TIẾT LỘ NHỮNG CHI TIẾT ĐÁNG QUAN TÂM TRONG BẢN TƯỜNG TRÌNH CỦA ỦY BAN RUINI BỊ RÒ RỈ_Jn. M. Mai Thy Sơn dịch theo Mysticpost.com

 

Description: https://mysticpost.com/wp-content/uploads/2020/02/Medjugorje-40-Years-9-800x445.jpg

TIẾT LỘ NHỮNG CHI TIẾT ĐÁNG QUAN TÂM TRONG BẢN TƯỜNG TRÌNH CỦA ỦY BAN RUINI BỊ RÒ RỈ

Ngày 13-02-2020

10 kết luận chính yếu của công việc Điều Tra hiện tượng Mễ Du của Tòa Thánh Vatican :

1- Bảy cuộc Đức Mẹ hiện ra dầu tiên được công nhận có nguồn gốc siêu nhiên.

2- Kết luận về các hạt giống nhỏ bé sản sinh ra nhiều hoa trái TUYỆT VỜI.

3- Các nhà điều tra hiện tượng Mễ Du của Tòa Thánh Vatican chấp nhận yêu cầu của các thị nhân giữ kín sự việc được gọi là “10 Bí Mật” – “Bí mật là bí mật”.

4- Những văn bản về “các Bí Mật” và “Cuộc Đời Đức Mẹ Maria” cũng như các văn bản tương tự không thể được hưởng một sự công nhận nào của Giáo Hội.

5- Không bác bỏ những yếu tố trong các sự kiện Mễ Du, kể cả các hoạt động và tư cách của các thị nhân.

6- “Lời lẽ trình bày trong các điều được cho là các Sứ Điệp của Đức Mẹ… phải được tiến hành trước vị Linh Mục đã được trao phó trách nhiệm bổ sung về tinh thần cho những người được gọi là thị nhân.”

7- Về vấn đề động cơ tìm kiếm lợi lộc tiền tài của các thị nhân : Không tìm thấy có bằng chứng nào “trái đạo đức” và nên có sự hướng dẫn về đàng thiêng liêng cho các thị nhân.

8-  “Giả thuyết về nguồn gốc ma quỷ từ những ngày đầu tiên Đức Mẹ hiện ra xem ra vô cớ và không có căn cứ trong thực tế… bởi các hoa trái tốt lành bắt nguồn từ chính hiện tượng này.”

9- Những người được gọi là thị nhân đã tỏ ra đáng tin cậy về căn bản trong các lời chứng của họ về 7 cuộc hiện ra đầu tiên, và cũng qua những sự kiện được cho là Đức Mẹ hiện ra tiếp theo sau này, dường như không thể phủ nhận đức tin ngay lành của họ, không phụ thuộc vào sự phán đoán trên thực tế của sự kiện.

10- Khuyến nghị Tòa Thánh Vatican “mở rộng quy mô của ngôi nhà thờ giáo xứ”.

David Murgia, một ký giả thuộc lãnh vực tôn giáo, là người đã dàn dựng môt số dự án cho các mạng lưới truyền hình quốc gia ở Ý, cũng là người ủng hộ những sự kiện được cho là Đức Mẹ hiện ra tại Mễ Du. Trên trang nhật ký điện tử của mình, Il Segno di Giona (Dấu lạ Gio-na), cho biết rằng ông đã có được một bản sao Bản Tường Trình của Ủy Ban Ruini. Bài viết này giới thiệu các phần ông trích đoạn từ Bản Tường Trình được dịch sang tiếng Anh bằng công cụ dịch thuật của Google.

