ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC HENRYK HOSER PHÁT BIỂU VỀ MỄ DU

 

ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC HENRYK HOSER PHÁT BIỂU VỀ MỄ DU

Ngày 24-12-2018

Đức Tổng Giám Mục Henryk Hoser, Kinh Lược Sứ Tòa Thánh có một vai trò đặc biệt đối với giáo xứ Mễ Du, đã đến thăm Đài Phát Thanh MIR Mễ Du và gặp gỡ tất cả những người đang làm việc tại đây. Đức Cha đã dự cuộc phỏng vấn rất thú vị với Tổng Biên Tập Sanja Pehar và đã chia sẻ trải nghiệm trong hai thập niên có được trong nhiệm vụ ở Phi Châu, Đức Cha cũng so sánh Linh Địa Thánh Mẫu Kibeho ở Phi Châu với Linh Địa Mễ Du, nói về hoa trái, sự bình an và ngày Lễ Giáng Sinh ở Mễ Du; và trước hết là Đức Cha biểu lộ niềm vui khi được làm khách mời của đài phát thanh này.

Hỏi : Chúng con có thể cảm thấy tất cả mọi giáo dân đều rất vui mừng và biết ơn vì Đức Cha đã được phái đến Mễ Du, và vì nhiệm vụ mà Đức Thánh Cha đã trao phó cho Đức Cha. Đức Cha cảm thấy như thế nào ở Mễ Du đây ?

Đáp : Tôi xin trả lời câu hỏi này với cùng một niềm vui, tôi thực sự rất hạnh phúc khi ở nơi đây và đây là lần thứ hai tôi đến đây. Năm vừa qua, tôi đã đến đây với tư cách là Đặc Sứ của Đức Thánh Cha tại nơi này, giờ đây tôi đến đây với tư cách là Kinh Lược Sứ thường trực, hai nhiệm vụ này làm cho tôi nhận ra rất nhiều điều, vì tôi hiện nay đang ở đây và tôi cần biết được không những các tình huống mà còn phải biết các vấn đề khó khăn và các vấn đề phát sinh của nơi này đồng thời cũng phải tìm được những giải pháp cho những vấn đề đó cùng với các công sự của tôi.

Hỏi : Ngày Lễ Giáng Sinh đã đến gần rồi và Đức Cha có gợi ý như thế nào để chúng con chuẩn bị cho ngày Lễ đó, chủ yếu là cho khía cạnh tinh thần của ngày Lễ đó ?

Đáp : Cách chuẩn bị tốt nhất là sống phụng vụ Mùa Vọng. Về mặt tâm linh, đây chắc chắn là một thời gian phong phú và được tạo thành hai phần, những ngày đầu cho đến ngày 17 tháng 12, và sự chuẩn bị tức khắc từ ngày đầu đó cho đến ngày Lễ Giáng Sinh. Ở nơi đây, trong giáo xứ, chúng tôi chuẩn bị với các Thánh Lễ sáng và các Thánh Lễ này đưa tất cả dân Thiên Chúa vào mầu nhiệm Giáng Sinh.

Hỏi : Thưa Đức Cha, thông điệp Giáng Sinh là gì ?

Đáp : Đây là thông điệp rất phong phú và tôi muốn nhấn mạnh đó là thông điệp hòa bình. Các Thiên Thần công bố Đức Chúa giáng sinh cho các mục đồng, nói rằng đang mang bình an cho tất cả những người thành tâm thiện chí.

Hỏi : Chúa Giêsu đã đến giữa chúng ta như đứa con trong gia đình Đức Maria và Thánh Giuse. Trong suốt giòng lịch sử, gia đình luôn bị tấn công, nhất là trong ngày nay. Ngày nay, chúng ta làm thế nào để bảo vệ gia đình và tấm gương sáng của Thánh Gia có thể giúp chúng ta như thế nào trong việc bảo vệ gia đình ?

Đáp : Trước hết, chúng ta cần biết rằng ngay từ đầu, con người được tạo dựng trong khung cảnh gia đình. Cặp đôi nam nữ đầu tiên đã được chúc phúc vì khả năng sinh sản của họ. Gia đình là hình ảnh của Ba Ngôi Thiên Chúa Chí Thánh trên mặt đất và gia đình hiện diện trên mặt đất là để xây dựng xã hội. Để gìn giữ tinh thần gia đình, trong thời buổi ngày nay là điều rất khó, chúng ta cần nhấn mạnh sứ mệnh của gia đình trong thế giới – là nguồn gốc và là cách thức hoàn thiện bản tính con người.

Hỏi : Thưa Đức Tổng Giám Mục, Đức Cha là một vị bác sỹ, là Linh Mục thuộc Dòng Tông Đồ Công Giáo, là một vị thừa sai, chắc chắn tất cả những điều này đã ghi đậm dấu trong cuộc đời của Đức Cha. Đức Cha cũng đã trải qua thời gian 21 năm ở Phi Châu. Có thể được, xin Đức Cha vui lòng chia sẻ kinh nghiệm công tác ở Phi Châu với chúng con và các thính giả của Đài Phát Thanh chúng con hôm nay được không ?

