PHỎNG VẤN ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC HENRYK HOSER, KINH LƯỢC SỨ TÒA THÁNH, VỀ VAI TRÒ ĐẶC BIỆT CỦA GIÁO XỨ MỄ DU

 

PHỎNG VẤN ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC HENRYK HOSER, KINH LƯỢC SỨ TÒA THÁNH, VỀ VAI TRÒ ĐẶC BIỆT CỦA GIÁO XỨ MỄ DU

Ngày 19-05-2020

Hỏi : Thưa Đức Cha, xin cảm ơn Đức Cha đã cho phép chúng con thực hiện cuộc phỏng vấn này. Thế giới đã chựng lại trước cơn đại dịch vi-rút cô-rô-na, vậy Đức Cha có thể cho chúng con biết là Đức Cha có nhìn thấy điều gì tích cực, điều gì tốt đẹp có thể khuyếch trương từ biến cố trọng đại mà chúng ta đang sống ngay bây giờ không ?

Đáp : Bệnh dịch đã khiến chúng ta phải kinh ngạc về sự lây lan rộng rãi và ảnh hưởng đến toàn thể thế giới nên chúng ta gọi đó là trận đại dịch. Trong lúc này, hầu hết các quốc gia đã bị con vi-rút này tiếp xúc, cũng như hầu hết các xã hội đều vắng bóng đời sống kinh tế và xã hội. Tuy nhiên, về phương diện khác, các tín hữu cũng cảm thấy các hạn chế khi nói đến các hoạt động tôn giáo, các nhà thờ bị đóng cửa, có những luật lệ nghiêm ngặt và chỉ có một ít người là có thể cùng một lúc ở trong nhà thờ.

Tình trạng này chưa từng thấy trước đây, vì trong quá khứ, bất kể tình trạng chiến tranh hay thảm họa thiên nhiên nào ảnh hưởng đến mọi người, thì họ luôn đổ xô tới nhà thờ, nhưng bây giờ lại không thể như vậy được. Tuy nhiên, nay họ hoàn toàn có thể ở nhà và đây là cơ hội cho các gia đình ở bên nhau, những người đã không có dịp may này trước đây vì lối sống bận bịu của các bậc cha mẹ, các hoạt động của con cái… tất cả những điều này đưa đến tan vỡ quan hệ trong gia đình. Nhiều bậc cha mẹ không nói chuyện với con cái mình và con cái không nói chuyện với cha mẹ, anh chị em không gặp nhau… cũng chẳng có bữa ăn hay giờ cầu nguyện chung trong gia đình. Thời điểm này là dịp cho gia đình được canh tân đời sống và đây là thời gian độc nhất vô nhị.

Bên cạnh tất cả các số liệu thống kê người bị nhiễm bệnh, hay những người được chữa trị lành lặn, thì trong mặt khác, các số liệu thống kê về kinh tế và tương lai, lại cho chúng ta có một dấu chỉ cho toàn thể thế giới. Điều này hoàn toàn là một cú sốc lớn đối với tất cả những ai dường như đang cai trị cái thế giới này, những con người đã tạo ra ý thức hệ duy nhất quan trọng trong ngày nay – ý thức hệ lợi nhuận, là cùng đích của toàn bộ nền kinh tế thế giới, và giờ đây là những người có ảnh hưởng lớn trong việc vận động hành lang, đã bị phá sản theo cách nào đó. Chúng ta đang trải qua một cuộc canh tân tinh thần lớn lao, đòi hỏi chúng ta phải suy tư về lối sống và cách sống thiên về tiêu thụ của chúng ta cũng như phải suy tư về nền văn minh của rác rưởi đang tàn phá thế giới, cũng như về các ý tưởng đang là một loại rác thải. Trong thời gian này, tất cả chúng ta có thể trở về với những điều căn bản, bây giờ chúng ta có thể suy tư khi chúng ta không thể đón nhận các Bí Tích và khi chúng ta mong mỏi được đón nhận các Bí Tích. Đây là điều cũng đang xảy ra ở Mễ Du.

Hỏi : Khách hành hương vẫn thường đến Mễ Du suốt năm và bây giờ họ không còn có thể hành hương được nữa, nhưng họ có thể được liên kết với Mễ Du từ nơi nhà mình hay trong những nhóm ít người. Có dịch vụ phát sóng trực tiếp có hơn 3 triệu người theo dõi, là một con số rất lớn, do đó có thể nói rằng chúng ta đang sống một số thực tại mới ở Mễ Du được không, thưa Đức Cha ?

