TUẦN THÁNH VÀ LỄ PHỤC SINH Ở MỄ DU

 

TUẦN THÁNH VÀ LỄ PHỤC SINH Ở MỄ DU

Ngày 24-04-2019

Đức Tổng Giám Mục Henryk Hoser  chính là người cử hành Thánh Lễ ngày Thứ Năm Tuần Thánh đưa chúng ta bắt đầu bước vào Tam Nhật Thánh Cuộc Khổ Nạn, Cái Chết và sự Phục Sinh của Chúa Giêsu. Trong bài giảng lễ, Đức Tổng Giám Mục nhắc chúng ta nhớ đến ngày Thứ Năm Tuần Thánh  Chúa Giêsu đã thiết lập Bí Tích Thánh Thể cũng như tưởng nhớ hy sinh đến chết của Người và sự phục sinh của Người, Người cũng yêu cầu các môn đệ của Người hãy cử hành nghi thức về cái chết và phục sinh của Người cho đến khi Người quang lâm lần thứ hai.

Đức Cha Hoser nói : “Chúa Giêsu đã cho các môn đệ Rước Lễ lần đầu và phong cho các môn đệ chức Linh Mục.” Đức Cha còn nói thêm rằng Hiệp Thông (còn có nghĩa là Hiệp Lễ, Rước Lễ), theo tiếng La Tinh “communio” có nghĩa là ở bên nhau, sống cùng nhau và yêu thương nhau.

Cũng trong bài giảng, Đức Cha Hoser nói : “Tình yêu mà Người ban cho trái tim con người chúng ta làm cho chúng ta có thể yêu thương giống như Người, yêu đến cả kẻ thù của chúng ta. Khi Người bị treo trên Thập Giá, Người đã nói về những kẻ hành quyết Người : “Lạy Cha, xin tha thứ cho chúng vì chúng không biết việc mình đang làm.” Hiệp Lễ đem lại nhiều hoa trái cho đời sống chúng ta, kết hiệp chúng ta với Chúa Giêsu hơn nữa và tháo cởi chúng ta khỏi tội lỗi. Mình Thánh Chúa là Giáo Hội (Thân Mình mầu nhiệm của Đức Kitô) làm cho chúng ta được ràng buộc với người nghèo khó và cuối cùng, như Thánh Au-gút-ti-nô đã nói, đây chính là Bí Tích của lòng sùng kính và dấu chỉ của mối hiệp nhất, sự ràng buộc trong tình yêu.”

Đức Tổng Giám Mục Hoser đã rửa chân cho các môn đệ, bao gồm những người tiêu biểu thuộc giáo dân và những người thuộc các ơn gọi có các sứ vụ khác nhau trong giáo xứ và trong các cộng đoàn ở Mễ Du, Cha Marinko Sakota, Linh Mục Chánh Xứ, cũng thuộc về nhóm Môn Đệ được rửa chân này.

Vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, Đàng Thánh Giá theo truyền thống đã diễn ra trên Núi Thánh Giá. Khởi sự từ sáng sớm, tất cả các tín hữu đều tham dự vào việc sùng kính này, họ lên Núi theo nhóm hoặc theo cá nhân. Cha Marinko Sakota, Linh Mục Chánh Xứ, chủ dẫn đi Đàng Thánh Giá cho các người đến hành hương và các giáo dân trong giáo xứ. Phụng Vụ tôn vinh Thánh Giá diễn ra vào buổi tối do Cha Zvonimir Pavičić chủ dẫn.

Đức Tổng Giám Mục Henryk Hoser, cùng với 48 Linh Mục đồng tế Thánh Lễ, đã chủ sự Đêm Vọng Phục Sinh vào ngày 20-04-2019 tại nhà thờ Thánh Gia-cô-bê và bắt đầu Lễ Phục Sinh. Đức Cha Hoser đã phát biểu trong bài giảng là Phụng Vụ mà chúng ta cử hành đêm nay chính là cao điểm của tất cả mọi Phụng Vụ suốt năm.

Đức Cha cũng nói : “Trong hai ngàn năm qua, không có tin nào tốt hơn tin này “Chúa Giêsu đã Sống Lại”. Người là Con Thiên Chúa, Người đang tìm chúng ta ở nơi chúng ta đang ở. Người không ngại đến gần chúng ta, đánh động chúng ta trong nơi sâu thẳm của tâm hồn và đưa chúng ta đến đời sống sung mãn, đời sống vẹn toàn. Phép lạ này diễn ra hàng ngày ở Mễ Du đây. Chúng ta trở lại với ơn sủng được lãnh nhận Phép Rửa Tội và có thể truyền bá đức tin của Giáo Hội cũng như được bước trên nẻo đường thánh thiện và con đường Cứu Độ”. Đức Cha thêm rằng “Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, vào năm 2000, đã thêm ngày Chúa Nhật đầu tiên sau Lễ Phục Sinh là ngày Chúa Nhật Lòng Thương Xót Chúa vào các ngày Lễ trong Giáo Hội, đây là hoa trái cao trọng nhất của Cái Chết và Sự Phục Sinh của Người.”

Đức Tổng Giám Mục Hoser đã chúc mọi người được luôn mãi sống niềm vui của ngày Lễ Phục Sinh ở mọi nơi. Đức Cha Hoser nói : “Đối với người Kitô hữu đích thực, là môn đệ của Chúa, không có tình trạng vô vọng, vì Chúa Kitô là trung tâm của hoàn vũ và lịch sử. Người là trung tâm của sự hiện hữu và đời sống của chúng ta.”

Lễ Phục Sinh – Lễ Mừng Trọng Thể Đức Kitô chỗi dậy từ cõi chết đã được long trọng cử hành tại Mễ Du. Thánh Lễ 11 giờ trưa do Cha Ivan Dugandžić làm chủ tế, có hàng ngàn giáo dân trong giáo xứ và khách hành hương hiện diện. Sau Thánh Lễ có cuộc họp mặt truyền thống tại di tích của ngôi giáo đường cũ ở Mễ Du. Cha Ante Kutleša làm chủ tế Thánh Lễ lúc 6 giờ chiều.

(Jn. M. Mai Thy sơn dịch theo Medjugorje.hr)

 

Tìm Hiểu:

SUBSCRIBE

Từ khóa