News Filters

PHÓNG SỰ MỄ DU (CHILDREN OF MEDJUGORJE) BẢN TIN MỄ DU THÁNG 11-2022 *** Soeur Emmanuel, Cộng Đoàn Bát Phúc (Des Béatitudes)

Thứ sáu, ngày 02 tháng mười hai năm 2022

PHÓNG SỰ MỄ DU (CHILDREN OF MEDJUGORJE)

BẢN TIN MỄ DU THÁNG 11-2022

Mễ Du, ngày 19-11-2022

Quý bằng hữu thân mến ! Chúc tụng Chúa Giêsu và Đức Mẹ Maria !

1/-   Vào ngày 25-10-2022, thị nhân Marija đã lãnh nhận Sứ Điệp theo lệ thường hàng tháng có nội dung như sau :

 “Các con thân yêu ! Đấng Tối Cao cho phép Mẹ được ở cùng các con, là niềm vui cho các con và là con đường trong hy vọng, bởi vì loài người đã quyết chọn cái chết. Chính vì thế mà Người đã phái Mẹ đến để tiếp tục hướng dẫn các con biết là không có Thiên Chúa thì các con không có tương lai.

Hỡi các con bé nhỏ, hãy là công cụ của tình yêu cho tất cả những người chưa biết được tình yêu của Thiên Chúa. Hãy hân hoan làm chứng cho đức tin của các con và đừng mất niềm hy vọng vào việc thay đổi tâm hồn nhân loại.

Mẹ ở cùng các con và chúc phúc cho các con bằng chúc lành từ mẫu của Mẹ. Cảm ơn các con đã đáp lại lời kêu gọi của Mẹ.”

2/-   Tháng Mười Một chưa qua ! Thật là tuyệt vời biết chừng nào khi thấy người Croát đã dành trọn trái tim của mình cho những người thân yêu đã qua đời. Ở đây, khu nghĩa trang trông giống như những khu vườn nở rộ đầy mầu sắc. Và trên hết, là các Thánh Lễ và những lời cầu nguyện đọc hàng ngày cho những người đã khuất núi. Đây là một hành động bác ái cả thể đối với những người đã lìa bỏ thế gian này trước chúng ta, một bằng chứng rất tuyệt vời về tình yêu của chúng ta dành cho họ, và đó là việc mà tất cả chúng ta đều có thể làm được trong tầm tay của mình.

Vào thập niên 80, các thị nhân Mễ Du kể lại với chúng ta là một ngày nọ, lúc Đức Mẹ hiện ra, các thị nhân đều thấy Đức Mẹ di chuyển giữa đám người đông đảo để cùng cầu nguyện với họ, và Mẹ ban phép lành cho những người hiện diện (xem Phụ Chú 1). Nhưng các thị nhân cũng nhận thấy Đức Mẹ vạch Dấu Thánh Giá trên trán của một số người, ở các độ tuổi khác nhau. Vì thế, các thị nhân đã hỏi Đức Mẹ tại sao Đức Mẹ làm như thế đối với một số người này chức không làm cho các người khác ? Đức Mẹ cho các thị nhân biết rằng Mẹ vạch Dấu Thánh Giá trên trán của một số người nay mai sẽ ly trần. Qua cử chỉ từ mẫu rất đơn sơ này, chúng ta hiểu rằng Đức Mẹ Maria đang chuẩn bị một cách mầu nhiệm cho mỗi con cái của Mẹ sẽ trình diện trước Thiên Chúa.

Đôi khi, các dấu chỉ được đưa ra có liên quan đến một số người sắp ra đi. Tôi biết một vị Linh Mục đã dành rất nhiều thời gian để cầu nguyện. Một ngày nọ, khi đang dạo bước đến nhà thờ ở Mễ Du, Cha ấy thấy Cha Slavko ở cách mình khoảng 10 mét. Đột nhiên, Cha thấy thể xác của Cha Slavko biến thành một bộ xương người. Sửng sốt choáng váng vì thị kiến này, vị Linh Mục bạn của tôi liền cố gắng đi theo kịp Cha Slavko, nhưng Cha Slavko đã đi khỏi với một tốc độ chóng mặt. Dĩ nhiên, vị Linh Mục này đã chuyên chú cầu nguyện cho vị Linh Mục bạn (Cha Slavko) của mình, bởi vì Cha ấy đã xem dấu chỉ này như là một lời cảnh báo. Thật vậy, chỉ một vài ngày sau, khi kết thúc Chặng Đàng Thánh Giá trên Núi Križevac (Núi Thánh Giá), trước sự ngạc nhiên của mọi người, Cha Slavko đã phó linh hồn mình cho Thiên Chúa.