Nhóm nghiên cứu (Ủy Ban) đã được thành lập dưới thời Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI vào năm 2010 do Đức Hồng Y Camillo Ruini nguyên là người lãnh đạo Tòa Giám Quản giáo phận Rôma. Ủy Ban này đã trải qua 4 năm thu thập thông tin về sự việc được cho là Đức Mẹ hiện ra ở Mễ Du và chuyển kết quả nghiên cứu, một tài liệu gồm 30 trang giấy, cho Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin. Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô đã ca ngợi công việc của Ủy Ban này. Một số chi tiết về kết luận của Ủy Ban đã bị rò rỉ, nhưng cả Đức Giáo Hoàng cũng như Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin cũng đều không thực hiện bước đi nào để chính thức công nhận hoặc phủ nhận những lời khẳng định Đức Mẹ hiện ra này. Thay vào đó, Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô đã bổ nhiệm một vị Giám Mục – một người rất có sự đồng tình với hiện tượng Mễ Du – từ bên ngoài Bosnia-Herzegovina để lo liệu công việc giám sát về mục vụ.

Các đoạn trích từ tài liệu (Bản Tường Trình) do ông Murgia đưa ra đều phù hợp với sự việc nói trên, nhưng đi sâu vào một số khía cạnh trong các lập trường của Ủy Ban. Trích đoạn lần đầu tiên cho ra một thí dụ về văn phong khá điển hình ở Ý : thích dùng nhiều danh từ và dùng ít động từ, thích đưa ra các biểu lộ không liên quan tới ai và thích trình bày dài dòng, (các đoạn văn trong dấu ngoặc kép là trích đoạn của Bản Tường Trìnhchú thích của người dịch) :

“Sau khi đã xác định đối tượng chính thức và các tài liệu cụ thể khả dĩ dưa ra và phác thảo diện mạo của sự kiện tôn giáo được cụ thể quan tâm, từ quan điểm về việc có thể có nguồn gốc siêu nhiên của sự kiện này, sau đó có thể được công nhận một cách đầy đủ và hợp lý, về 7 cuộc được cho là Đức Mẹ hiện ra đầu tiên được chứng thực là đã diễn ra từ ngày 24-06 cho đến ngày 03-07-1981 với Ivanka Ivanković, Mirjana Dragičević, Vicka Ivanković, Ivan Ivanković, Milka Pavlović và Ivan Dragičević (có nghĩa là các thị nhân Marija Pavlović và Jakov Čolo, nay đang nằm trong số 6 thị nhân, đã được thêm vào từ ngày 25-06-1981, khi hai người là Milka Pavlović và Ivan Ivanković “đã rời khỏi” nhóm các thị nhân.)”

“Giả thuyết về việc bắt nguồn từ ma quỷ trong những ngày bắt đầu hiện tượng Đức Mẹ hiện ra xem ra là vô cớ và không có trong thực tế… bởi các hoa trái tốt lành bắt nguồn từ chính hiện tượng này.”

“Trên cơ sở những dữ liệu này, Ủy Ban Quốc Tế cho rằng có thể khẳng định chắc chắn hợp lý 7 cuộc hiện ra đầu tiên chứng tỏ là đáng tin về bản chất, vì những cuộc hiện ra này có khả năng giúp cho sự phát triển việc tỉnh thức đức tin, thúc đẩy sự hoán cải trong cách sống và canh tân ý thức thuộc về Giáo Hội của những người thị kiến cuộc hiện ra.”

Các thành viên của Ủy Ban đã bỏ phiếu đồng thuận cùng với ý kiến nhận định rằng hiện tượng Đức Mẹ hiện ra đã bắt đầu là “không thể quy cho các động lực của con người, nhưng có nguồn gốc siêu nhiên” [13 phiếu thuận, 1 phiếu chống và 1 phiếu trắng.]

Xem xét việc quảng bá rộng rãi niềm tin vào hiện tượng Đức Mẹ hiện ra, Ủy Ban có nhận định : “… Do đó, có thể khẳng định rằng sự việc liên tục trong 30 năm kể từ khi có các sự kiện ban đầu đã lan tràn đi rất xa và theo cường độ ấy loại trừ việc thao túng của cá nhân hay tập thể. Với mọi sự thận trọng hết sức về cách loại suy này, chúng ta đang được đối diện với một sự không ngừng thay đổi của các hạt giống nhỏ bé sản sinh ra các hoa trái tuyệt vời.”

