SUY NIỆM SỨ ĐIỆP NGÀY 25-01-2018 VỀ VIỆC ÁI MỘ CÁC SỰ TRÊN TRỜI

 

Description: Description: SUY NIEM

SUY NIỆM SỨ ĐIỆP NGÀY 25-01-2018

VỀ VIỆC ÁI MỘ CÁC SỰ TRÊN TRỜI

SỨ ĐIỆP :

 Các con yêu dấu ! Chớ gì thời gian này đối với các con là thời gian cầu nguyện, ngõ hầu Chúa Thánh Thần, qua lời cầu nguyện của các con sẽ ngự xuống trên các con và ban cho các con ơn hoán cải. Các con hãy mở lòng các con ra và đọc Kinh Thánh, để qua các chứng tá, các con cũng sẽ gần gũi với Thiên Chúa hơn.

Hỡi các con bé nhỏ, trên hết mọi sự, các con hãy tìm kiếm Thiên Chúa và các sự thuộc về Thiên Chúa, và hãy bỏ lại các sự thế gian cho thế gian, vì Satan đang lôi cuốn các con trở nên rác rưởi và tội lỗi.

Các con được kêu gọi trở nên thánh thiện và được tạo dựng cho Nước Trời; vì thế, các con hãy tìm kiếm Nước Trời và các sự trên Trời.

Cám ơn các con đã đáp lại lời kêu gọi của Mẹ.”

SUY NIỆM :

Chúng ta đang ở trong Tháng Mân Côi, tháng Kính Đức Mẹ và cũng là dịp cho chúng ta suy niệm sâu xa hơn nữa Mầu Nhiệm Mân Côi. Trong Sứ Điệp trên, chúng ta không khỏi nhớ đến Mầu Nhiệm Mừng thứ hai trong các Mầu Nhiệm Mân Côi : “Chúa Giêsu lên Trời – ta hãy xin cho được lòng ái mộ các sự trên Trời.”

Chúng ta hãy đi qua ý tưởng về “các sự thế gian”. Đó là những thứ thuộc về xác thịt mà người đời thường kêu gọi chúng ta, những thứ chỉ là thoáng qua, chỉ là phù vân trong cuộc đời này, không có tính vĩnh cửu, những thứ làm cho chúng ta dễ xa lìa Thiên Chúa; những thứ đem đến cho chúng ta đau khổ; những thứ làm cho chúng ta dễ hóa ra hư hỏng sa đọa khi không có Thiên Chúa ở cùng trong đời sống chúng ta. Những thứ mà đối với chúng ta : “chết là hết.” Người ta đã quy “các sự thế gian” vào một cụm chữ nghĩa gọn ghẽ cụ thể : là Danh – Lợi – Thú. Nói cách khác, đó là các giá trị của thế gian. Hoa trái của các sự thế gian, nếu chúng ta dốc lòng theo đuổi, sẽ là những hoa trái đắng chát mà chúng ta có thể cảm nhận được, như qua tình trạng xã hội của chúng ta hiện nay đang nhan nhản trước mắt : chia rẽ – hận thù – ganh ghét – oán hờn – ích kỷ – dối trá – suy đồi… gây ra biết bao hệ lụy thương đau, không thể nêu ra cho hết trong giới hạn của bài suy niệm này. Những sự thế gian chính là những cánh cửa làm cho chúng ta sa vào tay của Satan, nó luôn bảo trợ và cổ súy để chiếm hữu chúng ta và tước đi cái phẩm giá của chúng ta, nếu chúng ta không tỉnh thức. Vì thế mà Giáo Hội dạy chúng ta phải luôn luôn chiến đấu với Ba Thù : Ma Quỷ – Thế Gian – Xác Thịt là vậy !

Ngược lại, “các sự trên Trời” chính là những điều thuộc về tinh thần, thuộc về tâm hồn, thuộc về thiêng liêng, thuộc về Thiên Chúa. Đó là những sự đến từ Thiên Chúa, bởi Thiên Chúa và nhờ Thiên Chúa, những thứ biến đổi và thánh hóa chúng ta, làm cho chúng ta trở nên thánh thiện; có tính vĩnh cửu và đưa chúng ta đến sự vĩnh cửu, đến sự cứu rỗi và mật thiết với Thiên Chúa là Đấng Toàn Chân –Toàn Thiện – Toàn Mỹ. Hay nói cách khác, đó là những giá trị cao quý của tinh thần, là giá trị của Nước Trời.

