ĐỨC KHÂM SỨ TÒA THÁNH, ĐỨC CHA LUIGI PEZZUTO TRONG NGÀY CHÚA NHẬT LỄ LÁ Ở MỄ DU

 

ĐỨC KHÂM SỨ TÒA THÁNH, ĐỨC CHA LUIGI PEZZUTO TRONG NGÀY CHÚA NHẬT LỄ LÁ Ở MỄ DU

Ngày 16-04-2019

Chúa Nhật Lễ Lá – Chúa Nhật Thương Khó của Chúa Giêsu dẫn đưa chúng ta vào Tuần Thánh, chuẩn bị cho ngày Lễ trọng thể nhất của Đạo Công Giáo : Lễ Phục Sinh

Giáo hữu có thể cảm nhận được bầu khí tâm linh long trọng tại nhiều giáo xứ, kể cả giáo xứ Mễ Du có Đức Khâm Sứ Tòa Thánh tại Bosnia-Herzegovina là Đức Cha Luigi Pezzuto dẫn đầu đoàn Rước đi từ tàn tích của ngôi Thánh Đường cũ đến nhà thờ Thánh Gia-cô-bê và dâng Thánh Lễ lúc 11 giờ trưa. Cuối cùng, Cha Mariko Sakota, Linh Mục Chánh Xứ đã cảm ơn Đức Khâm Sứ đã đến Mễ Du trong ngày này.

Phát biểu của Cha Mariko Sakota : “Anh chị em thân mến, quý khách hành hương thân mến ! Thật là một niềm vui cả thể ngày hôm nay, là ngày đại lễ Chúa Nhật Lễ Lá, chúng ta có thể hiện diện ở nơi đây cùng với Đức Tổng Giám Mục Luigi Pezzuto là Khâm Mạng Tòa Thánh tại Bosnia-Herzegovina. Thưa Đức Khâm Mạng Tòa Thánh, Đức Cha Luigi Pezzuto, đây là niềm vui của chúng con khi có Đức Cha hiện diện ở Mễ Du đây, còn đối với riêng con, dường như Đức Cha cũng vui mừng khi hiện diện ở đây với chúng con. Anh chị em thân mến ! Ước gì ngày Lễ trọng thể này là một ngày hữu phúc cho tất cả anh chị em, ước gì ngày này là một lời mời gọi chúng ta theo gương Đức Kitô phải chịu đau khổ, để tất cả mọi người chúng ta có thể được dẫn đưa đến Tuần Thánh, thời gian cầu nguyện ăn chay và đến gần Thiên Chúa hơn.”

Đức Tổng Giám Mục Pezzuto đã cảm ơn Cha Marinko vào lúc cuối Thánh Lễ, cũng như cảm ơn Đức Cha Henryk Hoser Kinh Lược Sứ Tòa Thánh tại giáo xứ Mễ Du đã mời Ngài đến đây. Ngài cũng phát biểu thêm là điều ao ước lớn lao của Ngài là hiện diện ở Mễ Du đây.

Lời phát biểu của Đức Khâm Mạng Tòa Thánh vào lúc cuối Thánh Lễ : “Với tư cách là Khâm Mạng Tòa Thánh, ước nguyện của tôi là chuyển đến anh chị em lời chào mừng và Phép Lành của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô. Thay mặt Đức Thánh Cha, tôi cũng muốn cảm ơn tất cả các Linh Mục và tất cả những người tham gia vào những công việc của giáo xứ này. Xin cảm ơn tất cả anh chị em vì sự hiện diện rất đông đảo của anh chị em ở nơi đây. Một lần nữa, tôi muốn khích lệ anh chị em để cuộc hành trình mà chúng ta chung tay khởi sự ở nơi đây, đó cũng là ý của Đức Thánh Cha, cùng với các nỗ lực của từng anh chị em, sẽ đem lại nhiều hoa trái và có được đại thành công.”

Dưới đây là bài giảng của Đức khâm Mạng Tòa Thánh trong Thánh Lễ :

“Anh chị em thân mến !

Lời tuyên bố long trọng về Cuộc Khổ Nạn của Chúa chúng ta, được nói lên trong Tin Mừng theo Thánh Lu-ca, chắc hẳn đã gây ra trong lòng mỗi người chúng ta, là những người có đức tin, nhiều cảm xúc và suy tư sâu sắc để dẫn đưa chúng ta đến việc thay đổi triệt để đời sống của chúng ta.

Thật vậy, dưới đây là những điều mà lộ trình cầu nguyện và ăn năn thống hối trong thời gian Mùa Chay Thánh thực hiện nơi chúng ta.

1/ Chúa Giêsu long trọng tiến vào thành Giê-ru-sa-lem và đây là một sự kiện có tầm quan trọng rất lớn, trên hết mọi sự đối với Chúa Giêsu và sau đó là đối với các môn đệ của Người và đối với chúng ta ngày nay, là dân của Giao Ước Mới trong cái chết và sự Phục Sinh của Người.

