ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC CARBALLO : MỄ DU LÀ NƠI CẦU NGUYỆN, NƠI HOÁN CẢI, ĐÂY LÀ NHÀ CỦA ĐỨC MẸ MARIA !

 

ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC CARBALLO : MỄ DU LÀ NƠI CẦU NGUYỆN, NƠI HOÁN CẢI, ĐÂY LÀ NHÀ CỦA ĐỨC MẸ MARIA !

Ngày 18-11-2019

Đức Tổng Giám Mục José Rodríguez Carballo, Tổng Thư Ký Thánh Bộ Hội Dòng Tận Hiến và Đời Sống Tông Đồ, đã có chuyến viếng thăm Mễ Du và dành một ít thời gian đến Herzegovina. Ở Mostar, Ngài đã thăm gặp Linh Mục Giám Tỉnh Dòng Phan Sinh tại Herzegovina, Cha Miljenko Steko, đã đến thăm các Chủng Sinh của Tỉnh Dòng Phan Sinh và nói chuyện với các Chủng Sinh về ơn gọi tu trì. Ở Mễ Du, Đức Tổng Giám Mục Carballo đã dành cho Đài Phát Thanh MIR Medjugorje buổi phỏng vấn với Trưởng Ban Biên Tập của Đài và Ngài phát biểu về việc Cha Miljenko Steko được bầu làm Chủ Tịch Liên Hiệp Dòng Các Anh Em Hèn Mọn (Phan Sinh) ở Âu Châu.

Đức Cha Carballo đã có lời phát biểu : “Tôi xin cảm ơn Cha Miljenko và rất vui mừng vì các Tỉnh Dòng Phan Sinh ở Âu Châu đã tin tưởng Ngài như vậy. Tôi đã từng có một vai trò như thế và sẽ là một hồng ân lớn lao cho Ngài và cho toàn bộ Âu Châu, biết rằng Ngài có nhiều dự tính tốt đẹp cho Dòng Phan Sinh ở Âu Châu.

Dòng Phan Sinh ở Âu Châu không chết.

Tôi đã nói chuyện với Cha Miljenko trước mặt các Anh Em Phan Sinh khác ở Mostar. Tôi xin Ngài làm điều gì đó mang ý nghĩa nghĩa nói vang lên tiếng nói cho biết rằng Dòng Phan Sinh ở Âu Châu không chết, đời sống tu trì ở Âu Châu không chết. Cứ nhìn vào các Tỉnh Dòng Phan Sinh ở Croát và ở Bosnia-Herzegovina là đủ thấy rồi. Tạ ơn Chúa vì ở những nơi đó đầy rẫy ơn gọi. Tôi đã có dịp gặp các Chủng Sinh trẻ ở Tỉnh Dòng này, họ có 10 người và đây là nhiều đối với một Tỉnh Dòng. Tôi chắc chắn rằng cho dù có nhiều vấn đề với các ơn gọi ở Âu Châu, có rất nhiều ơn gọi đã xuất hiện ở nơi đây. Đời sống tu trì ở Âu Châu phải được mở rộng ra cho đời sống Thánh Hiến của toàn thế giới, vì Âu Châu cần phải cho đi và cũng cần có thể đón nhận. Có rất nhiều nhà truyền giáo, tu sĩ đang phục vụ trên tất cả các lục địa. Cha Miljenko và đội ngũ của Ngài chắc chắn có thể trông đợi nhiều điều tuyệt vời và nhiều thành công. Họ cần phải mở toang đời sống của Dòng Phan Sinh ra cho toàn thể thế giới và cần phải làm cho Âu Châu được phong phú trong khi Âu Châu đang phải chịu đựng chủ nghĩa thế tục, có thể đón nhận mọi điều tốt lành thiện hảo từ các lục địa khác mà đến, bởi vì các giá trị truyền giáo không phải là các giá trị của thế giới và xã hội hiện đại, chúng ta thường lội ngược giòng, nhưng chúng ta sẽ được thanh luyện và kiện cường.”

Đức Tổng Giám Mục Carballo đã đến Mễ Du trong ngày thứ hai chuyến đi của Ngài, đây là nơi Ngài đến lần thứ 6 với tư cách Bề Trên Tổng Quyền của Dòng Phan Sinh, và nay đang là Tổng Thư Ký Thánh Bộ Hội Dòng Tận Hiến và Đời Sống Tông Đồ.

Ở Mễ Du thật là hay.

Đức Cha Carballo giải thích các lý do chuyến viếng thăm Mễ Du lần này : “Mỗi lần đến Mễ Du, tôi có cảm giác như đang ở nhà mình, đang ở nhà của Đức Mẹ. Quý vị thấy đấy, tất cả con cái của Mẹ đều được tiếp đón ở nơi đây, cũng như các Anh Em Phan Sinh ở Herzegovina đã tiếp đón tôi vào mỗi dịp tôi đến như là một người anh em của họ. Tôi thật sự thích thú khi ở đây và tôi cần phải cảm ơn Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô đã chọn Đức Tổng Giám Mục Hoser làm Kinh Lược Sứ Tòa Thánh ở nơi đây cũng như đã cho phép hành hương chính thức đến Mễ Du.”

