News Filters

CHA MARINKO ŠAKOTA CÔNG BỐ ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ LẦN THỨ 33 : “CUỘC GẶP GỠ ĐÁNG XÚC ĐỘNG CỦA GIỚI TRẺ VỚI THIÊN CHÚA”

Thứ sáu, ngày 05 tháng tám năm 2022

CHA MARINKO ŠAKOTA CÔNG BỐ ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ LẦN THỨ 33 : “CUỘC GẶP GỠ ĐÁNG XÚC ĐỘNG CỦA GIỚI TRẺ VỚI THIÊN CHÚA”

Ngày 12-07-2022

Cha Marinko Šakota, Linh Mục Chánh Xứ Mễ Ducho biết , khi công bố Đại Hội Giới Trẻ ở Mễ Du năm nay : “Tôi rất kỳ vọng vào Đại Hội Giới Trẻ, bởi vì đối với tôi, Đại Hội luôn là thời gian đổi mới tinh thần, thực hành đạo nghĩa kể từ khi Đại Hội được Cha Slavko Barbarić dẫn dắt. Hơn nữa, Đại Hội Giới Trẻ để lại một ấn tượng mạnh mẽ cho tôi với những lý do sau đây : Cuộc gặp gỡ giới trẻ với Thiên Chúa trong những ngày Đại Hội này thật cảm động biết nhường nào ! Mọi người đều tràn trề niềm vui và ân sủng. Những buổi gặp gỡ của các bạn trẻ với nhau cũng không kém phần vui tươi, với những người họ biết và thậm chí còn hơn thế nữa với những người họ trước đây chưa từng gặp bao giờ. Mọi người đều một tấm lòng và một linh hồn.”

Với phương châm “Hãy học từ nơi tôi và anh em sẽ tìm thấy bình an” (xem Mt 11,28-30) Đại Hội Giới Trẻ Quốc tế Cầu Nguyện năm nay đang được tổ chức lần thứ 33, sẽ kéo dài từ ngày 01 đến 06 tháng Tám. Một lần nữa, năm nay hàng ngàn bạn trẻ sẽ nghe giáo huấn và chứng từ, cầu nguyện, tham dự chương trình cầu nguyện chiều tối. Cha Marinko cho chúng tôi biết rằng song song với các buổi tổ chức khác, các Thánh Lễ sẽ được cử hành và sẽ có những buổi huấn đức do Đức Giám Mục Mostar-Duvno là Đức Cha Petar Palić, Cha Massimo Fusarelli là Bề Trên Tổng Quyền Dòng Phan Sinh, Cha Jozo Grbeš Giám Tỉnh Dòng Phan Sinh ở Herzegovina và các Linh Mục khác phụ trách.

Đối với nhiều người, Đại Hội Giới Trẻ là một thời gian đặc biệt khi có nhiều người tìm thấy được, thức tỉnh hay chấp nhận ơn gọi thiêng liêng trong những ngày này. Phát biểu về hoa trái của Đại Hội Giới Trẻ, Cha Marinko nói rằng : “Đại Hội Giới Trẻ Mễ Du thực sự là một trải nghiệm đặc biệt, thực sự tuyệt vời về đức tin và cầu nguyện.”

“Tất cả những gì diễn ra trong buổi họp đoàn cầu nguyện đó – bắt đầu với việc các quốc gia giới thiệu mình, lần hạt Mân Côi trên Đồi Hiện Ra, giờ kinh nguyện sáng, các bài huấn đức, nêu chứng từ, hợp xướng và hòa nhạc, các công việc của tình nguyện viên, chương trình cầu nguyện chiều tối, lần hạt Mân Côi, Bí Tích Thánh Thể, Chầu Mình Thánh Chúa, đốt nến cầu nguyện, rước cung nghinh Đức Mẹ, những buổi trình diễn của Cộng Đoàn Tiệc Ly, nghi thức sai đi và chia tay, cuối cùng là Thánh Lễ trên Núi Thánh Giá lúc 5 giờ sáng – tất cả những sự kiện này có một đặc tính để họ vươn cao và nâng đỡ linh hồn, nuôi dưỡng linh hồn bằng của ăn thiêng liêng lành mạnh, lấp đầy sự bình an đặc biệt và niềm vui đặc biệt cho linh hồn, đồng thời khích lệ và động viên mạnh mẽ linh hồn để linh hồn tiếp tục sống đức tin và đời cầu nguyện, bước đi cùng với Đức Mẹ và Chúa Giêsu trong mọi ngày sống của mình.”

