SUY NIỆM SỨ ĐIỆP NGÀY 02-01-2020 BAN QUA MIRJANA (Jn.PVB.TTrg)

 

Description: SUY NIEM

SUY NIỆM SỨ ĐIỆP NGÀY 02-01-2020 BAN QUA MIRJANA

SỨ ĐIỆP :

Các con thân yêu ! Mẹ biết rằng Mẹ hiện diện trong đời sống của các con và trong tâm hồn của các con. Mẹ cảm nhận được tình yêu của các con, Mẹ nghe thấy lời cầu nguyện của các con và chuyển lời cầu nguyện của các con đến Con của Mẹ. Nhưng hỡi các con, theo tình yêu từ mẫu, Mẹ mong muốn được ở trong đời sống của tất cả con cái của Mẹ. Mẹ mong muốn quy tụ tất cả con cái của Mẹ chung quanh Mẹ, dưới tấm áo choàng từ mẫu của Mẹ. Chính vì thế mà Mẹ mời gọi các con và kêu gọi các con, các tông-đồ-tình-yêu của Mẹ, hãy giúp Mẹ.

Hỡi các con ! Con của Mẹ đã tuyên ra lời ‘Kinh Lạy Cha’Đức Mẹ tỏ thái độ tôn kính khi nhắc đến Chúa Cha với lời : ‘Lạy Cha chúng con là Đấng ở khắp mọi nơi và ở trong tâm hồn chúng con’ bởi vì Người muốn dạy các con cầu nguyện bằng lời và tâm tình. Người mong muốn cho các con được luôn trở nên tốt hơn, sống tình yêu thương xót vốn là cầu nguyện và hy sinh vô hạn cho tha nhân.

Hỡi các con ! Hãy trao cho Con của Mẹ tình yêu dành cho những người lân cận các con, hãy nói những lời an ủi, cảm thương và làm các việc công bằng cho những người lân cận của các con. Tất cả những gì  các con cống hiến cho người khác, hỡi các tông-đồ-tình-yêu của Mẹ, Con của Mẹ đều đón nhận như một món quà. Mẹ cũng ở cùng các con, vì Con của Mẹ muốn cho tình yêu của Mẹ như một tia sáng đem sức  sống cho linh hồn các con; muốn Mẹ giúp đỡ các con trong việc tìm kiếm bình an và hạnh phúc vĩnh cửu. Vì thế, hỡi các con, hãy yêu thương nhau, hãy hiệp nhất qua Con của Mẹ, hãy trở nên con cái Thiên Chúa với trọn vẹn tấm lòng mở ngỏ và thanh sạch mà cùng nhau đọc ‘Kinh Lạy Cha’, và đừng sợ hãi ! Mẹ cảm ơn các con.

SUY NIỆM :

Trong phần đầu Sứ Điệp tháng này, Đức Mẹ muốn ủy lạo chúng ta, là những tông đồ của tình yêu Mẹ, với những lời nói lên tấm lòng yêu thương của Mẹ, hằng nhận biết rằng Mẹ đang hiện diện trong đời sống chúng ta, trong tâm hồn chúng ta và luôn cầu bầu cho chúng ta trước Con của Mẹ. Nhưng niềm mong ước của Đức Mẹ không chỉ dừng ở đó, Đức Mẹ còn muốn được hiện diện trong đời sống và trong tâm hồn của tất cả mọi người, chúng ta và những người vô tín, những người vẫn chưa biết đến tình yêu của Thiên Chúa. Bởi vì Đức Mẹ là Mẹ của tất cả mọi thế nhân, như Mẹ đã được Chúa Giêsu, Con của Mẹ ủy thác lúc Người sinh thì trên Thánh Giá để hoàn tất chương trình cứu độ loài người.

