ĐỨC CHA HOSER PHÁT BIỂU Ở MỄ DU : ĐÂY LÀ THẾ GIỚI TINH THẦN, THẾ GIỚI CỦA GẶP GỠ GIỮA CON NGƯỜI VÀ THIÊN CHÚA

 

ĐỨC CHA HOSER PHÁT BIỂU Ở MỄ DU : ĐÂY LÀ THẾ GIỚI TINH THẦN, THẾ GIỚI CỦA GẶP GỠ GIỮA CON NGƯỜI VÀ THIÊN CHÚA

Ngày 03-08-2019

Description: http://medjugorje.hr/files/img/news/2019/380x260-3/hosermisa4.jpg

Đức Tổng Giám Mục Henryk Hoser, Kinh Lược Sứ Tông Tòa tại giáo xứ Mễ Du đã dâng Thánh Lễ chiều vào ngày thứ ba của Đại Hội Giới Trẻ Mễ Du cùng với 689 Linh Mục đồng tế. Có 2.258.400 người từ khắp nơi trên thế giới đã theo dõi trực tiếp chương trình Đại Hội qua các nhà cung cấp tin tức của Trung Tâm Thông Tin Mễ Du.

Sau Thánh Lễ, hàng chục ngàn bạn trẻ đã tham gia Rước cung nghinh tượng Đức Mẹ và tôn thờ Chúa Giêsu trong Bí Tích Thánh Thể. Cha Marinko Sakota đọc lời chào mừng Đại Hội của Đức Hồng Y Tổng Giám Mục giáo phận Vienna, Đức Cha Christoph Schönborn.

Mở đầu bài giảng, Đức Tổng Giám Mục Hoser phát biểu rằng cứ một ngày Đại Hội Giới Trẻ là một ngày khẳng định Mễ Du là gì. Mễ Du là nơi để gặp gỡ mà chúng ta không những biết được người khác tham gia Đại Hội mà còn biết được nơi bất thường này. Ngay từ cái nhìn đầu tiên, không thấy có gì đặc biệt về giáo xứ nông thôn Croatia này có những vườn nho và những ngọn đồi vây quanh.

Tuy nhiên, Mễ Du là thứ mà người ta cần phải gặp. Mễ Du là một thời điểm và là một địa điểm, là thứ gì đó chứng minh cho chúng ta thấy có được nhiều kinh nghiệm thường ngày hơn trong công việc của chúng ta. Giới trẻ sinh sống ở đây cũng có đời sống bình thường đó, đây là nơi họ học hỏi về thế giới. Anh chị em có thể thấy họ mặc áo thun đặc biêt dành cho các tình nguyện viên. Tất cả chúng ta đều có trải nghiệm điều bí ẩn của Mễ Du.

Đó là thực tại vô hình, nhưng có tính chuyên sâu và có rất nhiều tính hiện tại. Đây là thế giới của tinh thần, thế giới nơi con người gặp gỡ Thiên Chúa và cuộc gặp gỡ này diễn ra trong lòng mỗi người chúng ta, nó diễn ra trong trái tim chúng ta. Trái tim loài người khốn khổ nhảy lên vì mừng vui hay bị nỗi đớn đau hạ gục, giới trẻ có cùng một trái tim ấy và trái tim của họ cũng rất nhạy bén với điều thiện điều ác, đặc biệt là khi bất công lần đến.

Đức Tổng Giám Mục Hoser nói rằng tất cả mọi người, nhất là giới trẻ rất nhạy bén với sự thiếu công bằng và phải chịu đựng rất nhiều vì tất cả các thương tổn và bất công mà họ nhận được.

Điều này không đúng ! Điều này không thể xảy ra ! Điều này thật đớn đau ! Điều này thật xấu hổ ! Giới trẻ thét lên như thế và những người nhận được những lời phát biểu này thường có thể là các bậc phụ huynh hoặc các nhà giáo của họ. Giới trẻ đấu tranh cho tự do của họ, đó là điều ghi dấu thời thanh niên của họ. Thế nhưng, giới trẻ không biết đến cái ranh giới của tự do cá nhân và ranh giới ấy có thật và cần thiết phải có. Đây cũng là tự do của người khác : tự do xã hội, tự do tôn giáo, tự do trong việc giáo dục con cái của mình đối với các bậc cha mẹ. Tự do ấy phải được tôn trọng. Giống như việc bị cấm lưu thông, chúng ta cũng có những thứ cấm đoán nào đó trong tinh thần công chính và thương yêu mà Thiên Chúa đã ban tặng cho chúng ta.

Người ban cho chúng ta 10 “Lời Hằng Sống” – Mười Điều Răn – dạy cho chúng ta biết điều gì tốt và xấu. Thông thường, chúng ta thường bị tội lỗi xiềng xích có khi chúng ta đóng góp vào việc nhân ra nhiều tội lỗi, làm cho tội lỗi tràn lan. Còn Thiên Chúa lại phá gãy những gông cùm xiềng xích ấy và đem lại tự do cho chúng ta.

Cuối bài giảng, Đức Tổng Giám Mục nói : “Cuộc chiến giữa thiện và ác diễn ra trong tâm hồn chúng ta và Thiên Chúa biết hoàn toàn về trái tim loài người của chúng ta. Chúa Giêsu đọc được tâm hồn chúng ta và biết được những điểm yếu của chúng ta. Nhưng trên hết, Người biết chúng ta có khả năng làm điều tốt và Người muốn giúp chúng ta, hỗ trợ cho chúng ta và ở cùng chúng ta, ngụ cùng Ba Ngôi Thiên Chúa Chí Thánh trong tâm hồn chúng ta ! Đây là nơi Mẹ Thiên Chúa của chúng ta và là Mẹ của chúng ta đang dẫn đưa chúng ta đến, cũng là Đức Mẹ ở Czestochowa, ở Vilnus, ở Lộ Đức, ở Fatima, ở Kibeho và ở Mễ Du, là Đức Nữ Vương Hòa Bình. Chúng ta hãy để cho Mẹ dẫn dắt chúng ta !” Ngài giảng bằng tiếng Ba Lan làm cho nhiều đồng hương của Ngài hết sức xúc động.

Đức Giám Mục địa phận Sisak, Đức Cha Vlado Kosic sẽ là chủ tế Thánh Lễ ngày Chúa Nhật 04-08-2019 vào lúc 11 giờ trưa cho khách hành hương người Croát; và Đức Hồng Y ở Vrhbosna, Đức Cha Vinko Puljic sẽ chủ tế Thánh Lễ chiều.

(Jn. M. Mai Thy Sơn dịch theo Medjugorje.hr)

 

 

Tìm Hiểu:

Tin mới nhất

SUBSCRIBE

Từ khóa