Nhưng, ngay khi tiến vào thành Giê-ru-sa-lem, là cuộc hành trình mà Chúa Giêsu đã đi, theo một quyết định và một ý chí hết sức mạnh mẽ (Lc 9,51), cũng như Thánh Mác-cô, nhà truyền giáo, khẳng định vào phần đầu chương thứ 11 trong Tin Mừng của Ngài. Sự kiện này, khi Người tiến về Đền Thờ, tự hạ mình  theo các lý lẽ của một Đấng Thiên Sai : đúng với điều cốt lõi trong Tuyên Ngôn của Người trong sứ điệp Nước Trời hết sức cần cần phải để lời Công Bố về Nước Trời diễn ra trong Đền Thờ, là trọng tâm của đời sống dân Do Thái.

Mỗi người chúng ta đều mang một số điều tốt nào đó trong lòng, nhưng cũng có những điều xấu, như những người chống đối Chúa Giêsu. Nếu chúng ta muốn được vào Nước Chúa, thì chúng ta cần phải loại bỏ mọi điều xấu xa độc ác không những gây hại cho bản thân chúng ta mà cũng còn gây hại cả cho toàn thể cộng đồng Kitô hữu nữa. Thật vậy, y như chúng ta nói về vấn đề “các Thánh thông công”, nói về cộng đoàn mật thiết giữa tất cả những người vận dụng ơn của Bí Tích Rửa Tội và những người khắng khít với ơn huệ ấy trong đời sống của họ, thì chúng ta có thể nói về mối quan hệ mật thiết giữa tất cả những người làm điều ác, và nói một cách đúng nghĩa là họ sống trong tình trạng bất hài hòa với các nghĩa vụ mà họ đã lãnh nhận trong ngày chịu phép Rửa Tội.

Anh chị em thân ái, tôi biết rằng tất cả anh chị em, tất cả mọi người chúng ta đều ao ước sống trong sự hiệp thông của các Thánh, và vì thế, anh chị em ao ước từ bỏ tất cả những gì nghịch lại với Lề Luật của Thiên Chúa.

Đây là bước đầu tiên cho lộ trình đó

2. Tuy nhiên, có một sự kiện khác diễn ra ngay sau khi Chúa Giêsu long trọng tiến vào Thành Thánh Giê-ru-sa-lem : đó là khi Chúa Giêsu xua đuổi tất cả những người buôn bán ra khỏi Đền Thờ, điều mà chúng ta thấy trong Tin Mừng theo Thánh Mác-cô (Mc 11,15-18)

Bằng một cách cụ thể với việc xua đuổi tất cả mọi người buôn bán tại Đền Thờ, Chúa Giêsu muốn chúng ta hiểu rằng tất cả những hình thức sùng kính bề ngoài và mọi thứ có liên quan đến lòng sùng kính ấy, đôi khi bị hiểu một cách sai lạc như là quyền năng của ơn cứu độ, thực ra chẳng có một chút giá trị nào và không thể bảo đảm cho ơn cứu độ của từng người chúng ta nếu được thực hiện mà không có lòng sùng kính thực sự. Những hình thức này có một giá trị đích thực khi đó là sự biểu hiện của tâm hồn hoàn toàn bám vào Chúa chúng ta, tâm hồn có khả năng thực thi Thánh Ý của Thiên Chúa, cho dù Giáo Hội, nhân Danh Thiên Chúa, đưa ra sự thật trái ngược với cách suy nghĩ của chúng ta cũng như theo các cách của loài người chúng ta, vì những cách thể hiện lòng sùng kính đích thực đó sẽ luôn luôn đi ngược với lòng ước muốn vật chất và có tính ích kỷ của chúng ta.

Đây là bước thứ hai trên con đường hoán cải của chúng ta – luôn luôn được hiệp thông với Chúa, bằng cách vâng theo kế hoạch của Người đã thực hiện cho chúng ta theo sự Quan Phòng của Người.

Đức Trinh Nữ Maria, mà chúng ta đang tôn vinh một cách đặc biệt ở đây, là thầy dạy của chúng ta trong việc này, việc không phải lúc nào cũng dễ dàng, là hành trình thực thi Thánh Ý Thiên Chúa. Chúng ta hãy cầu xin Mẹ cầu thay nguyện giúp và phù hộ chúng ta, để lòng sùng kính Mùa Chay Thánh này cũng như sự tham dự của chúng ta vào Mầu Nhiệm Phục Sinh trong Tuần Thánh này, sẽ mở ra cho chúng ta mọi cánh cửa Nước Trời, để lo liệu trước cho sự Quang Lâm vinh hiển lần thứ hai của Người, bằng việc trung thành với Tin Mừng.”

(Jn. M. Mai Thy Sơn dịch theo Medjugorje.hr)

 

Tìm Hiểu:

SUBSCRIBE

Từ khóa