News Filters

THÁNH TÊRÊSA HÀI ĐỒNG GIÊSU VÀ KINH NGHIỆM PHỤ TRÁCH TẬP VIỆN

18 Tháng Mười Một 2020

Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu

Kinh Nghiệm Phụ Trách Tập Viện

     Bài Viết Lấy Tài Liệu Từ Các Cuốn  “Huấn Dụ Và Ghi Niệm”(HGGN), “Một Tâm Hồn” (MTH),  Và “Thủ Bản Tự Thuật” (TBTT).

I.- CON ĐƯỜNG THƠ ẤU THIÊNG LIÊNG

1.- Không Được Tin Ở Sức Mình Và Tuyệt Đối Trông Cậy Vào Ơn Thánh

    Điều Chị Têrêxa Nhiều Lần Nhấn Mạnh Trong “Thuyết Ấu Nhi” Của Chị Là Thụ Tạo Trước Hết  Không Được Tin Ở Sức Mình, Dựa Trên Huân Công Cá Nhân Mình, Trái Lại Phải Tuyệt Đối Trông Cậy Vào Ơn Thánh Siêu Nhiên. Chỉ Có Sức Thần Trợ Mới Đủ Khả Năng Hứng Khởi, Giúp Đỡ Cũng Như Làm Các Cố Gắng Nơi Con Người Được Triển Nở Và Mang Sinh Lực Lại Cho Thiện Chí Của Ta.

 2.- Đặt Mình Trong Chân Lý, Gạt Bỏ Mọi Ảo Tưởng Về Bản Thân

    Hiểu Biết Chấp Nhận Và Yêu Mến Cái Bé Nhỏ Của Mình  Không Có Nghĩa Là Đồng Loã Với Tội Lỗi, Hay Yên Phận Trong Đó, Mà Là Đặt Mình Trong Chân Lý, Gạt Bỏ Mọi Ảo Tưởng Về Bản Thân Và Từ Thẳm Sâu Của Tình Trạng Khốn Nạn Đã Được Nhận Định Minh Bạch Đó, Tâm Hồn Vang Lên Tiếng Kêu Cầu Phó Thác Và Băng Mình Vào Đấng Từ Bi Vô Biên (HDGN Trang 21).

 3.- Khiêm Tốn Lợi Dụng Hoàn Cảnh Yếu Hèn Của Mình

     Tâm Tình Phó Thác Và Tin Yêu Rất Hữu Ích Trong Lúc Bất Lực, Tinh Thần Suy Kém, Lúc Bị Cám Dỗ Thử Thách, Cũng Như Bất Toàn Sa Ngã Vì Sự Giòn Yếu Của Bản Tính Con Người. Thay Vì Thất Vọng Hay Kiêu Kỳ Phẫn Nộ Với Mình, Ta Phải Khiêm Tốn Lợi Dụng Hoàn Cảnh Đó, Và Thay Vì Tin Ở Mình Thì Ta Tin Ở Tình Yêu Từ Ái Nhiều Hơn, Một Lòng Từ Ái Luôn Thứ Tha, Nâng Đỡ Và Ban Phát Chứa Chan (HDGN Trang 22).

4.- Đường Phó Thác

      Chị Têrêxa Bước Theo Đường Phó Thác Tới Mù Quáng Và Toàn Diện, Đường Chị Gọi Là “Đường Bé-Nhỏ” Hay “Đường Thơ-Ấu Thiêng-Liêng”, Nhưng Không Bao Giờ Chị Xao Lãng Việc Cộng Tác Với Ơn Chúa. Vì Coi Đây Là Việc Quan Trọng, Nên Trót Đời Chị Đã Thực Hiện Biết Bao Việc Độ Lượng Và Cao Thượng. Đây Là Điều Chị Tâm Niệm Và Hằng Chỉ Bảo Chúng Tôi Khi Ở Nhà Tập (HDGN Trang 53).

