CHA SLAVKO VÀ BÍ TÍCH GIẢI TỘI

CHA SLAVKO VÀ BÍ TÍCH GIẢI TỘI

Description: https://ecp.yusercontent.com/mail?url=http%3A%2F%2Ffiles.constantcontact.com%2Fe5550497001%2F7b660b44-f76e-4ce3-b704-ccd8dfd030b8.jpg&t=1542684130&ymreqid=6ffaf4b1-5dd5-6a07-1c82-a9001001eb00&sig=aw0nmimn2mOd3XdslclVWg--~C

Ngày 20-11-2018

Gia đình Mẹ Maria thân mến !

Sứ Điệp Mễ Du ngày 25-11-2012 :

Các con thân yêu ! Trong thời gian ân sủng này, Mẹ kêu gọi tất cả các con hãy lại cầu nguyện. Các con hãy mở lòng mình ra cho Bí Tích Giải Tội để mỗi một người các con sẽ trọn lòng đón nhận lời kêu gọi của Mẹ. Mẹ ở cùng các con và che chở các con khỏi hư vong vì tội lỗi, nhưng các con phải mở lòng mình ra cho con đường hoán cải và thánh thiện, để trái tim các con sẽ bừng cháy tình yêu dành cho Thiên Chúa. Các con hãy dành thời gian cho Người và Người sẽ ban chính Người cho các con, và từ đó, trong Thánh Ý Thiên Chúa, các con sẽ tìm thấy tình yêu và niềm vui của cuộc đời. Cảm ơn các con đã đáp lại lời kêu gọi của Mẹ.”

Chúng ta đang đến gần ngày Giỗ lần thứ 18 Cha Slavko Barbaric được sinh ra trong đời sống vĩnh cửu trên Thiên Đàng, là ngày 24-11 ! Cha Slavko là một trong những Linh Mục yêu dấu của Đức Mẹ. Cha đã dành trọn đời mình để giúp đỡ thế giới biết đến Đức Mẹ và sống theo các Sứ Điệp của Mẹ. Cha đã thực hiện một công việc dị thường, dạy bảo chúng ta và hướng dẫn chúng ta trong việc cầu nguyện với trọn tâm hồn, trong việc ăn chay với trọn tâm hồn và trong việc yêu thương hết lòng.

Ngày hôm nay chúng ta chia sẻ với nhau về ý tưởng của Cha Cố Slavko Barbaric về việc xưng tội,  trích trong tác phẩm của Ngài “ Hãy trao cho Mẹ mảnh hồn thương đau của các con : Hướng dẫn xưng tội.” – Chương 2, như sau :

Cảm nghiệm cá nhân

Tôi chắc chắn là chúng ta ai nấy đều xem xét kỹ lưỡng các câu hỏi đầy đớn đau và khó trả lời : “Tại sao có tội lỗi ? Tại sao có một số điều bị cấm đoán và có một số điều được cho là sai ?”

Tôi tin rằng hầu hết mọi người chúng ta đều băn khoăn rối trí vì những câu hỏi này và đã nghĩ rằng có lẽ tội lỗi là điều đã được phát minh ra để làm cho chúng ta sợ hãi, để kiểm soát chúng ta và để thao túng chúng ta. Ở nơi nào đó trong tận đáy linh hồn, có lẽ chúng ta đang đặt ra nhiều câu hỏi : phải chăng ý niệm về tội đã được tổ tiên chúng ta, cha mẹ chúng ta, Giáo Hội chúng ta hay ai đó nhân Danh Thiên Chúa sáng chế ra để họ có thể áp đặt ý chí của họ nơi chúng ta.

