News Filters

CHÚC LÀNH TỪ MẪU CỦA ĐỨC MẸ

Thứ bảy, ngày 04 tháng chín năm 2021

CHÚC LÀNH TỪ MẪU CỦA ĐỨC MẸ

Vào tháng 03 vừa qua, tôi nhận được điện thư của một độc giả có tên là Mark viết rằng : “Đức Mẹ Mễ Du làm phép các vật đạo (ảnh, tượng, tràng hạt…) với chúc lành từ mẫu của Mẹ. Tôi cũng biết Đức Mẹ đã yêu cầu Linh Mục làm phép cho các vật đạo ấy. Có phải những vật đạo ấy phải được Đức Mẹ làm phép trước tiên hay không, bởi vì tôi đã nghe nói là Đức Mẹ sẽ không áp đặt phép lành của Mẹ trên một vật đạo đã được làm phép ? Có phải vật đạo ấy phải được Đức Mẹ làm phép trước, RỒI SAU ĐÓ mới được Linh Mục làm phép ? Hay là Đức Mẹ làm phép cho mọi vật đạo bất kể điều gì ? Tôi đã nghe thấy cả hai ý đó và không thể tìm thấy câu trả lời khi tôi tìm hiểu. Như vậy… nếu tôi đến Mễ Du và đem theo cỗ Tràng Hạt Mân Côi của mình khi Chịu Lễ Lần Đầu, đã được làm phép nhiều năm trước, thì cỗ tràng hạt ấy cũng nhận được phép lành của Đức Mẹ, hoặc là không nhận được vì đã được làm phép rồi ? Câu hỏi thứ hai là lý do và chức năng của việc Đức Mẹ làm phép cho các vật đạo là gì, và phần thưởng cho việc đón nhận phép lành như thế trên các vật đạo là gì ? Đức Mẹ đã nói gì ?”

Sau khi cầu nguyện để trả lời cho những câu hỏi này tốt nhất có thể, tôi đã gửi thư trả lời, nhưng cũng có ý muốn gửi bức thư ngắn của Mark cho Cha Ray là Linh Hướng của chúng tôi, để được biết quan điểm của Cha. Trả lời của Cha Ray rất hay, vì thế tôi xin Cha cho phép được chia sẻ với các bạn.

Cha Ray viết : “BẤT CỨ vật đạo nào mà anh chị em muốn được làm phép, cho dù vật đạo ấy đã được Linh Mục làm phép hay chưa, thì Đức Mẹ thân ái của chúng ta sẽ chúc phúc bằng các Ơn Lành từ Mẫu của Mẹ. Khi đến Mễ Du lần đầu tiên, tôi đã đưa ra cỗ tràng hạt Mân Côi tôi đã có từ lâu rồi, và trong buổi Đức Mẹ hiện ra, Đức Mẹ đã làm phép cho tất cả các vật đạo, kể cả chuỗi hạt Mân Côi đó, tôi đã xem thấy và nhóm của tôi cũng vậy, khi chuỗi hạt đó biến thành vàng.

Có nhiều loại phép lành. Các phép lành của Linh Mục là CÁC PHÉP LÀNH PHỤ TÍCH. Linh Mục có thẩm quyền làm phép và làm cho bất cứ thứ gì nên Thánh qua thẩm quyền của mình từ Giáo Hội Mẹ và từ Chính Chúa Giêsu Kitô, qua việc Linh Mục được Thánh Hiến và Truyền Chức Thánh.

Cha chỉ có một lời chúc phúc ấy thôi sao ? Xin cha cũng chúc phúc cho cả con nữa, cha ơi !” (St 27,38)

Mẹ tôi đã vạch Dấu Thánh Giá trên tôi vào ban đêm khi tôi còn nhỏ, và nhiều lần khi tôi rời nhà đến trường; đó là một chúc lành từ mẫu, không phải là Phụ Tích, nhưng dù sao chăng nữa, vẫn là một chúc lành.

Ngày nay người ta không phải lúc nào cũng thực hiện điều này : khi một đôi bạn trẻ muốn kết hôn, chàng rể tương lai đến gặp cha mẹ người bạn gái để xin một lời chúc phúc; đây là một lời chúc phúc thiện ý và thể hiện sự đồng ý của họ.