Cha Mariko cũng cho biết rằng năm nay, chương trình Đại Hội Giới Trẻ sẽ bắt đầu vào lúc 9 giờ sáng, sớm hơn một giờ so với năm trước, đúng như giờ giấc trước khi xảy ra trận đại dịch vi-rút cô-rô-na, nên mỗi ngày sẽ bắt đầu với giờ nguyện kinh sáng vào lúc 9 giờ, sau đó là huấn đức và các chương trình khác sẽ theo sau.

Nhiều vị chức sắc của nhà thờ là những người đều có mặt tại Đại Hội Giới Trẻ cho chúng tôi biết rằng họ rất vui vì các bạn trẻ lắng nghe họ, dõi theo các bài huấn đức của họ, các Thánh Lễ…

Cuối cùng, chúng tôi hỏi Cha Marinko : Các Linh Mục nghĩ gì khi từ bàn thờ (lộ thiên) chứng kiến hàng chục ngàn người bạn trẻ, những người không thể di chuyển khỏi bàn thờ vì ánh nắng chói chang, cũng như vì nhiệt độ cao, mưa như trút nước, sáng sớm cũng như đêm khuya…?

“Thật là kỳ diệu khi quan sát từ bàn thờ (lộ thiên) mà thấy được sức sống đang thức tỉnh như thế nào nơi rất nhiều bạn trong thời gian Đại Hội Giới Trẻ, những mầm mống tình yêu thương và mầm mống lòng nhân ái, mầm mống niềm vui và biết bao sự bình an khó giải thích được đi vào tâm hồn họ. Đó là một cảm xúc khó tả khi các bạn nhìn thấy khuôn mặt của các bạn trẻ và thấy được họ cảm thấy được yêu mến và được đón nhận như thế nào và họ cũng yêu mến Thiên Chúa, Chúa Giêsu, Đức Mẹ Maria, cầu nguyện, Thánh Lễ, xưng tội, Chầu Mình Thánh Chúa như thế nào. Thật khó mà biểu lộ được bằng lời tình trạng bầu khí rất chăm chú có thể cảm nhận, để mong đợi được đón nhận điều gì đó, để lắng nghe… tình trạng đó ngự trị trong khu vực cầu nguyện trước bàn thờ lộ thiên ! Điều đẹp đẽ nhất và tuyệt vời nhất là thấy có biết bao nhiêu bạn trẻ trong Đại Hội yêu mến Giáo Hội, họ yêu mến các Linh Mục biết dường nào và các Linh Mục cảm thấy mình được yêu mến và đón nhận như thế nào !”

“Đại Hội Giới Trẻ – cuộc gặp gỡ của những người đơn sơ và rộng mở tâm hồn. Không rượu chè, không ma túy, nhưng rất nhiều niềm vui, ân sủng, yêu thương, vui mừng và bình an ! Và một số niềm hạnh phúc khó tả ! Rất nhiều người đến từ khắp nơi trên thế giới, nhưng không một ai là người xa lạ ! Rất nhiều người tuy chưa biết nhưng lại rất thân thương với chúng tôi ! Không một ai ở trung tâm sự chú ý và mọi người đều cảm thấy được đón nhận và yêu thương ! Trời nóng, nhưng chẳng một ai nề hà ! Những buổi huấn đức, nêu chứng từ, các bài giảng…nhưng chẳng ai cảm thấy nhàm chán ! Chương trình kéo dài nhưng không quá dai, mà ngược lại, chúng tôi muốn được hòa mình vào những bài hát, điệu múa và niềm vui.”

Đó là những lời Cha Marinko nói với chúng tôi, và chúng tôi chỉ có thể mời các bạn tham gia sự kiện này – như đã nói ở phần trên – sẽ diễn ra vào những ngày đầu Tháng Tám.

(Jn. M. Mai Thy Sơn dịch theo Medjugorje.hr)

 

 

back to top
Filters