HÃY CÙNG VỚI MẸ YÊU MẾN CON CỦA MẸ !

 

HÃY CÙNG VỚI MẸ YÊU MẾN CON CỦA MẸ !

Description: https://ecp.yusercontent.com/mail?url=https%3A%2F%2Ffiles.constantcontact.com%2Fe5550497001%2F7fb62d19-1211-438d-9ea3-3e917857f961.jpg&t=1547478330&ymreqid=6ffaf4b1-5dd5-6a07-1cce-6a000101dd00&sig=0FxaRF_qkzhnKo88q_RC_g--~C  

Trích Sứ Điệp ngày 02-01-2019 :

Mẹ dẫn dắt các con bằng đường lối từ mẫu để các con tôn thờ Con của Mẹ; để các con cùng với Mẹ yêu mến Con của Mẹ; để ý nghĩ, lời nói và việc làm của các con được hướng đến Con của Mẹ để ý nghĩ, lời nói và việc làm của các con được ở trong Danh Người. Lúc đó, Trái Tim Mẹ sẽ được mãn nguyện. Mẹ cảm ơn các con.”

(Bài giảng của Cha Marinko Sakota trong Thánh Lễ Chúa Nhật 13-01-2019) :

Anh chị em thân mến ! Ngày hôm nay, nhân ngày Lễ Chúa Giêsu Kitô Chịu Phép Rửa, chúng ta được kêu gọi suy niệm, ngẫm nghĩ về việc chúng ta chịu Phép Rửa Tội, suy tư về bản thân mình, về con người của mình. Người Kitô hữu là những người đi theo Chúa Kitô, làm theo Người, là những người bước đi theo bước chân của Người. Và Chúa Giêsu làm gì ?

Trong Bài Đọc, chúng ta nghe thấy Chúa Giêsu đang chờ đợi ở giữa đám đông dân chúng. Rồi sau đó đến lượt Người, Người bước xuống giòng sông Giô-đan. Người là một trong số những người khác bước xuống giòng sông Giô-đan. Anh chị em thấy mức độ đồng nhất của Người với nhân loại, đến nỗi Người trở nên một con người trong chúng ta, giống chúng ta trong mọi sự, ngoại trừ tội lỗi.

Việc chúng ta chịu Phép Rửa Tội mới là việc bắt đầu. Trở thành Kitô hữu có nghĩa là trở nên giống, thậm chí trong mọi ngày còn phải giống Đức Kitô hơn ! Vì Người đã trở nên giống chúng ta trong mọi sự, do đó, chúng ta đi theo Người, cố gắng trở nên giống Người, và đó là lý do cốt lõi tại  sao chúng ta cầu nguyện, tại sao chúng ta đến tham dự Thánh Lễ, tại sao chúng ta đọc Lời Chúa, tại sao chúng ta phải biết Chúa Kitô và phải trở nên giống Người hơn nữa.

Một thí dụ về một nhân vật như thế, là người đương thời với chúng ta, đó là Mẹ Thánh Tê-rê-sa Can-quýt-ta. Dưới đây là một số gương mẫu từ đời sống của Mẹ Thánh cho chúng ta thấy cái ý nghĩa cụ thể của đời sống đó là gì. Có một lần Mẹ Thánh Te-rê-sa trả lời một câu hỏi : “Tôi được sinh ra ở đất nước An-ba-ni, tôi là người An-ba-ni theo gốc, là người Ấn Độ theo tư cách công dân, theo điều tôi làm thì tôi thuộc về tất cả mọi người trên thế giới và trái tim tôi thuộc về Đức Kitô.” Đó là căn cước cá nhân của Mẹ Thánh đấy ! Nó định rõ Mẹ Thánh là ai.