Đáp : Thật khó lòng diễn đạt điều đó chỉ trong một vài lời. Trên hết, đây là kinh nghiệm của các nền văn hóa khác nhau mà tôi đã gặp ở Phi Châu, ở Âu Châu và ở các quốc gia khác. Hầu hết đời sống tu trì của tôi trải qua ở bên ngoài quê hương xứ sở. Tôi có thể nói ra hai kết luận để trả lời về câu hỏi đã nêu ra. Kết luận thứ nhất là bản tính con người đều như nhau ở bất cứ nơi đâu. Là con người, tất cả chúng ta đều giống nhau, còn sự khác biệt giữa chúng ta là nền văn hóa theo nghĩa tích cực và nghĩa tiêu cực. Mỗi một nền văn hóa đều có các yếu tố tích cực và yếu tố mang tính xây dựng nhằm phục vụ cho sự phát triển của con người, nhưng cũng có các yếu tố hủy hoại con người. Vì thế, chúng ta hãy sống cho trọn nhân tính của mình với tất cả các đặc tính tích cực trong nền văn hóa của chúng ta !

Hỏi : Đức Cha cũng đã được bổ nhiệm làm Kinh Lược Sứ tại đất nước Rwanda, xin Đức Cha vui lòng cho chúng con biết ý kiến của Đức Cha so sánh giữa linh địa Kibeho và linh địa Mễ Du được không ?

Đáp : Vâng, có nhiều yếu tố tương tự trong các sự kiện đã bắt đầu vào năm 1981, Đức Mẹ hiện ra tại Kibeho là muốn cảnh báo mọi người về các sự kiện trong tương lai đã được minh chứng là nạn  diệt chủng. Đây là sứ mạng của Đức Nữ Vương Hòa Bình, và đó là việc tiếp tục những cuộc hiện ra ở Fatima. Kibeho đã được công nhận là Đền Thánh, đang phát triển và là nơi duy nhất Đức Mẹ hiện ra được chính thức công nhận ở Phi Châu. Những cuộc hiện ra ở Mễ Du cũng đã bắt đầu vào năm 1981, một vài tháng trước khi Đức Mẹ hiện ra ở Kibeho và cũng minh chứng là có tầm quan trọng đối với cuộc chiến tranh trong tương lai ở đất nước Nam Tư cũ. Lòng sùng kính Đức Nữ Vương Hòa Bình đang phát triển ở Mễ Du đây và chúng ta thấy có nhiều điểm tương đồng với những cuộc hiện ra ở Fatima. Lời Kinh cầu khẩn với “Đức Nữ Vương Hòa Bình” đã được Đức Giáo Hoàng Biển Đức XV đưa vào Kinh Cầu Đức Bà Loreto vào năm 1917, trong năm Đức Mẹ hiện ra ở Fatima, trong thời gian Đại Chiến Thế Giới lần thứ I và thời Cách Mạng ở Liên Sô. Chúng ta có thể thấy Thiên Chúa như là mãi mãi hiện diện trong lịch sử nhân loại và Người đã phái Đức Mẹ đến gần gũi với chúng ta trong mọi lúc.

Hỏi : Sự thật là các Đền Thánh đều rất quan trọng trong thế giới ngày nay, và chính vì thế mà Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã chuyển thẩm quyền đối với các Đền Thánh từ Thánh Bộ Giáo Sỹ sang Hội Đồng Giáo Hoàng về Xúc Tiến công cuộc Tân Truyền Giáo. Công cuộc Tân Truyền Giáo đó có diễn ra ở Mễ Du không ?

Đáp : Chẳng có gì nghi ngờ về việc đó cả. Chúng ta đang sống công cuộc Tân Truyền Giáo ở nơi đây, vì lòng sùng kính Đức Mẹ Maria ở đây đang phát triển một cách rất năng động. Đây là thời gian và không gian hoán cải. Ở nơi đây, người ta tìm thấy được Thiên Chúa hiện hữu trong đời sống của mình và Thiên Chúa muốn hiện diện trong trái tim con người  nay đang sống trong xã hội như thể là không có Thiên Chúa. Tất cả mọi Đền Thánh Đức Mẹ Maria đều đang thực hiện việc đó.

Hỏi : Sau vài tháng sống ở Mễ Du đây, Đức Cha nghĩ các hoa trái của Mễ Du nào là quan trọng nhất ?

Đáp : Đó là hoa trái của lòng hoán cải sâu sắc. Tôi nghĩ rằng hoa trái sung mãn nhất và quan trọng nhất là hiện tượng hoán cải qua việc xưng thú tội lỗi, bình an và hòa giải. Trong tất cả những gì đang diễn ra ở nơi này, thì đây là yếu tố quan trọng nhất.

