SUY NIỆM SỨ ĐIỆP MỄ DU NGÀY 02-06-2019 BAN QUA MIRJANA

 

Description: SUY NIEM

SUY NIỆM SỨ ĐIỆP MỄ DU NGÀY 02-06-2019 BAN QUA MIRJANA

SỨ ĐIỆP :

Các con thân yêu ! Với tình yêu từ mẫu, Mẹ kêu gọi các con đáp lại tình yêu cao cả của Con Mẹ với tấm lòng thanh sạch và cởi mở, với niềm tín thác trọn vẹn. Mẹ biết tình yêu của Người rất lớn lao. Mẹ đã cưu mang Người trong lòng Mẹ, là Bánh Thánh trong trái tim, là ánh sáng và tình yêu của thế giới. Hỡi các con của Mẹ, lời Mẹ nói với các con cũng là một dấu chỉ tình yêu thương và âu yếm của Cha trên Trời – là một nụ cười tươi tắn tràn đầy yêu thương của Con Mẹ, là một lời kêu gọi đi tới cuộc sống trường sinh.

Bởi yêu thương, Con của Mẹ đã phải đổ Máu ra vì các con. Bửu Huyết đó để cho các con được cứu rỗi, được sự sống đời đời. Chúa Cha trên Trời đã tạo dựng nên con người để họ được hưởng hạnh phúc vĩnh cửu. Nhất là đối với các con là những người biết được tình yêu của Con Mẹ và đi theo Người thì không thể nào chết được. Sự Sống đã chiến thắng; Con của Mẹ vẫn đang sống. Vì thế, hỡi các con, các tông đồ cho tình yêu của Mẹ, chớ gì việc cầu nguyện – cầu nguyện ở dạng cao quý nhất – cho các con thấy được cách thế và phương tiện lan tỏa tình yêu của Con Mẹ.

Hỡi các con, cũng vậy, khi các con ra sức sống theo Lời Thánh Tử của Mẹ, là các con đang cầu nguyện. Khi các con yêu mến những người các con gặp gỡ, là các con đang lan tỏa tình yêu của Con Mẹ. Chính  tình yêu sẽ mở các Cửa Thiên Đàng ra. Hỡi các con của Mẹ, ngay từ thời tiên khởi, Mẹ đã cầu nguyện cho Giáo Hội. Vì thế, Mẹ cũng kêu gọi các con, các tông đồ cho tình yêu của Mẹ, hãy cầu nguyện cho Giáo Hội và cho các người phục vụ Giáo Hội – những người mà Con của Mẹ đã kêu gọi. Mẹ cảm ơn các con.”

SUY NIỆM :

Mở đầu Sứ Điệp tháng này, Đức Mẹ nhắc chúng ta nhớ là chỉ có tấm lòng thanh sạch và trái tim rộng mở mới có thể nhận biết được tình yêu thật, cũng là biết được Chúa Giêsu, Con của Mẹ, và tình yêu của Người.

Đức Mẹ nhấn mạnh cho chúng ta biết rằng tình yêu chân thật mạnh mẽ hơn cái chết – thể hiện qua Chúa Giêsu, là Ngôi Hai Thiên Chúa – đã khiêm nhường lãnh nhận Thánh Ý Chúa Cha mà chịu chết trên Thập Giá để cứu chuộc muôn loài. Và qua cái chết này, tình yêu chân thật – chính là Chúa Giêsu – đã trỗi dậy và đã chiến thắng tử thần, và từ đó, cái chết đã không còn hiện hữu.

Gương các Thánh Tử Đạo cho chúng ta thấy rõ điều này. Các Ngài vì đã yêu mến Thiên Chúa và tha nhân, đã chấp nhận cái chết giảo hình để làm chứng cho tình yêu Thiên Chúa. Nhưng các Ngài vẫn còn sống mãi trong lòng chúng ta là những người đang tin Chúa, đang theo chân Chúa và các Ngài hằng cầu thay nguyện giúp cho chúng ta trước Thánh Nhan Thiên Chúa.

