SUY NIỆM SỨ ĐIỆP NGÀY 12-09-1985 VỀ SUY TÔN THÁNH GIÁ

 

Description: SUY NIEM

SUY NIỆM SỨ ĐIỆP NGÀY 12-09-1985 VỀ SUY TÔN THÁNH GIÁ

SỨ ĐIỆP :

Các con thân yêu ! Hôm nay nữa, Mẹ đặc biệt muốn kêu gọi các con cầu nguyện cho gia đình và cho sự thánh thiện trong gia đình.

Hỡi các con thân yêu ! Hãy cầu nguyện, cầu nguyện, cầu nguyện đi !

Ngày nay, hơn bao giờ hết, cần thiết phải cầu nguyện cho gia đình, để gia đình sẽ được hàn gắn tinh thần.

Hỡi các con thân yêu ! Hôm nay nữa, Mẹ cảm ơn các con đã đáp lại lời kêu gọi của Mẹ.”

SUY NIỆM :

Tháng 9 hàng năm, Giáo Hội dành một ngày lễ đặc biệt để trọng kính Thánh Giá, ngày 14-09. Trong ngày này, Giáo Hội kêu gọi chúng ta đặc biêt suy tôn Thánh Giá Chúa. Đức Mẹ đã kêu gọi chúng ta có một thái độ tương tự như Giáo Hội kêu gọi, trong Sứ Điệp ngày 12-09-1985 : Mẹ muốn nói với các con rằng trong những ngày này, Thánh Giá phải ở vị trí trung tâm (đời sống các con).”

Đối với người đời, Thập Giá là môt biểu tượng vô cùng nhục nhã, là một hình cụ dã man tàn bạo nhất dành cho những kẻ phạm tội tày đình. Nhưng Chúa Giêsu, Con Chí Ái của Mẹ, Người đã vâng theo Thánh Ý Chúa Cha mà dùng cái vật đáng ghê tởm này làm phương thế để cứu chuộc nhân loại, vì tình yêu hải hà của Người. “Đức Giêsu Kitô vốn dĩ là Thiên Chúa, mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã trút bỏ vinh quang mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân, sống như người trần thế. Người lại còn hạ mình, vâng lời bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập giá.” (Pl 2,6-8).

Thế nhưng, qua cái chết và sự Phục Sinh của Người, Thập Giá là biểu tượng ô nhục đã trở thành Thánh Giá, trở thành linh tượng vinh quang. Thánh Giá đã trở thành biểu tượng của tình yêu cao cả nhất, tình yêu của Thiên Chúa dành cho loài người “Không có tình yêu nào cao cả hơn tình yêu của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình.” (Ga 15:13). Tình yêu của Chúa Giêsu là Tình Yêu Cứu Chuộc, Người đã lấy cái chết trên Thập Giá để cứu chuộc nhân loại khỏi bị trầm luân vì tội lỗi, phục hồi nhân phẩm loài người được trở lại là con cái của Thiên Chúa. “Vì thế, Thiên Chúa đã siêu tôn Người và ban tặng danh hiệu trổi vượt trên muôn ngàn danh hiệu, để khi vừa nghe Danh Thánh Giêsu, cả trên trời dưới đất và trong nơi âm phủ, muôn vật phải bái quỳ.” (Pl 2,9-10)

Trong Sứ Điệp này, Đức Mẹ kêu gọi chúng ta cùng với Giáo Hội tôn vinh Thánh Giá, không những chỉ như thế mà còn kêu gọi chúng ta phải đặt Thánh Giá ở vị trí trung tâm cuộc đời chúng ta, gia đình chúng ta. Con đường Thánh Giá là con đường đầy gai góc, hy sinh, đau khổ, nhưng lại đưa tới vinh quang. Với hình tượng Thánh Giá, Đức Mẹ kêu gọi chúng ta hãy để cho con người tội lỗi của mình chết đi, để được cùng với Chúa Giêsu phục sinh. Chỉ qua gian lao khổ sở chúng ta mới cảm nhận được niềm hạnh phúc, con người chúng ta sẽ trưởng thành hơn.