Các chúc lành của Đức Mẹ đều là của Mẹ Thiên Chúa mà đến, những chúc lành ấy KHÔNG PHẢI là Phụ Tích, vì như Đức Mẹ với tư cách là người mẹ đã nói với chúng ta : “Mẹ ban cho các con chúc lành từ mẫu của Mẹ.” và nhiều lần Đức Mẹ đã nói : “Nhưng hãy đi và xin Linh Mục làm phép cho món đồ này, vì Mẹ không phải là Linh Mục.” Hãy xem Đức Mẹ khiêm nhường biết chừng nào, và bất kỳ Linh Mục nào cũng khiêm nhường biết bao khi làm phép cho một vật nào đó, cũng như Đức Mẹ bày tỏ Tình Yêu Mẹ dành cho đàn con cái của Mẹ, mà còn cho chúng ta thấy thẩm quyền mà Thiên Chúa đã ban cho các Linh Mục của Người. Tôi nghĩ đây là nơi mà ông Mark có lẽ đã nghĩ rằng phải được Đức Mẹ làm phép trước tiên, sau đó là Linh Mục. Thế nhưng Đức Mẹ chỉ nói rằng Đức Mẹ biết có nhiều người đến Mễ Du mua nhiều vật đạo và không có thời gian xin làm phép cho những món đồ đó, vì thế mà Mẹ nhắc nhở họ.

Ngoài ra, hãy nhớ là mỗi ngày trong TẤT CẢ mọi Thánh Lễ tại nhà thờ Thánh Gia-cô-bê ở Mễ Du, vào cuối Thánh Lễ, các Linh Mục đều LÀM PHÉP CHO TẤT CẢ các thứ mà người muốn Đức Mẹ làm phép, những Thánh Lễ ấy thường cử hành TRƯỚC KHI Đức Mẹ hiện ra (ngoại trừ Thánh Lễ chiều tối); như thế, trước hay sau, chẳng có gì khác biệt. Đức Mẹ, Mẹ Thiên Tòa thân yêu của chúng ta chúc phúc cho TẤT CẢ mọi thứ mà chúng ta xin làm phép, nhưng cũng nhắc nhở chúng ta, dù trước hay sau, cũng phải được Linh Mục làm phép.

Trước khi tôi đến Mễ Du, nhiều người đã đưa đến tôi các Thánh Tích, các tấm ảnh thẻ, các Á Bí Tích như là tràng hạt Mân Côi, ảnh vảy v.v… để nhờ tôi xin Đức Mẹ làm phép, những vật đạo đó đã được Linh Mục hay Phó Tế làm phép từ vài năm trước rồi, thậm chí đưa cho tôi cả những tấm ảnh chụp các người thân yêu của họ đang còn sống hay đã qua đời, họ mong muốn Đức Mẹ làm phép cho những thứ ấy, và Đức Mẹ đã làm !

Nhiều nhóm hành hương đã đến Mễ Du không có những vật đạo đã được làm phép hay đã có những thứ đã được làm phép. Phép lành của Đức Mẹ là lời Chúc Lành Rất Thánh, cũng như một lời chúc phúc của các bà mẹ hay người cha và những người thân yêu của chúng ta, nhưng đây là Mẹ của TẤT CẢ các bà mẹ và là Mẹ của Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế, Đấng Cứu Rỗi chúng ta !

Vì thế, đừng băn khoăn lo lắng, chẳng có gì khác biệt trong thứ tự Ai làm phép trước, Linh Mục hay Đức Mẹ. Thật là một món quà tuyệt vời khi có món gì đó đã được làm phép – nó sẽ bảo vệ chúng ta khỏi mọi sự dữ và che chở chúng ta bằng các Ân Phúc từ Thiên Chúa và các chúc lành thánh thiêng đặc biệt của Đức Mẹ. Phần thưởng của chúc lành từ mẫu của Đức Mẹ thì không thể đong đếm được là các Ân Sủng mà Thiên Chúa đã ban cho Mẹ để Mẹ trao cho CHÚNG TA : tình yêu thương, sự bình an, sự hướng dẫn, niềm hy vọng và Hồng Ân đưa chúng ta đến với chính Trái Tim của Mẹ và Trái Tim Chúa Giêsu đã đập và lớn lên trong chính thân hình của Đức Maria, Mẹ của chúng ta và là Mẹ của Chúa Giêsu Kitô, Con của Mẹ !!!”

Xin cảm ơn Cha Ray đã dành thời gian giải đáp các câu hỏi cho Mark và cũng soi sáng cho các bạn đọc của chúng con.

Bài viết của June Klins

(Jn. M. Vũ Sơn Bảo địch theo Spirit of Medjugorje)

 

back to top
Filters