ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC HOSER : “TÔI TIN ĐỨC MẸ MARIA. TIN TẤT CẢ NHỮNG SỰ TỎ MÌNH CỦA ĐỨC MẸ.”

 

ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC HOSER : “TÔI TIN ĐỨC MẸ MARIA. TIN TẤT CẢ NHỮNG SỰ TỎ MÌNH CỦA ĐỨC MẸ.”

Sau khi được Đức Thánh Cha Phan-xi-cô bổ nhiệm làm Đặc Sứ Tòa Thánh đến Mễ Du, Đức Tổng Giám Mục Henryk Hoser đã trả lời phỏng vấn của trang thông tin điện tử tiếng Ý “La Fede Quotidiana” (Đức Tin Hàng Ngày).

Khi được hỏi là Đức Tổng có đoán trước được việc bổ nhiệm này hay không, Đức Cha Hoser đã trả lời cho biết rằng Ngài không biết lý do tại sao Đức Giáo Hoàng lại chỉ định nhiệm vụ này cho Ngài. Đức Tổng Giám Mục nói tiếp : “Lẽ dĩ nhiên là tôi rất biết ơn Đức Thánh Cha, tôi sẽ hết lòng tận tụy với nhiệm vụ này. Tôi chẳng lo lắng gì về nhiệm vụ này cả.”

Khi được hỏi về việc bị người ta coi Ngài là một vị Giám Mục “Bảo Thủ”, Đức Cha Hoser phát biểu : “Tôi không xem mình là như thế. Nói đúng hơn, tôi là người của Giáo Hội tìm cách trở nên trung thành với Lời Chúa, với giáo lý và truyền thống của Giáo Hội, với tất cả các văn kiện của Giáo Hội. Nếu điều này có nghĩa là “bảo thủ”, vậy thì tôi là người bảo thủ !”

Sau đó, vị Giám Chức Ba Lan đồng ý là người dân Ba Lan, nói chung, nuôi dưỡng một sự thiện cảm đối với với Mễ Du, Đức Tổng nói thêm : “Những người Công Giáo ở quốc gia này là những người kính mến Đức Mẹ một cách thâm sâu, họ có một quan điểm tốt đẹp về Mễ Du và nhiều người đã đến nơi đây, như nhiều người thuộc các quốc gia khác, nên điều này có một ý nghĩa nào đó. Nhưng tôi sẽ không giải quyết các phương diện thần học hay giải quyết về vấn đề Đức Mẹ hiện ra, đó chỉ là việc của Ủy Ban thuộc Phủ Giáo Hoàng. Nhiệm vụ của tôi thuộc về vấn đề mục vụ.”

Còn các thị nhân thì sao ? Đức Tổng phát biểu : “Đối với tôi, họ chẳng có vấn đề gì hay chẳng là điều khó khăn gì. Tôi xin nhắc lại, họ không nằm trong phận sự của tôi.”

Khi cho Đức Tổng biết là Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II nuôi dưỡng nhiều thiện cảm đối với Mễ Du, Đức Cha Hoser trả lời : “Nói chung là Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II có lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, kể cả Đức Mẹ ở Mễ Du. Đó chẳng phải là điều xấu.”

Đức Tổng Giám Mục Hoser được nhận thấy là người bảo vệ và làm thăng tiến các giá trị của gia đình, Ngài đã xác nhận vai trò của Đức Trinh Nữ trong việc này : “Thật vậy, khẩn nài Đức Mẹ Maria gìn giữ gia đình là điều rất quan trọng, vì gia đình được thành lập bởi một người nam và một người nữ được kết hợp nhờ Bí Tích Hôn Nhân. Tại Mễ Du, chúng ta thấy có lần hạt Mân Côi, Chầu Thánh Thể, ăn chay và sám hối, những điều ấy đang khích lệ sự phát triển đức tin đấy.”

 

Khi được hỏi về “hoa trái” của Mễ Du, vị Đặc Sứ nhắc lại vai trò của Ngài bị giới hạn trong các vấn đề mục vụ chứ không thuộc về tín lý, cũng không thuộc về việc tìm hiểu “tính chất xác thực” của Mễ Du. Đức Tổng nói thêm : “Về hoa trái của linh hồn, tôi thấy rất tích cực. Hoa trái mà tôi muốn nói đây là việc thực hành các Bí Tích, là sự hoán cải, là thay đổi đời sống, là tham dự Thánh Lễ. Đây là điều đang xảy ra ở Mễ Du – chúng ta không thể phủ nhận hay làm gì về mặt mục vụ.

Khi được hỏi về việc khỏi bệnh sốt rét và lời đồn đại rằng Ngài đã kêu cầu đến Đức Mẹ Mễ Du, Đức Tổng Giám Mục Hoser trả lời : “Tôi bị bệnh sốt rét ở Phi Châu. Tôi đã cầu xin Đức Trinh Nữ. Tôi tin tưởng nơi Đức Mẹ Maria, tin tưởng tất cả những sự tỏ mình của Đức Mẹ.”

(Jn. M. Mai Thy Sơn dịch theo http://www.themedjugorjewitness.org/)

 

Tìm Hiểu:

Tin mới nhất

SUBSCRIBE

Từ khóa