HỎI – ĐÁP VỚI THỊ NHÂN MIRJANA

 

HỎI – ĐÁP VỚI THỊ NHÂN MIRJANA

Các nội dung dưới đây được trích từ một buổi trò chuyện của một vị Linh Mục dưới hình thức hỏi – đáp với thị nhân Mirjana vào ngày 11-11-2018. Những câu hỏi như dưới đây đã được trích tuyển cho tháng này vì có liên quan đến ý chỉ cầu nguyện của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô cầu nguyện cho các Linh Mục, thể hiện sự quan tâm của Ngài với hàng Linh Mục.

Vị Linh Mục – Hỏi : Cảm ơn Chị đã có lời “thưa Vâng” với Chúa Giêsu để trở thành sứ giả của Người qua Đức Mẹ, là Mẹ của Người và là Mẹ của chúng ta. Tôi biết là thật khó mà trở thành một sứ giả, nhất là với lịch sử ở phía sau danh hiệu ấy. Câu hỏi của tôi là : “Đức Mẹ có nói với Chị về lời cầu nguyện nào đặc biệt cho các Linh Mục không ?”

Mirjana – Đáp : Trước hết, con xin cảm ơn Cha vì lời hay ý đẹp. Nhưng, như Cha biết rồi đấy, Đức Mẹ dạy cho con một điều – con phải ở dưới mọi người, và khi Cha cảm ơn con, con cảm thấy áy náy vì điều đó ngược hướng với điều mà Đức Mẹ đã dạy bảo con… Cha đã làm mọi sự. Con sẽ nói với ai nếu các Cha không nói lời “thưa Vâng” ? Chính vì thế mà con nghĩ là tất cả chúng ta phải tạ ơn Chúa Cha trên Trời vì tình yêu của Người dành cho chúng ta. Và con chân thành xin tất cả các Cha cầu nguyện cho con có thể thực hiện mọi điều theo cách Đức Mẹ trông mong, để con có thể trở thành sứ giả của Đức Mẹ, nhưng theo cách mà người sứ giả phải là. Con đã cầu nguyện cho Cha từ khi Cha đến, để Cha sẽ hiểu được tại sao Cha ở nơi đây và Thiên Chúa muốn điều gì ở nơi Cha.

Nói về các Linh Mục – lời cầu nguyện mà Đức Mẹ muốn dành cho các Linh Mục là lời cầu nguyện mà chúng ta cất lên với trái tim mình. Có nhiều điều con chưa được phép nói ra, nhưng tận đáy lòng mình, con xin thưa với Cha : Hãy cầu nguyện cho các Linh Mục ! Đừng xét đoán các Ngài. Không có các vị Mục Tử thì chúng ta chẳng là gì cả, mà chỉ là những con cừu lạc đàn tan tác. Đối với con, đó phải là đường lối như vậy ở Mễ Du đây – đó là cách thức phải như vậy trên toàn thể thế giới. Lấy thí dụ, ở Mễ Du đây (trên thực tế là toàn bộ khu vực này), khi vị Linh Mục bước chân vào một gia đình, tất cả mọi người chúng con đều đứng dậy chào. Không một người nào nói hoặc ngồi xuống trước khi vị Linh Mục nói hoặc ngồi xuống, bởi vì chúng con biết rằng Chúa Giêsu đang bước vào nhà chúng con qua Linh Mục. Nhiệm vụ của chúng con không phải là phán đoán, xét đoán là vị Linh Mục ấy có thực sự đại diện cho Chúa Giêsu hay không. Thiên Chúa Chí Ái sẽ làm điều đó. Chúng con phải có lòng tôn trọng, yêu mến và cầu nguyện cho các Linh Mục. Phê phán thì dễ còn yêu mến thì mới khó…