Tuy nhiên, Ủy Ban không cho rằng mọi điều do các thị nhân khẳng định đều mang đến các dấu hiệu có tính chất xác thực của Trời Cao : “Ủy Ban Quốc Tế đã phải cân nhắc đến sự lặp đi lặp lại của một số truyền đạt mà các nhân chứng tuyên bố là họ đã nhận được từ Gospa (Đức Mẹ), nên thiếu các yếu tố không thể lường trước được và các yếu tố siêu nghiệm vốn phù hợp với đặc tính siêu nhiên – trong khi nội dung của những truyền đạt này nói chung vẫn phù hợp với Fides Ecclesiæ (Đức Tin của Giáo Hội).”

Ủy Ban, tuy có nhiệm vụ điều tra, nhưng lại không nghĩ rằng mình có thẩm quyền để quyết đòi tiết lộ bất kỳ “Bí Mật” nào trong “10 Bí Mật” được cho là Đức Mẹ trao phó cho các thị nhân :  “Cách thức mà các người được cho là chứng nhân nói về các thực tại này, qua một số khía cạnh tương tự, gợi nhớ đến chức năng được thực hiện bởi các yếu tố, cả trong quá trình hiện tượng đã được Giáo Hội chứng nhận là xác thực – trước tiên là Fatima – và trong lĩnh vực hiện tượng không được công nhận, theo đúng bởi bậc thẩm quyền thành thạo trong Giáo Hội, nhưng vẫn tiếp tục cách này cách khác, để có được tính chất khả tín giữa một số khu vực trong dân Công Giáo. Ủy Ban Quốc Tế đã tự coi mình không thể ra lệnh cho những người được cho là các thị nhân phải tiết lộ nội dung “các Bí Mật”, nên không có quyền đưa vào các quyết định của mình. Hơn nữa, những người được cho là thị nhân trình bày những Bí Mật này như là các thực tại phải giữ kín, theo lệnh của Gospa (Đức Mẹ), không thể tiết lộ cho đến thời điểm thích hợp sẽ được Đức Mẹ cách riêng tỏ cho họ thấy.”

“Vì thế, các Bí MậtCuộc Đời của Đức Mẹ và những văn bản tương tự không thể được hưởng bất kỳ sự chấp thuận nào của Giáo Hội.

Ủy Ban khuyến cáo đối với bất kỳ sự kiện nào đang diễn ra “ngôn ngữ phát biểu trong sự thể được cho là các Sứ Điệp của Đức Mẹ… phải diễn ra trước sự hiện diện của vị Linh Mục đã được trao phó bổ trợ tinh thần cho các người được cho là thị nhân.” Đây là một khuyến nghị đáng kinh ngạc, thúc giục các bậc thẩm quyền phải chính thức giải quyết điều được cho là các Sứ Điệp thông qua duyệt xét về giáo lý trước khi các Sứ Điệp được phát biểu hay được ghi chép ra.Không thể tách rời được bản thân hiện tượng huyền bí khỏi hoạt động nhân loại của các người giám sát hiện tượng, và vì thế, việc đánh giá tính chất xác thực của Sứ Điệp mới trên nền tảng chúng tương thích với giáo lý đúng đắn thì hầu như là không thể. Sự can thiệp như thế này đã thực sự xảy ra trong quá khứ : vào thời điểm những năm 1980, các Sứ Điệp được ghi chép lại trong “Biên Niên Sử Các Cuộc Hiện Ra” của giáo xứ, được Cha Tomislav Vlasić lúc bấy giờ đảm trách, rốt cuộc Ngài bị hồi tục vào năm 2009 sau khi các giáo điều của Ngài và hành vi của Ngài bị Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin điều tra. Một số điểm đáng ngờ về phương diện giáo lý đã được ghi chép lại trong Biên Niên Sử như là các Sứ Điệp của Đức Mẹ, không có sự phản đối minh nhiên của Ngài.

