ĐỨC GIÁO HOÀNG PHAN-XI-CÔ : “Ở MỄ DU CÓ ƠN THÁNH…”

 

ĐỨC GIÁO HOÀNG PHAN-XI-CÔ : “Ở MỄ DU CÓ ƠN THÁNH…”

Ngày 18-10-2018

VỊ LINH MỤC ĐÃ CÔNG BỐ CUỘC NÓI CHUYỆN VỚI ĐỨC GIÁO HOÀNG 5 NĂM TRƯỚC SUY NGHĨ VỀ TÌNH YÊU CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHAN-XI-CÔ DÀNH CHO ĐỨC MẸ MARIA NGÀY NAY

Mặc dù Mẹ Thiên Chúa “yêu mến tất cả mọi người” và “không phải là người chủ sự của một Văn Phòng Bưu Chính, ở đó mà gửi đi các tin nhắn hàng ngày”, theo lời Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô nói về Mễ Du, “Thiên Chúa đang thực hiện nhiều điều lạ lùng ở Mễ Du. Thiên Chúa tiếp tục làm nhiều phép lạ giữa sự điên rồ của con người.”

Đây là một số suy tư của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô nay đang được công bố cho mọi người trong một tác phẩm tiếng Ý, từ một cuộc nói chuyện với Linh Mục Alexandre Awi Mello, Tổng Trưởng Thánh Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Đời Sống. Cuộc trò chuyện giữa Cha Mello và Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô được công bố trong một tác phẩm có tiêu đề “Bà là Mẹ của Tôi. Những cuộc gặp gỡ Đức Mẹ Maria” vừa mới được xuất bản trong năm nay bằng tiếng Ý (xuất bản lần đầu tiên bằng tiếng Bồ Đào Nha vào năm 2013)

Đức Giáo Tông chỉ ra rằng “sự vâng phục Giáo Hội của một người” là tiêu chí để nhận biết khi có những sự việc được cho là Đức Mẹ hiện ra và khi có những “thông điệp” hay “những lời thần ngôn” (tiếng Chúa hay Đức Mẹ nói trong nội tâm của một người nào đó) xuất phát từ “những người có năng khiếu đặc biệt.”

Cái ngày mà Đức Tổng Giám Mục Bergoglio cấm một cuộc họp đoàn về những cuộc hiện ra ở Mễ Du

Về trường hợp Mễ Du, mà ngày nay vẫn đang được nghiên cứu, Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô kể lại rằng : “Khi còn ở Buenos Aires, tôi đã cấm một buổi họp đoàn mà dầu sao đi nữa nó vẫn diễn ra. Tuy nhiên, họ đã biết rằng tôi không đồng ý.”

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đang đề cập đến sự việc đã xảy ra khi một trong “các thị nhân” Mễ Du đến Tổng Giáo Phận mà Ngài đang lãnh đạo lúc bấy giờ, để tham dự một buổi họp đoàn đã được ghi trong lịch trình tại một nhà thờ. Đức Tổng Giám Mục Begoglio lúc bấy giờ (nay là Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô) đã phản đối cuộc họp mặt này (nhưng không biểu lộ quan điểm của Ngài có liên quan đến tính xác thực của những cuộc hiện ra), vì “một trong các thị nhân đã nói và giải thích một chút và mọi thứ, và Đức Mẹ được người ta cho là hiện ra với thị nhân ấy vào lúc 4 giờ rưỡi chiều. Có thể nói là thị nhân ấy đã biết lịch trình của Đức Trinh Nữ Maria rồi. Vì thế tôi mới nói : Không, tôi không muốn việc này như thế xảy ra ở đây. Tôi đã không đồng ý, không đồng ý trong nhà thờ.”

Đức Giáo Hoàng lưu ý rằng “chúng ta phải phân biện; tuy nhiên, bất chấp điều này, Thiên Chúa đang thực hiện nhiều điều lạ lùng ở Mễ Du. Thiên Chúa đang tiếp tục làm nhiều phép lạ ngay giữa cơn điên rồ của con người.”