Có lẽ rõ ràng hơn nếu như tôi chia sẻ với anh chị em cảm nghiệm cá nhân của tôi. Khi còn ở Chủng Viện, câu hỏi thật đơn giản đã ám ảnh tôi : “Cái gì làm cho điều gì đó thành tội ?” Mặc dù không nói ra câu hỏi này vì sợ hóa ra là mình ngu dốt hoặc thậm chí vô thần, nhưng nó tiếp tục làm cho tôi hết sức bực mình qua suốt nhiều năm học hành của tôi. Khi đã trở thành Linh Mục, tôi giải tội một cách rất nghiêm túc, tuy nhiên câu hỏi này vẫn còn tiếp tục ám ảnh tâm trí tôi. Sau khi lắng nghe và chia sẻ với nhiều người, tôi bắt đầu nắm bắt được tận trong đáy lòng mình sự việc là hầu hết mọi người đều không thực sự hiểu được ý nghĩa của tội lỗi. Khi họ đi Xưng Tội, những lời thú tội của họ đều có vẻ bề ngoài, thường lệ và rất khó mà xác định họ có thực sự hối hận vì tội lỗi của họ hay không.

Là một Linh Mục trẻ tuổi, tôi còn phải trải qua một cuộc khủng hoảng hơn nữa. Tôi đã tự hỏi : “Tại sao chúng ta có Bí Tích Giải Tội ?” Chúng tôi công bố Tin Mừng từ tòa giảng. Chúng tôi nói về tội lỗi và chúng tôi yêu cầu mọi người từ bỏ các thói tội lỗi. Thế nhưng, trong khi giải tội, tôi hiếm khi nghe thấy có người nào đó thực sự đáp lại lời kêu gọi của Đức Kitô hay đáp lại bài giảng của Linh Mục, hoặc người nào đó nhận thức được mình phải ngừng phạm tội. Tận đáy lòng mình, tôi tự hỏi : “Vậy thì, tại sao chúng ta phải rao giảng ? Tại sao chúng ta phải xưng tội ?” Tôi muốn thấy cuộc đời của các hối nhân thay đổi từng chút một từ lần xưng tội này đến lần xưng tội khác. Nhưng hiếm khi tôi thấy được nhiều thay đổi và những câu hỏi của mình có liên quan đến việc xưng tội đã trở nên mạnh mẽ hơn và đau đớn hơn.

Khi hồi tưởng lại, tôi nhận ra đó chỉ là những câu hỏi bắt đầu sự căng thẳng trong nhiều ơn gọi làm Linh Mục, khi các Linh Mục không khám phá mục đích thật sự trong ơn gọi của mình, nhất là lời kêu gọi hòa giải. Tôi cũng nhận ra rằng nhiều Kitô hữu có những thời gian khó khăn với việc Xưng Tội, nhất là giới trẻ. Sau đó tôi phải hỏi lại : “Tại sao chúng ta phải xưng tội với Linh Mục ?” Sự việc xảy ra rất nhiều lần là có nhiều người đi xưng tội chỉ xưng thú những điều không quan trọng và che dấu những khu vực thực sự quan trọng trong đời sống của họ. Điều này đã xảy ra với mọi thanh niên, nhất là trong thời niên thiếu của họ. Vào thời kỳ đó, nhiều người không còn đi xưng tội nữa. Sau đó Linh Mục khám phá ra những người thực sự cần đi xưng tội thì lại không đến lãnh nhận Bí Tích và có những người đến xưng tội thì chỉ với một cách hời hợt.

Tôi nhớ có một tín hữu đã yêu cầu thảo luận Bí Tích này với tôi. Bà ấy nói rõ là không muốn xưng thú các tội lỗi của mình mà chỉ muốn thảo luận nhiều thứ. Câu hỏi đầu tiên của bà ấy là : “Tại sao con phải xưng tội với Linh Mục cũng chỉ là người như con ? Con có thể thú tội trực tiếp với Thiên Chúa mà.” Tôi hoàn toàn yên lặng trong một lúc. Tôi cảm thấy mình bị kẹt. Chính tôi đã có cùng một câu hỏi như thế. Tôi chẳng biết phải trả lời ra sao. Cuối cùng, tôi trả lời : “Tôi có một nỗi khó khăn tương tự với việc xưng tội. Tôi cũng tự hỏi tại sao ta phải xưng thú tội lỗi với Linh Mục mà rốt cuộc cũng chỉ là con người. Chắc chắn việc Xưng Tội không tồn tại là để thỏa mãn tính tò mò của Linh Mục hay muốn biết tội lỗi của người khác. Tôi thậm tín rằng không có hối nhân nào nói lên bất cứ điều gì mới lạ. Linh Mục đã nghe thấy mọi tội lỗi mọi hành vi của con người. Tôi có cùng một sự quan tâm mà bà đang có.”