 5.- Sống Như Trẻ Nhỏ (Tinh Thần Thơ Ấu) (MTH Trang 300)

5.1.- Sống Như Trẻ Nhỏ, Chính Là Tự Biết Mình Là Không, Cậy Trông Tất Cả Ở Chúa Như Con Nít Cậy Trông Tất Cả Ở Người Cha,  Không Phải Áy Náy Gì, Cũng Chẳng Phải Lo Kiếm Chác Tiền Nong Chi Hết.

5.2.- Sống Như Trẻ Nhỏ, Còn Là  Không Tự Nhận Cho Mình Những Nhân Đức Mà Mình Đã Thực Hành Được, Xét Thấy Mình Có Tài Cán Gì, Thì Công Nhận Ngay Là Chúa Cho Chút Của Quí Ấy Trong Tay Đứa Con Nhỏ Để Nó Dùng Khi Hữu Sự, Bao Giờ Của Quí Ấy Cũng Vẫn Thuộc Quyền Sở Hữu Chúa.

5.3.- Sống Như Trẻ Nhỏ Là Đừng Ngã Lòng Vì Những Lầm Lỗi Đã Trót Phạm: Các Trẻ Nhỏ Thường Hay Sa Ngã Luôn Soành Soạch, Nhưng Vì Quá Bé Nhỏ, Quá Thấp Kém, Thành Thử Ngã Cũng Chẳng Đau Gì Mấy.

II.- Cách Hướng Dẫn Tập Sinh Của Chị Têrêxa  

 1.- Giải Thích, Trả Lời, Nhắc Bảo

       Mỗi Ngày Sau Giờ Kinh Chiều, Chị Têrêxa Tụ Tập Các Chị Em:

1.1.- Chị Đọc Hay Bảo Đọc Một Đoạn Trong Quy Luật Hiến Pháp Hay Tập Tục Của Dòng, Sau Đó Chị Giải Nghĩa Hay Xác Định Lại Đôi Điểm Chị Cho Là Cần Thiết.

1.2.- Hoặc Chị Trả Lời Những Vấn Nạn Chị Em Nêu Lên.

1.3.- Sau Đó Chị Nhắc Bảo Khuyết Điểm Nếu Có.

1.4.- Chị Thân Mật Nói Những Điều Ích Lợi Cho Chị Em Chú Ý Tới Trong Lúc Đó, Hoặc Về Tinh Thần Hoặc Về Những Công Việc Đang Làm. (HDGN Tr. 6)

2.- Khi Gặp Gỡ Riêng Với Chị Em

2.1.- Chị Têrêxa Cho Những Lời Khuyên Thật Thích Hợp Với Từng Tâm Hồn.

2.2.- Chị Soi Sáng Những Chuyện Thuộc Lương Tâm Và Những Khó Khăn Của Chị Em

  - Theo Khuynh Hướng Từng Người.

  - Tuỳ Nhu Cầu Mỗi Cá Nhân.

  - Tuỳ Theo Thử Thách Hiện Tại Của Họ.

  - Tuỳ Theo Vui Mừng Hiện Tại Của Họ.

2.3.- Lời Khuyên Cho Chị Này Không Thể Thích Hợp Cho Chị Khác (HDGN Trang 6).

 3.- Góp Ý Khi TẬP SINH Sai Lỗi

3.1.- Cương Quyết Nhưng Hiền Hòa Góp Ý Khi Các Tập Sinh Sai Lỗi,  Tuy Làm Như Vậy Là Cực Hình Nhưng  Không Có Gì Ngăn Cản Chị Thánh Thi Hành Bổn Phận Mình (HDGN Tr. 6-8).

3.2.- Không Hề Mua Chuộc Cảm Tình Bằng Cách Nhượng Bộ Theo Tính Khôn Ngoan Tự Nhiên. Chỉ Chú Tâm Sao Cho Chị Em Nên Hoàn Hảo Và Cam Chịu Nếu Vì Đó Mà  Không Được Cảm Tình Của Tập Sinh (HDGN Tr. 14).