Đáp : Trong những ngày này, Mễ Du xem ra trống vắng vì không có nhiều người trên đường phố, không có khách hành hương và những người dân ở Mễ Du không thể đến nhà thờ vì các yêu cầu về vệ sinh. Tuy nhiên, các gia đình đó lại là các đại gia đình với dăm ba thế hệ khác nhau, tất cả đều đọc kinh cầu nguyện chung với nhau mỗi ngày, nhất là lần hạt Mân Côi. Phụng vụ ở Mễ Du cũng được phát sóng ra khắp thế giới – Thánh Lễ, Chầu Thánh Thể – đây là cách thức nối kết giữa người hành hương và Mễ Du đang được duy trì, giữa những người đang khao khát đến nơi đây và dự kiến thời gian họ sẽ có thể trở lại nơi đây.

Hỏi : Vào thời gian này năm ngoái, ngày 12-05-2019, chúng ta nhớ lại lúc Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô chấp thuận việc hành hương đến Mễ Du. Thưa Đức Tổng Giám Mục, Đức Cha có thể nhớ lại sự kiện này, sự kiện tuyệt vời cho chúng ta chứ nhỉ ?

Đáp : Đây thật là một niềm vui rất lớn cho tất cả chúng ta ở Mễ Du, tôi nhớ là chúng ta có một đặc ân loan báo tuyên bố của Tòa Thánh trong nhà thờ Thánh Gia-cô-bê ở Mễ Du, là vị Thánh Quan Thầy của các người hành hương. Tôi xin nhắc lại cho quý vị về nội dung của bản cáo thị này – không có trở ngại trong việc tổ chức các cuộc hành hương đến Mễ Du, tất cả các phẩm trật của Giáo Hội, bắt đầu với các Hồng Y, Tổng Giám Mục và Giám Mục, Linh Mục ở khắp nơi trên thế giới, tất cả mọi người đều được phép đến Mễ Du. Thật vậy, ở nơi đó, người ta tìm thấy những gì đã mất trong cuộc đời mình và họ gặp gỡ Đấng đang chờ đợi họ ở nơi đó – Thiên Chúa, Chúa Giêsu và Mẹ Thiên Chúa. Đây là một niềm vui cả thể đã lan rộng khắp thế giới vì nó mang lại vai trò phổ quát của linh địa này, là nơi người người từ mọi lục địa đến đây. Chúng ta rất vui sướng vì điều này và điều này phản ánh tương lai của Mễ Du cần phải sống theo nhịp điệu trái tim của Giáo Hội hoàn vũ.

Hỏi : Nhìn lại một năm đã qua, Đức Cha thấy quyết định này và thành quả của quyết định này như thế nào ?

Đáp : Quyết định này đã đem lại các thành quả có thể thấy một cách tỏ tường, có sự gia tăng con số người hành hương cũng như các Linh Mục cùng đi với họ, cũng có rất nhiều quan chức đáng kính của Giáo Hội bắt đầu tham dự Đại Hội Giới Trẻ và đến thăm viếng trong những tháng sau đó cho đến khi có trận đại dịch này. Tôi đoán là một khi trận đại dịch này chấm dứt, khách hành hương sẽ trở lại Mễ Du, một nơi rất lôi cuốn, vì đây là nơi mà ánh sáng Tin Mừng chiếu soi – ánh sáng của Chúa Kitô.

Hỏi : Trong tuần lễ này có đủ các sự kiện về Đức Mẹ Maria, vào ngày 13-05, chúng ta tưởng nhớ đến ngày kỷ niệm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima và ngày Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II bị ám sát. Đức Cha có nhớ sự kiện bi thảm đó không, chuyện gì đã xảy ra lúc bấy giờ và lúc đó Đức Cha đang ở đâu ?

Đáp : Vào lúc đó tôi đang làm nhiệm vụ ở Ruanda. Đây là một tin tức bi thảm làm cho chúng ta tê liệt theo một cách nào đó, Đức Tổng Giám mục André Perraudin cho tôi biết chuyện đó trong một cuộc gặp gỡ ở một trong các giáo xứ. Tất cả chúng tôi đều cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II được bình phục, cũng như chúng tôi đã sống căng thẳng trong những ngày giờ đang đến khi Đức Giáo Hoàng phải chiến đấu cho sự sống của mình tại bệnh viện Gemelli, cũng như trong các quá trình hồi phục chậm chạp và đớn đau của Ngài. Sau đó Đức Giáo Hoàng đã có thể trở lại với nghĩa vụ hàng ngày của Ngài, nhưng khi còn ở bệnh viện, từ cửa sổ phòng điều trị Ngài, Đức Giáo Hoàng đã ban Phép Lành cho tất cả những ai đứng bên ngoài bệnh viện cầu nguyện cho Ngài.