3/-   Ngày 24-11, ngày Cha Slavko được sinh ra trên Thiên Đàng. Vào ngày giỗ này, ngày Cha được sinh ra trên Thiên Đàng, tôi muốn được chia sẻ với các bạn về một trong những lời khuyên nhủ mà Cha đã đưa ra trong bài giảng lễ, nói về sự nguy hại của lời vu khống, nói xầu người lân cận và say mê các cuộc nói chuyện độc hại. Dưới đây là thực chất những lời Cha Slavko giảng :

“Khi anh chị em thấy một ai đó phạm tội, hoặc anh chị em nghe nói có ai đó là làm điều sai trái, anh chị em sẽ nhanh chóng nhắc máy điện thoại và mách với các bạn mình là : “Hãy xem ‘người này, người nọ’ đã làm gì kìa…!” Đừng, đừng làm như thế ! Tôi xin đề nghị có một thái độ khác, thái độ của một người Kitô hữu : hãy cầm lấy điện thoại và nói với các bạn của mình : “Bạn biết không, tôi đã nghe thấy một tin xấu ! Có người đã phạm sai lầm nghiêm trọng và tôi rất buồn phiền. Tôi không muốn nói cho các bạn biết sai lầm đó là gì, hoặc đó là ai, mà xin được đề nghị các bạn hãy làm một Tuần Cửu Nhật và ăn chay cùng với tôi cho người đó, để Thiên Chúa sẽ giúp đỡ người đó. (Nếu không) tôi có thể chắc chắn là các bạn sẽ mất đi nhiều bạn hữu của mình đấy !”

Đây là cách Cha Slavko truyền giáo như vậy đấy. Cha luôn mời gọi chúng ta trải qua một sự hoán cải rất thực tế. Là một Cha Giải Tội tốt lành, Cha đã giúp chúng ta phát hiện ra những thói xấu mà chúng ta có thể mắc phải mà thậm chí chúng ta không nhận ra, khiến cho linh hồn chúng ta ra ô uế. Khi chúng ta đã nhận ra được cái tội lỗi mình đã phạm, Cha giúp chúng ta loại bỏ các lầm lỗi ấy.

Vào ngày 24-11, nhiều người dân trong làng sẽ đi bộ từ Cerin là ngôi làng nguyên quán của Cha, đến mộ phần của Cha để xin Cha mạnh mẽ cầu bầu cho tâm hồn chúng ta được bình an, gia đình chúng ta được an hòa và cho thế giới được hòa bình.

Đáng ghê tởm cho thói ngồi lê đôi mách độc địa ! Bà Maria Simma đã nói với tôi như thế trong cuộc trò chuyện giữa tôi với bà. Bà thực sự có ơn nhìn thấy được các linh hồn đau khổ trong Luyện Ngục. Bà ấy nói rằng thói ngồi lê đôi mách, hơn thế nữa còn là vu khống, đều là các tội trọng với những hậu quả có thể là tai họa. Bạn có thể hủy hoại danh tiếng hay thậm chí còn đưa ai đó đến chỗ tự sát. Bởi tội này, nhiều linh hồn tự đưa mình xuống đáy Luyện Ngục và phải chịu đau khổ rất nhiều trong thời gian chịu thanh tẩy trước khi lên Thiên Đàng. Thánh Gia-cô-bê Tông Đồ đã cảnh báo chúng ta về tác hại do miệng lưỡi gây ra : “Nhưng cái lưỡi thì không ai chế ngự được. Nó là một sự dữ không bao giờ ở yên, vì nó chứa đầy nọc độc giết người. Ta dùng lưỡi mà chúc tụng Chúa là Cha chúng ta, ta cũng dùng lưỡi mà nguyền rủa những con người đã được làm ra theo hình ảnh Thiên Chúa. Từ cũng một cái miệng, phát xuất lời chúc tụng và nguyền rủa. Thưa anh em, như vậy thì không được !” (Gc 3,8-10)

