SUY TƯ CỦA THỊ NHÂN JAKOV VỀ SỨ ĐIỆP HÀNG NĂM ĐỨC MẸ BAN QUA ANH NGÀY 25-12-2020

05 Tháng Ba 2021

 

SUY TƯ CỦA THỊ NHÂN JAKOV VỀ SỨ ĐIỆP HÀNG NĂM ĐỨC MẸ BAN QUA ANH NGÀY 25-12-2020

Ghi chép của June Klins (Spirit of Medjugorje)

Jakov và Milona

Sứ Điệp hàng năm ban qua thị nhân Jakov ngày 25-12-2020 :

Các con thân yêu ! Hôm nay nữa Chúa Giêsu ở đây bên các con, kể cả khi các con nghĩ rằng các con cô đơn và ánh sáng không hiện hữu trong đời sống các con. Người ở đây và chưa từng lìa bỏ hay xa cách các con. Ánh sáng cuộc sinh hạ của Người soi chiếu thế gian này và cuộc đời của các con. Trái Tim Người luôn mở rộng ra cho các con, để Người nhận lấy mọi nỗi đớn đau, mọi cơn thử thách, sợ hãi và khốn khó của các con. Cánh tay Người dang rộng ra cho các con, để với tư cách là người cha, Người sẽ ôm ấp các con và cho các con biết các con quan trọng đối với Người như thế nào, Người yêu thương và chăm sóc con cái của Người biết là bao. Hỡi các con, trái tim các con có mở ra cho Chúa Giêsu không ? Các con có hoàn toàn trao phó đời sống của các con vào tay Người không ? Các con có nhận Chúa Giêsu là cha của các con, là người mà các con luôn có thể quay về và trong Người mà tìm thấy niềm an ủi cũng như mọi sự các con cần để sống đức tin đích thực hay chăng ? Chính vì thế, hỡi các con của Mẹ, hãy trao phó cõi lòng các con cho Chúa Giêsu và hãy để cho Người khởi sự cai trị đời sống của các con, bởi vì chỉ theo cách này, các con mới chấp nhận hiện tại và có thể đối diện với cái thế giới mà các con đang sống ngày nay. Cùng với Chúa Giêsu, mọi sợ hãi, đau khổ và đớn đau đều tan biến, bởi vì tâm hồn các con chấp nhận Thánh Ý của Người cũng như mọi sự xảy đến cho đời sống các con. Chúa Giêsu sẽ ban cho các con đức tin để chấp nhận mọi sự và không gì có thể làm cho các con cách xa Người – bởi vì tay Người giữ chặt các con và không để cho các con xa cách và đánh mất bản thân các con trong những lúc khó khăn – bởi vì Người đã trở thành Chúa Tể của đời sống các con. Mẹ chúc phúc cho các con với chúc lành từ mẫu của Mẹ.”

Vào ngày 26-12-2020, sau khi nhận được Sứ Điệp hàng năm Đức Mẹ ban cho thị nhân Jakov, anh đã có buổi nói chuyện với chị Milona Von Habsburg Loringen về Sứ Điệp này. Toàn bộ nội dung buổi nói chuyện này được ghi chép lại, dịch sang tiếng Anh và được đăng trên Nguyệt San Spirit of Medjugorje, như dưới đây :

Sau khi chúc một “Giáng Sinh An Vui” cho mọi người, anh Jakov bắt đầu nói về Sứ Điệp : “Bản thân Sứ Điệp này có ý nghĩa đặc biệt với tất cả mọi người, kể cả tổ chức từ thiện của chúng tôi (Hiệp Hội Đôi Tay của Đức Mẹ Maria – chú thích của người dịch). Bởi vì khi tôi bắt đầu hoạt động với tổ chức từ thiện này, có nhiều lúc tôi cảm thấy cô độc và không có thể tiến xa hơn nữa. Tuy nhiên, khi các bạn dâng mình cho Chúa, khi các bạn thực sự trao toàn bộ đời sống và tâm hồn mình vào tay Chúa, thì các bạn sẽ nhận ra là mình không bao giờ thực sự đơn độc, ánh sáng của Người luôn chiếu rọi trên các bạn và không có bóng tối… Trong Sứ Điệp này, Chúa và Đức Mẹ nói rằng : “Người chưa từng lìa bỏ các con”, có nghĩa là Người luôn ở cùng chúng ta. Thiên Chúa luôn luôn ở cùng chúng ta và chúng ta phải luôn nhận biết điều đó. Nhưng, thật chẳng may, chúng ta lại có chiều hướng quên bẵng điều ấy trong những thời buổi khó khăn gian khổ –  nhất là trong thời buổi khó khăn hiện nay, chúng ta hay đưa ra câu hỏi : “Lạy Chúa, Người đang ở đâu ?” Tuy nhiên, tôi tin là Đức Mẹ, với Sứ Điệp này, đang cố gắng nói cho chúng ta biết là đừng có đặt ra những câu hỏi như thế. Thiên Chúa, Người luôn luôn ở bên chúng ta. Người ở bên chúng ta để lắng nghe tất cả những ước nguyện và nỗi đau của chúng ta, để Người đón nhận, chữa lành và biến những nỗi niềm ấy thành niềm vui và ánh sáng.”

