CHA LEON GIẢNG VỀ HÒN SỎI THỨ NHẤT : CẦU NGUYỆN BẰNG TRÁI TIM

CHA LEON GIẢNG VỀ HÒN SỎI THỨ NHẤT : CẦU NGUYỆN BẰNG TRÁI TIM

“Năm Hòn Sỏi” thực sự là trọng tâm các Sứ Điệp của Đức Mẹ Mễ Du. Được gọi là “Năm Hòn Sỏi” bởi vì xuất phát từ cậu bé chăn cừu Đa-vít. Chàng trai này đã đi gặp Gô-li-át với một cái ná và năm viên sỏi nhặt ở nơi bờ suối. Vì thế, đây là năm thứ khí giới Đức Mẹ trao ban cho chúng ta.

Khí giới đầu tiên Đức Mẹ nói, là “Cầu nguyện bằng trái tim” . Có nghĩa là lời cầu nguyện phát xuất từ trái tim. Cầu nguyện bằng những lời thốt lên từ trái tim. Đừng chỉ cầu nguyện bằng những lời lẽ suông trên môi trên miệng. Tôi muốn anh chị em suy nghĩ về lúc chúng ta ngỏ lời xin lỗi, lúc chúng ta nói “tôi xin lỗi”. Tôi biết là tất cả anh chị em đều lịch sự. Tất cả những người Mỹ đều rất lịch sự. Và anh chị em đều có lòng chân thành. Ở nước Anh chúng tôi không chân thành được như thế đâu ! Chúng tôi đều là những người bậc thầy về việc tránh đối đầu trực tiếp. Nếu có ai đó dẫm lên chân tôi hoặc va vào tôi, tôi sẽ quay sang người đó và nói “xin lỗi…” Điều đó có nghĩa là “nhấc chân ra khỏi chân tôi đi, đồ ngốc !” Hoặc là mỗi ngày anh chị em mỗi trở nên người giống như một chính trị gia bị vướng vào tình trạng trí trá không trung thực, thì người ấy sẽ nói ‘tôi xin lỗi vì nỗi đau này đã gây ra cho dân chúng mà tôi là người đại diện và cho cả gia đình tôi.’ Có nghĩa là ‘Tôi xin lỗi vì đã bị mắc kẹt rồi, ước gì tôi có thể thoát khỏi điều này.’ (Tôi có hơi giễu một chút.)  

Nhưng khi một đứa trẻ con nói ‘xin lỗi’, thì nó khóc. Nó khóc vì nó có ý muốn khóc. Việc xin lỗi phát xuất từ trái tim, Đây là điều Đức Mẹ muốn nói ‘cầu nguyện bằng trái tim’. Cầu nguyện và có ý muốn cầu nguyện.

Đức Mẹ còn nói về điều đúng là khá bí ẩn. Mẹ nói “Lần hạt Mân Côi từ trái tim”. Mân Côi là cái gì vậy ? Mân Côi là một cỗ máy thời gian. Bởi vì khi chúng ta nguyện Mầu Nhiệm Thứ Ba trong 5 Sự Vui, chúng ta không chỉ hình dung về ngày đầu tiên Chúa Giáng Sinh. Uy thế của ngày Lễ Giáng Sinh đầu tiên còn đến với anh chị em ngày hôm nay, bây giờ, và bất cứ nơi đâu anh chị em đang ở. Vì thế, đây là cỗ máy thời gian theo nghĩa đó.