Sơ Emmanuel và bà Maria Simma

4/-   Natuzza Evolo (1924-2009) là một nhà thần bí vĩ đại người Ý, đã được Giáo Hội tuyên là Tôi Tớ Chúa vào năm 2019. Bà là một người mẹ và là bà, một nữ nông dân khiêm tốn ở Calabria. Bà tỏa rạng lòng nhân hậu và đơn sơ. Bà không biết đọc biết viết, nhưng bà đã mạnh mẽ sống kết hiệp với Chúa từ thời thơ ấu. Bà là một trong số những người hiếm hoi thường được những người đã qua đời đến thăm viếng và họ nói với bà về Luyện Ngục, Thiên Đàng và Hỏa Ngục. 

Sau khi chết, linh hồn phải trải qua sự phán xét riêng. Được ánh sáng thần linh soi sáng, người qua đời nhìn thấy được tình trạng thực sự của linh hồn mình và tự quyết định mình đi đến ba nơi này. Người ấy đi đến Luyện Ngục nếu hiểu được rằng mình cần phải thanh tẩy bản thân mình trước khi lên Thiên Đàng, nói cách khác là để có thể đón nhận tình yêu toàn vẹn. Nhưng nếu cũng muốn được lên thẳng Thiên Đàng và được diện kiến trực tiếp với Thiên Chúa, thì linh hồn ấy phải giống như Người. Những linh hồn này sau đó lên thẳng Thiên Đàng cùng với các Thiên Thần Bản Mệnh của mình. Sự ăn năn trọn vẹn và niềm tin tưởng vô biên vào Lòng Thương Xót của Thiên Chúa có thể mang lại ân sủng cần thiết này.

Những linh hồn đến thăm bà Natuzza luôn luôn xin cầu nguyện, bố thí, hỗ trợ và nhất là Thánh Lễ, để sự đau khổ của họ trong quá trình thanh tẩy nơi Luyện Ngục được rút ngắn.

Tại sao việc cử hành Thánh lễ lại giúp ích rất nhiều cho các linh hồn những người qua đời ? Bởi vì Thánh Lễ là hy tế của Đức Kitô, hy tế hoàn hảo giao hòa chúng ta với Chúa Cha. Mỗi một Bí Tích Thánh Thể làm cho mỗi linh hồn có thể nhận được các ân sủng mà công cuộc cứu chuộc của Đức Kitô mang lại. Việc dâng lễ cho họ là phương cách mạnh mẽ nhất để hòa giải các linh hồn ấy với Thiên Chúa, vì Chúa Cha luôn nhậm lời cầu nguyện của Con Người !

Natuzza Evolo

Nhiều vị Thánh đã được thấy Luyện Ngục ! Lạy Chúa, xin tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con những chứng nhân như vậy, vì đề tài Luyện Ngục này đã hầu như hoàn toàn biến mất trong các bài giảng. Tuy nhiên, trong nhiệm vụ của mình, tôi đã thấy mọi người theo mọi lứa tuổi một niềm khao khát mãnh liệt biết được sự thật về mục đích cuối cùng của đời người. Nhưng dĩ nhiên, kẻ thù của linh hồn chúng ta cố gắng làm cho đức tin đích thật phải câm lặng, để nó có thể gài bẫy con cái Thiên Chúa. Kẻ thù tạo ra sự bối rối, mơ hồ tâm linh và thiếu hiểu biết để giúp sức cho các học thuyết lầm lạc của nó về đời sau.

Vào năm 1981, Đức Mẹ đã đưa hai thị nhân là Vicka và Jakov đi cùng với Mẹ để cho họ thấy Thiên Đàng, Luyện Ngục và Hỏa Ngục. Đức Mẹ nói rõ rằng chúng ta chỉ có một đời người trên thế gian, bởi vì sau khi chết là cõi vĩnh hằng. Đức Mẹ nói rằng cái niềm tin sau khi chết thì chẳng có gì, đó là một sai lầm hệ trọng. Như thế, thật là một sai lầm khi tin rằng chúng ta có thể được sinh ra nhiều lần trên mặt đất, bởi vì Luân Hồi không tồn tại.