“Những điều mà Ủy Ban Quốc Tế đã có thể xác định, liên quan đến việc cáo buộc về việc có khả năng tìm kiếm lợi lộc, là các chứng tá về dấu chỉ siêu nhiên lúc đầu đã được gửi đến cho các thị nhân, giờ đây thực ra có mối quan hệ mơ hồ trong một số phương diện nào đó với tiền bạc (và với những điều nói chung có thể gọi là mối bận tâm về “sự thịnh vượng” của các chứng nhân). Tuy nhiên, sự mơ hồ này, thay vì nằm ở mặt vô đạo đức, lại được nhận ra trong mặt cơ cấu của con người, thường thiếu vắng sự phân biện vững vàng và chiều hướng mạch lạc, cũng bởi thiếu vắng sự hướng dẫn tâm linh sẵn sàng và ổn định cho các chứng nhân trong thời gian trải qua ba mươi năm. Nếu có, thì đã có nhiều dấu hiệu thể hiện việc tự quảng cáo về mặt thiêng liêng của bản thân và thể hiện việc thiếu các mối liên hệ về mặt mục vụ.”

“Nói cách khác, thật là phù hợp để nhận biết rằng trong nhiều năm trường, cả hàng Giám Mục của địa phận Mostar-Duvno và Cộng Đoàn Tu Sỹ Dòng Phan Sinh ở Mễ Du đã không thiết lập quan hệ với những người được cho là thị nhân này đều đặn cho đủ và không nhận thức được sâu sắc ý nghĩa của các sự kiện mà họ khẳng định và thậm chí giờ đây khẳng định họ đang trải qua. Hoàn cảnh này có lẽ đã nhấn mạnh mối quan hệ hiện tại “không thể dò thấu” của các chứng nhân : đôi khi ngây thơ vô tội và có tính toán nơi người khác, thông qua tác động bảo vệ trong các thể thức lặp đi lặp lại và các khuôn mẫu bảo vệ “trải nghiệm” lòng rất mộ mến Đức Mẹ Maria của họ.”

Khi trình bày các trích dẫn từ Bản Tường Trình, nhà báo Murgia chọn việc che chắn cho các đối tượng trong Bản Tường Trình không được tiết lộ đầy đủ, quyết định bỏ ra ngoài danh tánh của một thị nhân có hành vi mà Ủy Ban đặc biệt nghi ngờ. “Việc thiếu bổ sung về tinh thần và tình người chắc chắn là một trong những nguyên nhân vừa yêu vừa ghét nào đó và các tình trạng mơ hồ đã được biểu thị giữa các nhân vật chính của hiện tượng đang diễn ra. Động thái tiêu cực này đạt đến đỉnh điểm trong trường hợp  “kẻ toan tính – những người có chủ tâm hay cố ý không trung thực” (OMISSIS), mà những cuộc họp mặt và hội thảo liên tục về hiện tượng Mễ Du dường như chỉ tạo ra cho người ấy công việc và sự hỗ trợ. Người có toan tính cũng đã nói dối nhiều lần và cũng ít được tin tưởng hơn trong cách người ấy nói về các trải nghiệm với Đức Mẹ.”

“Những người được gọi là thị nhân đã tỏ ra đáng tin cậy về căn bản trong các lời chứng của họ về 7 cuộc hiện ra đầu tiên, và cũng qua những sự kiện được cho là Đức Mẹ hiện ra tiếp theo sau này, dường như không thể phủ nhận đức tin ngay lành của họ, không phụ thuộc vào sự phán đoán trên thực tế của sự kiện. Tuy nhiên, đánh giá tích cực này không dành cho “người có chủ tâm không trung thực” (EMISSIS) mà những sự dè dặt biểu thị và sự tín nhiệm đáng gờm của người ấy đã nổi bật lên. Ngoài ra, liên quan đến hành vi luân lý và đặc biệt là vấn đề quaestus lucri (lợi lộc), vị thế của “người toan tính” (EMISSIS) bị tác hại nhiều hơn so với vị thế của những người được gọi là thị nhân.”  

