News Filters

KHI PHÉP LẠ SINH RA ĐIỀU THẦN DIỆU

12 Tháng Mười Một 2020

 

KHI PHÉP LẠ SINH RA ĐIỀU THẦN DIỆU

Ngày 12-10-2020

Bài viết của Greg Miller

Khi nào “phép lạ” sảnh sinh ra “ĐIỀU THẦN DIỆU” ? Sự khác biệt giữa “phép lạ” và “ĐIỀU THẦN DIỆU” là gì ? Có thể nói, mọi phép lạ đều xứng đáng được nhấn mạnh bằng cách VIẾT HOA MỌI CHỮ. Tuy nhiên, Kinh Thánh nhấn mạnh về những dấu lạ trong thiên nhiên sản sinh ra những vụ hoán cải nội tâm lạ lùng quan sát được nơi linh hồn. Lấy thí dụ, tại Tiệc Cưới Cana, dấu lạ đầu tiên của Chúa Giêsu không chỉ biến nước thành rượu, mà còn biến đổi đời sống của môn đệ của Người. Kinh Thánh cho biết nhờ phép lạ này mà “các môn đệ của Chúa Giêsu đã tin vào Người.” (Ga 2,11). Một “phép lạ” thể lý đã sinh ra một “ĐIỀU THẦN DIỆU” có tính thiêng liêng, nội tâm nhiều hơn. Với quan điểm này, dưới đây là các phép lạ từ chuyến đi Mễ Du của gia đình tôi vào năm 1990 sau đó đã sản sinh ra những  ĐIỀU THẦN DIỆU còn vĩ đại hơn.

PHÉP LẠ NƠI ĐỨA CON TRAI TÔI : Có sinh viên đại học nào muốn ăn mừng sinh nhật 19 tuổi của mình bằng chuyến hành hương đi cùng với cha mẹ ? Con trai tôi thì không. Với tư cách là cha là mẹ, chúng tôi đòi hỏi nó phải làm như thế, đồng thời cầu nguyện cho chuyến đi và ngày sinh nhật này sẽ là dịp cho nó được những ân phúc thiêng liêng mới mẻ. Thật là may, nó vâng lời, không thì lại phật lòng cha mẹ. Trọn ngày đầu tiên của chúng tôi ở Mễ Du là ngày sinh nhật năm thứ 19 của nó. Ngày này bắt đầu với một Thánh Lễ (vào ngày thường trong tuần) và với tiếng rên rỉ đầy mỉa mai của nó : “Ngày sinh nhật này sẽ như thế nào đây ?” Trong suốt Thánh Lễ, tôi đã cầu xin : “Lạy Chúa, xin Chúa ban cho nó một ơn phúc đặc biệt nhân ngày sinh nhật của nó !” Sau đó, gia đình chúng tôi (tất cả có 9 người) khởi sự lần hạt Mân Côi ở bên ngoài nhà thờ, thì có người la lên : “Nhìn kìa ! Mặt trời xoay kìa !” (Hiện tượng lạ lùng này và những hiện tượng lạ khác, theo tường trình, đã được nhiều người hành hương Mễ Du nhìn thấy). Tôi và những người khác trong gia đình cố nhìn, nhưng đôi mắt chúng tôi tự nhiên cứ nhắm tịt lại. Nhờ ơn Chúa, chỉ có con trai tôi có thể nhìn xoáy vào mặt trời mà không tổn hại gì ! Nó nói với tôi với một chút ngờ vực : “Bố ! Chắc chắn là bố có thể thấy mà !” Không. Đây là Ơn Phúc Đặc Biệt nhân sinh nhật của nó, một lời đáp trả thần diệu cho lời cầu nguyện của chúng tôi ! Tất cả chúng tôi đều sung sướng khi nó trình bày cái phép lạ mà trong số mọi người chúng tôi chỉ có một mình nó có thể nhìn thấy phép lạ. Chuyến đi đáng sợ của nó đã trở thành một chuyến hành hương không thể nào quên được. Cuộc đời nó đã được biến đổi mãi mãi. Trong suốt thời gian theo học đại học, nó trung thành tham dự Thánh Lễ. Sau này, là một người chồng và là một người cha, nó trưng một tượng Đức Mẹ ở nơi nổi bật nhất trước nhà nó và gửi con cái nó đến theo học ở các trường học Công Giáo (học phí rất mắc). Nhờ bởi Ơn Chúa mà phép lạ trong ngày sinh nhật đã sản sinh ra ĐIỀU THẦN DIỆU biến đổi cuộc đời cho con trai chúng tôi và gia đình của nó.

