ĐẶC SỨ CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG Ở MỄ DU CA NGỢI “CÔNG TRÌNH PHI THƯỜNG” CỦA TỔ CHỨC NHÂN ĐẠO “BỮA CƠM CỦA ĐỨC MẸ MARIA”.

 

ĐẶC SỨ CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG Ở MỄ DU CA NGỢI “CÔNG TRÌNH PHI THƯỜNG” CỦA TỔ CHỨC NHÂN ĐẠO “BỮA CƠM CỦA ĐỨC MẸ MARIA”.

Thứ Tư, ngày 07-11-2018

Description: https://www.thecatholicuniverse.com/wp-content/uploads/2018/11/Archbishop-Hoser-meets-Magnus-MacFarlane-Barrow-500x333.jpg

Đức Tổng Giám Mục Hoser gặp gỡ Magnus MacFarlane-Barrow.

Vị Đặc Sứ của Đức Giáo Hoàng ở thị trấn hành hương Mễ Du đã ca ngợi công việc của Tổ Chức  Nhân Đạo “Bữa Cơm của Đức Mẹ Maria” trong một Thánh Lễ tạ ơn được cử hành nhằm tôn vinh tổ chức từ thiện này.

Đức Tổng Giám Mục Henryk Hoser đã tán dương “công trình phi thường” của Tổ Chức “Bữa Cơm của Đức Mẹ Maria” và mời gọi các tín hữu cầu nguyện cho tất cả những người có liên đới với tổ chức từ thiện này đang thiết lập các chương trình cung cấp bữa cơm trong nhà trường để giúp thay đổi cuộc sống của các trẻ em đói khát và bần cùng lam lũ thuộc 17 quốc gia trên thế giới.

Đức Tổng Giám Mục Henryk Hoser đã được Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô bổ nhiệm làm Kinh Lược Sứ tại Mễ Du thuộc Bosnia-Herzegovina vào Tháng Hai năm 2017. Thánh Lễ đặc biệt này đã được cử hành tại Nhà Thờ Thánh Gia-cô-bê cùng với Đức Giám Mục Gioan Keenan thuộc Giáo Phận Paisley (Vương Quốc Anh)

Đức Tổng Giám Mục Hoser đã phát biểu trong bài giảng Thánh Lễ : “Chúng ta đang mừng một công trình phi thường, công trình của tổ chức nhân đạo “Bữa Cơm của Đức Mẹ Maria”, một tổ chức trong số nhiều tổ chức nhân đạo khác.

“Hoạt động của họ được thể hiện bằng hơn một triệu bữa ăn mỗi ngày; một bữa tiệc thực sự của tình thương yêu, của sự hy sinh, của công lý và trên hết mọi sự là của lòng nhân ái xót thương người ! Chúng ta hãy cầu nguyện để sự hiện diện của họ tại Mễ Du sẽ mạnh mẽ nói lên rằng nguồn sống mọc lên từ Thánh Tâm Chúa Kitô và Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Đức Mẹ Maria.”

Hơn 100 địa biểu của gia đình “Bữa Cơm của Đức Mẹ Maria” khắp đó đây trên thế giới đã tham dự Thánh Lễ, gồm có những người ủng hộ, tình nguyện viên và các nhân viên đến từ các nước Anh, Áo, Croatia, Công Hòa Séc, Ái Nhĩ Lan, Ý, Tây Ban Nha, Slovenia và Thụy Sĩ.

Họ đến Mễ Du để kết hiệp với nhà sáng lập tổ chức nhân đạo và là giám đốc điều hành toàn cầu, ông Magnus MacFarlane-Barrow, nhân chuyến hành hương đến thị trấn của Đức Mẹ Maria là nơi bắt nguồn tổ chức nhân đạo “Bữa Cơm của Đức Mẹ Maria”.

Đức Tổng Giám Mục Hoser đã được chào đón nồng hậu tại trung tâm thông tin của tổ chức này ở Mễ Du, là một thùng chứa hàng hóa để vận chuyển (công-ten-nơ) đã được cải biến thành nhà văn phòng. Đức Cha đã gặp gỡ nhiều thành viên trong gia đình toàn cầu của tổ chức nhân đạo “Bữa Cơm của Đức Mẹ Maria” và Đức Cha đã được cho thấy một dòng lịch sử được lập biểu đồ các thời điểm then chốt trong tiến trình hoạt động của tổ chức “Bữa Cơm của Đức Mẹ Maria”.

Cùng đi với Đức Tổng Giám Mục Hoser có Đức Giám Mục Keenan lần đầu tiên đến Mễ Du để tham gia mừng lễ.