Description: Painting of Mirjana in her dining room

Bức tranh chân dung Mirjana treo ở phòng ăn nhà chị

Con xin đưa ra một thí dụ : Cha ở Hoa Kỳ, trong các giáo xứ của Cha, Cha thấy có một vị Linh Mục không làm theo cách mà theo Cha nghĩ là Linh Mục ấy phải làm, sau đó Cha xét đoán, Cha phê phán rồi Cha đi nói về việc ấy hết chỗ này đến chỗ nọ. Cha có thay đổi được gì chăng ? Cha chỉ tự gây thương tổn cho mình và cho những ai lắng nghe Cha nói. Nhưng thay vì thế, nếu Cha cầm lấy tràng hạt Mân Côi và cầu nguyện cho vị Linh Mục ấy, cầu xin Chúa Giêsu làm điều gì đó và xin Người tra tay hành động – vì Chúa Giêsu mới biến đổi được thế giới… Điều mà con luôn mong muốn nói với khách hành hương, đó là : hãy yêu mến các vị Linh Mục của mình. Không có các Linh Mục, thì quý vị là bầy cừu lạc lõng. Ngay chính Đức Mẹ cũng đặt các Linh Mục ở phía trên Mẹ. Và đừng bao giờ quên là Đức Mẹ đã nói rằng : Chỉ có tay của các Linh Mục ban được Phép Lành của Con Mẹ mà thôi.” Vì mọi sự mà các Linh Mục làm, các Linh Mục sẽ trả lời với Thiên Chúa, chúng ta cũng vậy, chúng ta sẽ trả lời với Thiên Chúa vì mọi sự chúng ta đã và đang làm. Con sẽ không trả lời với Thiên Chúa về Cha này đâu (Mirjana chỉ tay về phía vị Linh Mục ở bên cạnh mình) nhưng con sẽ trả lời về chính bản thân mình.

Hỏi : Chị biết là ở Hoa Kỳ có rất nhiều tình huống xảy ra với các Linh Mục… Khi Chị nói : “Hãy cầu nguyện cho các Linh Mục và đặt các Ngài ở phía trên mình”, nhưng rồi Chị dón các Ngài vào nhà mình, yêu mến các Ngài và sau đó các Ngài đã làm điều sai trái, thì Chị sẽ vượt qua bằng cách nào ?

Đáp : Con hiểu những gì Cha đang nói. Đó là một nỗi đớn đau lắm đấy, nhưng xin đừng quên một điều – biểu tượng của đức tin chúng ta, dấu đức tin của chúng ta là Thánh Giá, vì thế chúng ta phải biết cách mang vác Thánh Giá. Nếu Chúa Giêsu đặt Thánh Giá lên vai Cha, nếu Người dựa vào Cha, thì Cha phải thưa rằng : “Lạy Chúa Giêsu, tạ ơn Chúa, vì Chúa thấy con có thể mang Thánh Giá, nhưng xin Chúa đừng để con lẻ loi. Xin Chúa luôn ở cùng con để con và Chúa có thể cùng nhau vác Thánh Giá.” Đó là cách mà con nhìn về mọi sự. Con thật sự đau khổ khi nghe thấy có những chuyện như thế. Lòng dạ con quặn thắt khi con nghe thấy điều đó, nhưng con không hé miệng mình ra nói năng chi đâu mà chỉ cầu nguyện mà thôi. Không, con không có lời bình phẩm nào. Con nghĩ đó là cách Đức Mẹ muốn. Con nghĩ thế là vì nếu chúng con bắt đầu bình phẩm, thì sẽ vô tận, nên con sẽ chỉ làm ngược lại – như thể là theo cách nào đó, con nắm chắc trong tay những gì mà chỉ Thiên Chúa Chí Ái phải làm. Chính vì thế mà con cầu nguyện, để Thiên Chúa sẽ làm.

Con cũng muốn nói lên một điều – các phương tiện truyền thông đại chúng cũng làm những điều như vậy (bình phẩm, xét đoán). Qua các phương tiện truyền thông đại chúng, Cha chỉ nghe thấy những điều tồi tệ xấu xa do các Linh Mục làm. Cha chẳng nghe thấy điều nào tốt đẹp hết. Con các vị Linh Mục đang làm nên những điều kỳ diệu, những điều tuyệt vời hàng ngày trên khắp thế giới, trong các sứ vụ trên khắp thế giới, thì truyền thông đại chúng lại chẳng viết ra hay nói năng một lời nào về điều ấy. Còn chúng ta phải là những người sẽ nói một cách chính xác ra việc này : tiếng nói của các Linh Mục.

(Jn. M. Mai Thy Sơn dịch theo Ingodscompany)

Tìm Hiểu:

Tin mới nhất

SUBSCRIBE

Từ khóa