Cùng một mạch ý tưởng như vậy, Đức Giáo Hoàng nói rằng có lẽ có các “hiện tượng cá nhân hơn”.

“Tôi nhận được nhiều thư từ, nhưng chúng tôi hiểu rằng [những điều mà các lá thư ấy thuật lại] có tính chất tâm lý hơn là có bất cứ tính chất khác. Chúng ta phải biện phân một cách rõ ràng. Tôi nghĩ rằng ở Mễ Du có ơn thiêng. Không có chuyện phủ nhận điều đó. Có nhiều người có được ơn hoán cải. Nhưng cũng có việc thiếu hiểu biết, và tôi không muốn nói là có tội, vì người ta không biết tội bắt đầu từ đâu, nhưng ít ra là có sự việc thiếu nhận thức.”

Tại sao Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô rất yêu mến Đức Mẹ Maria ?

Phát biểu trong ngày hôm nay, với bối cảnh Thượng Hội Đồng Giám Mục về Giới Trẻ, tác giả của cuốn sách nói trên đã dẫn giải về việc tác phẩm của mình đã ra mắt công chúng như thế nào, và nói về viễn kiến có chiều kích Giáo Hội của Đức Giáo Hoàng về một Giáo Hội là mẹ, như Đức Mẹ Maria : chào đón và yêu thương các thế hệ mới.

“Tôi đã có dịp nhớ lại trong một lúc cuộc phỏng vấn Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô về mối liên hệ của Ngài với Đức Trinh Nữ Maria, và đối với tôi có vẻ như đây không phải chỉ là mối liên hệ về đạo đức hay sùng kính; đó là điều tác động tầm nhìn của Ngài về Giáo Hội. Tại sao Đức Giáo Hoàng rất yêu mến Đức Mẹ Maria ? Bởi vì ở nơi Đức Mẹ, Ngài đã thấy được một hình ảnh của Giáo Hội, hình ảnh mà Giáo Hội phải trở nên : một người mẹ, một người thầy, một người bạn, chào đón và đầy lòng thương xót.”

“Vì thế, tôi nghĩ rằng điều quan trọng là xem xét cái chiều hướng từ mẫu này của Giáo Hội, Giáo Hội yêu thương và đón chào giới trẻ đang rất cần đến Giáo Hội.” đó là lời phát biểu của Linh Mục Millo trong buổi họp báo được tổ chức tại Văn Phòng Báo Chí Tòa Thánh nói về công việc đang làm của Thượng Hội Đồng Giám Mục

Cha Mello nguyên là Giám Đốc Sứ Vụ Giới Trẻ Toàn Quốc ở đất nước Ba Tây.

Về vấn đề hiện tượng Mễ Du, chỉ một vài tháng sau khi Đức Giáo Hoàng bắt đầu triều đại Giáo Hoàng của mình, khi dâng Thánh Lễ tại Nguyện Đường của Nhà Khách Thánh Nữ Mác-ta vào ngày 14-11-2013, Ngài đã giải thích rằng tinh thần tò mò của thế gian tìm kiếm kiến thức hiểu biết cho mối lợi của nó và mỗi ngày mỗi tìm kiếm những thứ lạ lùng và bất thường, dẫn đưa thiên hạ cách xa sự khôn ngoan đích thực và cách xa vẻ đẹp của Thiên Chúa.

Trong bối cảnh này, Đức Giáo Hoàng bày tỏ sự nghi ngờ của mình về các thị nhân, những người cho biết rằng đã nhận được các Sứ Điệp của Đức Trinh Nữ Maria vào những khoảng thời gian cố định.

Các thị nhân quả quyết rằng họ đã và đang diện kiến Đức Trinh Nữ Maria từ năm 1981.

Có lời nói rằng có lẽ Giáo Hội cuối cùng rồi có thể công nhận chỉ bảy cuộc hiện ra đầu tiên mà thôi, dưới ánh sáng của một bản tường trình đã được chuẩn bị bởi một nhóm chức sắc Giáo Hội về vấn đề Mễ Du.

