FR. MILJENKO ŠTEKO : KHÔNG MỘT LỰC LƯỢNG NÀO ĐÃ CÓ THỂ NGĂN CẢN CON NGƯỜI TRÊN ĐƯỜNG ĐẾN VỚI MẸ

 

FR. MILJENKO ŠTEKO : KHÔNG MỘT LỰC LƯỢNG NÀO ĐÃ CÓ THỂ NGĂN CẢN CON NGƯỜI TRÊN ĐƯỜNG ĐẾN VỚI MẸ

Ngày 27-06-2019

Giáo dân giáo xứ Mễ Du, cùng với khách hành hương đến từ khắp nơi trên thế giới đã mừng ngày Kỷ Niệm năm thứ 38 Đức Mẹ hiện ra ở nơi đây trong tinh thần cầu nguyện. Nhiều khách hành hương đã đến Mễ Du trong vài ngày qua, trong đó có một số người đã đi bộ đến Mễ Du sau vài ngày. Các địa điểm cầu nguyện : Nhà Thờ Thánh Gia-cô-bê, Đồi Hiện Ra và Núi Thánh Giá luôn đông nghẹt người hành hương, họ cũng cho biết rằng Bí Tích Giải Tội là một trong những phần quan trọng nhất chuyến hành hương của họ tại nơi đây và có nhiều vị Linh Mục luôn sẵn sàng làm việc này.

Cùng với những người hành hương đến từ Bosnia-Herzegovina và Croatia, còn có các nhóm hành hương đã ghi danh tham dự đến từ các quốc gia như là : Đức, Áo, Anh Quốc, Hoa Kỳ, Ái Nhĩ Lan, Ý Đại Lợi, Slovenia, Ukraina, Pháp, Ba Lan, Cộng Hòa Séc, Thụy Sỹ, Thụy Điển, Nam Triều Tiên, Trung Hoa, Bỉ, Hung Ga Ry, Slovakia, Đài Loan, Puerto Rico, Moldavia, Tây Ban Nha, Sri Lanka, Ba Tây, Mễ Tây Cơ, Tân Tây Lan và Martinique. 16 Thánh Lễ đã được cử hành trong ngày, Thánh Lễ trọng tâm cử hành vào lúc 7 giờ chiều, Cha Miljenko Šteko Giám Tỉnh Dòng Phan Sinh Herzegovina cùng với 276 Linh Mục đồng tế Thánh Lễ với hàng chục ngàn người hành hương tham dự.

Cha Miljenko Šteko trong phần mở đầu Thánh Lễ đã có lời phát biểu : “Chúng ta hãy nguyện chúc tụng Thiên Chúa vì Giáo Hội Thánh Thiện chúng ta đã công nhận tất cả các hoa trái của Mễ Du và đã hiện diện cách đặc biệt ở nơi đây qua Đức Kinh Lược Sứ Tòa Thánh, Đức Tổng Giám Mục Henryk Hoser, đã ủy thác cho tôi cử hành Thánh Lễ này và xin chuyển lời chào mừng của Ngài đến với tất cả mọi người.”

Trong bài Giảng Lễ, Cha Miljenko Šteko nói rằng : “Đức Mẹ Maria chuyển đến cho chúng ta sức mạnh và quyền năng của Chúa Thánh Thần, chứ không đẩy mạnh sức lực của bản thân chúng ta. Mẹ hướng dẫn chúng ta mở lòng mình ra đón nhận ơn Thiên Chúa, hoàn toàn suy phục ơn Chúa, ngõ hầu ơn này có thể được phản ánh nơi chúng ta.

Toàn thể hệ thống cai trị của người cộng sản đã chống lại các chứng nhân, là các trẻ nhỏ, bắt chúng phải im lặng, cũng như tất cả những người biết quan sát mọi sự “bằng con mắt đức tin” đã bắt đầu đi đến Mễ Du bằng đôi chân trần, những người có ấn tượng mạnh mẽ với tất cả các sự kiện bắt đầu diễn ra tại đây. Sau đó chế độ cộng sản chống lại tất cả các Linh Mục đến đây để giúp đỡ các Linh Mục giáo xứ ở nơi đây với việc giải tội cho tất cả những ai đến đây.

Tất cả các việc làm này đều vô ích, cũng vậy, không có lực lượng nào có thể ngăn cản người ta đến với Đức Mẹ của mình. Không một lực lượng công an cảnh sát nào, không một biện pháp bắt người ta đến nơi đây phải ghi tên tuổi nào, thậm chí không một áp lực buộc người đến đây sẽ bị chấm dứt hợp đồng làm việc, hay các mối đe dọa học sinh sinh viên bị đuổi học, không một cơ quan công vụ hoặc mật vụ nào, kể cả pháp đình kết án các Linh Mục Dòng Phan Sinh… tuyệt đối không có ai và không có gì có thể ngăn cản được.

Vì thế, ở nơi đây chúng ta đã qua 38 năm. Điều gì đã xảy ra ở Mễ Du ? Điều gì đã xảy ra ở Herzegovina ? Điều gì đã xảy ra ở một đất nước có niềm tin và lòng yêu mến Đức Trinh Nữ Maria, đất nước đã sản sinh ra rất nhiều ơn gọi tu trì ? Con mắt đức tin chưa bao giờ nhắm lại !

Do đó, có nhiều người thắc mắc tất cả những điều này có nghĩa là gì, nhưng những người từ khắp nơi trên thế giới đã cho câu trả lời trong việc họ liên tục đến đây hành hương. Người đầu tiên là họ tìm kiếm sẽ là một vị Linh Mục để xưng thú tội lỗi, là đó là cách mà suối nguồn của lòng thương xót bắt đầu tuôn chảy và tỏa rạng bình an từ nơi đây như thế nào.”

Chia sẻ các suy tư về hoa trái Mễ Du, Cha Miljenko nói : “Ai có thể đong đếm được vô số người đang chờ được xưng tội ở nơi đây, hoặc, có thể đong đếm được những giọt nước mắt đã nhỏ ra ở chỗ này, đếm được tất cả những trường hợp nhận được ơn hoán cải đã diễn ra ở đây, đếm được tất cả các cách thức được cải thiện ở đây ? Ai có thể đếm được tất cả những cặp vợ chồng đã được hòa giải ở đây hay đếm được các ơn gọi gia tăng ở nơi  này ? Chúng ta cần có một phép màu hoán cải, chúng ta cần phải bắt nhịp với Chúa Kitô Phục Sinh để Người được nhận ra trong việc Bẻ Bánh, trong Bí Tích Thánh Thể, để chúng ta sẽ lại sống và được dưỡng nuôi bằng Mình và Máu của Người.”

Vào cuối bài giảng Lễ, Cha Miljenko Šteko kết thúc bằng lời : “Mễ Du, trong tất cả những tháng năm này đã phục hồi chúng ta lòng sùng kính và tập tục Kitô Giáo đích thực, dạy chúng ta cầu nguyện và ăn chay trở lại, dâng Thánh Lễ với trái tim mình. Mễ Du sẽ tiếp tục thầm thĩ cầu nguyện nữa và tất cả các bàn tay sẽ cầm lấy chuỗi hạt Mân Côi, như đã xảy ra trong gần 40 năm qua.”

(Jn. M. Mai Thy Sơn dịch theo Medjugorje.hr)

 

 

Tìm Hiểu:

Tin mới nhất

SUBSCRIBE

Từ khóa