Bà ấy im lặng một hồi. Sau đó đột nhiên cả hai chúng tôi nhận ra là phải có điều gì đó nhiều hơn nữa. Chắc chắn mục đích của việc xưng tội không chỉ là phơi bày tội lỗi của chúng ta. Có một điều gì đó sâu xa hơn đang xảy ra. Trong việc xưng tội, một cuộc gặp gỡ diễn ra giữa người bị thương và vị Bác Sỹ, giữa người có tội và Đấng Thánh, giữa người bị xúc phạm và Đấng Ủy Lạo, giữa người bị nhạo báng và Đấng nâng cao sự khiêm nhường, giữa người đang đói khát và Đấng cho thỏa khát khao, giữa người bị lầm lạc và Đấng để lại chín mươi chín con chiên trong ràn để đi tìm cho được con chiên lạc, giữa người sống trong tăm tối và Đấng là Ánh Sáng, giữa người lầm đường lạc lối và Đấng đã nói : “Thầy là Đường”, giữa người là kẻ chết và Đấng là Sự Sống. Chúng tôi đã nói chuyện với nhau trong một thời gian dài và trong thời gian đó chúng tôi đã hiểu biết thêm nữa hiểu biết của chúng tôi về việc xưng thú tội lỗi.

Các con thân yêu ! Hôm nay Mẹ muốn bao bọc tất cả các con dưới tấm áo choàng của Mẹ và dìu dắt tất cả các con đi theo con đường hoán cải. Hỡi các con thân yêu, Mẹ nài nỉ các con hãy dâng cho Chúa toàn bộ quá khứ của các con, dâng tất cả các điều xấu xa độc ác đã chồng chất trong tâm hồn các con. Mẹ mong muốn mỗi người các con được hạnh phúc, nhưng khi phạm tội thì không ai có thể hạnh phúc. Vì thế hỡi các con thân yêu, các con hãy cầu nguyện, và trong cầu nguyện các con sẽ nhận ra một con đường mới đưa đến niềm vui. Niềm vui sẽ tỏ hiện trong tâm hồn các con và như thế các con sẽ trở nên các chứng nhân đầy hân hoan cho điều mà Mẹ và Con của Mẹ mong muốn từ nơi mỗi người các con. Mẹ chúc phúc cho các con. Cảm ơn các con đã đáp lại lời kêu gọi của Mẹ.(SĐ 25-02-1987)

Linh Mục Slavko Barbaric.

Chẳng phải là điều rất đáng ngạc nhiên khi một vị Linh Mục đã có nhiều thắc mắc về việc Xưng Tội lại trở thành linh hướng cho giáo xứ Mễ Du mà giờ đây trở thành Tòa Giải Tội của toàn thế giới hay sao ! Tôi nhận ra điều đáng ngạc nhiên là Cha Slavko có thể hết sức cởi mở với chúng ta trong tác phẩm của Ngài nói về việc Xưng Tội, chia sẻ các thắc mắc ban đầu về Bí Tích của Đời Sống này. Tôi phải nói rằng Bí Tích Giải Tội là một trong những hồng ân lớn lao nhất tuôn chảy ra từ Mễ Du. Chắc chắn là Chúa Giêsu hiện diện trong từng Bí Tích ở Mễ Du, chờ đợi những con chiên lạc của Người sẽ được tìm thấy. Lòng thương xót của Người thì có thừa, và đời sống được biến đổi hoàn toàn !

Thưa Cha Slavko, xin cảm ơn Cha vì Cha rất có công trong việc tạo ra Ốc Đảo Bí Tích cho những người hành hương chúng con. Chúng con sẽ được an ủi bằng đời sống vĩnh cửu hoàn toàn trong việc xưng thú tội lỗi mà chúng con đã thực hiện ở Mễ Du !

Trong Chúa Giêsu, Đức Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse.

Cathy Nolan

(Jn. M. Vũ Sơn Bảo dịch theo MaryTv)

 

 

Tìm Hiểu:

SUBSCRIBE

Từ khóa