ĐỨC KHÂM MẠNG TÒA THÁNH PEZZUTO : CÁC GIÁM MỤC CẦN PHẢI THAM GIA VÀO VIỆC TỔ CHỨC HÀNH HƯƠNG ĐẾN MỄ DU

 

ĐỨC KHÂM MẠNG TÒA THÁNH PEZZUTO : CÁC GIÁM MỤC CẦN PHẢI THAM GIA VÀO VIỆC TỔ CHỨC HÀNH HƯƠNG ĐẾN MỄ DU

Ngày 16-08-2019

Đức Khâm Mạng Tòa Thánh tại Bosnia-Herzegovina, Đức Tổng Giám Mục Luigi Pezzuto, đã phát biểu trong một buổi phỏng vấn của Đài Phát Thánh MIR ở Mễ Du sau Đại Hội Giới Trẻ Quốc Tế lần thứ 30 tại đây :

“Chúng tôi đang xem xét làm cách nào để thu hút hàng Giám Mục trong Giáo Hội hoàn vũ, không chỉ bằng việc đến nơi đây, mà còn tham gia nhiều như hàng ngũ giáo dân và hàng Linh Mục của các Ngài, vào việc tổ chức cho giới trẻ trong giáo phận của mình đến tham dự Đại Hội Giới trẻ ở Mễ Du cũng như tham dự tất cả mọi chuyến hành hương khác đến đây. Chúng ta phải đi tới điểm các vị Giám Mục là những người sẽ tổ chức các chuyến hành hương đến Mễ Du cho giáo dân của mình, cũng như đi tới điểm có một lòng sùng kính Đức Mẹ Maria đích thực, lòng sùng kính quy hướng về Đức Kitô.”

“Quan điểm của tôi về Đại Hội Giới Trẻ ở Mễ Du năm nay là rất tích cực, liên quan đến những người phát biểu và làm chứng trong Đại Hội cũng như những người đề nghị họ làm điều đó. Tôi rất hài lòng về tất cả những gì đã được cung cấp cho giới trẻ tại đây. Tôi củng phải nói rằng mình rất lạc quan và rất tích cực về việc những người trẻ tuổi này đã đáp lại các nội dung đã được đưa ra và đáp lại các bài giáo huấn. Chẳng hạn như, Đại Hội Giới Trẻ chính thức bế mạc vào ngày Thứ Hai 05-08-2019, thế như lại có hàng ngàn người cũng đã tham dự Thánh Lễ trên Núi Thánh Giá vào sáng ngày Thứ Ba 06-08-2019 và nhà thờ Thánh Gia-cô-bê đông nghẹt người tham dự Thánh Lễ vào sáng hôm sau.”

“Tôi ở Bosnia-Herzegovina đến nay đã được 6 năm và quá quen thuộc với Đại Hội Giới Trẻ. Tôi đã biết Đại Hội Giới Trẻ, không phải vì tôi đã tham dự Đại Hội. Đây chỉ là lần thứ hai tôi có mặt ở Đại Hội Giới Trẻ, nhưng đã liên lạc với các Linh Mục Dòng Phan Sinh đang phục vụ ở nơi đây. Với việc được bổ nhiệm vị Kinh Lược Sứ Tông Tòa, người phải đi vào một đường hướng khác có ý nghĩa mục vụ. Đây không phải là điều cô lập, mà một sự kiện phải được sát nhập vào mọi việc chăm sóc mục vụ của Giáo Xứ Mễ Du.”

Đức Cha Pezzuto phát biểu thêm : “Vì thế, nội dung của Đại Hội Giới Trẻ là những bài giáo huấn và cầu nguyện… Cầu nguyện là tâm điểm của toàn bộ sự kiện. Tất cả điều này đánh thức trái tim của những người trẻ tuổi, của trẻ em, của người lớn… Đây là việc mục vụ, và điều rất quan trọng của năm này là việc khai mở thay mặt cho Giáo Hội. Trước đây, Đại Hội là cuộc gặp gỡ có tính riêng tư nhiều hơn, bị giới hạn trong khu vực này. Giờ đây, thực sự Đại Hội không còn có tính chất như thế nữa. Nó thực sự không nên như thế nữa.”

