ĐỨC GIÁO HOÀNG PHAN-XI-CÔ CÓ TỰ MÂU THUẪN KHI QUYẾT ĐỊNH VỀ MỄ DU ?

ĐỨC GIÁO HOÀNG PHAN-XI-CÔ CÓ TỰ MÂU THUẪN KHI QUYẾT ĐỊNH VỀ MỄ DU ?

Thứ Năm, ngày 16-05-2019

Trong khi người dân Hoa Kỳ ăn mừng Ngày Của Mẹ vào cuối tuần qua, thì thông tin từ Tòa Thánh cho biết rằng Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô đã cho phép các cuộc hành hương đến Mễ Du, linh địa đang còn tranh cãi, một thị trấn nhỏ ở Bosnia-Herzegovina thuộc miền Ban-căng. Điều này có nghĩa là gì – hoặc đặt một câu hỏi hay hơn, những người đi hành hương sẽ làm gì bây giờ, làm điều mà trước đây họ chưa làm ? Theo thông báo chính thức, các chuyến hành hương “hiện nay có thể được các giáo xứ và các giáo phận tổ chức và sẽ không còn diễn ra với tư cách riêng mà cho đến nay vẫn còn đang thực hiện như vậy.”

Cũng trong buổi thông báo ấy, ông Alessandro Gisotti là Giám Đốc Lâm Thời của Văn Phòng Báo Chí Tòa Thánh lưu ý rằng sự chấp thuận mới đây nhất của Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô không nên hiểu là “sự xác nhận các sự kiện đã biết, mà vẫn còn phải được Giáo Hội nghiệm xét. Vì thế, cần phải thận trọng để tránh tạo ra nhầm lẫn hoặc nhập nhằng từ quan điểm giáo lý có liên quan đến những cuộc hành hương như thế.”

Ông Gisotti nêu ra sự khác biệt giữa điều thuộc về giáo lý và điều thuộc về mục vụ – giữa giáo điều của Hội Thánh về Đức Maria Mẹ Thiên Chúa và mạc khải tư của Đức Mẹ, vẫn cần phải được Giáo Hội chấp thuận.

Đã ba mươi tám năm trôi qua kể từ ngày 24-06-1981, khi Đức Trinh Nữ Maria hiện ra lần đầu tiên với 6 đứa trẻ ở Mễ Du. Đức Mẹ Maria đã có một Sứ Điệp hòa bình cho thế giới, yêu cầu thế giới phải hoán cải, cầu nguyện và ăn chay. Ngoài ra, kể từ năm 1981, những cuộc hiện ra này vẫn tiếp diễn hàng ngày, khiến cho các bậc thẩm quyền phải đặt câu hỏi về tính chất xác thực của những cuộc hiện ấy. Bởi thế, Giáo Hội đã đưa ra lời cánh báo cho các tín hữu đổ xô đến Mễ Du để trải nghiệm những buổi hiện ra “bí ẩn” này.

Vào ngày 21-10-2013, Đức Khâm Mạng Tòa Thánh Carlo Maria Viganò đã viết thư gửi đến Hàng Giám Mục Hoa Kỳ theo yêu cầu đặc biệt của Đức Hồng Y Gerhard Müller, bấy giờ là Tổng Trưởng Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin, thông báo là Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin đang điều tra “một số các phương diện về giáo lý và kỷ luật của hiện tượng Mễ Du.”

Ngoài ra, theo lá thư của Đức Khâm Mạng Viganò, Đức Hồng Y Müller đã xác quyết rằng mọi người nên chấp nhận Bản Tuyên Bố năm 1991 của Hàng Giám Mục Nam Tư cũ, sau khi điều tra và nghiên cứu, vẫn chưa thể khẳng định được tính chất xác thực của các mạc khải – hoặc thậm chí những mạc khải ấy là những cuộc hiện ra. Thư của Đức Khâm Mạng Tòa Thánh Viganò cảnh báo : “Các giáo sỹ và tín hữu không được phép tham dự vào các cuộc họp mặt, hội thảo hoặc những buổi lễ lạt công khai mà trong đó tính chất khả tín của những “cuộc hiện ra” ấy được người ta mặc nhiên công nhận.”

Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô đã có sự nghi ngại về Mễ Du. Năm 2017, trong một chuyến bay từ Fatima (Bồ Đào Nha) trở về Rôma, Ngài đã biểu lộ lòng hoài nghi và sự thận trọng cho các phóng viên hỏi Ngài về Mễ Du. Đức Giáo Hoàng đã đưa ra một sự khác biệt quan trọng giữa những mạc khải tư của Mễ Du bắt đầu năm 1981 đang được Giáo Hội điều tra, với sự việc mà Ngài gọi là những cuộc hiện ra liên tục. Đức Giáo Hoàng nói :

“Bản thân tôi còn nghi ngờ hơn, tôi mến chuộng Đức Mẹ Đồng Trinh là Đức Mẹ, là Mẹ của chúng ta hơn, chứ không phải là người chủ sự một văn phòng mỗi ngày mỗi gửi đi một thông điệp vào một giờ giấc nhất định. Đây không phải là Mẹ của Chúa Giêsu. Và những lần được cho là Đức Mẹ hiện ra này không có nhiều giá trị.”