3.3.- “Để Lời Khiển Trách Sinh Công Hiệu, Ta Chỉ Nên Khiển Trách Khi Đáng Khiển Trách, Và Phải Khiển Trách  Không Vì Một Lý Do Nóng Giận”

 4.- Chị Têrêxa Tâm Sự Với Nữ Tu Geneviève (Chị Ruột)

4.1.- Chiến Đấu, Giao Tranh: Thời Gian Coi Nhà Tập Đối Với Em Thật Là Một Đời Chiến Đấu, Giao Tranh ! Chúa Đã Hành Động Cho ... Em Đã Hành Động Cho Chúa .

4.2.- Tìm Làm Đẹp Lòng Chúa: Em  Không Tìm Cách Để Được Yêu Thương, Em Không Quan Tâm Tới Điều Người Ta Nói Hay Nghĩ Về Em. Em Chỉ Tìm Làm Đẹp Lòng Chúa Hiền Từ.

4.3-. Gieo Vãi Điều Thiện: Em Cũng Không Ước Muốn Những Điều Em Cố Gắng Phải Thành Tựu. Phải, Ta Hãy Gieo Vãi Điều Thiện Quanh Ta Mà  Không Cần Băn Khoăn Xem Chúng Có Đâm Chồi Nẩy Lộc Hay  Không. Nhiệm Vụ Của Ta Là Làm Việc , Thành Công Là Thuộc Quyền Chúa Giê-Su.

III.-  TẬP SINH TIẾN BƯỚC THEO THẦN KHÍ

A.- Tập Sinh Tiến Bước Theo Thần Khí

            Tôi Xin Nói Với Anh Em Là Hãy Sống Theo Thần Khí, Và Như Vậy, Anh Em Sẽ Không Còn Thoả Mãn Đam Mê Của Tính Xác Thịt Nữa. Những Ai Thuộc Về Đức Ki-Tô Giê-Su Thì Đã Đóng Đinh Tính Xác Thịt Vào Thập Giá Cùng Với Các Dục Vọng Và Đam Mê (Gl 5,16.24).

          Để Tiến Bước Theo Thần Khí, Các Tập Sinh Cần Có 4 Đức Tính: Đơn Sơ, Khiêm Tốn, Chân Thành, Và Yêu Mến Sự Thật. Vì “sự Thật Sẽ Giải Thoát Các Con” (Ga 8,32)

 1.- Tập Sinh Đơn Sơ Để Trình Bầy Mình Cho Tập Sư

                  Tập Sinh Được Tập Sư “nghe Tập Sinh Bàn Tính Chuyện Riêng Và Giáo Dục Họ Trong Đời Sống Tu Trì” (HDGN Trang 5), Khi Tập Sinh Quanh Co, Che Dấu Thì  Không Thể Tiến Đức Được.

 2.- Tập Sinh Khiêm Tốn Nhận Những Sai Lỗi

                Khi Tập Sinh Nhận Những Sai Lỗi Họ Dễ Sửa Mình, Nếu Tập Sinh Chữa Mình, Sẽ Dễ Dàng Xét Đoán Người, Và Đổ Lỗi Cho Người Khác. “Khi Ta Sai Lỗi Chẳng Nên Đổ Lỗi Cho Một Căn Cớ Nào Khác, Chẳng Hạn: Thời Tiết, Bệnh Hoạn, Một Phải Công Nhận Lỗi Ấy Là Lỗi Bởi Ta Hèn Sức Yếu Đuối, Nhưng Ta Chớ Nên Ngã Lòng Bao Giờ” (MTH Trang 309).