Những buổi Đức Mẹ Maria hiện ra với 6 thị nhân, hiện nay là những người đã trưởng thành, được người ta nói là vẫn còn đang tiếp tục cho đến ngày nay.

Các trở ngại  do Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin đã nêu ra – bởi công việc nghiên cứu của Thánh Bộ về vấn đề Mễ Du này trong năm 2016 – làm gia tăng sự phức tạp của vấn đề.

Hiện nay, người ta đang nhận biết dù cho có việc xây dựng một Thánh Đường ở Mễ Du (thuộc Bosnia-Herzegovina) để tôn vinh Đức Trinh Nữ Maria có thể trở thành một Đền Thánh thuộc Giáo Hoàng hay không, cũng là một giải pháp kết thúc các mối xung đột giữa các Linh mục Dòng Phan Sinh là những vị đang thường trực phụ trách linh địa này và Đức Giám Mục của giáo phận Mostar, là giáo phận mà Mễ Du đang tọa lạc. 

Cuộc đàm thoại với các phóng viên báo chí

Trong cuộc đàm thoại với các ký giả trên đường trở về từ Đền Thánh Fatima, nơi vừa mới mừng Kỷ Niệm Bách Chu Niên Đức Trinh Nữ Maria hiện ra tại đây, Đức Giáo Hoàng đã tiết lộ các kết quả điều nghiên của Ủy Ban trực thuộc Tòa Thánh đã nhận định một điểm rất khác biệt giữa thời gian bắt đầu hiện tượng Mễ Du “được coi là có tính siêu nhiên” (từ 24-06 đến 03-07-1981) và những gì đã xảy ra sau những cuộc thị kiến đầu tiên.

Bản tường trình của Ủy Ban giải thích rằng 6 trẻ thị nhân đều bình thường về mặt tâm lý, họ đã hết sức ngạc nhiên vì được Đức Mẹ hiện ra, và không có một tác động bên ngoài nào đối với điều mà các trẻ thị nhân ấy đã cho biết rằng họ đã thấy.

Cũng như trường hợp 3 trẻ mục đồng ở Fatima, các thị nhân Mễ Du từ chối nói ra những điều họ đã thấy, bất kể việc họ bị công an bắt giữ và bị đe dọa bị giết chết. Hơn nữa, giả thuyết hiện tượng Mễ Du có thể là do ma quỷ, đã không được chấp nhận.

Cuối cùng, Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô đã đưa ra một ý kiến tích cực về công tác của Ủy Ban điều tra – do Đức Hồng Y Camillo Ruini đứng đầu đã được Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI thành lập vào năm 2010 – công việc của Ủy Ban này đã kết thúc vào năm 2014.

Vì các lý do về mục vụ, Ủy Ban đã giữ lập trường ủng hộ loại bỏ lệnh cấm hành hương đến Mễ Du. Như thế, bản tường trình của Ủy Ban Ruini kết luận rằng linh địa Mễ Du phải thuộc về thẩm quyền của Tòa Thánh, và Ủy Ban cũng đề nghị rằng giáo xứ Mễ Du phải được cải đổi thành một Đền Thánh trực thuộc Phủ Giáo Hoàng.

Năm vừa qua, Đức Giáo Hoàng đã phái vị Tổng Giám Mục Henryk Hoser người Ba Lan đến linh địa Thánh Mẫu để đánh giá tình trạng và đặc biệt nghiên cứu việc chăm sóc mục vụ đang được quy định cho các tín hữu địa phương và cho khách hành hương. Mục đích của chuyến kinh lý này là có được nhiều thông tin hơn ngõ hầu vạch ra kế hoạch cho các sáng kiến trong tương lai về việc chăm sóc mục vụ.

Bài viết của Ary Waldir Ramos Diaz

(Jn. M. Mai Thy Sơn dịch theo Aleteia.org)

 

 

Tìm Hiểu:

SUBSCRIBE

Từ khóa