Cùng phát biểu với Ngài là Đức Kinh Lược Sứ Tòa Thánh, Đức Tổng Giám Mục Henryk Hoser, có một vai trò đặc biệt tại giáo xứ Mễ Du. Đức Tổng Giám Mục Hoser nói rằng tất cả những người có mặt tại Đại Hội Giới Trẻ Mễ Du “đã cảm thấy Giáo Hội Hoàn Vũ hít thở như thế nào.”

“Đây không những là vấn đề về phạm vi phổ quát của Giáo Hội theo mức độ chung, mà trên hết mọi sự, còn là vấn đề về giới trẻ đã đến đây, tràn trề hy vọng, nhiệt tình và mừng vui. Đại Hội Giới Trẻ này đã khẳng định được phẩm chất của nó, cả về động lực lẫn nội dung. Đó là việc không ngừng phát triển, không chỉ ở mức độ tổ chức mà cũng còn về phẩm chất của nội dung. Chương trình của Đại Hội Giới Trẻ mang tính chất tâm linh, có tính tôn giáo. Chúng tôi đã thấy có hàng ngàn bạn trẻ đứng trên mặt bằng rộng rãi cao ráo trước tiền đình nhà thờ hàng giờ đồng hồ.”

“Họ lắng nghe các chứng từ, những bài kinh kệ, tiếp theo là lần hạt Mân Côi và Thánh Lễ như một tâm điểm của toàn bộ chương trình cầu nguyện. Trong hết giờ này sang giờ khác, họ ngồi và đôi lúc múa máy thể dục một chút, để có thể tiếp tục cầu nguyện, người ta có thể thấy một niềm vui sâu sắc trong lòng họ và thấy được họ rất mãn nguyện. Không chỉ có giới trẻ và những người hiện diện ở nơi đây bằng xương bằng thịt, còn nhờ các phương tiện truyền thông đại chúng mà chúng ta đã có gần ba triệu người theo dõi Đại Hội Giới Trẻ được trực tiếp phát sóng trên các đài truyền hình cũng như đăng tải trên các mạng thông tin điện tử toàn cầu. Tôi cũng muốn nhấn mạnh thêm một điều nữa : sự hiện hiện của các vị Mục Tử trong Giáo Hội giữa các tín hữu có mặt tại nơi này. Trong suốt kỳ Đại Hội, có 14 vị Mục Tử : các quan chức của Giáo Hội, các Đức Hồng Y, Tổng Giám Mục và Giám Mục đã có mặt ở nơi đây, trong số đó, có 3 vị đại diện của Tòa Thánh. Nói tóm lại, tôi chỉ có thể nói rằng chúng tôi thực sự vui mừng vì Đại Hội Giới Trẻ đã có một chiều kích toàn cầu”

Đức Tổng Giám Mục Hoser đã phát biểu và truyền đạt suy nghĩ của các quan chức Giáo Hội đã tham dự Đại Hội Giới Trẻ tại Mễ Du :

“Phản ứng và điều đầu tiên mà tôi phải nói là các vị Giám Mục, Tổng Giám Mục và các vị Hồng Y từ Rôma cũng như ở những nơi khác lúc đầu đã ngạc nhiên. Các Ngài đã phát hiện ra một thực tế chưa từng biết, thường được che đậy kín. Các Ngài rất xúc động, cảm động vì bầu khí của Đại Hội Giới Trẻ, vì sự nhiệt thành và niềm hân hoan vui mừng mà các bạn trẻ tỏ ra. Các Ngài bị thu hút bởi việc các bạn trẻ có thể đắm mình trong sự thinh lặng hoàn toàn, đây là những bạn trẻ liên tục sống trong sự ồn ào náo nhiệt với bộ phận nghe nhạc trên đôi tai. Điều làm cho các vị Hồng Y và Giám Mục phải cảm động là giới trẻ đã có phản ứng đối với những bài giảng giáo huấn như thế nào. Quý vị có cảm tưởng như là họ im lặng ngồi tại chỗ, chán ngấy vì tuyệt đối im lặng, rồi sau đó, khi đã xong các bài giáo huấn, họ đứng bật dậy trong  tiếng vỗ tay, điều đó có nghĩa là các bạn trẻ đã theo dõi, lắng nghe những điều đã được chỉ bảo.”