Điều then chốt tốt nhất để lên Thiên Đàng ! Chúng ta đừng bao giờ quên rằng mình được tạo dựng vì tình yêu và cho tình yêu. Mục tiêu của cuộc đời chúng ta là Thiên Đàng ! Mức độ yêu mến Thiên Chúa và yêu thương tha nhân của chúng ta sẽ làm lệch cán cân khi chúng ta sang thế giới bên kia. Thánh Phêrô nói với chúng ta : “Trước hết, anh em hãy hết tình yêu thương nhau, vì tình yêu thương che phủ muôn vàn tội lỗi.” (1 Pr 4,8). Chúng ta đừng bao giờ quên rằng Thiên Chúa mơ ước làm ngập đầy lòng chúng ta tình yêu của Người; và ước nguyện lớn lao nhất của Người là đưa chúng ta đến với Người càng nhanh chóng càng tốt để đem chúng ta vào hạnh phúc của Người. Chẳng phải Người đã đổ hết máu mình ra vì ước nguyện này hay sao ? Tình yêu của Người dành cho chúng ta không thể diễn tả được bằng lời, và nỗi đau khổ của các linh hồn trong Luyện là một nỗi đau khổ vì yêu, nỗi đau khổ khao khát được yêu thương. Các linh hồn trong Luyện Ngục cảm nghiệm được tình yêu này ngay khi lâm tử, họ khát khao tình yêu đó và ăn năn hối tiếc vì đã quá nhiều lần xúc phạm, gây thương tổn, hờ hững hay từ chối tình yêu đó. Vì tình trạng ô uế của mình, các linh hồn ấy phải chờ đợi trước khi cuối cùng có thể ôm lấy Đấng là tình yêu duy nhất. Chúng ta có muốn được lên thẳng Thiên Đàng sau khi chết không ? Vậy thì khi còn đang sống ở trên dương thế này, chúng ta hãy gắng sức để có được lòng chân thành ăn năn sám hối vì tội lỗi của mình, thường xuyên xưng thú tội lỗi và hết lòng gắn bó với Chúa.

Thánh Nữ Faustina đã thu thập lại những lời tuyệt vời của Chúa Giêsu, những hạt châu ngọc quý giá để ghi nhớ, một phương dược thực sự kháng lại mọi hình thức sợ hãi : “Cha đã mở rộng Trái Tim Cha như môt nguồn mạch xót thương sống động. Các linh hồn hãy kín múc sức sống từ nguồn mạch ấy. Họ hãy đến với biển cả xót thương ấy với niềm tín thác mạnh mẽ. Các tội nhân sẽ được nên công chính, và những người công chính sẽ được vững vàng trong đàng lành. Bất cứ ai đặt trọn niềm tín thác và Lòng Thương Xót Cha sẽ được tràn ngập niềm an bình thánh thiện của Cha trong giờ lâm tử.” ( Nhật ký, §1520 – trích theo bản dịch của Matthias M. Nguyễn Ngọc Đính,CMC)

Còn nữa : “… Khi một lình hồn nhìn thấy và nhận ra gánh nặng tội lỗi của mình, khi cả một vực thẳm khốn nạn mà họ đã tự mình lao xuống hiện ra trước mắt, linh hồn ấy cũng đừng thất vọng, nhưng hãy tín thác gieo mình vào vòng tay đầy lân ái của Cha như một đứa trẻ gieo mình vào vòng tay của mẹ hiền…” (Nhật Ký §1541)

Mùa Vọng đang nhanh chóng gần đến; những lời này là một chương trình tuyệt vời có thể giúp chúng ta sống cho tốt và thanh tẩy tâm hồn chúng ta vậy !

Thân lạy Đức Mẹ Chí Ái ! Mẹ đã hứa sẽ luôn ở bên chúng con, ngay cả trong cõi đời đời. Điều này mang lại cho chúng được vui mừng biết dường nào ! Chúa con xin phó mình với niềm tín thác vô hạn vào Trái Tim Từ Mẫu của Mẹ, ngay cả lúc ở giữa những cơn khổ cực trong cái thế giới đang qua đi này ! Chúng con xin Mẹ cứ trước sau như một nhé !

Emmanuel +

(Cộng Đoàn Bát Phúc)

__________________________________________________________________

Phụ Chú : Tôi không biết điều này đã xảy ra một hay vài lần.

(Hạn Điền Vọng Vũ lược dịch theo Children of Medjugorje và Les Enfants de Medjugorje)

 

 

 

back to top
Filters