Nhìn ra chung quanh, vẫn còn rất nhiều người chưa nhận biết Thiên Chúa và tình yêu của Người, chưa nhận Đức Mẹ là Mẹ của mình, chưa được đón nhận ơn cứu chuộc bằng giá máu của Chúa Giêsu. Vì tình yêu của Thiên Chúa, và tình yêu từ mẫu của Đức Mẹ, nên một lần nữa Mẹ được sai đến thế gian để kêu gọi tất cả mọi người trở lại với Thiên Chúa để được cứu rỗi. Để cứu rỗi chúng ta, Thiên Chúa cần có sự cộng tác của chúng ta, và Đức Mẹ cũng cần được chúng ta giúp Mẹ bằng chính đời sống chứng nhân của mình mà quy tụ mọi người đến nép mình dưới tấm áo choàng từ mẫu của Mẹ, để Mẹ dẫn đưa mọi người đến với Chúa Giêsu Con của Mẹ và để nhờ Người mà đến với Chúa Cha ở đời sau.

Đức Mẹ đặc biệt muốn chúng ta nhớ đến Cha trên Trời của chúng ta, và nhất là tấm lòng yêu mến của chúng ta đối với Chúa Cha, qua việc Mẹ nêu gương cho chúng ta khi nhắc đến Chúa Cha, Mẹ tỏ lòng tôn kính Người với lời tôn vinh : “Lạy Cha chúng con, [Cha] là Đấng ở khắp mọi nơi và ở trong tâm hồn chúng con.” Mẹ còn chỉ dạy cho chúng ta biết tôn kính và yêu mến Chúa Cha qua lời Kinh Lạy Cha mà Con của Mẹ đã dạy cho các môn đệ ngày xưa. Yêu mến Thiên Chúa thì phải thờ phượng Người, và đọc kinh cầu nguyện là một trong các việc thờ phượng Thiên Chúa. Kinh Lạy Cha là một kinh đơn sơ mà Đức Mẹ hằng thích nhất. Bởi vì nếu chúng ta đọc một cách máy móc, thuộc lòng mà không gắn bó tâm tình của mình vào lời kinh cũng như không biết mình đang đọc gì, lòng không suy niệm lời kinh, thì chẳng thể nào nhận biết được tình yêu của Thiên Chúa. Mà Đức Mẹ luôn mong muốn chúng ta nhận biết và đáp lại tình yêu của Thiên Chúa.

Tình yêu của Thiên Chúa qua Kinh Lạy Cha thể hiện ở việc chúng ta ca tụng Thiên Chúa, nhưng được tạ ơn Thiên Chúa lại là một hồng ân cao cả, vì lời ca tụng của chúng ta chẳng thêm gì cho Thiên Chúa, nhưng đem lại cho chúng ta ơn cứu độ muôn đời (x. Kinh Tiền Tụng chung IV), cũng như Người sẽ ban cho chúng ta không những của ăn nuôi thân xác hàng ngày mà còn ban cho chúng ta của ăn nuôi dưỡng linh hồn là chính Mình Máu Thánh Chúa Giêsu Kitô, Con Một Yêu Dấu của Người. Còn nữa, Người sẵn lòng tha thứ tội lỗi chúng ta, chỉ cần chúng ta biết tha thứ cho nhau; cũng như Người sẵn sàng che chở cứu giúp chúng ta khỏi mọi sự dữ, những sự gây tội cho chúng ta và những sự làm cho chúng ta phải đớn đau sầu khổ hãm hại chúng ta.

Đức Mẹ cho chúng ta biết Chúa Giêsu dạy bảo chúng ta qua Kinh Lạy Cha mà biết cầu nguyện cho nên, cũng như suy cho rộng ra, cho chúng ta biết tình yêu của Thiên Chúa với Thánh Ý của Người muốn chúng ta có được một cuộc sống bình an, thánh thiện trong sự công chính, khiêm nhường tín thác mọi sự vào sự quan phòng của Thiên Chúa, cũng như giữ cho trọn Thiên Luật Mến Chúa Yêu Người để được cứu độ muôn đời. Và tắt một lời, Chúa Giêsu dạy chúng ta Kinh Lạy Cha là sự khởi đầu tuyệt vời để chúng ta được Nên Một với Thiên Chúa và Hiệp Nhất với mọi người, để đời sống chúng ta có được bình an trong tâm hồn và hòa bình trên thế giới.