 “Tôi đã đến gặp nhiều Cộng Đoàn đang hiện diện ở Mễ Du đây, gồm 18 Tân Cộng Đoàn. Quan điểm của tôi là gì à ? Giáo Hội có chỗ cho tất cả mọi người !!! Cũng như các Anh Em Linh Mục Dòng Phan Sinh, môt khi đã quyết định đi theo Cộng Đoàn của mình, thì đối với tất cả các Tân Cộng Đoàn và các thành viên của Đời Sống Thánh Hiến cũng vậy, tất cả đều theo một điều kiện, đó là phải theo Giáo Hội và phải đặt Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô ở trung tâm đời sống của mình.”

Đức Tổng Giám Mục Carballo mời gọi tất cả mọi người sống theo lý lẽ của “Cho đi”, vì đó là lẽ thật của Thiên Chúa. “Tôi mời gọi anh chị em và tôi, chúng ta hãy sống theo lẽ thật này : “Vì Thiên Chúa và vì tha nhân”. Chúng ta sẽ sống sao cho khi chúng ta chết, sẽ chết trong điều chúng ta có, vì chỉ bằng cách đó chúng ta mới có thể được sinh ra trong sự sống vĩnh cửu. Chúng ta đến đây từ nhiều nơi khác nhau trên thế giới, ở nơi đây là nơi người ta có thể cảm nhận được sự hiện của Đức Mẹ và cảm nhận được Đức Mẹ là Đấng đã sống trọn vẹn các lẽ thật đó : tự hiến mình cho Thiên Chúa và cho tha nhân.”

Chúng ta hãy nhìn về tương lai với niềm hy vọng.

“Tại mỗi thời điểm nào đó, Chúa có thể mời gọi ai đó trong chúng ta, bất chấp điều kiện chúng ta đang sống. Trong Cựu Ước, chúng ta thấy nhiều ví dụ Thiên Chúa mời gọi một số người đến Đền Thờ, một số người sống theo đời sống Thánh Hiến và làm việc. Mễ Du là một nơi như thế mà Chúa có thể gọi chúng ta, vì đây là nơi cầu nguyện và là nơi hoán cải. Đây là nhà của Đức Mẹ Maria mà ! Tôi biết rất nhiều trường hợp Chúa đã dùng nơi này để đánh thức ơn gọi đời sống Thánh Hiến trong nhiều tâm hồn, và chúng ta cần phải tạ ơn Chúa vì đã dùng nơi này để hoán cải rất nhiều tâm hồn, cả trong đời sống tu trì và Thánh Hiến lẫn đời sống gia đình.” Đức Cha Carballo đã mời gọi mọi người nhìn vào tương lai với niềm hy vọng, thay vì hối tiếc quá khứ không thể và sẽ không trở lại được.

Đức Tổng Giám Mục José Rodríguez Carballo, Tổng Thư Ký Thánh Bộ Hội Dòng Tận Hiến và Đời Sống Tông Đồ là vị chủ tế Thánh Lễ chiều Chúa Nhật ngày 09-11-2019 tại Nhà Thờ Thánh Gia-cô-bê, cũng đã có lời phát biểu : “Thông điệp của tôi gửi đến giới trẻ là : cùng với Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, mở rộng cửa đón Chúa Giêsu; và như Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô đã nói, đừng để cho bất cứ ai đánh cắp niềm hy vọng và niềm vui của anh chị em ! Trong anh chị em, những người mang bệnh tật và già yếu, anh chị em không đơn độc đâu. Chúa vẫn yêu thương anh chị em, Người xử dụng sự  yếu đuối của anh chị em để sức mạnh của Đức Giêsu Kitô được ngày càng phản chiếu ra nhiều hơn nơi anh chị em. Những anh chị em trưởng thành, hãy làm việc và hãy làm việc vì ích lợi của con cái mình. Được tuyển dụng là điều tốt để đảm bào tương lai con cái anh chị em được tốt hơn, nhưng đừng quên là kho báu vĩ đại nhất mà anh chị em có thể sống với con cháu mình là tình yêu của anh chị em. Điều quan trọng nhất là xây dựng gia đình, xây dựng các giá trị của việc yêu mến Chúa Giêsu, yêu mến Đức Mẹ và yêu mến tha nhân.”

(Jn. M. Mai Thy Sơn dịch theo Medjugorje.hr)

 

Tìm Hiểu:

Tin mới nhất

SUBSCRIBE

Từ khóa