Hỏi : Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô đã bổ nhiệm Đức Cha làm Kinh Lược Sứ Tòa Thánh tại Mễ Du vào ngày 31-05-2018. Đây là công việc phục vụ chủ yếu về mặt mục vụ nhằm đảm bảo việc hướng dẫn về lâu dài và vững chắc cho cộng đoàn giáo xứ cũng như cho các tín hữu đến hành hương nơi đây. Đức Cha cảm thấy như thế nào về đời sống mục vụ ở Mễ Du ?

Đáp : Đời sống mục vụ ở nơi đây sắp đạt được trọn vẹn về mặt phát triển và cơ cấu tổ chức. Năng lực tiếp nhận các khách hành hương không chỉ theo phương cách vật chất cậy dựa vào nơi ăn chốn ở và các nhu cầu cơ bản. Điều này có thật và đang hoạt động ở nơi đây. Trên hết, đời sống mục vụ thích đáng cần phải được thực hiện thích nghi với con số người hành hương đến đây. Tôi muốn nhấn mạnh đến hai điều trở ngại mà tôi đã nhận thấy ở đây. Có những lúc con số người hành hương đến đây tăng lên, thì lại không đủ Linh Mục ngồi Tòa Giải Tội cho các nhóm người nói tiếng nào đó. Bởi người hành hương từ 80 quốc gia khác nhau đến nơi đây mà. Trở ngại khác là thiếu phương tiện để cử hành Thánh Lễ theo các ngôn ngữ khác nhau. Chúng ta cần phải bảo đảm các phương tiện để cử hành Thánh Lễ theo các ngôn ngữ khác nhau, trên hết là chúng ta cần có khả năng tổ chức Chầu Thánh Thể liên tục suốt ngày.

Hỏi : Đức Cha là người Ba Lan và chúng con biết rằng đất nước Ba Lan có lòng sùng kính đặc biệt đối với Đức Trinh Nữ Maria. Đức Mẹ Maria có vai trò gì trong đời sống của Đức Cha ?

Đáp : Vai trò của Đức Mẹ Maria thật sự rất lớn lao. Lòng sùng kính của người dân Ba Lan luôn luôn là lòng sùng kính Đức Mẹ Maria, chúng ta đừng quên rằng Mẹ Thiên Chúa đã được công bố là Nữ Vương Ba Lan vào giữa thế kỷ 17. Đây cũng là biểu hiện chính trị đã được Nhà Vua và Quốc Hội xác quyết trong những ngày đó. Quý vị có thể thấy ảnh của Đức Trinh Nữ Maria trong mọi tư gia Công Giáo ở đất nước Ba Lan. Bài Thánh Ca cổ xưa nhất ở Ba Lan có nguồn gốc từ thời Trung Cổ, được soạn ra để tôn vinh Đức Trinh Nữ Maria, trong thời gian đó tất cả các Hiệp Sỹ Ba Lan đều có huy hiệu Đức Trinh Nữ Maria trên tấm khiên của họ.

Hỏi : Hòa bình là điều mà con người ngày nay đang thiếu : hòa bình trong tâm hồn, hòa bình giữa con người với nhau, hòa bình trên thế giới. Vai trò của Mễ Du là gì, vì chúng ta biết rằng có nhiều người hành hương đến đây làm chứng rằng họ cảm nhận được sự bình an ở nơi đây mà họ  không thể cảm nghiệm được sự bình an đó ở bất cứ nơi nào khác ?

Đáp : Chúa Giêsu Kitô đã đến với loài người chúng ta trong thân xác con người với tư cách là Đức Vua Hòa Bình. Thiên Chúa đem đến cho chúng ta sự bình an mà chúng ta đang cần rất nhiều theo các mức độ khác nhau, và Hòa Bình Học Đường mà chúng ta đang có ở nơi đây có vẻ như đang giúp chúng ta thật nhiều, vì có nhiều người phô bày ra sự bình an mà họ cảm nhận được ở nơi đây, cũng như đi đến những khu vực thinh lặng và cầu nguyện, những nơi mà họ có thể hồi tâm, tĩnh tâm. Đó là tất cả các yếu tố đưa chúng ta đến sự bình an cùng với Thiên Chúa và với tha nhân.

Hỏi : Đức Cha có điều gì muốn nói với các thính giả của chúng con vào cuối buổi phỏng vấn này không ?

Đáp : Tôi muốn chúc mừng Giáng Sinh cho tất cả quý vị bằng những lời loan báo của các Thiên Thần : “Bình an cho những người Chúa thương.” Đức Mẹ nói với chúng ta là Thiên Chúa yêu thương tất cả mọi người chúng ta. Một trong những nền tảng đức tin của chúng ta là ý định của Thiên Chúa muốn cứu tất cả mọi người, không từ một ai. Còn nếu điều đó không xảy ra, đó là do chúng ta. Vì thế, chúng ta đang trên con đường dẫn đưa vào tương lai tươi sáng.

(Jn. M. Mai Thy Sơn dịch theo Medjugorje.hr)

 

Tìm Hiểu:

Tin mới nhất

SUBSCRIBE

Từ khóa