SUY NIỆM SỨ ĐIỆP NGÀY 02-04-2019 BAN QUA MIRJANA

 

Description: SUY NIEM

SUY NIỆM SỨ ĐIỆP NGÀY 02-04-2019 BAN QUA MIRJANA

SỨ ĐIỆP :

Các con thân yêu ! Là người mẹ biết con cái của mình, Mẹ biết các con đang kêu cầu Con của Mẹ. Mẹ biết các con đang kêu cầu sự thật, bình an, điều trong sáng và không gian trá. Chính vì thế mà, là một người mẹ, nhờ bởi tình yêu của Thiên Chúa, Mẹ giãi bày với các con và kêu gọi các con : bằng cầu nguyện và bằng một trái tim thanh sạch và cởi mở trong lòng các con, các con có thể biết được Con của Mẹ – biết được tình yêu của Người, trái tim đầy thương xót khoan dung của Người.

“Thánh Tử của Mẹ nhìn thấy vẻ đẹp trong mọi sự. Người tìm kiếm điều tốt lành trong mọi linh hồn – dù nhỏ bé và thầm kín – để tha thứ cho điều xấu xa độc ác. Vì thế, hỡi các con của Mẹ, các tông đồ tình yêu của Mẹ, Mẹ kêu gọi các con hãy thờ lạy Người, không ngừng tạ ơn Người và ăn ở xứng đáng. Bởi vì Người đã nói với các con những lời thánh thiêng, những lời của Thiên Chúa, những lời dành cho tất cả mọi người và cho đến muôn đời.

Vì thế, hỡi các con của Mẹ, các con hãy sống vui tươi, rạng rỡ, hiệp nhất và yêu thương lẫn nhau. Đây là điều các con đang cần trong thế giới ngày nay. Như thế, các con mới là các tông đồ cho tình yêu của Mẹ. Như thế, các con mới làm chứng cho Con của Mẹ cách đúng đắn. Mẹ cảm ơn các con.”

SUY NIỆM :

Không ai hiểu biết con cái của mình hơn một người mẹ. Đức Mẹ cũng vậy, là mẹ của chúng ta, nhưng hơn một người mẹ thế gian, Đức Mẹ còn là một người mẹ thiêng liêng, người Mẹ Linh Thánh, nên Mẹ còn hiểu nỗi lòng chúng ta thấu đáo hơn.

Đức Mẹ hiểu tâm trạng của chúng ta hiện nay, đang sống trong một thế giới đảo điên về các mặt, một thế giới thiếu vắng sự bình an vì bất công, gian dối, ích kỷ, hận thù, ghen ghét, đố kỵ; một thế giới suy đồi tràn lan điều gian tà độc ác. Ngoảnh mặt về đâu cũng thấy sự dữ lan tràn, khiến chúng ta, những người đang theo học dưới mái trường dạy cầu nguyện và yêu thương của Đức Mẹ, phải mang tâm trạng của Thánh Vịnh Gia ngày xưa đã phải cất lên tiếng kêu than cùng Thiên Chúa : “Châu lệ là cơm bánh đêm ngày, khi thiên hạ thường ngày cứ hỏi :này Thiên Chúa ngươi đâu ?’… Sao con cứ phải lang thang tiều tụy, bị quân thù áp bức mãi không thôi…” (Tv 41,4;10) khi luôn phải đối diện với các thách đố gian ác vô luân nhan nhản chung quanh.

Đức Mẹ hiểu rõ chúng ta, trước thực tại xã hội trong thế giới ngày nay, nhiều người chúng ta ít nhiều kêu cầu cùng Thiên Chúa để được sống trong Sự Thật, trong bình an, trong điều trong sáng chứ không giả nhân giả nghĩa gian tà. Những điều ấy chính là Chúa Giêsu, Con của Mẹ. Những điều ấy chỉ ở nơi Thiên Chúa.

Và Đức Mẹ chỉ bảo cho chúng ta cách thức để lời kêu cầu của chúng ta được hiệu quả : bằng cầu nguyện với một trái tim trong sạch và cởi mở dành cho Thiên Chúa, để trước hết chúng ta hiểu được Chúa Giêsu, Con của Mẹ, là Thiên Chúa, hiểu được Tình Yêu của Người và biết được Trái Tim đầy khoan dung và hay thương xót của Người. Từ đó chúng ta mới nhận  được những điều chúng ta đang kêu cầu như trên.

Đức Mẹ đã chỉ rõ cho chúng ta tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa như thế nào : “Thánh Tử của Mẹ nhìn thấy vẻ đẹp trong mọi sự. Người tìm kiếm sự tốt lành – dù nhỏ bé và thầm kín – trong các linh hồn, để tha thứ cho điều xấu xa độc ác”, vì “ngay cả điều tốt lành nhỏ bé nhất – dấu chỉ thương yêu nhỏ bé nhất – cũng khuất phục được điều ác đang càng ngày càng thấy rõ ràng hơn” (SĐ 02-10-2018), để chúng ta không mất niềm hy vọng trong cuộc sống đảo điên và được bình an trong tâm hồn, cho dù đôi lúc chúng ta vì bản tính yếu đuối của con người mà sa ngã lầm lạc. Đó cũng là lời kêu gọi của Đức Mẹ dành cho từng người chúng ta : muốn được bình an thì chúng ta phải có tình yêu thương trước đã, để chúng ta sẽ nhìn sự vật dưới ánh mắt của Thiên Chúa mà thấy cái đẹp trong mọi sự, tuy nhỏ bé và kín đáo, và sẵn lòng tha thứ.

