẹn của tình yêu, của sự thật giữa Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Ba Ngôi khác biệt nhưng hoàn toàn hiệp nhất để tạo thành một bản tính duy nhất, một Thiên Chúa duy nhất. Không có sự hiệp nhất nào cao trọng và toàn vẹn hơn sự hiệp nhất này.

Description: Medjugorje Marija Trinity

Hỏi : Có thể có được bình an, có được một nền hòa bình mà không có nền tảng nơi Ba Ngôi Thiên Chúa không ?

Đáp : Không, không thể có nền hòa bình sâu sắc và lâu dài giữa con người mà không có hành động và ân sủng của Ba Ngôi Thiên Chúa. Thụ tạo loài người, do bởi tội lỗi nên vẫn luôn là một tù nhân của cái tôi, của đố kỵ, của xung khắc trong linh hồn mình cũng như ở phía bên ngoài với mối tương quan giao tiếp với người khác. Thật dễ nhìn thấy chiến tranh sinh ra như thế nào trước tiên trong lòng chúng ta, khi chúng ta không ngần ngại chịu đựng các cuộc tấn công của nỗi bất an, bất mãn và bất ổn ở mọi mức độ. Mặt khác, trạng thái bất bình này tất yếu được phản ánh trong quan hệ với người trong gia đình và cả ở ngoài xã hội.

Hỏi : Sự thể này đem lại điều gì ?

Đáp : Nó gây ra các cuộc chiến tranh hủy diệt tàn khốc trong mọi mối quan hệ tốt đẹp chân thành. Vì thế, chỉ có Thiên Chúa, từ Thiên Chúa và cùng với Thiên Chúa mà chúng ta có thể nhận ra được niềm ao ước hòa bình ổn định và sâu sắc. Duy chỉ có các nỗ lực của loài người mà thôi thì các nỗ lực ấy sẽ rơi vào những lỗ tai điếc và sẽ rạn vỡ với những khó khăn hàng ngày. Ân sủng của Thiên Chúa hỗ trợ chúng ta và cho phép chúng ta kiến tạo cũng như lan tỏa sự bình an thanh thản trong tâm hồn và chung sống trong tình huynh đệ.

Hỏi : Vì lý do này, Đức Trinh Nữ có yêu cầu chúng ta cầu nguyện không ?

Đáp : Chính xác ! Đến mức độ mà vì mục đích này, Đức Maria tiếp tục nói : “Vì thế, hỡi các con bé nhỏ, hãy cầu nguyện cho bình an trong tâm hồn các con và trong gia đình các con, ngõ hầu Chúa Giêsu có thể sinh ra trong lòng các con và ban cho các con tình yêu và ân phúc của Người.” Nếu chúng ta muốn hưởng trọn Lễ Giáng Sinh, thì chúng ta phải cầu nguyện và mừng đón con đường dẫn đến sự hòa hợp và hiệp thông với bản thân mình cũng như với người khác. Bấy giờ Lễ Giáng Sinh chắc chắn sẽ thành hiện thực, trong đó, Chúa Giêsu không chỉ được Đức Trinh Nữ Maria đặt nằm trong Máng Cỏ, mà Người còn được sinh ra trong lòng chúng ta để ban cho chúng ta tình yêu vô cùng vô tận của Người. Đức Trinh Nữ Maria ban tặng cho chúng ta và đặt Con của Mẹ vào trong tâm hồn chúng ta. Điều này mới tạo thành cái ý nghĩa thực sự của ngày Lễ Giáng Sinh.

Description: Don renzo Lavatori

Hỏi : Đối diện với sự bình an mà Chúa ban cho chúng ta, chúng ta nhận thấy cay đắng của thực tại chiến tranh và xung đột đang gây đau khổ cho thế giới, cho xã hội, cho các gia đình, cho các cộng đoàn tôn giáo. Đâu là lý do cho sự trái ngược này ?

Đáp : Đức Trinh Nữ nói rất rõ ràng chẳng hề sai lạc bằng những lời vô ích : Thế giới xung đột vì lòng người đầy rẫy hận thù và ghen tị.” Nguyên do nằm ở trong tâm hồn chúng ta, đầy ích kỷ và xấu xa, một tâm hồn lao vào chống lại anh chị em mình, đôi khi với sự gây gổ hung hăng chết người. Từ chỗ này mở ra các cuộc chiến tranh có tầm cỡ quốc gia và giữa các dân tộc. Trên thực tế, mọi người đều đau khổ nhưng không một ai có đủ can đảm và đủ khả năng khắc phục sự thù địch tràn lan để đem lại hòa bình. Những cuộc đối thoại và những cuộc gặp gỡ trên bình diện quốc tế, bình diện thế giới và bình diện cộng đồng là không đủ, cho đến sự liên kết các nhóm dấn thân về xã hội, bác ái  và tinh thần.

Hỏi : Tất cả các việc này phụ thuộc vào điều gì ?