Tôi muốn kể cho anh chị em nghe một câu chuyện ngắn, tôi cần phải kể cho anh chị em cầu chuyện này để nhấn mạnh về Kinh Mân Côi. Khi tôi còn là một đứa trẻ con, cha mẹ tôi thường đi ra ngoài vào buổi tối và để mặc chúng tôi tự liệu. Cảm thấy chán ngán, chúng tôi gỡ tất cả ảnh đen trắng khỏi những tập  lưu trữ ảnh (an-bum). Chúng tôi đã xem qua những tấm ảnh chụp gia đình bà ngoại tôi, chúng tôi nói rằng : “Ồ nhìn kìa, chúng ta không có mặt trong những tấm ảnh này. Vậy thì chúng ta có thể làm gì để sửa lại cho đúng đây ?” Thế là, chúng tôi lấy một cây bút chì màu cam và vẽ mình vào những tấm ảnh. Thế là trong tấm ảnh ngày Lễ Rửa Tội mẹ tôi, có nét vẽ đơn giản hình ảnh khổng lồ của chị tôi hiện ra lù lù ở phía trên cái nôi với một nụ cười toe toét điên dại. Còn trong tấm ảnh ngày cưới của cha mẹ tôi, tất cả bốn anh chị em chúng tôi đều vẫy tay ở hàng ghế đầu trong nhà thờ !!!

Câu chuyện này làm cho tôi nhớ đến các bức họa thời Phục Hưng của nước Ý. Tại sao thế ? (Đó là một kiệt tác, mặc cho  tôi có nói thế !!!) Tại sao ? Bởi vì anh chị em có được điều gì chăng ? Anh chị em có được ngày Chúa Giêsu giáng sinh tại Bê-lem, với Đức Mẹ, Thánh Giuse, các Thiên Thần, các nhà thông thái, các mục đồng, và… cả Ngài Cossimo và Phu Nhân Fabritsia nữa. Họ đang làm gì ở đó vậy ? Chuỗi Mân Côi là như vậy đấy ! Là cây bút chì màu cam để vẽ mình vào cái kiệt tác đó đấy. Đó chính là cỗ máy thời gian đấy. Quyền năng của những Mầu Nhiệm đến với anh chị em ngày nay, khi anh chị em lần hạt Mân Côi lúc này đây.

(Cha Leon kể câu chuyện này với ngụ ý là khi chúng ta tiếp cận một sự kiện màu nhiệm trong Kinh Mân Côi – Mầu Nhiệm Giáng Sinh chẳng hạn trong chuỗi Mân Côi – chúng ta phải đặt mình vào sự kiện đó, phải thả hồn vào cảnh trí đó mà chiêm ngắm cũng như suy niệm về các ý nghĩa có liên quan, như là chúng ta đang đứng trước một sự thể đang có thật và tham gia vào sự thể đó, đang sống thật với sự thể đó. Để từ đó chúng ta cảm nghiệm được tình yêu của Thiên Chúa dành cho nhân loại và bản thân chúng ta, là điều quan trọng nhất mà Đức Mẹ Mễ Du hằng mong mỏi. Có như thế, chúng ta mới hiểu được ý nghĩa lời Cha Leon nói “Chuỗi Mân Côi là cỗ máy thời gian”, vì chuỗi Mân Côi đưa chúng ta trở về với quá khứ, lúc xảy ra sự kiện – như ngày Chúa Giáng Sinh chẳng hạn – mặc dù ta đang ở trong hiện tại, hơn hai ngàn năm sau sự kiện. – chú thích của người dịch)

Này nhé ! Đức Mẹ đã bắt đầu với các người dân trong làng một cách chậm rãi. Mẹ nói : “Hãy đọc 7 lần  Kinh Lạy Cha, Kinh Kính Mừng và Kinh Sáng Danh mỗi ngày.” Đây là truyền thống trong làng, và người dân làng hỏi Đức Mẹ có phải đọc kinh như thế hay không và Đức Mẹ cho biết là có. Nên người dân trong làng đọc như thế mỗi ngày. Sau đó Đức Mẹ nói : “Hãy đọc thêm Kinh Tin Kính của các Tông Đồ”. Người dân làng đã đọc kinh như thế. Nhân thể, tôi xin nói, Kinh Tin Kính là Kinh mà Đức Mẹ yêu thích lắm. Rồi sau một vài tháng, Mẹ nói : “Mẹ muốn các con đọc trọn năm chục Kinh Mân Côi”, tức là một chuỗi. Người dân làng cũng làm như vậy. Và một vài tháng sau Đức Mẹ bảo : “Bây giờ các con hãy đọc 3 chuỗi Mân Côi mỗi ngày.” Như thế là trọn chuỗi Kinh Mân Côi. Khi Đức Mẹ bảo như thế, người dân làng nói : “Đọc như thế là nhiều quá, không thể được đâu.”