“Mọi người đều nhận thấy Mễ Du có hai thực tế đặc trưng. Thực tế thứ nhất mà chúng tôi đã nói đến là việc Xưng Tội. Có 700 Linh Mục tham gia vào việc Giải Tội. Các Cha đã ngồi Tòa Giải Tội nhiều giờ trong ngày. Thực tế thứ hai, một khía cạnh rất mạnh mẽ, là việc Chầu Kính – Chầu Thánh Thể và Tôn Vinh Thánh Giá – những việc thực hành phụng vụ và việc đi xưng tội đã hầu như không còn nữa ở phần còn lại của thế giới. Thực tế thứ ba là khía cạnh mà người ta đã nhận thấy là lần hạt Mân Côi. Đây là nơi mà hàng ngày giáo dân đều lần hạt Mân Côi. Kinh Mân Côi, tại nhiều quốc gia, được coi là kinh của các bà già. Còn ở nơi đây, chúng ta thấy các bạn trẻ với chuỗi Mân Côi trên tay.”

Đức Tổng Giám Mục Pezzuto (Khâm Mạng Tòa Thánh ở Bosnia-Herzegovina) tỏ ra rất cảm động vì chứng tá đức tin ở Mễ Du khi Ngài phát biểu :

“Một khía cạnh phải được định lượng giá trị ngày nay trong Giáo Hội, đó là khía cạnh làm chứng. Tôi xem Đại Hội Giới Trẻ như là một sự huấn luyện, một sự chuẩn bị làm chứng, nhưng cũng như là một chứng tá thiết thực. Đó không chỉ là vấn đề dạy cho ai đó cách trở thành chứng nhân, mà còn là vấn đề cho phép khả năng sống theo chứng tá đó trong thực tế đời sống thường ngày. Quý vị phải biết là kết quả này có thể đạt được chỉ khi nào có hai công việc, có sự tham gia ở hai cực. Hai cực ấy là gì ? Ở một cực, chúng ta có các Linh Mục, những vị ngồi Tòa Giải Tội, rao giảng Lời Chúa và nói chuyện với mọi người; còn cực kia là các tín hữu, ở đây là giới trẻ. Tôi đã có thể thấy hai cực này ở Mễ Du đây. Quý vị có nhận thấy tối hôm qua vào lúc thi hành đại phúc, các Linh Mục bước xuống khỏi gian bàn thờ và đến giữa các bạn trẻ, cầu nguyện cho họ; cũng như về mặt khác, chúng ta có thấy đám đông tín hữu như là mở lòng mình ra đón nhận lấy đôi cánh tay giang rộng đang cầu nguyện cho họ hay không ? Tại sao lại có tất cả những điều này và tại sao chúng ta làm mọi sự theo cách đó ? Hành vi này rất quan trọng đối với cả Linh Mục và tín hữu. Cử chỉ này có ý nghĩa đối với người tín hữu và đối với Linh Mục là giờ đây họ phải đi làm chứng. Chứng tá phải được nêu ra và phải được nghe thấy trong những ngày Đại Hội này, không những chỉ nêu ra trong khuôn viên nhà thờ, nơi bàn thờ lộ thiên, mà còn trên khắp giáo xứ Mễ Du.”

Đức Khâm Mạng Tòa Thánh ở Bosnia-Herzegovina, Đức Cha Luigi Pezzuto kết luận : “Có người nói với tôi là toàn bộ giáo xứ Mễ Du, toàn bộ nơi này đã trở thành một giáo đường khi tôi nói về nhà thờ, đó là vì tất cả những gì đang xảy ra ở đây, như thể là giáo xứ đã trở thành một không gian thánh, là nơi mà người ta cầu nguyện và là nơi được gặp gỡ Thiên Chúa. Ngày nay, đường phố ở nơi đây là một giáo đường bởi vì chúng ta thấy người ta bước đi trên các đường phố với chuỗi Mân Côi trên tay.”