“Thẩm quyền Giáo Hội phải theo dõi các hoạt động kinh tế của những người được gọi là thị nhân có liên quan đến hiện tượng Mễ Du, nhất là trong trường hợp EMISSIS (người toan tính).”

“Trên hết mọi sự, sự chú ý và chăm sóc mục vụ phải được gửi đến cho họ (những người được gọi là thị nhân), hướng đến sự phát triển và đào sâu đời sống thiêng liêng cũng như ý thức thuộc về Giáo Hội của họ. Trong thực tế, họ chưa trường thành cả về đức tin hay về Giáo Hội tính của họ, và trong những lúc nào đó thậm chí còn không kiên định về tâm lý của họ. Việc không một ai trong số họ thực sự được theo dõi của một vị linh hướng trong cuộc hành trình cá nhân, ít nhất phần nào có thể giải thích được những điều thiếu sót này.”

Tôi thấy lúng túng khó hiểu là Ủy Ban nhận thấy 7 cuộc được cho là Đức Mẹ hiện ra đầu tiên có thể khơi dậy đức tin và ý thức thuộc về Giáo Hội, đến mức Ủy Ban coi đó là dấu chỉ bắt nguồn từ siêu nhiên của các sự kiện; tuy nhiên 38 năm tiếp theo đó đã không đưa các thị nhân đến đức tin trưởng thành hay tự hiểu mình là các thành viên của Giáo Hội.

Ủy Ban “nhận ra rằng những người được gọi là thị nhân, trong những lời trình bày công khai, không có ý định đặt mình vào vị trí Giáo Hội, và họ thực sự giữ giáo lý của Giáo Hội trong tâm trí một cách đủ quân bình. Tuy nhiên, có những khuynh hướng mạnh mẽ thu hút sự chú ý đến bản thân họ và những sụ việc được cho là các thị kiến hiện hành của họ, hơn là khuynh hướng quy về Đức Kitô và quy về bản chất linh đạo Thánh Mẫu của Giáo Hội.”

Ủy Ban đưa ra một số khuyến nghị cho các Cha Sở địa phương : “Các Linh Mục Dòng Phan Sinh đang bảo đảm việc chăm sóc mục vụ tốt lành”, việc chăm sóc này “phải được hội nhập và phải được củng cố (nếu cần thiết với sự đóng góp lớn lao hơn kể cả từ những Linh Mục không thuộc Dòng Phan Sinh).” Theo Ủy Ban : “Những công việc giảng huấn của các Linh Mục Phan Sinh được tiến hành rất tốt, đặc biệt là từ quan điểm sư phạm.”

Là một phần trong việc chăm sóc mục vụ, đã có sự gia tăng việc “đến xưng tội, bảo đảm các điều kiện, bao gồm cả các điều kiện vật chất, để tôn trọng tính chất bí mật của việc xưng tội”; và “một kỷ luật nghiêm ngặt của những Linh Mục ngồi Tòa Giải Tội, xác nhận danh tính và sự phù hợp của các Linh Mục ngồi Tòa” được bảo đảm.

Ủy Ban còn viết thêm : hy vọng có “sự mở rộng quy mô cho ngôi nhà thờ của giáo xứ.”

Xin cảm ơn ông David Murgia đã cung cấp những trích đoạn nói trên; người ta chỉ có thể hy vọng là ông ấy sẽ tiếp tục xuất bản toàn bộ nội dung của Bản Tường Trình.

Bài viết của Stephen Ryan

(Jn. M. Mai Thy Sơn dịch theo Mysticpost.com)

 

Tìm Hiểu:

SUBSCRIBE

Từ khóa