Đức Mẹ nói : “Các con không hiểu rằng việc này chiếm rất ít thời gian à.” Đức Mẹ nói như thế là có ý gì ? Nếu anh chị em cầm lấy chuỗi Mân Côi và cầu nguyện cho đúng cách, anh chị em chỉ mất 15 phút là cùng. Đó là đọc chậm rãi thôi đấy. Ở Sanh-ga-po nơi tôi đã lớn lên, chúng tôi thường “đọc rào rào” khi lần Chuỗi Mân Côi. Ngay cả ở đất nước này, chúng tôi gọi Chuỗi Mân Côi là “Chuỗi Ái Nhĩ Lan” vì chúng tôi đọc rất nhanh. Nếu anh chị em đã từng đến Ái Nhĩ Lan, thì anh chị em sẽ biết điều tôi muốn nói. Tôi còn nhớ có người bạn của tôi đã nói rằng : “Này các anh bạn Công Giáo, các anh đọc kinh cái kiểu gì mà kỳ quặc hết sức. Bà thật có phúc lạ hơn các người phụ nữ của một đan sỹ là cái gì vậy ?” Chúng tôi gãi đầu gãi tai, anh ta đang nói về cái gì vậy ? Chúng tôi chẳng hiểu cho đến khi bắt đầu lần hạt Mân Côi. “Kính mừng Maria đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng Bà, Bà có phúc lạ hơn các người phụ nữ của một đan sỹ…” (cả nhà thờ cười !!!) – Cha Leon muốn nói là Kinh Kính Mừng trong bản tiếng Anh có câu “bless art thou among women…” (Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ) ,nhưng người Ái Nhĩ Lan đọc nhanh quá nên thành “bless art thou a monk’s women” (Bà có phúc lạ hơn các người phụ nữ của một đan sỹ) – chú thích của người dịch.

Vì thế hãy đọc Kinh chậm lại nhé !!!

Hãy nhớ là Kinh Mân Côi rất có quyền năng đấy nhé ! Ma quỷ rất ghét Kinh Mân Côi. Trong các buổi trừ tà, chúng quỷ đều nói : “Chúng tao ghét thứ đó lắm !” Chúng dùng một lời tục tĩu dành cho Kinh này. Sau đó chúng nói rằng rất may là các Linh Mục không đẩy mạnh hơn nữa việc đọc Kinh này. Nhưng Kinh Mân Côi rất quyền thế ! Mỗi một Kinh Kính Mừng là một nhát búa bổ vào đầu Satan. Mỗi chuỗi Mân Côi đều phá hủy quyền lực của quỷ dữ, là xiềng xích trói chặt ma quỷ. Nhưng xin đừng đọc Kinh Mân Côi chỉ vì Kinh này loại trừ sự dữ, mà đọc Kinh này để thánh hóa chúng ta. Đức Mẹ đã xin chúng ta như thế, Mẹ nói : “Hãy lần hạt Mân Côi mỗi ngày với trọn trái tim các con.”

Linh Mục Leon Pereira

(Tuyên Úy cho những người hành hương nói tiếng Anh tại Mễ Du)

Bài giảng tại Nhà Thờ Thánh Mác-cô ở miền bắc Carolina, Hoa Kỳ, năm 2019.

- Còn tiếp -

(Jn. M. Vũ Sơn Bảo dịch theo MaryTv)

Tìm Hiểu:

SUBSCRIBE

Từ khóa