Sau đó, Đức Tổng Giám Mục Henryk Hoser, Kinh Lược Sứ Tòa Thánh tại giáo xứ Mễ Du, đã phát biểu “Đại Hội Giới Trẻ Quốc Tế ở Mễ Du đang gửi đi một thông điệp cho toàn thể nhân loại” như thế nào :

“Đây là một thời gian tập trung vào việc huấn đức, đào tạo. Huấn luyện cho tâm hồn được minh mẫn. Loại hình huấn luyện này đã được trao tặng ở nơi đây – các bài học hỏi, các bài giảng giáo lý được trao tặng trong Phục Vụ Lời Chúa không chỉ dành riêng cho những người hiện diện ở đây mà còn cho toàn thể thế giới, tất cả những người tham dự Đại Hội đã nhấn mạnh đến phẩm chất của các bài giảng giáo lý mà họ đã được nghe ở Mễ Du đây. Đại Hội Giới Trẻ cũng cho thấy nét đẹp của Phụng Vụ. Có một số yếu tố liên quan trong phụng vụ có tác dụng đến quý vị… Những yếu tố đó thực sự là các trải nghiệm rất cảm động… Lấy thí dụ, một tấm vải bạt dài cả trăm mét ghi đầy lời cầu nguyện của các bạn trẻ, được trương ra ở phía trước bàn thờ lộ thiên vào lúc bắt đầu Thánh Lễ. Vẻ đẹp của phụng vụ còn được âm nhạc làm mạnh thêm. Tôi muốn nói rằng nền nhạc đó của giàn hợp xướng và hòa tấu quốc tế có chất lượng cao. Giàn hợp xướng và giàn hòa tấu cùng nhau hình thành nên một tổng thể, họ đi theo lời cầu nguyện. Và để thực hiện việc bổ sung nào đó, những bạn trẻ này ngồi yên hàng tiếng đồng hồ đối đãi với sự hào hứng âm nhạc. Các động thái và cử chỉ này đi cùng với bài ca và tiếng hợp xướng, đây không phải là một vấn đề giải trí của thể dục thể thao.”

Cuối cùng, Đức Tổng Giám Mục Henryk Hoser phát biểu : “Điều này cho thấy cái giá trị của Đại Hội Giới Trẻ Mễ Du, và điều cần phải nhấn mạnh đó là sự tham gia đóng góp rất rất lớn của những người tổ chức mọi sự. Lấy thí dụ, các tình nguyện viên là những người bạn trẻ thuộc Huynh Đoàn Phan Sinh ở Giáo Xứ Mễ Du thực hiện một công việc vĩ đại, công việc to lớn để giúp tổ chức mọi sự ở đây. Phần đóng góp của các phương tiện truyền thông đại chúng thật là phi thường. Còn nữa, điều thực sự quan trọng là phục vụ kỹ thuật – một công việc phục vụ không thể thấy được tỏ tường từ bên ngoài và rất quan trọng. Cũng thế, điều cũng cần phải luôn nhấn mạnh là phần đóng góp của các giáo dân trong giáo xứ, với tình yêu và lòng quảng đại của mình, họ đã làm hết sức mình để rộng lòng tiếp đón vào nhà mình những người hành hương đến đây. Các giáo dân trong giáo xứ của chúng tôi ở Mễ Du cũng ý thức được rằng họ có bổn phận với quá trình diễn biến và hoa trái của các chuyến hành hương cũng như của những người hành hương suốt cả năm. Đại Hội Giới Trẻ là một tuyên ngôn của sự hiệp nhất. Người ta đến từ khắp nơi trên thế giới, thuộc nhiều dân tộc, nền văn hóa và ngôn ngữ, và ở nơi đây họ đã cảm thấy như là đang ở dưới mái ấm của mình. Đại Hội Giới Trẻ cũng hiệp nhất các giáo dân trong giáo xứ, hiệp nhất các giáo xứ. Xin cảm ơn tất cả quý vị vì tất cả những gì đã và đang xảy ra ở nơi đây, vì nhiều người hành hương phát biểu rằng có một sự hiện diện ở nơi đây… Có Đấng đang hiện diện nhưng không thể thấy được. Sự hiện diện này là điều mà tất cả mọi người hành hương đang nhận thấy ở đây.”

(Jn. M. Mai Thy Sơn tổng hợp dịch theo medjugorje.hr)

Tìm Hiểu:

SUBSCRIBE

Từ khóa