Để được như thế, không thể nào mà không có việc cầu nguyện. Các con hãy cầu nguyện một cách đặc biệt trước Thánh Giá, bởi vì các ân phúc lớn lao sẽ đến từ đó. Cầu nguyện để gắn bó mật thiết với Thiên Chúa. Nhất là chúng ta cầu nguyện một cách đặc biệt trước Thánh Giá, chúng ta có thể tháp nhập những nỗi đớn đau khổ ải và cả tội lỗi của chúng ta vào Thánh Giá Chúa trong lời nguyện gẫm, chúng ta chiêm ngắm cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêsu trên Thánh Giá, những chặng đường gian nan đau khổ của Người đã trải qua, mà nhận biết hơn về tình yêu của Người đối với nhân loại. Để từ đó, chúng ta có thể được lãnh nhận ơn an ủi của Người, và chúng ta cũng có thể nhận được các ơn cần thiết phù trợ của Người cho chúng ta trong đời sống thánh thiện như lòng Người ước mong. Những nỗi đớn đau khổ ải của chúng ta trong đời sống hàng ngày không thể nào tránh khỏi, nhưng nhờ Thánh Giá Chúa, sẽ không còn là sự đày đọa chúng ta nữa, mà là những phương tiện rèn luyện chúng ta được trưởng thành hơn, thánh thiện hơn.

Để đáp lại cho ơn nghĩa ấy, Đức Mẹ kêu gọi chúng ta phải có một hành động đặc biệt cho Thánh Giá : dâng một việc làm thiết thực cho Thánh Giá Chúa Giờ đây, trong gia đình các con, hãy thực hiện một việc dâng hiến cách đặc biệt cho Thánh Giá. Các con hãy hứa rằng sẽ không xúc phạm đến Chúa Giêsu cũng không làm nhục Thánh Giá nữa.”

Mỗi khi ta yếu đuối phạm tội, tức là chúng ta lại đóng đinh Chúa Giêsu Thánh Tử của Mẹ vào Thập Giá, chúng ta lại xúc phạm đến Người, phụ bạc tình yêu hải hà của Người. Chúng ta cần phải năng cầu nguyện, xin Thiên Chúa ban thêm sức mạnh cho chúng ta tránh được các chước cám dỗ của Ba Thù. Và nếu chúng ta sơ sểnh phạm tội, thì Bí Tích Hòa Giải là phương thế hữu hiệu giúp chúng ta luôn ở trong ơn nghĩa của Thiên Chúa. Chúng ta nên nỗ lực canh thức để không làm cho công trình Cứu Độ của Chúa Giêsu hóa ra vô ích vì tội lỗi chúng ta, nhưng ngược lại, hãy làm sao cho công trình ấy tỏa lan khắp muôn nơi trên mọi người, bằng việc làm chứng nhân cho tình yêu của Chúa Giêsu và Đức Mẹ Maria. Có như thế, chúng ta mới thực sự tôn vinh Thánh Giá, chứ không làm cho Thánh Giá phải bẽ bàng tủi nhục vì thói đời tệ bạc của chúng ta.

CẦU NGUYỆN :

Lạy Chúa Giêsu ! Chúng con xin tạ ơn Chúa đã dùng Thánh Giá để cứu chuộc chúng con. Xin Chúa đoái thương soi đường dẫn lối cho chúng con, biết mến yêu Thánh Giá Chúa hơn nữa, để Thánh Giá luôn là biểu tượng yêu thương của Chúa dành cho nhân loại, chứ không là công cụ trừng phạt hận thù của loài người. Xin Chúa mở rộng chúng con ra, cho yêu thương và tha thứ, để chúng con trở nên khí cụ bình an của Chúa.

Lạy Mẹ Maria yêu dấu ! Xin Mẹ cầu thay nguyện giúp chúng con, sống không phụ lòng Chúa, và luôn được ở trong ơn nghĩa với Người. Amen.

 (Jn.PVB.TTrg)

Tìm Hiểu:

Tin mới nhất

SUBSCRIBE

Từ khóa