3.- Tập Sinh Chân Thành Sám Hối

         Khi Chân Thành Sám Hối, Tập Sinh Sẽ Có Những Quyết Tâm Mạnh Mẽ Để Thay Đổi; Ngược Lại  Ho Sẽ Ù Lì, Và Không Chịu Thay Đổi Do Đó Họ Sống Giả Hình “mà Bỏ Những Điều Quan Trọng Nhất Trong Lề Luật Là Công Lý, Lòng Nhân Và Thành Tín” (Mt 23,23). “Tôi Phải Phục Chị Thật Linh Lợi Trong Việc Tìm Ra Tâm Tình Tinh Quái Và Những Biến Động Khác Nhau Trong Tâm Hồn Chúng Tôi” (HDGN Trang 9).

4.- Tập Sinh Yêu Mến Sự Thật

             Tập Sinh Được “sự Thật Sẽ Giải Thoát” Khỏi Đam Mê Dục Vọng Để Được Đổi Mới. “Những Ai Thuộc Về Đức Ki-Tô Giê-Su Thì Đã Đóng Đinh Tính Xác Thịt Vào Thập Giá Cùng Với Các Dục Vọng Và Đam Mê” (Gl 5,24).

                Khi  Không Chịu Bước Đi Theo Thánh Thần, Tập Sinh Sẽ Sống Trong Tình Trạng Nội Tâm Tăm Tối, Luôn Cảm Thấy Đời Sống Tâm Linh Khô Khan, Không Tiến Bộ; Tập Sinh Sống Đời Tu Thiếu Sinh Lực Và Chán Chường. Khi Tình Trạng Trì Trệ Đó Kéo Dài, Chính Họ Sẽ Xin Xuất Tu, Hoặc Bị Hội Dòng Cho Xuất Tu, Vì Ai “không Ở Lại Trong Chúa Ki-Tô, Thì Bị Quăng Ra Ngoài Như Cành Nho Và Sẽ Khô Héo” (Ga 15,6).

                 “Đúng Thế, Bao Lâu Lòng Chúng Ta Còn Yêu Mến,  Không Bị Tách Ra Khỏi Trung Tâm, Thì Bấy Lâu Mọi Sự Đều Tốt Đẹp” (Ống Kính Ngũ Sắc, HDGN Trang 78).

 B.- “Sự Thật Sẽ Giải Thoát Các Con” (Ga 8,32)

                    Đức Giê-Su Đáp:   Chính Thầy Là Con Đường, Là Sự Thật Và Là Sự Sống. Không Ai Đến Với Chúa Cha Mà Không Qua Thầy (Ga 14,6).

 1.- Nếu Tập Sinh Không Chịu Từ Bỏ Đam Mê Mà Đi Theo Chúa Giêsu Là Con Đường Dẫn Tới Chúa Cha Thì Họ Không Biết Đường Đi Lên Thánh Thiện: Họ Sẽ Sống Ơn Gọi Theo Cách Đi Quờ Quạng “Mù Mà Lại Dắt Mù, Cả Hai Sẽ Lăn Cù Xuống Hố.  (Mt 15,14); Thay Vì “tôi Biết Tôi Tin Vào Ai, Và Xác Tín... ” (2 Tm 1,12).

 2.- Nếu Tập Sinh Không Không Biết Đường Đi Lên Thánh Thiện, Thì Họ Không Nhìn Ra Sự Thật Của Con Người Mình: Họ Sống Ảo Tưởng Về Mình, “họ Có Mắt Mà Không Thấy (X. Mc 8,18), Thay Vì Nhìn Ra “sự Thật Về Mình”, Họ “thấy Cái Rác Trong Con Mắt Của Người Khác, Mà Cái Xà Trong Con Mắt Của Mình Thì Lại Không Thấy” (X. Mt 7,3).

