ĐẶC SỨ CỦA TÒA THÁNH VATICAN : “KHÔNG CÒN NGHI NGỜ GÌ MỄ DU NỮA – MỄ DU LÀ DẤU CHỈ MỘT GIÁO HỘI SỐNG ĐỘNG.”

ĐẶC SỨ CỦA TÒA THÁNH VATICAN : “KHÔNG CÒN NGHI NGỜ GÌ MỄ DU NỮA – MỄ DU LÀ DẤU CHỈ MỘT GIÁO HỘI SỐNG ĐỘNG.”

Ngày 05-04-2019

Mễ Du là dấu chỉ một Giáo Hội sống động.” Đức Tổng Giám Mục người Ba Lan, Đức Cha Henryk Hoser trước đây có các nhiệm vụ tại Phi Châu, Pháp, Hòa Lan, Bỉ, Ba Lan, 15 tháng trước đã được Đức Giáo Hoàng  Phan-xi-cô cử đến một giáo xứ thuộc vùng Ban-căng được khắp thế giới biết đến vì những sự việc mà người ta cho là Đức Mẹ hiện ra tại đây, bắt đầu từ tháng 06 năm 1981, và theo một số các thị nhân có liên quan với sự việc này, Đức Mẹ vẫn còn đang hiện ra ở đây.

Đức Cha Hoser vừa mới hoàn tất bài giảng huấn cho một số đông người Ý đến hành hương tại Mễ Du, tại khu Bàn Thờ Lộ Thiên, [còn được gọi là Kim Thất (cung thất màu vàng – vì gian Cung Thánh được sơn toàn màu vàng) – chú thích của người dịch] rất rộng, là nơi các tín hữu có thể theo dõi các nghi thức phụng vụ qua màn hình video, vì ngôi nhà thờ tuy lớn nhưng lại không đủ chỗ.

Phóng viên : Một “Đại Giáo Đường” đã mọc lên một cách không thể giải thích được tại một vùng quê hẻo lánh, trước khi Đức Mẹ hiện ra…

Đức Cha Hoser : Đó là một dấu chỉ có tính tiên tri. Ngày nay khách hành hương từ khắp thế giới đến đây từ 80 quốc gia. Mỗi năm chúng tôi đón tiếp gần ba triệu người.

Phóng viên : Đức Cha nhận định như thế nào về thực tại này ?

Đức Cha Hoser : Tôi nhận định theo 3 mức độ : mức độ thứ nhất là địa phương, mức độ giáo xứ; mức độ thứ hai là mức độ quốc tế, có liên quan với lịch sử của vùng đất này, nơi mà chúng ta thấy có người Croát, người Bosnia, người Công Giáo, người Hồi Giáo cùng sinh sống; sau đó là mức độ toàn cầu, các tín hữu, nhất là giới trẻ, đến đây từ mọi lục địa.

Phóng viên : Đối với các hiện tượng này, đều luôn được thảo luận một cách thẳng thắn, Đức Cha có ý kiến gì không ?

Đức Cha Hoser : Mễ Du không còn là nơi đáng “nghi ngờ” gì nữa. Tôi đã được Đức Giáo Hoàng cử đến để đánh giá hoạt động mục vụ tại giáo xứ này, vốn rất phong phú sôi sục, sống đời sống đạo đức bình dân mãnh liệt, theo một mặt là được hình thành bởi các nghi thức truyền thống như là lần hạt Mân Côi, Chầu Thánh Thể, hành hương, Đi Đàng Thánh Giá; về mặt khác là được hình thành bởi việc bắt rễ sâu vào các Bí Tích quan trọng, lấy thí dụ như là Bí Tích Giải Tội.

Phóng viên : So với các trải nghiệm khác thì trải nghiệm nào có tác động đến Đức Cha ?

Đức Cha Hoser : Đây là một môi trường thích hợp cho việc thinh lặng và suy niệm. Việc đọc kinh cầu nguyện lưu động không những trên các Chặng Đàng Thánh Giá mà còn trên tuyến hành trình tam giác được vạch ra từ nhà thờ Thánh Gia-cô-bê, đến Đồi Hiện Ra (chỗ Cây Thánh Giá Xanh) và đến Núi Thánh Giá (núi Krizevac). Trên đỉnh núi đó có một cây Thánh Giá bằng bê-tông màu trắng rất lớn được xây vào năm 1933 để kỷ niệm 1900 năm Chúa Giêsu chịu chết, một nửa thế kỷ trước khi Đức Mẹ hiện ra. Những đích điểm này là các yếu tố cơ bản của chuyến hành hương đến Mễ Du. Hầu hết các tín hữu không đến đây vì các cuộc hiện ra. Việc thầm thĩ cầu nguyện, sau đó, được các tiết tấu âm nhạc xoa dịu là một phần của nền văn hóa ở đây, là sự chín chắn, sự chăm chỉ, nhưng cũng tràn đầy dịu dàng. Người ta xử dụng nhiều bài Thánh Ca của Cộng Đoàn Taizé. Một bầu khí được tạo ra cho việc suy niệm được thuận tiện, cho việc suy tư và phân tích đời sống của mình, và cuối cùng đối với nhiều người, là hoán cải. Nhiều người còn có sự chọn lựa những giờ phút vào ban đêm để đi lên Đồi Hiện Ra hoặc thậm chí đi lên Núi Thánh Giá.

