ĐỨC CHA HOSER GẶP GỠ VÀ DÂNG THÁNH LỄ VỚI CÁC CỘNG ĐOÀN CẦU NGUYỆN Ở MỂ DU

 

ĐỨC CHA HOSER GẶP GỠ VÀ DÂNG THÁNH LỄ VỚI CÁC CỘNG ĐOÀN CẦU NGUYỆN Ở MỂ DU

Ngày 24-02-2018

Description: http://medjugorje.hr/files/img/news/2019/380x260-3/hoser1.jpg

Đức Kinh Lược Sứ Tòa Thánh cùng với vai trò đặc biệt ở Mễ Du, là Đức Cha Henryk Hoser, đã dành thời giờ để họp mặt với các thành viên của các nhóm cầu nguyện bắt nguồn từ Mễ Du, nhân dịp này Đức Cha cũng là vị chủ tế Thánh Lễ cùng với nhiều Linh Mục đồng tế với Đức Cha, trong đó có cả Linh Mục Chánh Xứ Mễ Du, Cha Marinko Sakota.

Có 22 cộng đoàn cầu nguyện hiện diện tại Mễ Du và được Đức Tổng Giám Mục Hoser gọi chung tất cả các cộng đoàn này là “một đại cộng đoàn Mễ Du”.

Trong bài giảng Thánh Lễ, Đức Cha Hoser nói : “Thánh Phêrô Tông Đồ cho chúng ta thí dụ cùng với một số các lời hướng dẫn cách thức chúng ta sống trong Giáo Hội như thế nào : chăn dắt đàn chiên không phải bằng sự cưỡng ép nhưng bằng sự tự nguyện, không phải bằng lợi lộc đáng phải hổ thẹn mà bằng tấm lòng thiết tha, không phải để lên mặt với những người được chỉ định cho họ nhưng để làm gương sáng cho đàn chiên. Những người cầm đầu cộng đoàn đều có một vai trò chính là phục vụ cộng đoàn.”

Đức Cha cũng nói về việc duy trì tinh thần giao hảo trong các cộng đoàn của chúng ta. Đức Cha nói rằng từng người chúng ta, để sống có trách nhiệm trong cộng đoàn, cần phải có một số tiêu chí bề ngoài để đánh giá ước lượng hành vi và hoạt động của mình.

“Tài liệu để tham khảo đầu tiên quan trọng nhất là Tin Mừng, ở đó, chúng ta biết được rằng các suy nghĩ và hành động của chúng ta cần phải đắm chìm trong Tin Mừng. Khi các suy nghĩ và hành động của chúng ta cần phải phù hợp với Tin Mừng và với giáo huấn của Chúa Giêsu Kitô, chúng ta cũng cần phải tham khảo thêm 10 Điều Răn, và cuối cùng là tham khảo ở hiến luật của mỗi cộng đoàn riêng biệt. Nếu hành vi của chúng ta đúng và nếu chúng ta vừa sống phù hợp với 10 Điều Răn, với Tin Mừng và với hiến luật, chúng ta vừa tuân thủ theo Tin Mừng, vâng lời Hội Thánh và Chúa Kitô, thời chúng ta sẽ đi đúng đường…”

Đức Cha Hoser cũng phát biểu rằng tiêu chí chung nhất cho môi trường lành mạnh và thánh thiện của cộng đoàn là tình thương yêu, niềm vui và bình an, vừa đồng thời có ba tiêu chí thuộc về cá nhân mỗi người là lòng kiên nhẫn, sự ân cần và lòng tốt. Cuối cùng, Đức Cha thêm 3 tiêu chí để cộng đoàn thực hiện các chức năng cho tốt, đó là trung thành, dịu dàng và tự chủ.

Đức Cha nói khi đến phần cuối bài giảng trong Thánh Lễ : “Tất cả 9 điều tôi vừa nói đến đều là hoa trái của Chúa Thánh Thần. Tin Mừng nói cho chúng ta biết khi chúng ta bước đi trong Thần Khí, chúng ta sống trong Thần Khí, khi chúng ta được lãnh nhận những ơn ấy, thì hoa trái cũng cần phải được phản chiếu ra ngoài.”

Đức Cha đã chấm dứt bài giảng với lời : “Sapienti sat !” (tiếng La Tinh, có nghĩa là : “Đối với người khôn ngoan, thế là đủ !”)

(Jn. M. Vũ Sơn Bảo dịch theo Medjugorje.hr)

 

Tìm Hiểu:

SUBSCRIBE

Từ khóa