SUY NIỆM SỨ ĐIỆP NGÀY 25-07-2019 BAN QUA MARIJA

 

Description: SUY NIEM

SUY NIỆM SỨ ĐIỆP NGÀY 25-07-2019 BAN QUA MARIJA

SỨ ĐIỆP :

 Các con thân yêu ! Lời Mẹ kêu gọi các con là hãy cầu nguyện. Chớ gì cầu nguyện là niềm vui cho các con và là một vòng dây kết buộc các con với Thiên Chúa. Hỡi các con bé nhỏ, các cơn thử thách sẽ đến,  các con sẽ không mạnh mẽ được và tội lỗi sẽ thống trị, nhưng nếu các con là của Mẹ, các con sẽ chiến thắng, bởi vì nơi ẩn náu của các con sẽ là Thánh Tâm Chúa Giêsu, Con của Mẹ. Vì thế, hỡi các con bé nhỏ, hãy lại cầu nguyện cho đến khi cầu nguyện trở thành sức sống cho các con ngày đêm. Cảm ơn các con đã đáp lại lời kêu gọi của Mẹ.”

SUY NIỆM :

Các con thân yêu ! Lời Mẹ kêu gọi các con là hãy cầu nguyện. Chớ gì cầu nguyện là niềm vui cho các con và là một vòng dây kết buộc các con với Thiên Chúa.”

Mở đầu Sứ Điệp tháng này, Đức Mẹ một lần nữa kêu gọi, cũng là nhắc nhở chúng ta, về một trong những việc căn bản quan trọng nhất của các Sứ Điệp của Mẹ, đó là cầu nguyện. Hơn ai hết, Đức Mẹ hiểu rõ cầu nguyện quan trọng như thế nào. Và biết bao lần trong các Sứ Điệp Đức Mẹ ban trong 38 năm qua, Mẹ đều kêu gọi chúng ta cầu nguyện. Hầu như là Mẹ kêu gọi chúng ta cầu nguyện trong mọi tình huống của đời sống chúng ta, trong mọi tâm tư hay tình cảm đến với mình trong cuộc sống. Theo Mẹ, cầu nguyện là con đường đưa chúng ta đến bình an hạnh phúc và là một phương thế giải thoát chúng ta khỏi các nghịch cảnh cuộc đời.

Nhưng cầu nguyện, không chỉ là nài xin thưa bẩm với Thiên Chúa, với Đức Mẹ hay cùng các Thánh qua đầu môi chót lưỡi, mà cầu nguyện phải là tiếng nói từ trái tim với một tấm lòng thanh sạch. Cầu nguyện với tâm tình phó thác bản thân mình và mọi sự cho Thiên Chúa, nhờ lời cầu bầu của Mẹ. Và Đức Mẹ đã từng ước mong cầu nguyện trở thành niềm vui, trở thành hơi thở cho đời sống chúng ta. Nay Mẹ còn mong ước cầu nguyện trở thành vòng dây ràng buộc chúng ta với Thiên Chúa. Hay nói cách khác, chúng ta qua cầu nguyện mà trở nên mật thiết với Thiên Chúa, nên một với Thiên Chúa, chúng ta có Thiên Chúa ở cùng chúng ta, và còn mang ý nghĩa là chúng ta càng có Thiên Chúa hơn thì chúng ta càng có tất cả hơn. Đức Mẹ mong ước chúng ta đạt được điều mà Thánh Phaolô đã nói : “Tôi sống nhưng không phải là tôi sống, mà là Đức Kitô sống trong tôi.” (Gl 2,20)

Tiếp theo lời mở đầu kêu gọi cầu nguyện, Đức Mẹ cho biết :  Hỡi các con bé nhỏ, các cơn thử thách sẽ đến, các con sẽ không còn mạnh mẽ được và tội lỗi sẽ thống trị.. Đến đây chúng ta có thể hiểu rằng Đức Mẹ đang muốn cảnh báo cho chúng ta về tương lai. Tương lai gần hay xa thì chúng ta chưa biết, nhưng chắc chắn là sẽ xảy ra những cơn thử thách như Mẹ nói. Một tương lai đáng sợ !

Thử thách thường là những tình huống gian nan, trắc trở, thậm chí là những điều ác dữ đến với chúng ta và buộc chúng ta phải đối đầu, làm cho chúng ta đớn đau khổ sở, chao đảo và hao tài tổn lực. Thử thách tác động đến chính bản thân chúng ta.

Sống trong một thế giới hiện nay, xã hội thiên về vật chất, khuếch trương khuynh hướng tiêu thụ của cải với nền khoa học phát triển tột bậc trong thời buổi với nhiều thứ mà người ta cho là không thể thì nay lại có thể… đã khiến nhân loại của chúng ta ngày càng xa lìa Thiên Chúa, đánh mất cái giá trị thiêng liêng, lộng giả thành chân, chân giả thành thật. Từ đó mà ngày càng có nhiều điều độc ác, hận thù, ích kỷ, suy đồi, bất công, băng hoại… tràn lan khắp nơi nơi. Chúng ta có thể chứng kiến, thậm chí còn phải va chạm hàng ngày trong đời sống chúng ta những điều tồi tệ đó, những người có tâm hồn hướng thiện há chẳng phải đau lòng lắm sao, những điều ấy há chẳng phải là những cơn thử thách hay sao ? Những thử thách ấy, chính là các sự dữ xảy ra trên mọi bình diện : gia đình, cộng đoàn, xã hội, thế giới và ngay cả trong Giáo Hội Thánh Thiện của chúng ta cũng chẳng thoát được, nó chẳng chừa một ai. Bây giờ, Đức Mẹ cảnh báo thêm cho chúng ta là “các con sẽ không còn mạnh mẽ được và tội lỗi sẽ thống trị.”. Những cơn thử thách, các sự dữ với cường độ mạnh mẽ sẽ làm cho chúng ta đau khổ, mất sức, yếu lả, giảm đi cái khả năng chống chọi đương đầu của chúng ta. Nhân cơ hội đó mà tội lỗi sẽ lên ngôi thống trị. Và đó là hậu quả đáng sợ của tình trạng sống không có Thiên Chúa.