Sự thật của thế gian không bền vững, các học thuyết triết lý đều mai một theo thời gian, thế gian chỉ có định lý về vật chất. Cái đẹp thể xác ở nơi này, người này có thể không được nơi khác,  người khác công nhận (nét đẹp của người da đen và người da trắng chẳng hạn.); điều thiện ở đời này có thể bị đời khác chối bỏ (luân thường đạo lý về việc phá thai chẳng hạn, nơi cho việc này là thường, nơi khác cho việc này là ác).

Danh vọng khiến chúng ta dễ sinh ra kiêu ngạo, ngược lại, nhân đức khiến cho chúng ta khiêm nhường hiền hòa; lợi lộc khiến chúng ta dễ mất đi cái lương tâm ngay thật sinh ra dối trá, ngược lại, công bằng chính trực làm cho chúng ta đơn sơ chân thật; lạc thú khiến cho chúng ta ích kỷ sa đọa, ngược lại, khiết tịnh giúp chúng ta thánh thiện thương yêu. Như thế, những điều thuộc về tâm linh mới là những điều có giá trị đích thật : cái đẹp của tâm hồn mới là cái đẹp đích thực và trường tồn, còn cái đẹp bề ngoài của thể xác sẽ qua đi theo năm tháng. Cái đẹp ấy là sự thuộc về Nước Trời.

Nhưng chúng ta đang sống ở thế gian, cuộc sống của chúng ta vẫn còn phải hòa hợp với thế gian, chúng ta vẫn còn phải lo toan về đời sống thế gian của mình, nên không thể sao nhãng về đời sống vật chất. Nhưng Chúa Giêsu đã có lời dạy : “Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia (những điều cần thiết cho cuộc sống) Người sẽ thêm cho.” (Mt 6,33) để cho chúng ta được sống bình an trong đời này và được cứu độ mà hưởng hạnh phúc vĩnh cửu ở đời sau .

Đức Mẹ cũng kêu gọi chúng ta ưu tiên tìm kiếm Thiên Chúa, tìm kiếm Nước Trời và các sự trên Trời. Nhưng những điều thuộc về Nước Trời vượt quá trí hiểu tự nhiên của chúng ta. Vì thế, Đức Mẹ khuyên nhủ chúng ta cầu nguyện, xin Chúa Thánh Thần ngự đến soi lòng mở trí cho chúng ta, để chúng ta cải thiện đời sống và tìm đến các giá trị cao quý của Nước Trời, qua Lời Chúa mạc khải cho chúng ta trong Kinh Thánh cái chân lý ngàn đời : Tình Yêu.

Tìm kiếm, yêu mến Thiên Chúa và các sự trên Trời, để chúng ta tuy phải sống trong thế gian, nhưng lòng chúng ta không thuộc về thế gian (Ga 17,11b-19) mà luôn luôn hướng thiện, và sẵn lòng “bỏ lại các sự thế gian cho thế gian”, không tranh đua, không màng đến những thứ làm cho chúng ta sa vào vòng tội lỗi, làm cho chúng ta xa lìa Thiên Chúa, để sống mật thiết với Thiên Chúa, với tình yêu của Thiên Chúa. Nhờ đó mà chúng ta được thánh hóa bản thân, linh hồn chúng ta được tu sửa và chỉnh trang, được trở nên công chính thánh thiện. Nói cho cùng, tìm kiếm các sự trên Trời cũng là tìm kiếm Thiên Chúa và tình yêu của Người. Để chúng ta được kiên vững Đức Tin, tha thiết Đức Mến và bền đỗ Đức Cậy, những điều cho chúng ta giành được ơn cứu độ và được hưởng hạnh phúc vĩnh cửu.                                 

CẦU NGUYỆN :

Lạy Mẹ Maria yêu dấu ! Chúng con cúi xin Mẹ cầu bầu cho chúng con trước Tòa Chúa, cho chúng con được tràn đầy Chúa Thánh Thần, cho chúng con được soi lòng mở trí, biết bỏ lại các sự thế gian, biết tìm kiếm những sự thuộc về Thiên Đàng, những sự làm cho chúng con được giải thoát khỏi tội lỗi, và được lòng nhân đức.

Chúng con xin Mẹ hướng dẫn chúng con, trong các lựa chọn của mình, để đời sống của chúng con trên cõi đời này luôn luôn hướng thiện, giúp chúng con được nên Thánh, và để cho chúng con sau này, được cùng Mẹ vui hưởng hạnh phúc đời đời trên trên Thiên Đàng. Amen.

(Jn.PVB.TTrg)

 

Tìm Hiểu:

Tin mới nhất

SUBSCRIBE

Từ khóa