Hỏi : Chính Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nói rằng bàn tay của Đức Mẹ đã chuyển hướng viên đạn mà Ali Agca đã bắn Ngài, và Ngài còn sống khi viên đạn không trúng vào các bộ phận có tính sống còn trong cơ thể Ngài.

Đáp : Đúng vậy, Đức Thánh Cha đã nói rằng Đức Mẹ đã chuyển hướng cho viên đạn không trúng vào các cơ phận quan trọng sống còn của Ngài, viên đạn này đã được đính vào Triều Thiên của Đức Mẹ Fatima, vì vụ ám sát đã xảy ra trong ngày Lễ Kỷ Niệm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima và Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II rất có lòng sùng kính Đức Mẹ, khẩu hiệu của Ngài là Totus Tuus – Tất cả của con là của Mẹ.  Ngài đã sống thâm sâu linh đạo Thánh Mẫu suốt cả cuộc đời, điều mà Ngài đã nhận được từ sự giáo dục trong gia đình. Khi làm việc tại mỏ đá, Ngài luôn có một quyển sách của Thánh Lu-y Mông-pho viết về lòng sùng kính Đức Mẹ, sau này Ngài đã phát triển mỗi ngày mỗi nhiều hơn lòng sùng kính này trong triều đại Giáo Hoàng của Ngài ở thế kỷ 20, tất cả đều trong tinh thần Công Đồng Vatican II và theo Hiến Chế Lumen Gentium (Ánh Sáng Muôn Dân), chương 8 – lòng sùng kính này thường là điểm bắt đầu cho toàn bộ suy tư của Ngài.

Ngoài ra, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã kế tục một vị “Giáo Hoàng của Đức Mẹ” khác, người đã nhận thức được rằng cuộc khủng hoảng sau Công Đồng sẽ gây ra sự thoát ly lòng sùng kính Đức Mẹ, có vẻ bất ngờ được cho là không xứng đáng và không thích hợp đối với những người trí thức trong Giáo Hội cởi mở, và chính vì thế mà Đức Giáo Hoàng Phaolô VI đã ban hành 3 văn kiện quan trọng có liên quan đến sự tôn kính Đức Mẹ Maria “Marias cultus”. Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã phó mình cho Đức Mẹ Maria ngay từ đầu và Ngài thường đi đến các Đền Thánh Đức Mẹ, như khi Ngài lần đầu tiên đến thăm đất nước Mễ Tây Cơ, Ngài chỉ đi đến viếng Đức Bà Guadalupe. Sau đó, Ngài tiếp tục đến viếng các Đền Thánh Đức Mẹ khác trong triều đại Giáo Hoàng của mình, và nhờ Ngài mà bức tranh khảm có tên là “Mater Ecclesiæ” (Mẹ Giáo Hội) đã được đặt tại Công Trường Thánh Phê-rô.Tất cả những điều này cho thấy Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II yêu mến Đức Trinh Nữ Maria biết dường nào.

Hỏi : Triều Đại Giáo Hoàng Gioan Phaolô II là vào thời điểm mà lòng sùng kính ở Mễ Du bắt đầu. Thưa Đức Tổng Giám Mục, Đức Cha có thân thiết với ý kiến của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô và các cuộc hiện ra ở Mễ Du không ?

Đáp : Ngay từ đầu, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô rất thiên về Mễ Du cũng như rất quan tâm về Mễ Du, vì tất cả các sự kiện mà ngày nay chúng ta khám phá ra như là lòng tôn kính Đức Mẹ Maria hiện diện ở nơi đây trong việc tôn sùng Đức Nữ Vương Hòa Bình được bắt nguồn thâm sâu ở các cuộc hiện ra tại Fatima. Ngày nay, chúng ta nhớ đến các sự kiện ấy, kỷ niệm Đức Mẹ hiện ra tại thung lũng bình an vào năm 1917, và 8 ngày sau đó, Đức Giáo Hoàng Biển Đức XV đã đưa thêm lời cầu khẩn Đức Nữ Vương Hòa Bình vào trong Kinh Cầu Đức Bà. Những cuộc hiện ra này đã bảo vệ tương lai chúng ta khỏi những cuộc xung đột, mời gọi chúng ta hoán cải, mà hoán cải là trạng thái hòa bình giữa Thiên Chúa và con người – bình an của Thiên Chúa trong tâm hồn con người. Sự bồn chồn khắc khoải được tạo ra đầu tiên trong mỗi người chúng ta và tỏa lan ra theo một cách tiêu cực chung quanh chúng ta. Trừ phi chúng ta hòa giải với Thiên Chúa, với những người lân cận, chúng ta sẽ không thể sống với người khác như là con cái của cùng một Thiên Chúa.