Chị Milona có nhận xét : “Sứ Điệp của Đức Mẹ còn nói rằng ‘Ánh sáng cuộc sinh hạ của Người soi chiếu thế gian này và cuộc đời của các con. Trái Tim Người luôn mở rộng ra cho các con, để Người nhận lấy mọi nỗi đớn đau, mọi cơn thử thách, sợ hãi và khốn khó của các con.’ Trước đây, Bạn (Jakov) đã đề cập đến điều này rồi mà !”

Jakov trả lời : “Đúng vậy. Tuy nhiên Sứ Điệp ngày hôm qua (25-12-2020) còn có thể được hiểu theo một cách khác, vì chúng ta đang trải qua trận đại dịch trong cuộc sống hôm nay. Thật không may, trong thời buổi khó khăn này, có nhiều người đã lầm đường lạc lối, và chúng ta hay tự hỏi : ‘Tại sao trận đại dịch này không ngưng lại ? Lạy Chúa, tại sao chúng con phải trải qua điều này ? Chúa đang ở đâu vậy ? Chúa là Đấng duy nhất có thể chặn đứng trận đại dịch này mà !’ Nhưng trước hết, (theo suy nghĩ của Jakov) trong Sứ Điệp 25-12-2020 này, Đức Mẹ xin chúng ta phó mình cho Chúa Giêsu vì Người là Đấng duy nhất sẽ đón nhận tất cả mọi nỗi đớn đau của chúng ta, nhất là trong thời gian dịch bệnh lây lan ra khắp toàn cầu, nhất là trong cơn thử thách mà chúng ta chúng ta đang còn được tồn tại. Lúc này đây, chúng ta thực sự phải suy nghĩ là cuộc đời chúng ta đã dâng cho Chúa được bao nhiêu. Bởi chúng ta chẳng có đủ thời gian suy nghĩ… Đây là thời gian thật hoàn hảo cho tất cả mọi người chúng ta suy nghĩ về cuộc đời mình. Cuộc đời của ta như thế nào ? Ta có phải là người thực sự có đức tin hay chỉ là một người nói rằng tôi là người tín hữu ? Hay tôi có phải là người tuyên xưng rằng mình là một tín đồ thực sự đón nhận Chúa Giêsu Kitô vào lòng và tiếp tục sống cùng Chúa Giêsu Kitô trong suốt cuộc đời mình hay không ?”

Jakov nói tiếp : “Chúng ta cũng phải nhớ rằng nỗi sợ hãi không phải từ Chúa mà đến ! Các Sứ Điệp thánh thiện mà Đức Mẹ đang ban cho chúng ta không có một ý định nào làm cho chúng ta phải sợ hãi, mà là để hướng dẫn chúng ta ! Chính vì thế mà Đức Mẹ luôn luôn mở đầu Sứ Điệp với lời ‘Các con thân yêu !’ và quan trọng hơn, còn kết thúc với lời : ‘Cảm ơn các con đã đáp lại lời kêu gọi của Mẹ.’ Chúng ta phải muôn vàn biết ơn Đức Mẹ ban cho chúng ta lời cảm ơn vào cuối mỗi Sứ Điệp…! Tôi tin rằng điều quan trọng không phải là được thấy Đức Mẹ bằng con mắt xác thịt của mình, mà là thấy Đức Mẹ mỗi ngày bằng tấm lòng mình. Chỉ bằng cách đó chúng ta mới có thể cảm nhận đình yêu thương vô điều kiện của Mẹ. Chúng ta phải luôn nhớ là các Sứ Điệp trước đây của Mẹ có nói rằng một khi chúng ta biết được Mẹ yêu thương chúng ta như thế nào, thì chúng ta sẽ khóc lên vì vui sướng…”

Sau khi thảo luận thêm một chút, chị Milona đề nghị : “Chúng ta hãy tiếp tục với Sứ Điệp của Đức Mẹ : ‘Cánh tay Người dang rộng ra cho các con, để với tư cách là người cha, Người sẽ ôm ấp các con và cho các con biết các con quan trọng đối với Người như thế nào, Người yêu thương và chăm sóc con cái của Người biết là bao. Hỡi các con, trái tim các con có mở ra cho Chúa Giêsu không ?