Kinh Lạy Cha thật quan trọng nên Kinh này hiện diện trong mọi việc thờ phượng, trong mọi công thức đọc kinh, cầu nguyện và phụng vụ, bởi vì chính Chúa Giêsu đã dạy đọc lời cầu nguyện cùng Chúa Cha bằng lời kinh này, hầu cho chúng ta được thêm sự sống trong cuộc sống với muôn vàn nỗi niềm, tình huống. Đức Mẹ đã hướng dẫn gợi ý đọc Kinh Lạy Cha trong những thời gian đầu tiên hiện ra, qua thụ khải Jê-lê-na ở Mễ Du, khi Mẹ hướng dẫn Nhóm Cầu Nguyện mà Mẹ đã yêu cầu thành lập, để chúng ta cầu nguyện cho nên với tất cả tâm tình. Chúng ta hãy ôn lại các lời của Mẹ khi Mẹ đưa ra những gợi ý cho chúng ta lúc đọc Kinh Lạy Cha và suy gẫm cùng với Mẹ :

- LẠY CHA : Cha ấy là ai ? Cha ấy của ai ? Cha ấy ở đâu ?

- CHÚNG CON : Người là Cha của các con. Tại sao các con lại sợ hãi Người ? Hãy giang tay lên với Người. (Im lặng một chút)

- CHA CHÚNG CON : Nghĩa là Người tự hiến mình làm người Cha của các con. Người ban cho các con mọi sự. Các con biết người cha trần gian đã làm tất cả mọi sự cho các con, thì Cha trên Trời còn làm hơn thế bội phần. CHA CHÚNG CON có nghĩa là : con ơi, Cha ban cho con mọi sự.

- Ở TRÊN TRỜI : (Im lặng một chút). Cha trên thế gian yêu thương các con, Cha trên Trời còn yêu thương các con hơn nữa. Cha dưới đất có thể nóng giận, (có thể bỏ rơi con), nhưng Cha trên Trời thì không, Người chỉ hiến toàn là tình thương cho các con…

- NGUYỆN DANH CHA CẢ SÁNG : Đáp lại, các con phải tôn trọng Người, bởi vì Người đã cho các con mọi sự, và vì Người là Cha các con nên các con phải yêu mến Người. Các con phải tôn vinh và ca ngợi Danh Người. Các con hãy nói với người tội lỗi : Người là Cha, đúng, Người là Cha tôi nên tôi yêu mến Người và nguyện ước (tôi cũng như mọi người) phụng sự Người và chỉ tôn vinh Danh một mình Người mà thôi. Đó là ý nghĩa của “Nguyện Danh Cha cả sáng”.

- NƯỚC CHA TRỊ ĐẾN : Chúng ta phải tạ ơn Chúa Giêsu như thế này, bằng cách nói thật lòng như sau : “Lạy Chúa Giêsu, chúng con không biết gì. Không có Nước của Chúa, chúng con chẳng là gì cả”, nếu không có Chúa hiện diện với chúng con. Nước (trần gian tồi tệ) của chúng con sẽ qua đi nhưng Nước Chúa sẽ không qua đi bao giờ. Xin hãy tái lập Nước (tràn đầy bình an và yêu thương) của Chúa !

- Ý CHA THỂ HIỆN : Lạy Chúa, hãy làm cho nước (trần gian tồi tệ) của chúng con kết thúc, còn duy nhất Nước Chúa hiện diện thật mà thôi. Hãy làm cho chúng con nhận thức rằng số phận của nước chúng con sẽ suy tàn, và tức khắc NGAY BÂY GIỜ chúng con để cho Thánh Ý Chúa được thành sự.

