MỄ DU, NIỀM TIN VÀO ĐỨC MẸ MARIA VÀ QUYẾT ĐỊNH CỦA BẬC CHỦ CHĂN

 

MỄ DU, NIỀM TIN VÀO ĐỨC MẸ MARIA VÀ QUYẾT ĐỊNH CỦA BẬC CHỦ CHĂN

Sự việc Đức Giáo Hoàng chấp thuận cho hành hương đến Mễ Du là một dấu chỉ công nhận những điều tốt đẹp đang diễn ra tại ngôi Đền Thánh thuộc giáo xứ mà nhiều người trở nên gần gũi hơn với các Bí Tích.

Thành Vatican – bài viết của Andrea Tornielli

Để hiểu được các nguyên do và ý nghĩa sâu xa trong quyết định của Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô cho phép các cuộc hành hương đến Mễ Du, phải đọc lại một số đoạn văn của Tông Huấn Evangelii Gaudium, như thế mới hũu ích. Đây là văn kiện mô tả về nhiệm kỳ Giáo Hoàng của Ngài. Trong văn bản này, Đức Giáo Hoàng đã nhắc lại : “theo các việc đạo đức bình dân, trong đó người ta có thể nắm bắt được cách thức nhận lấy đức tin đã tự thể hiện trong một nền văn hóa và đã tiếp tục được truyền tụng.” Đức Giáo Hoàng cũng nhắc lại bằng những lời được trích ra trong văn kiện cuối cùng của Hội Đồng Giám Mục Mỹ Châu La Tinh tại Aparecida là : “cùng tiến bước đến những nơi Thánh Địa và tham dự vào các hình thức đạo đức bình dân, và khi đem con cái theo mình hay đến thăm viếng tha nhân, việc ấy tự thân là một hành động truyền giáo.” Đức Thánh Cha kết luận : “Chúng ta đừng ép buộc hoặc làm ra vẻ kiểm soát lực lượng truyền giáo này.”

ĐỨC GIÁO HOÀNG CHẤP THUẬN CÁC CUỘC HÀNH HƯƠNG ĐẾN MỄ DU

Có một thực tế là hàng triệu người hành hương trong những năm gần đây đã có một trải nghiệm đức tin đầy ý nghĩa trên đường đến Mễ Du : điều này được chứng thực bằng những người xếp thành nhiều hàng dài tại các Tòa Giải Tội, và giờ Chầu Mình Thánh Chúa vào buổi chiều tối tại ngôi thánh đường rộng lớn của giáo xứ chật đầy các tín hữu quỳ gối thờ lạy mà không còn trống một mét vuông nào.

Vào năm 2013, Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô trong cuộc nói chuyện với Cha Alexandre Awi Mello, một nhà Thánh Mẫu Học và nay là Bí Thư của Thánh Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Đời Sống, Ngài đã nói rằng : “Tôi tin là có Ơn Thánh tại Mễ Du. Không có gì phủ nhận được điều đó. Ở đó có nhiều người hoán cải.” Trong buổi phỏng vấn đó, đã được đưa vào tác phẩm “Những cuộc gặp gỡ Đức Mẹ Maria. Đó là Mẹ của Tôi” (Città Nuova editions), Đức Giáo Hoàng đã có lời cảnh báo chắc nịch chống lại cái kiểu coi mình là nhân vật chủ đạo của các thị nhân và đưa ra muôn vàn các thông điệp cũng như đưa ra các điều Bí Mật, nhưng Ngài chưa hề không thiếu sự quan tâm đến các hoa trái tốt lành mà người ta cảm nghiệm được trong những chuyến hành hương. Trong phần giới thiệu tác phẩm này, nhà Thần Học người Á Căn Đình Carlos María Galli viết rằng : “Đối với Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô, điều quan trọng nhất là niềm tin vào Đức Mẹ Maria của “Dân Thánh trung thành với Thiên Chúa”, dạy cho chúng ta biết yêu mến Đức Mẹ Maria vượt trên các suy tư thần học. Là người con và là một thành viên của Dân Thiên Chúa như mọi người khác, Đức Cha Beroglio – là Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô – tham dự vào sensus fidei fidelium (cảm thức đức tin của người tín hữu), và Ngài tự xem mình có lòng thảo hiếu với Đức Mẹ của người Kitô hữu”.

Chính vì lý do này mà, bằng việc tiếp tục nghiên cứu hiện tượng Mễ Du và không có lời tuyên bố nào về tính chất xác thực của những cuộc hiện ra, Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô có ý định thừa nhận những người phải đối mặt với các nỗi gian truân trong chuyến hành trình đến và cầu nguyện ở nơi đây. Vì thế, Ngài đã muốn vị Đặc Sứ Thường Trực của mình, là một Giám Mục của Tòa Thánh, phụ trách việc chăm sóc mục vụ cho người hành hương. Và vì thế, Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô nay quyết định đi xa hơn điều đã được Thánh Bộ Giáo lý Đức Tin đã tuyên bố cách đây hơn 20 năm cho phép các chuyến hành hương Mễ Du nhưng chỉ với “tư cách riêng”. Bây giờ, ngược lại, các giáo phận và các giáo xứ sẽ có thể tổ chức và hướng dẫn các chuyến hành hương ấy là một biểu lộ lòng sùng kính Đức Mẹ của Dân Thiên Chúa.

(Jn. M. Vũ Sơn Bảo dịch theo https://www.vaticannews.va/en/)

 

Tìm Hiểu:

Tin mới nhất

SUBSCRIBE

Từ khóa