Chúa Giêsu đã tỏ hiện điều này qua trình thuật người phụ nữ ngoại tình bị các Kinh Sư và người Pha-ri-sêu dẫn đến trước mặt Chúa nhằm gài bẫy Người, và Người đã làm cho ý đồ của họ thất bại. Đối với người phụ nữ tội lỗi, Chúa có thái độ : “Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu ! Thôi chị cứ về đi và từ nay đừng phạm tội nữa !” (Ga 8,1-11). Chúa ghét tội chứ không ghét người mắc tội, và Người là Thiên Chúa Toàn Năng có thể biến sự dữ thành điều tốt lành, có thể thấy tận tâm can của con người.

Về phần mình, chúng ta phải vâng nghe theo lời Mẹ mà “tôn thờ Người, không ngừng dâng lên Người lời tạ ơn, và ăn ở sao cho xứng đáng.” Quả thế, chúng ta phải luôn tạ ơn Thiên Chúa vì tình yêu và lòng thương xót của Người dành cho chúng ta. Tất cả những gì chúng ta có, chúng ta nhận được, “tất cả là hồng ân” của Thiên Chúa ban tặng cho chúng ta, cho dù điều chúng ta có hay chúng ta nhận được là điều tích cực hay tiêu cực theo người đời. Chỉ có tình yêu thì chúng ta mới có thể nhận biết được hồng ân của Thiên Chúa.

Và chúng ta cũng phải “ăn ở sao cho xứng đáng” với tình yêu của Người. Thiên Chúa không đòi hỏi chúng ta phải quá sức mình. Người chỉ mong muốn chúng ta làm đẹp lòng Người theo phạm vi của chúng ta, tức là theo hoàn cảnh, theo tình trạng của chúng ta đang sống. Người mong muốn chúng ta có lòng yêu thương, hết lòng yêu mến và phụng sự Thiên Chúa cũng như hết lòng yêu thương và phục vụ tha nhân. Tắt một lời là Người mong muốn chúng ta trở nên thánh thiện và được cứu rỗi. Hay nói cách khác, chúng ta ăn ở sao cho xứng đáng bằng cách chu toàn lề luật yêu thương của Thiên Chúa đã mạc khải cho chúng ta qua những Lời Hằng Sống của Người trong Kinh Thánh, “Trời đất sẽ qua đi, nhưng những lời Thầy nói sẽ chẳng qua đâu.” (Lc 21,33).

Đức Mẹ khích lệ chúng ta sống đời sống Kitô hữu đích thực “sống vui tươi, rạng rỡ, hiệp nhất và yêu thương lẫn nhau”, vì chúng ta “có Chúa ở cùng”. Đó chính là sự bình an mà thế gian không thể ban tặng. Và đây cũng là điều mà Đức Mẹ dạy cho chúng ta biết là điều cần thiết đang khi chúng ta sống trong thế giới đảo điên ngày nay. Chỉ có Thánh Tử Giêsu của Mẹ mới ban tặng sự bình an đích thực này cho chúng ta, nhờ tình yêu của Người. Về phần chúng ta phải đáp lại bằng cách làm chứng cho tình yêu của Người, chia sẻ tình yêu của Người với tha nhân, để thế gian nhận biết Người và nhờ Người mà có được hòa bình.

CẦU NGUYỆN :

Thân lạy Đức Mẹ Maria./ Chúng con xin cảm ơn Mẹ luôn dìu dắt chúng con,/ dẫn đưa chúng con đến với Chúa Giêsu, Con của Mẹ,/ để nhờ Người mà chúng con có được Sự Thật,/ được hưởng ơn bình an trong tâm hồn,/ và sống trong tình yêu thương.

Nhân Mùa Chay Thánh này,/ chớ gì chúng con được ơn hoán cải cho nên,/ để đời sống chúng con mỗi ngày mỗi mới hơn,/ trong ơn nghĩa của Thiên Chúa/ được trở nên hoàn thiện hơn,/ theo lòng Chúa ước mong. Xin cho lòng chúng con,/ luôn thấm đượm tình yêu của Thiên Chúa,/ và biết chia sẻ tình yêu ấy/ với mọi người chung quanh. Xin cho chúng con biết noi gương Mẹ, khiêm nhường phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân, để Danh Chúa được cả sáng. Amen.

(Jn.PVB.TTrg)

 

Tìm Hiểu:

Tin mới nhất

SUBSCRIBE

Từ khóa