Phóng viên : Mối quan hệ của Đức Cha với cácthị nhânnhư thế nào ?

Đức Cha Hoser : Tôi đã gặp tất cả các thị nhân. Lúc đầu, tôi gặp bốn thị nhân, rồi sau đó gặp thêm hai thị nhân khác. Từng thị nhân đều có một chuyện riêng của mình, đều có một gia đình riêng. Tuy nhiên, điều quan trọng là các thị nhân phải một lòng một dạ với đời sống của Giáo Xứ.

Phóng viên : Công việc của Đức Cha tại đây sẽ như thế nào ?

Đức Cha Hoser : Đặc biệt vào việc huấn đức. Lẽ dĩ nhiên là chẳng dễ dàng nói chuyện về việc thường huấn cho những người mà lúc này lúc khác hay cách này cách khác đang làm chứng là mình nhận được các Sứ Điệp của Đức Mẹ Maria trong thời gian gần 40 năm qua. Tất cả chúng ta đều biết rằng mọi người, kể cả các vị Giám Mục, cần phải được thường huấn, thậm chí còn hơn thế nữa trong bối cảnh một cộng đoàn. Đó là một phạm vi phải được củng cố, với sự kiên trì.

Phóng viên : Đức Cha có thấy có các nguy cơ trong việc tôn vinh Đức Mẹ Maria một cách đặc biệt nổi bật tại nơi đây không ?

Đức Cha Hoser : Chắc chắn là không. Lòng tôn sùng (pietas) của đại chúng (đạo đức bình dân) tại nơi đây tập trung vào cá nhân Đức Mẹ Maria, là Đức Nữ Vương Hòa Bình. Nhưng lòng tôn sùng ấy vẫn là lòng tôn sùng quy hướng về Đức Kitô, cũng như luật phụng vụ có tính quy hướng về Đức Kitô.

Phóng viên : Các mối căng thẳng với Giáo Phận Mostar có giảm thiểu không, thưa Đức Cha ?

Đức Cha Hoser : Đã có các hiểu lầm về đề tài các cuộc hiện ra, chúng tôi đã đặt trọng tâm vào các mối quan hệ và trên hết là cộng tác với nhau trên mức độ mục vụ, từ đó đến này những mối quan hệ đã phát triển không còn e ngại gì nữa.

Phóng viên : Đức Cha có thấy tương lai nào cho Mễ Du không ?

Đức Cha Hoser : Thật chẳng dễ trả lời câu hỏi này. Điều đó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tôi có thể nói những gì Mễ Du đã và có thể được kiện cường như thế nào. Sự việc đã xảy ra với Mễ Du là từ đây đã có 700 ơn gọi làm Linh Mục và Tu Sĩ, chắc chắn là làm cho căn tính Kitô hữu được thêm mạnh mẽ, một căn tính cao nhất, trong đó con người, nhờ Đức Mẹ Maria mà quay trở về với Đức Kitô Phục Sinh. Đối với bất kỳ người nào đến nơi đây, Mễ Du đều đưa ra cho hình ảnh một Giáo Hội hoàn toàn vẫn đang sống và đặc biệt tươi trẻ.

Phóng viên : Đức Cha có thể cho chúng con biết trong những tháng gần đây điều gì đã làm cho Đức Cha động lòng nhất ?

Đức Cha Hoser : Ngôi nhà thờ của chúng tôi là một ngôi nhà thờ nghèo với một ít Linh Mục được tô điểm thêm về mặt thiêng liêng nhờ có nhiều Linh Mục đi cùng với những người hành hương. Không chỉ có thế, tôi rất xúc động vì một chàng trai người Úc là một người nghiện rượu và nghiện ma túy. Tại đây, anh chàng ấy đã hoán cải và quyết chí trở thành Linh Mục. Tôi rất xúc động vì có rất nhiều người đi xưng tội. Có những người đến đây rõ ràng là chỉ để xưng thú tội lỗi. Tôi có ấn tượng trước hàng ngàn gương hoán cải.

Phóng viên : Theo Đức Cha thì sự đột phá cũng có thể đến từ việc công nhận Mễ Du là một giáo xứ trực thuộc Tòa Thánh hay không ?

Đức Cha Hoser : Tôi không loại trừ điều này. Sự việc đã có một vị Đặc Sứ Tòa Thánh đã được nghênh tiếp trọng thể tại đây như một dấu chỉ cởi mở đối với một sự kiện quan trọng thuộc về tôn giáo đã trở thành một điểm tham khảo của cộng đồng quốc tế.

Italian pilgrims in Medjugorje

Khách hành hương người Ý tại Mễ Du

(Jn. M. Mai Thy Sơn dịch theo Mysticpost.com)

 

 

Tìm Hiểu:

SUBSCRIBE

Từ khóa