Đức Giám Mục Keenan có lời phát biểu : “Tôi rất vui với trải nghiệm đầu tiên của mình về Mễ Du theo lời mời của tổ chức “Bữa Cơm của Đức Mẹ” đến làm phép trung tâm mới của tổ chức này. Chúng ta cùng nhau họp đoàn như một gia đình; những người ủng hộ tổ chức nhân đạo “Bữa Cơm của Đức Mẹ” từ Croatia, từ Cộng Hòa Séc, từ Tây Ban Nha, từ Ý Đại Lợi, từ Bosnia-Herzegovina, từ nước Áo, từ Scotland cũng như một số người đến từ Ái Nhĩ Lan.

Khi phong trào “Bữa Cơm của Đức Mẹ Maria” phát triển hơn lên, có nghĩa là cần phải trở về với cội nguồn này : nguồn gốc của “Bữa Cơm của Đức Mẹ Maria”. Vì thế, trung tâm mới của tổ chức nhân đạo “Bữa Cơm của Đức Mẹ Maria” tọa lạc tại Mễ Du là nơi mọi sự đã bắt đầu. Nó cho phép nhiều người từ các quốc gia khác nhau được giới thiệu với tổ chức “Bữa Cơm của Đức Mẹ Maria” và có hy vọng đem phong trào này trở lại xứ sở của mình.”

Tổ chức “Bữa Cơm của Đức Mẹ Maria” đã bắt đầu cung cấp những bữa ăn chỉ với 200 trẻ em ở Malawi vào năm 2002. Ngày nay, tổ chức nhân đạo này đã đến với hơn 1,3 triệu trẻ em không được bảo vệ ở một số cộng đồng nghèo nàn nhất cùng với các bữa ăn bổ dưỡng trong nhà trường hàng ngày.

Việc bảo đảm cho một bữa ăn khích lệ các trẻ em – các đứa trẻ mà nếu không có những bữa ăn này thì sẽ phải bỏ học để làm việc, đi ăn xin hay bới tìm thức ăn trong thùng rác – đến trường học và giúp chúng tập trung vào việc học tập, để chúng có thể có được một nền giáo dục căn bản khả dĩ cho chúng con đường thoát khỏi cảnh nghèo nàn.

Ông MacFarlane-Barrow phát biểu : “Con xin bày tỏ tấm lòng vô cùng biết ơn những lời khích lệ của Đức Tổng Giám Mục Hoser và Đức Giám Mục Keenan trong những ngày này ở Mễ Du. Luôn luôn là một ân phúc khi trở lại nơi này là nơi chúng con bắt đầu công việc của chúng con, để chúng con nhớ lại lý do tại sao chúng con thực hiện công việc này nhân danh Đức Mẹ và lý do tại sao chúng con gọi việc làm này là hoa trái của Mễ Du, và lẽ dĩ nhiên, để xin mọi người cầu nguyện cho công việc của chúng con.

Tôi cũng tỏ lòng vô cùng biết ơn với tất cả những người từ rất nhiều quốc gia khác nhau đã cùng với chúng tôi tập hợp ở nơi đây để tạ ơn Thiên Chúa và cầu xin Người tiếp tục chúc phúc cho công việc thực hiện bằng đôi tay của chúng ta. Những ngày này là những ngày tràn đây niềm vui và chúng tôi không thể chờ đợi năm tới để trở lại nơi đây !”

Những người đã tham gia các dự án đầu tiên của tổ chức “Bữa Cơm của Đức Mẹ Maria” là tất cả những người có đời sống đã được biến đổi bởi những chuyến hành hương đến Mễ Du. Vì thế, tổ chức này đã được quyết định đặt tên như vậy để tôn vinh Đức Mẹ Maria, thân mẫu của Chúa Giêsu là người đã nuôi dưỡng con mình trong cảnh ngộ nghèo nàn.

Thậm chí cho đến này nay, mọi người thường nghe nói về công việc của tổ chức nhân đạo “Bữa Cơm của Đức Mẹ Maria” trong lần đầu tiên đến Mễ Du. Những người hành hương thường rủ nhau đến cái thùng chứa hàng hóa để vận chuyển (công-ten-nơ) đã được cải biến thành nhà văn phòng của tổ chức “Bữa Cơm của Đức Mẹ Maria” tại dịa chỉ : số 29B đường Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô để tìm hiểu thêm về nhiệm vụ của tổ chức nhân đạo này, và có nhiều người chọn cách ăn chay và cầu nguyện cho công việc của tổ chức “Bữa Cơm của Đức Mẹ Maria”.

(Jn. M. Mai Thy Sơn dịch theo https://www.thecatholicuniverse.com)

 

Tìm Hiểu:

Tin mới nhất

SUBSCRIBE

Từ khóa