 3.- Nếu Tập Sinh Không Nhìn Ra Sự Thật Của Con Người Mình, Thì Họ  Không Có Sự Sống Của Chúa Ki-Tô Nơi Mình: Sống Chán Chường Và Cầm Chừng Cho Qua Ngày Họ “làm Nô Lệ Cho Tội” (X. Ga 8,34), Và Họ “buông Theo Các Đam Mê Của Tính Xác Thịt, Thi Hành Những Ước Muốn Của Tính Xác Thịt Và Của Trí Khôn” (X. Ep 2,3).

IV.- VỊ TẬP SƯ KHÔN NGOAN  THEO THÁNH TÊRÊXA

1.- Hướng Dẫn Tập Sinh Theo Thánh Ý Chúa

1.1.- Phải Tuyệt Đối Loại Trừ Sở Thích Riêng Tư Cũng Như Quan Niệm Cá Nhân, Và Hướng Dẫn Các Tâm Hồn Theo Đường Chúa Giê-Su Đã Vạch Cho Họ (Thánh Ý Chúa), Chứ  Không Phải Bắt Họ Theo Đường Riêng Của Mình.

1.2.- Cần Nhận Ra Ngay Từ Thời Niên Thiếu Thánh Ý Chúa Muốn Gì Nơi Các Tâm Hồn, Và Phụ Sức Vào Ơn Chúa Mà Không Hấp Tấp Tiến Trước Hay Lùi Lại Sau. (HDGN Tr. 7)

 2.- Hướng Dẫn Tập Sinh Vượt Qua “cái Sợ” Và “cái Thích” Của Mình

2.1.- Không Được Hoảng Sợ Khi Phải Chiến Đấu Cho Lợi Ích Kẻ Khác, Hãy Bắt Tay Vào Việc Cho Dầu Bản Thân Sẽ Mất Yên Ổn. Khi Phải Nói Sự Thật Thì Không Bao Giờ Lui Bước, Và  Không Sợ Hãi Bất Cứ Một Cuộc Chiến Đấu Nào.

2.2.- Để Một Sửa Lỗi Có Hiệu Quả, Thì Phải Làm  Không Vì Mình Thích Làm, Đồng Thời Phải Bình Tĩnh Đừng Để Tính Nóng Lôi Kéo Mình. (HDGN Tr. 8-10)

 3.- Hướng Dẫn Tập Sinh Xét Mình Không Xét Người

3.1.- Xét Mình  Không Xét Người: Có Những Tập Sinh Tự Tạo Đau Khổ Khi Xét Người Mà Không Chịu Xét Mình: Con Thú Thực Rằng Sự Nhận Biết Mình Nhầm Lỗi Thiếu Thốn Đó, Làm Ích Cho Con Hơn Những Ơn Soi Sáng Về Đức Tin (MTH Trang 192). Rất Nhiều Lần Người Ta Tự Tạo Ra Những Cuộc Chiến Đấu Vô Cớ Và Hoàn Toàn Tưởng Tượng.

3.2.- Giúp Các Tập Sinh Chấp Nhận Giới Hạn Của Mình Và Của Người Khác

               Vì Có Những Tập Sinh Cảm Thấy Khổ Tâm Vì Những Hiểu Lầm Nho Nhỏ Gây Nên Cách Thật Phũ Phàng Do Sự Khác Nhau Nơi Khí Chất, Giáo Dục Cũng Như Tính Tình (HDGN Tr.12).

3.3.- Tập Nhìn Ra Những Ưu Điểm Của Người Khác

               Chị Têrêxa Chỉ Cho Các Tập Sinh Nhìn Ra Những Ưu Điểm Của Người Họ Chỉ Trích, Hoặc Bực Mình, Để Họ Thấy Người Khác Còn Tốt Hơn Họ (HDGN Tr.11).

3.4.- Xét Đoán Trong Tinh Thần Bác Ái

               Chị Thường Nói Với Tôi Là Người Ta Luôn Phải Xét Đoán Tha Nhân Với Tinh Thần Bác Ái, Vì Rất Nhiều Trường Hợp, Cái Đối Với Chúng Ta Là  Không Đáng Kể Thì Đối Với Chúa Lại Là Việc Anh Hùng (HDGN Trang 118).