PHÉP LẠ NƠI CHA VỢ CỦA TÔI : Ngay trước khi vợ chồng chúng tôi ra ở riêng, cha vợ tôi được các bác sỹ chẩn đoán mắc bệnh ung thư không thể chữa trị được. Căn bệnh Alzheimer (mất trí nhớ do tuổi già) đã khiến cho ông không còn biết gì và cần có sự giúp đỡ. Vào ngày thứ hai ở Mễ Du, chúng tôi được nghe nói và đã đưa cha vợ tôi đến với một buổi nghi thức chữa lành ở đây. Tuy nghi ngờ về những việc như vậy, chúng tôi đã nghĩ đến cha vợ tôi và cho rằng có thực hiện việc đưa ông ấy đến với nghi thức chữa lành này thì cũng chẳng có gì để mất. Khi vị “Linh Mục chữa lành” (Cha Phêrô Rookey) đến, Ngài liền bắt đầu cầu nguyện trên cha vợ tôi và yêu cầu chúng tôi tham gia với Ngài. Khi chúng tôi cầu nguyện, ngạc nhiên thay, các điềm thiêng dấu lạ tỏ tường bắt đầu xảy ra… ít nhất là với chúng tôi. Không thể kiểm soát được việc khóc, cười, run rẩy, mọi việc khi chúng tôi cùng với Cha Rookey cầu nguyện cho cha vợ tôi. Lúc nghi thức chữa lành đã kết thúc, chúng tôi đều biết Thiên Chúa đã tặng ban điều gì đó cho chúng tôi, nhưng còn cha vợ tôi thì sao ? Lẽ dĩ nhiên, cha vợ tôi với căn bệnh mất trí do lớn tuổi không thể xác nhận là mình đã cảm thấy có điều gì khác. Trở về nhà sau hai tuần các vị bác sỹ của cha vợ tôi tuyên bố là cha vợ tôi “hết bị ung thư rồi, thật là NGƯỜI THẦN KỲ ”. Sự việc được chữa lành cách lạ lùng nơi cha vợ tôi đã tác động đến toàn thể gia đình tôi. Hơn thế nữa, câu chuyện ông được chữa lành đã được chia sẻ với 1500 người tại một buổi nghi thức do Cha Rookey chủ sự chữa lành khác ở gần nơi chúng tôi ở, tại Tiểu bang Ohio, củng cố đức tin của họ và tác động đến đời sống của họ.

Cha Rookey

PHÉP LẠ NƠI CHA RUỘT TÔI : Là một người hoài nghi yếm thế, cha tôi đi Mễ Du là nhằm để giữ cho mẹ tôi khỏi “trò lừa đảo sờ sờ trước mắt này”. Với mọi cơ hội, ông xem xét kỹ lưỡng mọi “thị  nhân” xem có sai sót gì không. Tuy nhiên, sau một tuần lễ trôi qua, lòng hoài nghi có vẻ cạn kiệt. Phải chăng ông đã thực sự nản lòng khi làm một Tô-ma lúc nào cũng nghi ngờ ? Chẳng ai biết ! Cuối cùng, mẹ tôi thổ lộ rằng : “Bố con đã hỏi mẹ là đêm hôm qua mẹ có thấy có nhiều ánh sáng chiếu ra từ đỉnh Núi Thánh Giá (một cái mốc nổi tiếng ở Mễ Du) hay không.” Mẹ tôi không thấy có gì cả và cho cha tôi biết rằng “Núi Thánh Giá (vào năm 1990) không có đèn đóm gì cả ở trên đó.” Cha tôi lẩm bẩm một mình và sự việc là như thế. Vào lúc chuyến đi kết thúc, khi tôi và cha tôi ở riêng một chỗ tại phi trường, tôi hỏi cha tôi : “Vậy bây giờ bố nghĩ sao (về Mễ Du) ?” Câu trả lời của ông làm tôi choáng váng : “Này Greg, bố đã 63 tuổi rồi, và bố phải thay đổi thôi !” Đó là điều sâu sắc nhất mà tôi chưa bao giờ nghe bố tôi nói và đó là cái giây phút đáng nhớ nhất mà tôi và bố tôi chia sẻ với nhau. Cha tôi không chỉ nhìn thấy ánh sáng lạ từ Núi Thánh Giá chiếu thẳng về phía ông. Cuối cùng, ông đã “nhìn thấy Ánh Sáng” và nhận được ơn kêu gọi thay đổi con đường ông đang đi, thay đổi đời sống của ông. Nhờ ơn Chúa, ông đã thay đổi. Sau đó cha tôi chỉ còn sống 4 năm nữa, nhưng ông đã tận dụng tối đa thời gian còn lại. Cha tôi trở thành một người năng Chịu Lễ hàng ngày, một hội viên Đạo Binh Đức Mẹ (Legio Mariæ), một người mạnh dạn ủng hộ lần hạt Mân Côi hàng ngày. Một lúc trước khi trút hơi thở cuốn cùng vào năm 1994, hình như cha tôi thấy người mẹ và người chị gái thánh thiện của ông (bà nội và bà bác tôi – cả hai đã ly trần từ lâu) đến chào đón ông. Ông nói lớn giọng với họ cứ như là những người khác cũng có thể nhìn thấy họ. Ánh sáng từ Núi Thánh Giá đã xóa tan bóng tối nghi hoặc về niềm tin và tuân theo lời kêu gọi cầu nguyện, hoán cải và sống thánh thiện của Đức Mẹ Mễ Du. Phép lạ nơi cha tôi là một ân phúc đối với chúng tôi và rất nhiều linh hồn đã được đánh động nhờ sự hoán cải rất ấn tượng nơi cha tôi.