Đức Thánh Cha đã nói rõ đây chỉ là ý kiến cá nhân Ngài mà thôi, chứ không phải là phán quyết của Huấn Quyền Giáo Hội, và Ngài nói thêm rằng đây không phải là modus operandi (phương cách hoạt động) của Đức Trinh Nữ khi nói : “Hãy đến ngày mai vào giờ này, và Mẹ sẽ ban một Sứ Điệp cho ai  đó.”

Vậy thì bây giờ tại sao Ngài lại cho phép những cuộc hành hương này ? Điều gì đã thay đổi ?

Description: https://1hx5ll3ickiy2waa471l3o2x-wpengine.netdna-ssl.com/wp-content/uploads/medjugorje-2.jpg

Giờ đây Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô đã chính thức cho quyền được tổ chức các chuyến hành hương Mễ Du – những chuyến hành hương do các vị Giám Mục và giáo phận tổ chức. Ngoài ra, các Đức Hồng Y, các Đức Giám Mục và các Linh Mục giờ đây được phép đến thăm viếng Mễ Du. Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô đã hành động mềm mỏng các nguyên tắc của Ngài vào năm 2017 với việc Đức Hồng Y người An-ba-ni Ernest Simoni đã xin Đức Giáo Hoàng cho phép đặc biệt đến viếng Mễ Du nhân Đại Hội Giới Trẻ Quốc Tế.

Bảy năm trước, vào năm 2010, trong nhiệm kỳ của Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI, Đức Hồng Y Christoph Schönborn đã đến Mễ Du với tư cách riêng và Ngài đã đón mừng Năm Mới ở đây, và Ngài đã nhận được những lời trách cứ của Đức Giám Mục sở tại cũng như của Đức Giáo Hoàng. Vào ngày 02-01-2010, Đức Giám Mục Ratko Perić ở địa phận Mostar-Duvno thuộc Bosnia-Herzegovina mà thị trấn Mễ Du trực thuộc nơi đó, đã viết một thư ngỏ cho Đức Hồng Y Schönborn, nói rằng chuyến viếng thăm của một vị Hồng Y thuộc Giáo Triều Rôma không thể coi là riêng tư được.

Đức Hồng Y Schönborn đã có một cuộc hội kiến Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI vào ngày 15-01-2010, và ngay sau đó, Đức Hồng Y Schönborn đã gửi một lá thư viết tay xin lỗi Đức Giám Mục Perić. Trước đó, theo thiết chế của Tòa Thánh, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II và Mẹ Thánh Tê-rê-sa Can-cút-ta đã phải nén lòng không đến viếng Mễ Du, mặc dù các Ngài rất muốn làm điều đó – với tư cách riêng.

Với quyết định mới đây, các Đức Hồng Y và các Đức Giám Mục có thể đến viếng Mễ Du – và ở quyết định này có một sự thay đổi : Đức Giáo Hoàng đã chính thức “cởi trói” cho các chuyến viếng thăm và các chuyến hành hương do các chức sắc của Giáo Hội và các Đức Hồng Y tổ chức. Tuy nhiên, cần phải có thêm thời gian để xác nhận các cuộc hiện ra ở Mễ Du là xác thực hay không. Việc xác thực rất phức tạp và phải trì hoãn bởi vì hiện tượng Mễ Du và những cuộc hiện ra vẫn còn đang diễn ra.

Nói tóm lại, theo thông báo, hiện nay Mễ Du được để ngỏ cho việc tổ chức việc tôn kính Đức Trinh Nữ Maria, cho việc tổ chức các chuyến hành hương để cầu nguyện với Đức Mẹ Maria và cho các vị chức sắc của Giáo Hội. Mễ Du là nơi để cầu nguyện, xưng tội, hoán cải và tha thứ. Nên vì tất cả các lý do tốt đẹp này, Đức Giáo Hoàng đã chính thức “cởi trói” cho các hoạt động như vậy.

Nếu Mẹ Thánh Tê-rê-sa Can-cút-ta nay đang còn sống, chắc hẳn là Mẹ Thánh sẽ là người đầu tiên đến viếng Mễ Du, và chẳng có gì nghi ngờ là Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II cũng sẽ “nhập bọn” với Mẹ Thánh, như Ngài đã nói với một trong các thị nhân Mễ Du, chị Mirjana Dragicevic : “Nếu Cha không phải là Giáo Hoàng thì Cha đã đến Mễ Du để xưng tội rồi.”

Đây có phải là cách thay đổi mục vụ của Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô báo hiệu rằng, sau khi chấp thuận các chuyến hành hương có tổ chức vì lợi ích mục vụ “nhằm mục đích khích lệ và phát huy các hoa trái tốt lành” như bản tuyên bố đã quy định, và nhằm có lợi cho các tín hữu, thì việc chấp thuận các mạc khải tư của Mễ Du sẽ theo sau ? Có lẽ vậy.

Đức Giáo Hoàng đang xử dụng lý lẽ “lợi ích mục vụ”, thì việc thuộc về mục vụ có nhiều trọng lượng hơn việc thuộc về giáo lý trong nhiệm kỳ Giáo Hoàng của Đức Phan-xi-cô, để tin vào mạc khải tư của Mễ Du. Qua thông báo mới đây nhất, hiện tượng Mễ Du vì thế mà đạt được một số mức độ xác thực.

Ines A. Murzaku

(Jn. M. Vũ Sơn Bảo dịch theo https://www.thecatholicthing.org/)

 

 

Tìm Hiểu:

SUBSCRIBE

Từ khóa