Jakov trả lời : “Chúng ta có thể nói là có sự so sánh giữa Sứ Điệp này và hiệp hội Marijine Ruke (hiệp hội của thị nhân Jakov, có nghĩa là Đôi Tay của Đức Mẹ Maria). Giống như Chúa Giêsu và Đức Mẹ Maria đã đưa tay ra cho chúng ta, hiệp hội đã quyết tâm vươn cánh tay của mình ra cho Chúa và Đức Mẹ cũng như cho tha nhân. Chúng ta phải tự vấn tại sao Đức Mẹ lại nói ‘Hỡi các con, trái tim các con có mở ra cho Chúa Giêsu không ?’ Đã 40 năm kể từ khi Đức Mẹ chúc phúc cho chúng ta với sự hiện diện và lòng thương xót của Mẹ, còn chúng ta không thực sự nhận biết được ân sủng của Mẹ… Chúng ta hay quên rằng một khi Thiên Chúa sống trong chúng ta, một khi chúng ta tin tưởng nơi Người, thì tất cả mọi nỗi đớn đau khổ sở và gánh nặng mà chúng ta đang mang vác, sẽ chẳng còn nặng nề nữa, bởi vì lúc bấy giờ tâm hồn chúng ta nhận ra rằng đó là lý do tại sao chúng ta trải qua sự thể này – ngay chính tôi cũng đã trải qua sự thể này vô số lần trong tâm hồn – và sự thể ấy sẽ luôn phục vụ cho một mục đích cao trọng hơn.

Chị Milona lưu ý : “Chúng ta phải tin tưởng và không được sợ hãi.” Jakov tán đồng : “Chúng ta không nên sợ bất cứ chuyện gì ! Lấy thí dụ, nhiều người sợ hãi về 10 Bí Mật Mễ Du. Điều gì sẽ xảy ra ? Những Bí Mật ấy là gì ? Chúng ta nên nhớ biết bao lần Đức Mẹ đã nhắc chúng ta đừng băn khoăn cũng như đừng nói về 10 Bí Mật này, mà hãy chú tâm vào việc cầu nguyện. Bí mật lớn nhất trong cuộc đời chúng ta là gì ? Bí mật ấy là để chuẩn bị bản thân chúng ta mọi lúc trong đời sống sẵn sàng đối diện với Thiên Chúa. Chúng ta cần phải tự vấn lòng mình là chúng ta có sẵn sàng đối diện với Thiên Chúa khi Người gọi chúng ta hay chưa. Linh hồn ta có tinh tuyền và trong sạch khi ta đối diện Người hay không ?

Milona nhận ra là : “Nói về nỗi sợ hãi khiến tôi nhớ đến điều chúng ta đang phải trải qua – trận đại dịch toàn cầu – cả thế giới đều sợ ! Nó giống như là nỗi sợ lớn lao nhất, nhưng lại không phải; nó là một điều lớn lao nhưng đồng thời lại không phải vậy.” Jakov làm chứng : “Tôi nhận được nhiều câu hỏi của khách hành hương đến thăm tôi là tôi có sợ chết không, tôi luôn nói với họ là có chứ, nhưng chỉ vì một lý do duy nhất, đó là tôi có sẵn sàng đứng trước Nhan Thiên Chúa hay không. Tôi có đủ sẵn sàng để xứng đáng với Nước Trời chưa ? Đó là nỗi sợ lớn lao nhất của tôi. Nếu tôi chắc chắn là Người sẽ đón nhận tôi, thì tôi sẽ đến với Người ngay lập tức ! Mọi khoảnh khắc của đời sống chúng ta trải qua trên mặt đất, chúng ta hãy coi đó là lòng thương xót mà Chúa ban tặng cho chúng ta, cho chúng ta một cơ hội thay đổi, cho chúng ta khả năng mở rộng lòng mình ra cho Chúa Giêsu và bắt đầu một đời sống dẫn đưa chúng ta tới Nước Trời.”

