ĐỨC CHA HENRYK HOSER : HÃY GÌN GIỮ GIA ĐÌNH VÀ BẢN SẮC CỦA MÌNH.

 

ĐỨC CHA HENRYK HOSER : HÃY GÌN GIỮ GIA ĐÌNH VÀ BẢN SẮC CỦA MÌNH.

Ngày 15-03-2019

Khóa Tĩnh tâm dành cho các giáo dân trong giáo xứ Mễ Du đã được tổ chức trong tuần vừa qua vào ngày Thứ Tư 13-03-2019, Cha Zvonko Benkovic dẫn đạo sinh hoạt tĩnh tâm trong ngày này. Vào chiều ngày Thứ Năm 14-03-2019, Đức Tổng Giám Mục Hoser đã nói chuyện và giảng Lễ. Đức Cha nói bằng tiếng Pháp và Ngài xin lỗi vì vốn tiếng Croát ít ỏi của mình, chưa đủ để xử dụng.

Đức Cha Hoser phát biểu : “Nước Pháp đã từng được gọi là Trưởng Nữ của Giáo Hội, nhưng nay  đất nước Croatia-Herzrgovina cũng đang được gọi là Trưởng Nữ của Giáo Hội. Đây là một tỉnh của La Mã đã cho Giáo Hội nhiều vị Tiến Sỹ Hội Thánh, như là Thánh Giê-rô-mi-nô chẳng hạn. Anh chị em đang  có một di sản và kho báu mà một số người không biết xử dụng sao cho tốt. Kho báu này là một phần bản sắc của anh chị em. Trong tất cả mọi bản sắc, thì bản sắc Croát là đức tin Công Giáo và mối quan hệ mạnh mẽ trong gia đình. Chúng ta là những người đang chứng kiến trong thời gian này thấy rằng đời sống gia đình trên thế giới đang suy đồi và đang tan vỡ. Nền văn hóa mà anh chị em đang có ở đây khá mạnh mẽ. Tôi có thể thấy các gia đình ở Mễ Du đây vẫn còn rất đoàn kết, trong gia đình có nhiều thế hệ cùng chung sống với nhau trong gia đình. Một khi anh chị em mất đi điều này, tức là anh chị em mất đi cái bản sắc dân tộc của mình và mất đi sự liên kết với Giáo Hội. Gia đình là sự ràng buộc với Giáo Hội, gia đình có tuổi tác nhiều hơn tuổi tác của Giáo Hội. Gia đình được Thiên Chúa, là Đấng Tác Tạo, dựng nên trong Vườn Địa Đàng. Gia đình là phiên bản nhỏ bé hơn của Giáo Hội.”

Đức Cha Hoser cũng nói về nhiệm vụ và sứ mạng của gia đình trong Giáo Hội và nói về việc phải đưa con cái trong gia đình đi vào tinh thần cầu nguyện mà nay đang cần thiết phải có trong cuộc sống của con cái trong gia đình :

“Gia đình là ngôi trường để học hỏi cách chung sống với nhau. Gia đình là cộng đoàn tin tưởng và truyền giáo, không chỉ cho chính mình mà cũng còn cho những người khác. Gia đình như một cộng đoàn biết thưa chuyện với Thiên Chúa trong mọi lúc và cũng biết trong mọi lúc phải phục vụ con người, gia đình không chỉ giải quyết các vấn đề của mình mà còn có liên quan đến các công việc bác ái khác nhau. Vai trò và sứ mạng ngôn sứ của gia đình không chỉ để dạy bảo mà cũng còn để giải thích các dấu chỉ của thời buổi dưới ánh sáng của Tin Mừng. Các bậc cha mẹ tham phần vào sứ mạng tư tế của Chúa Giêsu Kitô. Các bậc cha mẹ, cùng với người khác, sống trong cùng một nhà và cần phải ca tụng đức tin trong việc cùng nhau cầu nguyện. Vai trò của Chúa Kitô cũng là vai trò của Quân Vương, đó là chức năng cai quản những người khác, như đôi hôn phối đang có. Tôi muốn chúc mừng tất cả những cặp vợ chồng đang hiện diện ở nơi đây, vì chân giá trị của họ thật tuyệt vời. Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nói rằng phẩm giá, chân giá trị là thước đo giá trị của một người. Phẩm giá cao trọng là giá trị cao trọng, phẩm giá nhỏ mọn là giá trị nhỏ mọn. Tôi xin chúc mừng anh chị em vì đã là những người mang cái truyền thống gia đình như thế hiện diện trong bản sắc của Croatia-Herzegovina.”

Tiếp theo là lời cảm ơn Đức Cha Hoser của Linh Mục Chánh Xứ Mễ Du, Cha Marinko Šakota, Cha phát biểu thêm rằng gia đình là môi trường sống tốt đẹp nhất.

(Jn. M. Mai Thy Sơn dịch theo Medjugorje.hr)

 

Tìm Hiểu:

Tin mới nhất

SUBSCRIBE

Từ khóa