Đáp : Tất cả các sáng kiến này thường rơi vào khoảng trống không, tan vỡ vì những thế lực chống đối và con người tiếp tục chiến đấu và gây thương đau cho nhau. Đức Trinh Nữ cảnh báo chúng ta là mọi sự tùy thuộc vào thực tế là việc Chúa Giêsu Giáng Sinh đang trở thành một sự kiện trừu tượng và chẳng đáng chú ý, xa lạ với đời sốngcụ thể của chúng ta, trong khi việc ấy tạo thành đường huyết mạch duy nhất và nguồn mạch duy nhất của sự hiệp thông trong tình yêu thương : “Hỡi các con bé nhỏ, sự bất an được thấy tận mắt vì các con không để cho Chúa Giêsu được sinh ra trong đời sống của các con.

Description: Holy Family

Ông Già Noël không thể thay thế được Chúa Giêsu

Hỏi : Thực ra mà nói, làm sao có thể chấp nhận Ông Già Noël thay thế Chúa Giêsu, Đấng Cứu Chuộc cho được ?

Đáp : Sự mạo phạm này là một thất bại hoàn toàn đối với việc tái khám phá sự bình đích thật trong tâm hồn và tại các quốc gia, dân tộc. Chính chúng ta có trách nhiệm vì đã không đón nhận, yêu mến và ôm ấp Chúa Giêsu với trọn con người của mình, mà làm như thế đối với Người thì thuận lợi biết dường nào. Đã biết bao lần, ngay cả trong Hiệp Lễ, chúng ta đã lạnh nhạt, chia lòng chia trí và hững hờ với Chúa Giêsu ngự vào lòng chúng ta, cũng như biết bao lần chúng ta đã ơ thờ, quên lãng và bỏ mặc Người. Lạy Chúa Giêsu Chí Thánh, xin tha thứ cho chúng con !

Hỏi : Trong phần kết thúc Sứ Điệp, Đức Mẹ Maria thúc giục chúng ta phải làm gì để tất cả tình trạng này có thể thay đổi ?

Đáp : Đức Trinh Nữ nói rằng chúng ta phải sốt sắng tìm kiếm Chúa Giêsu, cầu cùng Chúa Giêsu với đức tin và phụng thờ Người với lòng yêu mến cũng như dành cho Người sự tôn trọng lớn lao, Vì Người là Thiên Chúa thật, là Đấng Cứu Độ chúng ta. “Hãy tìm kiếm Người, hãy cầu nguyện, và Người sẽ ban chính Người cho các con trong Chúa Hài Đồng là niềm vui và sự bình an.” Con mắt trần tục của chúng ta không thể nhận ra Người và chúng ta không được soi sáng bởi ánh sáng rạng ngời của Người. Chúng ta giống như mù lòa và giống như người bị bịt mắt. Thế nhưng Người, Chúa Hài Nhi sẽ được chúng ta thấy trong ngày Lễ Giáng Sinh, là sự bình an và niềm vui đích thực của chúng ta. Chúng ta thật khờ dại trong đời sống Kitô hữu của mình biết dường nào !

La Luce di Maria : Vì thế, chúng ta hãy đón nhận lấy lời mời gọi của Đức Mẹ Maria là Đấng tiếp tục an ủi chúng ta bằng cách ban cho chúng ta niềm hy vọng với lời sau cùng : “Mẹ ở cùng các con và cầu nguyện cho các con.” Tất cả chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện bằng lời của Cha Renzo :

Description: Medjugorje Don Renzo Lavatori - Maria

Kinh Phó Thác cho Đức Mẹ Maria của Cha Renzo Lavatori

“Lạy Đức Trinh Nữ Maria, xin thương xót chúng con ! Xin ban cho chúng con một chút yêu thương của Mẹ, một chút đức tin của Mẹ và một chút lòng sẵn sàng cho Con Chí Thánh và Linh Thánh của Mẹ. Nhân vì vì Lễ Giáng Sinh sắp đến, con xin hứa với Mẹ lay chuyển trái tim con để mở rộng ra hầu được ngập đầy tình yêu của Thiên Chúa, Đấng đến thế gian để yêu thương chúng con, đổi mới chúng con và làm cho chúng con được trở nên con cái của Mẹ.

Xin Mẹ lặp lại với chúng con bằng lời : “Mẹ ở cùng các con và cầu nguyện cho các con.” Xin cảm ơn Mẹ về sự chăm nom săn sóc từ mẫu của Mẹ an ủi và thức tỉnh lòng chúng con. Nhưng nếu vội vã đọc các Sứ Điệp của mẹ thì chưa đủ, chúng con cần phải suy niệm một cách cẩn thận, ước gì các Sứ Điệp của Mẹ rơi vào linh hồn chúng con, để trở thành ánh sáng cho tâm trí chúng con và cho sự trưởng thành đời sống Kitô hữu của chúng con. Lạy Mẹ Chí Ái ! Chúng con xin gửi đến Mẹ niềm tin tưởng thảo hiếu của chúng con. Amen !”

Ngày 29-11-2019

Cristiano Sabatini La Luce di Maria

(Jn. M. Vũ Sơn Bảo biên dịch theo mysticpost.com)

 

 

Tìm Hiểu:

Tin mới nhất

SUBSCRIBE

Từ khóa