Thưa anh chị em ! Tôi nghĩ có lẽ ngay cả một số Linh Mục nói là ý tưởng thần học này của Mẹ Thánh Tê-rê-sa trễ đến hai trăm năm rồi. Còn Mẹ Thánh lại nói : “Hai trăm năm là sao, phải là hai ngàn năm ấy chứ ! Tôi đang ở năm 2000 sau Đức Kitô mà !” Đây là điều mà Mẹ Thánh cố gắng trở nên, cố gắng đến gần với Đức Kitô hơn, cố gắng trở nên giống như Người. Nhưng chúng ta luôn ở phía sau Người. Và Mẹ Thánh nghĩ rằng chúng ta nhận ra Chúa Giêsu theo 2 cách : trong Bánh Thánh Thể và trong con người đau khổ và nghèo túng, là người anh em đồng loại của chúng ta.

Khi được hỏi, bí quyết thành công của Mẹ là gì, Mẹ Thánh Tê-rê-sa cho biết : “Mỗi ngày tôi rước lấy Chúa Giêsu trong Bí Tích Thánh Thể.” Đó là đời sống của Mẹ Thánh Tê-rê-sa. “Tôi nhận lãnh Chúa Giêsu hàng ngày, để trao tặng Chúa Giêsu cho người khác. Mọi việc đều rất đơn giản. Tôi rước lấy Chúa Giêsu vào lòng, là tôi được Chúa Giêsu nuôi dưỡng, nên tôi có thể trao tặng Chúa Giêsu cho người khác. Tất cả những điều tôi làm là tôi làm vì Chúa Giêsu. Tôi không làm điều đó vì ai cả. Tất cả mọi việc tôi làm là tôi làm cho Chúa Giêsu.”

Vị Bộ Trưởng Bộ Xã Hội bấy giờ đã hiểu và nói : “Chúng tôi cũng giúp đỡ mọi người, chúng tôi cũng làm nhiều việc thiện, nhưng chúng tôi làm vì lý do nào đó. Còn Mẹ, thưa Mẹ Tê-rê-sa, Mẹ làm điều đó vì người nào đó !” Thưa anh chị em, đó là những gì Mẹ Thánh Tê-rê-sa đã làm. Mẹ Thánh biết rằng bằng việc giúp đỡ tha nhân tức là đang giúp Chúa Giêsu, và tất cả những gì Mẹ Thánh làm cho người ta tức là Mẹ làm cho Chúa Giêsu vậy.

Và Mẹ Thánh thường nói bằng 5 ngón tay “Anh em đã làm việc này cho Thầy.” Đây là điều cốt lõi của Tin Mừng “Anh em đã làm việc này cho Thầy.” Và Mẹ Thánh đã lấy câu này làm phương châm cho đời sống của Mẹ cũng như làm phương châm cho Hội Dòng của Mẹ : “Ta khát.” Đó có nghĩa là ta nhận ra Chúa Giêsu trong người đói khát, người thiếu thốn, người nghèo khó, người đau khổ.

Khi có người đến thăm, Mẹ Thánh Tê-rê-sa đều mời họ đến thăm những người bệnh và Mẹ nói với họ : “Hãy đến gặp Chúa Giêsu.” Theo đó, chúng ta có thể thấy ý nghĩa cụ thể việc trở nên người Kitô hữu là gì, vì Mẹ Thánh Tê-rê-sa đã sống trong thời đại chúng ta, Mẹ là người đương thời với chúng ta. Mẹ Thánh đã hiểu được cái ý nghĩa của việc trở thành người Kitô hữu ngày nay.