Một lần nữa, Đức Mẹ muốn dạy bảo thêm chúng ta về  việc “tha thứ”. Trong Sứ Điệp tháng này, Đức Mẹ dạy chúng ta tha thứ là hình thức cao quý nhất của tình yêu. Trong nhiều Sứ Điệp trước đây, Đức Mẹ đã luôn kêu gọi chúng ta phải học tha thứ và phải tha thứ. Hoa trái của tình yêu là tha thứ (SĐ 25-01-1996), Chỉ có tình yêu mới tha thứ cho tất cả, như Con của Mẹ đang thứ tha (SĐ 02-09-2009) và Đức Mẹ kêu gọi chúng ta tha thứ theo gương của Mẹ : Mẹ dễ dàng tha thứ và rất vui với mỗi đứa con trở về với Mẹ (SĐ 14-11-1985). Chúng ta cũng phải noi gương Chúa Giêsu sẵn lòng tha thứ, ngoài lời cầu xin cùng Chúa Cha trước khi trút hơi thở cuối cùng trên Thánh Giá “Xin Cha tha thứ cho họ vì họ không biết việc họ làm” (Lc 23,34) và lời cầu nguyện này cho thấy Chúa hiểu là những kẻ giết Người vì thiếu hiểu biết hoặc làm theo tác động của người khác, Người còn thiết lập Bí Tích Hòa Giải để tha thứ cho tội lỗi chúng ta, mỗi tội là mỗi lần xúc phạm đến Người. Chúng ta phải làm theo lời Chúa Giêsu “tha thứ đến bảy mươi lần bảy” (Mt 18, 22), tức là tha thứ đến cùng, xí xóa sạch mọi lỗi lầm của người khác, và trong tâm hồn không còn lẽ “mắt đền mắt, răng đền răng” vì như thế tâm hồn vẫn còn chưa thanh sạch với lòng thù hận. “Thật vậy, nếu anh em tha lỗi cho người ta, thì Cha anh em trên Trời cũng sẽ tha thứ cho anh em. Nhưng nếu anh em không tha thứ cho người ta, thì Cha anh em cũng sẽ không tha lỗi cho anh em.” (Mt 6,14) Đó cũng là lời chú giải của Chúa Giêsu về một câu trong Kinh Lạy Cha chúng ta vẫn đọc mỗi ngày.

Nói tóm gọn, Đức Mẹ mong muốn chúng ta biết tha thứ theo gương thứ tha của Thiên Chúa : biết thông hiểu, cảm thông và sẵn lòng tha thứ. Thiên Chúa sẵn lòng tha thứ mọi tội lỗi của chúng ta vì Chúa rất hiểu bản tính chúng ta mỏng dòn và yếu đuối và có khuynh hướng nghiêng chiều về tội. Nhưng Người vui mừng tha thứ tội lỗi chúng ta khi chúng ta biết ăn năn sám hối và trở về với ơn nghĩa của Người. “Trên Trời cũng thế, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối, hơn là vì chín mươi chín người công chính không cần phải sám hối ăn năn” (Lc 15,7)

Nhưng tha thứ không hề là điều dễ dàng, vì thế, Đức Mẹ khuyên nhủ chúng ta phải chân thành cầu xin để nhờ ơn Chúa Thánh Thần mà chúng ta có được sức mạnh và sự hiểu biết và cảm thông mà sẵn lòng tha thứ. Và khi đã có được khả năng tha thứ, chúng ta vẫn phải nuôi dưỡng khả năng này bằng lời cầu nguyện. Hoa trái của bình an là tình yêu và hoa trái của tình yêu là tha thứ (SĐ 25-01-1996) và Nếu các con muốn đi cùng với Mẹ đến sự bình an trong tình yêu của Thiên Chúa, thì các con phải học cho biết tha thứ và cầu xin được tha thứ.” (SĐ 02-09-2010)

CẦU NGUYỆN :

Lạy Mẹ Maria yêu dấu !/ Chúng con xin Mẹ cầu thay nguyện giúp chúng con/ được thêm sức mạnh và ơn thông hiểu,/ để xóa bỏ mọi lỗi lầm của người khác đối với chúng con./ Nhờ đó chúng con được bình an và tràn đầy yêu thương như lòng Mẹ ước mong,/ để chúng con được chung phần vinh thắng của Trái Tim Mẹ./ Amen.

(Jn.PVB.TTrg)

 

Tìm Hiểu:

Tin mới nhất

SUBSCRIBE

Từ khóa