Lòng anh em đừng xao xuyến ! Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy.” (Ga 14,1)

Sau đó Jakov cảnh báo : “Chúng ta sẽ mang theo mình lên Thiên Đàng chỉ một chiếc vali hành trang đầy tình yêu của mình mà chúng ta đã trao tặng cho người khác khi còn sống nơi thế gian. Đó là điều Chúa Giêsu sẽ hỏi chúng ta.” Jakov nói thêm : “Bằng việc giúp đỡ người khác, các bạn nhận được nhiều hơn là cho đi. Sau đó các bạn bắt đầu tạ ơn Chúa vì mọi sự, nhất là những điều bé nhỏ nhất. Đôi khi các bạn khao khát nhiều hơn khi nói rằng bạn muốn điều này điều nọ, nhưng đôi khi các bạn nên bằng lòng những điều nhỏ bé, chẳng hạn như có người hỏi thăm bạn ‘Cậu có khỏe không ? Bạn quan trọng với tôi lắm và tôi mến bạn lắm.”

Chị Milona lái Jakov quay trở lại với phần tiếp theo của Sứ Điệp : “Các con có hoàn toàn trao phó đời sống của các con vào tay Người không ?... Cùng với Chúa Giêsu, mọi sợ hãi, đau khổ và đớn đau đều tan biến, bởi vì tâm hồn các con chấp nhận Thánh Ý của Người cũng như mọi sự xảy đến cho đời sống các con.

Jakov trả lời : “Ai có thể an ủi chúng ta nhiều nhất ngoài Chúa chúng ta ? Chúng ta có thể nhận được sự an ủi của người đời, của các Linh Mục hay mọi người khác, nhưng khi các bạn cảm nhận được niềm an ủi từ nơi Thiên Chúa trong tâm hồn mình, thì các bạn có thể cảm thấy trái tim mình mở rộng ra lúc các bạn thấyNgười yêu thương các bạn, mà Người thì luôn có mặt trong những thời buổi gian nan lúc các bạn cảm thấy cô đơn. Ngày nay chẳng hạn, với trận đại dịch này mà chúng ta đang trải qua, chúng ta phải nhớ rằng Thiên Chúa đang có mặt. Như Đức Mẹ đã nói trong Sứ Điệp, chúng ta phải mở rộng lòng ra cho Người và trao mọi sự vào tay Chúa chúng ta, để Người dẫn dắt chúng ta, chỉ đường cho chúng ta hầu chúng ta sẽ nhận ra được mục đích của tất cả những điều này. Tôi đã nói trước đây là đức chỉ nhớ đến Chúa trong những lúc khó khăn. Người phải là ưu tiên trong mọi giây mọi phút của đời sống chúng ta, đó là điều quan trọng nhất. Nếu chúng ta có Thiên Chúa ở cùng, thì mọi Thánh Giá mà các bạn đang mang vác sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn. Và khi người đời thấy các bạn đang vác Thánh Giá đó, thì họ sẽ nhận thấy các bạn vác Thánh Giá ấy giỏi như thế nào, và họ sẽ tự hỏi lòng mình là liệu họ sẽ có thể mang Thánh Giá ấy (có thể chịu đựng) được hay không như các bạn là những người lòng ngập đầy tình yêu. Bằng cách này, chúng ta có thể giúp đỡ mọi người tự hỏi lòng mình : ‘Điều gì đã cho người này rất nhiều sức mạnh để vác Thánh Giá đó ?’ – Sức mạnh đó chính là Thiên Chúa !

Chị Milona thốt lên : “Hoàn toàn đúng ! Nói về tất cả những điều Chúa đã thực hiện cho chúng ta, tôi nhớ là Người tha thứ cho chúng ta biết bao nhiêu. Người không chỉ tha thứ cho chúng ta những điều nhỏ nhặt rồi thôi đâu. Người luôn luôn tha thứ, bất kể điều gì, và cho chúng ta nhiều cơ hội.”

Jakov nói thêm : “Thiên Chúa tha thứ tất cả, và đó là lòng thương xót cả thể dành cho chúng ta. Người có mặt, bất kể biết bao tội lỗi mà chúng ta phạm trong ngày. Người luôn có mặt để lắng nghe chúng ta. Cho dù chúng ta là những kẻ có tội, Người luôn nói với chúng ta rằng Người yêu thương chúng ta và Người có mặt vì chúng ta… Ở Mễ Du đây, tôi luôn nói chuyện với khách hành hương là khi nhìn thấy những hàng người đồ sộ để xưng tội thì đó thật là một cảnh tượng thật đẹp, bởi vì các bạn sẽ nhận ra người muốn được giải toát khỏi tội lỗi, muốn bắt đầu một đời sống mới với Chúa và Đức Mẹ, sau đó có thể mang đời sống mới đó về nhà và chia sẻ đời sống mới đó với gia đình, bạn bè, và sau đó là toàn thể thế giới – tức là trở nên một tấm gương cho thế giới.”