Chúng ta thường nghe đọc trong  mọi Thánh Lễ : nhờ Chúa Kitô, trong Chúa Kitô và cùng với Chúa Kitô. Điều đó có nghĩa là để cho Chúa Giẹsu hành động qua ta. Lúc Mẹ Thánh có quá nhiều dự án, có người hỏi tại sao Mẹ Thánh không lo lắng già cả ? Mẹ đáp : “Tôi không làm việc đó. Chính Chúa Giêsu đang làm tất cả các việc đó, qua tôi.” Mẹ Thánh coi mình chỉ là một cây bút. Thiên Chúa muốn viết một bức thư tình cho con người, thì “tôi là cây bút của Người, tôi phụng sự cho mục đích đó.”Anh chị em thấy Mẹ Thánh Tê-rê-sa đã hiểu biết mình như thế nào và ý nghĩa cuộc đời của Mẹ Thánh như thế nào. Đó là, thưa anh chị em, điều rất thú vị, và đó là chỗ mà điều bí ẩn được cất giấu : “Tất cả những việc ta làm, là ta làm cho Chúa Giêsu, và ta để cho Chúa Giêsu làm mọi sự qua ta.”

Anh chị em thân mến ! Hôm nay tôi chỉ đưa ra một thí dụ về Mẹ Thánh Tê-rê-sa Can-quýt-ta, để nhắc nhở chúng ta về điều có thể. Nếu chúng ta trở nên giống Chúa Giêsu, đến gần với Người hơn nữa, thì người ta lại nói rằng điều đó quá khó. Người ta cho rằng không thể đạt được sự thánh thiện như thế trong tình hình của thế giới chúng ta đang sống. Nhưng thưa anh chị em, Đức Mẹ nói với chúng ta điều gì ? Đức Mẹ nói : Nếu các con có lòng thương yêu thì mọi sự đều có thể, còn nếu không có lòng yêu thương, thì chẳng có gì là có thể.”

Thưa anh chị em, đó là điều then chốt, là điều mà bí ẩn đang ở đó, là lời đáp cho vấn đề. Vì thế, biết được tình yêu của Thiên Chúa, điều đó thật là quan trọng. Đức Mẹ luôn nhắc đi nhắc lại lời kêu gọi của Chúa Giêsu là hãy yêu mến Thiên Chúa. Điều đó có nghĩa là gì ? Một số người nói rằng quan trọng là yêu người. Không phải đâu, điều quan trọng nhất là yêu mến Thiên Chúa trước hết !

Mẹ Thánh Tê-rê-sa đòi hỏi phải Chầu Thánh Thể vào giữa trưa. Thế nhưng, còn có những người nghèo khổ, còn có những người túng thiếu cơ mà… Không phải vậy đâu, không đi theo hướng đó. Chúa Giêsu trước hết đã ! Phải biết được tình yêu ấy đã ! Vì thế sau này chúng ta sẽ không nói đó là “Tôi” đang làm. Nhưng biết được tình yêu của Chúa Giêsu, thì sẽ trở nên thiết thực, sẽ làm điều gì đó không phải cho người khác mà là cho Người, cho Chúa Giêsu. Nếu tình yêu của Thiên Chúa, tình yêu của Chúa Giêsu tiến triển trong chúng ta, thì bấy giờ tình yêu dành cho tha nhân cũng sẽ tăng tiến.

Có hai người gặp rắc rối, một tình huống xung đột, thì vị Linh Mục đã đưa ra lời khuyên này : “Hãy yêu mến Chúa Giêsu !” Nghe có vẻ lạ, nhưng vị Linh Mục đang bảo họ cầu nguyện để tình yêu của Thiên Chúa sẽ thức giấc trong lòng họ. Nếu tình yêu của Thiên Chúa thức giấc, thì bấy giờ không thể nào mà không được đổi mới và làm mới lại mối quan hệ của anh chị em với tất cả mọi người. Ta nhận được tình yêu của Người và bấy giờ ta được hun đúc trong tình yêu của Người, và ta biết cách thức cụ thể phải làm gì.

Anh chị em thân mến ! Ước gì ngày Lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa hôm nay gợi lên trong trí chúng ta một quyết tâm suy niệm về nhiều hơn về tính đồng nhất Kitô hữu, để trở nên người đi theo Chúa Kitô. Amen.

(Jn. M. Vũ Sơn Bảo dịch theo MaryTv) 

 

Tìm Hiểu:

SUBSCRIBE

Từ khóa