LỄ GIÁNG SINH LÀ THỜI GIAN HOÀN HẢO ĐỂ SUY NIỆM VỀ SỰ KHIÊM NHƯỜNG

 

LỄ GIÁNG SINH LÀ THỜI GIAN HOÀN HẢO ĐỂ SUY NIỆM VỀ SỰ KHIÊM NHƯỜNG

Description: PRAY

KHI HÌNH DUNG CẢNH TRÍ CHÚA GIÊSU ĐƯỢC SINH RA, THẬT KHÓ CHO BẠN KHÔNG SUY NIỆM VỀ NHÂN ĐỨC KHIÊM NHƯỜNG

Trong khi Mùa Chay và Tuần Thánh thường tập trung vào nỗi đau khổ vô biên Chúa Giêsu phải chịu vì chúng ta, thì Mùa Vọng và Giáng Sinh đưa ra cơ hội tuyêt vời để tập trung vào sự khiêm nhường và thanh bần.

Điều này trở nên sống động nhất là khi chúng ta ngồi xuống suy niệm về cảnh trí khiêm nhường trong lúc Chúa Giêsu được sinh ra. Thông thường các cảnh trí Hang Đá Giáng Sinh không truyền đạt cho được đầy đủ sự thật trung tâm này, khi cái chuồng bò được dựng nên có thể thấy gần như ấm cúng và thân thiện, thay vì đàng sau tất như là những thứ lạnh lẽo, bẩn thỉu và cục súc.

Một bài suy niệm được tìm thấy trong môt Sách Kinh vào thế kỷ thứ 19 về Chúa Giêsu Hài Đồng làm nổi bật lên cái mầu nhiệm thâm sâu này.

Đã vào nửa khuya. Tiết đông lạnh giá. Thấy một cái chuồng bò thiếu tiện nghi, một nửa là nơi gia súc ở và một nửa là cái hang lõm bên sườn một tảng đá lớn. Thật là một nơi nghèo nàn. Làn gió rét căm căm thổi lồng lộng thấu thịt xương. Một Hài Nhi nằm trong chuồng bò. Cái nôi duy nhất của Người là một cái máng cỏ cho bò lừa ăn. Người nằm đó trên một đống rơm thô ráp – một Hài Nhi sơ sinh. Những giải băng vải quấn chung quanh tay chân nhỏ bé của Người như những em bé mới sinh ra trong cảnh nghèo khổ cùng tận.

Hãy ngồi ngắm khung cảnh đó trong một vài phút. Hãy suy tư về tình trạng nghèo khó mọi mặt của khung cảnh ấy và suy nghĩ về việc phải lâm vào tình trạng của khung cảnh ấy bất tiện biết chừng nào ! Được sinh ra trong một phòng sinh sản của bệnh viện hiện đại chưa hẳn là điều tuyệt vời, như cứ thử nghĩ như là được sinh ra trong hoàn cảnh nghèo khó mọi mặt ấy mà xem mới thấy như thế nào.

Khung cảnh Giáng Sinh ấy sẽ giục lòng chúng ta cầu xin Thiên Chúa ban cho Ơn Khiêm Nhường và giục lòng chúng ta xét lại đời sống của mình, giục lòng chúng ta phải tự vấn lòng mình là các tiện nghi hiện đại của chúng ta có chứa sự tác động nào đến đời sống thiêng liêng của chúng ta hay không.

Dưới đây là một lời cầu nguyện ngắn sau khi suy niệm như ở phần trên, lời nguyện xin Thiên Chúa đổ  đầy vào lòng chúng ta ý nghĩa cao trọng hơn của sự khiêm nhường :

Lạy Chúa Giêsu ! Con xin tạ ơn Chúa vì đã đến với con như thế đó. Lạy Thiên Chúa Cao Cả, Người đã tự hạ mình biết dường nào ! Có vẻ như quá nhiều, quá kỳ diệu, nhưng con biết đó là sự thật.

Không có gì là quá diệu kỳ đối với sự cao cả của Người, với tình yêu vô cùng vô tận của Người.

Con sẽ trở nên khiêm nhường vì tình yêu của Người. Xin Chúa cất bỏ cái tính tự phụ và sự bước bỉnh của con đi.

Lạy Đức Mẹ Maria ! Con xin cảm ơn và chúc tụng Mẹ vì đã yêu mến Thiên Chúa rất cao sang, rất toàn vẹn, để qua Mẹ, Người ban cho chúng con Người Con yêu dấu của Người. Xin Mẹ cầu cùng Chúa Con để con có thể có được ơn hiểu biết Người và Mẹ là Đấng hiền lành và khiêm nhường trong lòng.

Lạy Thánh Cả Giuse, là Cha Nuôi Chúa Giêsu, Hài Nhi Rất Thánh vì con mà Thánh Tâm Người đang liên tục nhịp đập. Lạy Mẹ Maria là Mệ của con, xin Mẹ cầu nguyện cho con sẽ trở nên thực sự khiêm nhường và thuộc về Thánh Gia này, khi nay, trong giờ lâm tử và mãi mãi muôn đời. Amen.

(Jn. M. Vũ Sơn Bảo dịch theo Aleteia)

Tìm Hiểu:

Tin mới nhất

SUBSCRIBE

Từ khóa