- DƯỚI ĐẤT CŨNG NHƯ TRÊN TRỜI : Đây, lạy Chúa, chúng con biết được là các Thiên Thần vâng phục Chúa biết bao và kính trọng Chúa chừng nào; hãy làm cho chúng con cũng được như các vị ấy; và lòng chúng con cũng mở ra và tôn kính Chúa (phụng sự Chúa) như các Thiên Thần (trên Trời). Và xin làm cho mọi sự dưới trần cũng được thánh hóa như ở trên Trời.

- XIN CHA CHO CHÚNG CON HÔM NAY LƯƠNG THỰC HÀNG NGÀY : Lạy Chúa, xin ban cho chúng con bánh và lương thực cho linh hồn; xin hãy cho bây giờ, cho ngày mai, cho mãi mãi. Chớ chi bánh ấy trở nên lương thực cho hồn chúng con, nuôi chúng con; chớ chi bánh ấy được Chúa thánh hóa và tồn tại đời đời.

Lạy Chúa, chúng con cầu xin Chúa ban cho chúng con được có cơm bánh (phần xác). Lạy Chúa, xin cho chúng con lãnh được bánh ấy. Lạy Chúa, xin giúp chúng con hiểu những gì chúng con phải làm.

Xin làm chúng con ý thức rằng cơm bánh hàng ngày chỉ được ban cho, nếu chúng con cầu xin.

- VÀ THA NỢ CHÚNG CON : Xin Chúa tha thứ các lỗi phạm của chúng con. Tha thứ cho chúng con vì chúng con không tốt và khôngtrung thành.

- NHƯ CHÚNG CON CŨNG THA KẺ CÓ NỢ CHÚNG CON : Xin tha tội cho chúng con ngõ hầu chúng con cũng tha cho những kẻ mà, cho đến bây giờ, chúng con chưa thể tha thứ cho họ được. Lạy Chúa Giêsu, tha tội nợ chúng con đi, chúng con cầu xin Chúa.

Các con cầu xin cho tội mình được tha cũng một mức độ như các con tha thứ cho những ai xúc phạm đến các con, mà không nhận thức được rằng : nếu Chúa tha cho các con trong mức độ các con tha thứ cho kẻ khác, sự (tha thứ của Chúa) ấy chẳng hóa ra nghèo nàn lắm sao. Đó là điều mà Cha trên Trời nói với các con qua những lời này.

- XIN CHỚ ĐỂ CHÚNG CON SA CHƯỚC CÁM DỖ : Lạy Chúa, xin giải thoát chúng con khỏi các cám dỗ, thử thách lớn lao nặng nề. Chúa ơi, chúng con yếu đuối lắm. – Ôi lạy Chúa, đừng để những thử thách cám dỗ dẫn chúng con tới hư vong.

- NHƯNG CỨU CHÚNG CON CHO KHỎI SỰ DỮ : Lạy Chúa, xin giải thoát chúng con khỏi sự dữ Chớ gì, trong các (cám dỗ) thử thách, Chúa làm cho chúng con tìm được một cái gì có ích, một bước tiến trong cuộc đời chúng con.

- AMEN : Chớ gì được như vậy. Nguyện Thánh Ý Cha thành sự.

(Trích Các Chứng Từ về Mẹ Kinh Lạy Cha do Đức Mẹ giải thích – # 159 trang 546-548)

CẦU NGUYỆN :

Lạy Mẹ Maria yêu dấu ! Xin Mẹ chỉ bảo thêm cho chúng con, giúp chúng con cảm nhận được hơn nữa tình yêu của Chúa Cha là Cha của chúng con. Xin Mẹ giúp chúng con luôn được kết hiệp mật thiết với Thiên Chúa, và luôn được hiệp nhất với mọi người chung quanh. Xin cho chúng con giữ được cho trọn lòng kính mến Thiên Chúa, lòng thương cảm và quảng đại vô hạn với tha nhân. Amen.

(Jn.PVB.TTrg)

Tìm Hiểu:

Tin mới nhất

SUBSCRIBE

Từ khóa