KHỐN CHO CHÚNG TA, nếu phép lạ không sản sinh ra ĐIỀU THẦN KỲ : Tất cả chúng ta đều muốn phép lạ, phải không ? Nhưng chúng ta có muốn (và để cho) phép lạ thay đổi đời sống chúng ta khôn lường ? Nếu không, Chúa Giêsu cảnh báo chúng ta về cái hậu quả thảm khốc : “Khốn cho ngươi, hỡi Kho-ra-din ! Khốn cho ngươi, hỡi Bét-sai-đa ! Vì nếu các phép lạ đã làm cho các ngươi mà được làm tại Tia và Si-đon, thì họ (không như các ngươi) đã mặc áo vải thô, rắc tro lên đầu tỏ lòng sám hối…” (Mt 12,21). Thông điệp của Người thật rõ ràng : Khốn cho chúng ta nếu các dấu lạ cuối cùng cũng không sinh ra dấu chỉ ăn săn sám hối và thay nổi trong đời sống chúng ta.

Nhờ ơn Chúa, gia đình chúng tôi đã nhìn thấy “phép lạ” như là “mặt trời xoay”, ơn siêu nhiên chữa lành bệnh tật và ánh sáng không thể giải thích được. Quan trọng hơn nữa, các “phép lạ” Mễ Du ấy cũng biến đổi tâm hồn chúng tôi, đời sống chúng tôi và đời sống của những người khác. Nhờ ơn Chúa, vợ chồng tôi đã được Chúa và Đức Mẹ sử dụng trong nhiều năm kể từ chuyến hành hương lần đầu tiên ấy để dẫn đưa những người khác đến với Chúa Kitô qua những chuyến đi khác đến Mễ Du, những cuộc học hỏi nghiên cứu Thánh Kinh rất hiệu quả (hơn 1000 sinh viên), khởi sự các công việc mục vụ Phò Sinh (cứu sống hàng trăm cuộc đời), và làm chứng cho tình yêu của Chúa và Mẹ của Người bằng nhiều cách thức khác nhau. Chúng tôi không bao giờ có thể đền đáp cho đủ tất cả những phép lạ và ĐIỀU THẦN DIỆU mà chúng tôi đã thấy và đã trở thành. Chúng tôi xin dâng bài chia sẻ này của gia đình chúng tôi, là câu chuyện “từ phép lạ đến ĐIỀU THẦN DIỆU” như là một phần nào Tạ Ơn Chúa và Đức Mẹ, cùng với cam kết sâu xa của chúng tôi nguyện hàng ngày sống theo các Sứ Điệp đầy hy vọng của Đức Mẹ trên chặng đường đi tới đời sống thánh thiện hầu mở mang tâm trí người khác, tôn vinh Đức Mẹ Maria và chúc tụng Thiên Chúa Từ Bi Nhân Hậu của chúng ta trong mọi sự.

(Jn. M. Vũ Sơn Bảo dịch theo https://ingodscompany2.blogspot.com/)

https://www.spiritofmedjugorje.org/index.php?ArticleSeq=144#featuredArticle

back to top
Filters