Đức Mẹ không muốn làm cho chúng ta phải sợ hãi mà mất đi sự bình an trong tâm hồn. Thử thách, sự dữ xảy đến là ngoài ý muốn của chúng ta, chẳng ai trong chúng ta muốn chịu đau khổ, và chúng ta phải can đảm chấp nhận thực tại tương lai. Và Mẹ chỉ bảo cho chúng ta phương thế chắc chắn để chiến thắng trong cuộc chiến thiêng liêng này : Nhưng nếu các con là của Mẹ thì các con sẽ chiến thắng, bởi vì nơi nương ẩn của các con sẽ là Thánh Tâm Chúa Giêsu, Con của Mẹ.

Ở đây, Đức Mẹ kêu gọi chúng ta, không chỉ là các tín hữu, mà còn kêu gọi tất cả mọi người lương cũng như giáo (vì theo lời Mẹ, tất cả đều là con cái Mẹ) trước hết hãy thuộc về Mẹ và lắng vâng nghe theo lời Mẹ dạy sống các Sứ Điệp của Mẹ ban, hoán cải trở về với tình yêu của Thiên Chúa hàng ngày, biết liên lỷ cầu nguyện với tâm tình hiến dâng và tín thác, để Mẹ dẫn đưa tới Chúa Giêsu Con của Mẹ. Ở nơi Người, là Thiên Chúa Tình Yêu, Trái Tim Người sẽ là nơi nương ẩn cho mọi người trong cơn biến loạn. Người sẽ lấy tình yêu của Người để biến đổi sự dữ thành điều lành và sẽ ban cho chúng ta những ơn huệ cần thiết để thoát khỏi mọi cơn thử thách. “Ở đâu tội lỗi đã lan tràn, ở đó ân sủng càng chứa chan gấp bội.” (Rm 5,20)

Muốn được như thế, tiên vàn chúng ta phải cầu nguyện, cầu nguyện với tâm hồn thanh sạch, cầu nguyện với trọn trái tim mình, cầu nguyện sao cho lòng chúng ta gắn bó mật thiết với Thiên Chúa, với Con của Mẹ, và nên một với Người. Nhờ Người mà chúng ta sẽ chiến thắng sự dữ, và cầu nguyện không những trở thành niềm vui cho chúng ta mà còn trở thành sức sống cho chúng ta ngày đêm, tức là Đức Mẹ mong muốn chúng ta sẽ gắn bó với Con của Mẹ trong mọi tình huống của đời sống hàng ngày, trong mọi sinh hoạt của chúng ta hàng ngày, trong mọi chước cám dỗ thử thách chúng ta hàng ngày. Chúng ta hãy nhớ lời dạy của Mẹ trong một Sứ Điệp trước đây mà vững tin : “Hỡi các con bé nhỏ ! Người nào cầu nguyện thì không sợ hãi tương lai, và người nào ăn chay thì không sợ hãi sự dữ.” (SĐ 25-01-2001). Chúng ta cũng nên biết rằng, Đức Kitô, Người cũng phải chịu nhiều đau khổ, và thử thách và còn phải chịu chết mới đi đến vinh quang tột bậc. Và chúng ta hãy trông cậy : “Chỉ trong Thiên Chúa mà thôi, hồn tôi mới được nghỉ ngơi yên hàn. Ơn cứu độ tôi bởi Người mà đến, duy Người là núi đá, là ơn cứu độ của tôi, là thành luỹ chở che : tôi chẳng hề nao núng.” (Tv 62,2-3)

CẦU NGUYỆN :

 Thân lạy Mẹ Maria Chí Ái ! Chúng con vốn mỏng dòn yếu đuối theo bản tính loài người. Xin Mẹ phù hộ gìn giữ chúng con, cầu bầu cho chúng con trước Nhan Thiên Chúa và dẫn đưa chúng con đến với Thánh Tâm Người. Để nhờ ơn thánh của Người, chúng con được yên hàn và mạnh mẽ trước những cơn thử thách. Xin cho chúng con luôn kiên cường đức tin, bền vững đức cậy và thiết tha đức ái, để chúng con luôn được gần Mẹ, và nhờ Mẹ trợ giúp, chúng con nên một với Chúa Giêsu, Con của Mẹ, và nhờ ơn Người cầu thay nguyện giúp cùng Chúa Cha, chúng con sẽ thoát khỏi sự dữ, khỏi sa chước cám dỗ, hầu được luôn ở trong ơn nghĩa Chúa. Amen.

(Jn.PVB.TTrg)

Tìm Hiểu:

SUBSCRIBE

Từ khóa