Sau khi bàn thảo thêm một chút, chị Milona nói : “Nói thêm… Đức Mẹ nói : ‘Chúa Giêsu sẽ ban cho các con đức tin để chấp nhận mọi sự và không gì có thể làm cho các con cách xa Người – bởi vì tay Người giữ chặt các con và không để cho các con xa cách và đánh mất bản thân các con trong những lúc khó khăn – bởi vì Người đã trở thành Chúa Tể của đời sống các con. Mẹ chúc phúc cho các con với chúc lành từ mẫu của Mẹ.’”

Jakov trả lời : “Thật tuyệt vời khi nghe những lời Đức Mẹ nói ‘Người đã trở thành Chúa Tể đời sống các con.’ Thật thú vị biết dường nào khi nghe thấy những lời ấy, nhưng Người đã trở thành Chúa Tể đời sống của các bạn như thế nào ? Đó là môt câu hỏi rất hay mà chỉ chúng ta mới có thể trả lời. Chúng ta phải tiếp tục hỏi liệu chúng ta có mở lòng mình ra cho Chúa Giêsu không, và chúng ta có dâng cuộc đời mình cho Người không ? Chúng ta có thực sự muốn thay đổi cuộc sống của chúng ta hay ở lại với cách sống của chúng ta hiện nay ? Chớ gì thời buổi khó khăn mà chúng ta đang trải qua lúc này đây là môt lời nhắc nhở chúng ta dành thời gian cho Thiên Chúa và suy nghĩ một chút. Tôi tin rằng thời gian mà chúng ta đang trải qua hiện nay, là thời gian hoàn hảo để chúng ta suy nghĩ. Chúng ta có thể hoặc là cầu nguyện hoặc là sống trong sợ hãi. Nỗi sợ hãi không từ Thiên Chúa mà đến đâu !”

Chị Milona nói : “Tôi cho rằng có nhiều người có suy nghĩ là nếu đi cùng với Chúa Giêsu thì con đường của bạn sẽ gian nan và khốn khó, chỉ đầy rẫy đớn đau và thử thách gay go, một số thử thách tồi tệ. Nhưng tôi tin là không phải như thế.”

Jakov trả lời : “Không, thực sự ngược lại là đàng khác. Không một ai trên mặt đất này là người không có những vấn đề, không có những rắc rối, cho dù là người có đạo hay vô tín; nhưng với niềm tin vào Chúa Giêsu, thì tất cả những đớn đau, gian khó và đau khổ sẽ giảm bớt bởi vì Người sẽ giúp các bạn vác cây Thánh Giá đó.”

Jakov có lời khuyên : “Khi cầu nguyện, chúng ta nên thưa ‘Lạy Chúa, xin cho Thánh Ý Người được thể hiện’ bởi vì không gì có thể thực sự giúp chúng ta ngoài việc cầu nguyện và dâng mình cho Chúa. Nếu chúng ta không thực sự dâng mình cho Chúa, chúng ta sẽ sống trong sợ hãi, và nỗi sợ đó sẽ hủy hoại chúng ta. Chúng ta sẽ không thể tiến bước và bị mắc kẹt ở vị trí cũ.”

Chị Milona dẫn giải : “Khi bạn biết Chúa Giêsu yêu thương bạn, thì bạn sẽ biết rằng mọi ý định của Người đều tốt lành.”

Jakov kết thúc buổi phỏng vấn với lời : “Thật vậy, Chúa Giêsu có những ý định tốt dành cho các bạn. Đức Mẹ cũng có ý tốt dành cho các bạn. Các ý chỉ của Đức Mẹ giống như các ý định của người mẹ đối với con cái của mình, và Đức Mẹ đã nhiều lần tỏ ra ở Mễ Du đây khi chúng ta đặt mình theo đường lối này, thì chúng ta sẽ trưởng thành. Khi chúng ta lắng nghe các Sứ Điệp của Chúa và các Sứ Điệp của Đức Mẹ, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu và mở lòng chúng ta ra. Chúng ta không còn sống trong sợ hãi. Chúng ta bắt đầu sống trong ánh sáng của Thiên Chúa. Ước gì ánh sáng Thiên Chúa soi sáng cuộc đời chúng ta. Điều đó hoàn toàn có thể chỉ khi nào chúng ta mở rộng lòng mình ra cho Thiên Chúa.”

(Jn. M. Mai Thy Sơn dịch theo Spirit of Medjugorje)

back to top
Filters