Hỏi : Nói về Fatima, con cần phải hỏi Đức Cha về điều mà người ta thấy khá bối rối e ngại. Chúng ta có biết tất cả những cuộc hiện ra ở Fatima, tất cả những gì mà Mẹ Thiên Chúa muốn truyền đạt cho chúng ta đã được công bố chưa ?

Đáp : Tôi nghĩ rằng bí ẩn là điều mà chúng ta chỉ khám phá ra được một phần, theo nghĩa đó, tôi không có sự chắc chắn tuyệt đối nào, nhưng tất cả những điều đã được tiết lộ cho thấy mục đích của những cuộc hiện ra này là cho thế giới ngày nay, nhất là vì những cuộc hiện ra xảy ra vì tương lai có tính khải huyền – vì trận chiến đấu giữa Thiện và Ác, trận chiến liên lỷ cho Vương Quốc của Đức Kitô, vì thế mà đối thủ của Người là Hoàng Tử Thế Gian sẽ không còn tồn tại.

Hỏi : Chúng ta hãy quay trở lại với vấn đề Mễ Du. Nhiều người hành hương thắc mắc là Đại Hội Giới Trẻ và các sự kiện khác có được tổ chức trong năm nay không ?

Đáp : Tất cả chúng ta đều mong mỏi Đại Hội Giới Trẻ, vì đó là sự kiện quan trọng nhất trong toàn bộ năm phụng vụ ở Mễ Du, nhưng chúng ta còn tùy thuộc vào trận đại dịch này và sự lây lan của nó. Nếu tình trạng này còn kéo dài, thì chẳng may thay, năm nay chúng ta sẽ chỉ có thể có cuộc gặp gỡ ảo với Mễ Du mà thôi, chứ không thể gặp gỡ thực sự khi mọi người đến đây. Hiện nay các biên giới vẫn còn đóng cửa và phương tiện giao thông không hoạt động nên không có điều kiện để đến Mễ Du và hầu như là Đại Hội Giới Trẻ sẽ không được tổ chức trong năm nay.

Hỏi : Chúng ta có thể trông đợi quyết định cuối cùng liên quan đến Đại Hội Giới Trẻ đến bao giờ ?

Đáp : Có lẽ vào cuối tháng 6, vì mọi người cần có thời gian để chuẩn bị, mọi thứ cần phải được tổ chức ở Mễ Du và khách hành hương cũng cần phải có mọi tài liệu thiết yếu cho chuyến đi này đến Mễ Du.

Hỏi : Đức Cha có muốn nói gì với khán thính giả của đài chúng con, khách hành hương của Mễ Du, các thân hữu của nơi này không ?

Đáp : Các bạn hữu của Mễ Du thân mến, các vị khách hành hương và giáo dân trong giáo xứ thân mến ! Tôi xin ngỏ lời với quý vị bằng một lời cầu xin quý vị hãy tiếp tục sống trong tinh thần hy vọng, vì Mễ Du có một nghĩa vụ mạng lai niềm hy vọng cho mọi người, là niềm hy vọng của Thiên Chúa, vì Người là Đấng dẫn đàng chỉ lối cho tất cả chúng ta với một tình yêu thương lớn lao và lòng thương xót cả thể, là Đấng sai phái Mẹ Thiên Chúa đến với chúng ta để Mẹ sẽ đưa chúng ta đến với Người. Ở Mễ Du, Đức Mẹ lúc nào cũng đều hướng về Chúa Giêsu và tôi xin tất cả các Bạn hãy trở nên những người gieo rắc hòa bình, phó thác và gần gũi Thiên Chúa trong những thời khắc này. Xin hãy nhìn vào vườn nho và vườn cây ô-liu của các Bạn mà thật nhiều nhớ đến Thánh Địa nơi Chúa Giêsu đã sống. Người tiếp tục bước đi cùng với chúng ta qua suốt nhiều thế kỷ, Người cử Mẹ của Người đến với chúng ta để che chở chúng ta, vì Mẹ là Nữ Thánh Bổn Mạng cho sự bình an nội tâm, gia đình và xã hội chúng ta. Chúng ta hãy tiếp tục kết nối qua các phương tiện truyền thông đại chúng luôn hoạt động mọi thời gian trong những ngày này, nên tất cả các Bạn sẽ được tiếp tục kết nối cách thiêng liêng với Mễ Du, và cầu nguyện cho thời điểm chúng ta sẽ lại gặp nhau ở nơi đây để tạ ơn Thiên Chúa vì mọi ơn huệ chúng ta được lãnh nhận. Tạ ơn Chúa.

(Jn. M. Mai Thy Sơn dịch theo Medjugorje.hr)

Tìm Hiểu:

Tin mới nhất

SUBSCRIBE

Từ khóa