4.- HƯỜNG DẪN CÁC Tập Sinh TUY Có Cùng Một Bài Học Nhưng Khác Hoàn Cảnh

4.1.- Các Tâm Hồn Phải Chiến Đấu Tương Tự Như Nhau, Nhưng Đàng Khác Các Tâm Hồn Ấy Thật Dị Biệt, Đến Nỗi “dị Biệt Giữa Các Tâm Hồn Còn Nhiều Hơn Dị Biệt Giữa Các Khuôn Mặt” (Cha Pichon).

4.2.- Không Thể Đối Xử Với Mọi Tâm Hồn Theo Cùng Một Cách Thế Giống Nhau (X. Những Mụn Bánh Rơi, MTH Tr.199-202).

4.3.- Giúp Tập Sinh Luôn Luôn Suy Nghĩ Theo Hướng Tích Cực

      (Làm Mọi Sự Vì Chúa Và Cho Chúa Giê-Su)

             Để Làm Cho Một Tập Sinh Thêm Can Đảm Bằng Cách Chứng Tỏ Chị  Không Phải Là Người Vô Cảm Xúc. Chị Têrêxa Kể Rằng Một Tối Kia Trong Giờ Yên Lặng. Chị Được Sai Đi Sửa Soạn Một Đèn Nhỏ Đặt Ở Ngoài Cho Sáng. ... Chị Têrêxa Bảo: “Em Phải Chiến Đấu Ghê Gớm. Em Lầm Bầm Phản Đối Nào Cảnh Nào Người ! Em Buồn Vì Mấy Chị Ở Nhà Ngoài Bắt Em Làm Việc Vào Giờ Nghỉ Trong Khi Các Có Thể Tự Làm Lấy Cách Dễ Dàng! Nhưng Bất Chợt Ánh Sáng Loé Lên Trong Tâm Hồn, Em Tưởng Như Mình Đang Phục Vụ Gia Đình Thánh Gia Ở Nazareth. Em Đang Sửa Soạn Đèn Dầu Cho Chính Chúa Giê-Su Bé Thơ. Lúc Đó Em Đặt Hết Cả Tình Yêu Lòng Mến Vào Công Việc. Em Bước Đi Nhẹ Nhàng Lòng Đầy Phấn Khởi. Từ Đó Em Luôn Luôn Dùng Phương Thế Này, Một Phương Thế Làm Em Được Kết Quả Lạ Lùng”. (HDGN Trang 111).

V.- BỐN TƯƠNG QUAN CỦA VỊ TẬP SƯ

1.- Tương Quan Với Chúa: Tìm Kiếm Chúa Trên Hết Mọi Sự

1.1. Chị Têrêxa Dạy Tập Sinh “điều Cần Chú Trọng Là Ta Phải Kết Hợp Với Chúa” (HDGN Trang 81). 

1.2. Em Luôn Chỉ Ước Mong Một Điều Là Làm Vui Lòng Chúa. Nếu Em Chỉ Tìm Cách Thu Tích Công Nghiệp Thì Tới Ngày Chúa Đến, Em Sẽ Phải Thất Vọng Mất.

2.- Tương Quan Với Bề Trên

2.1.- Chị Têrêxa Dạy Các Tập Sinh “chỉ Có Tình Yêu Và Đức Vâng Lời Là Đáng Kể” (HDGN Trang 71).

2.2.- Các Bề Trên Cần Chú Ý Tới Những Gì Các Ngài Nói Trước Mặt Chị Têrêxa, Vì Một Lời Khuyên Đối Với Chị Là Một Mệnh Lệnh ... Chị Têrêxa Chu Toàn Lời Mẹ Bề Trên Dạy Như Biểu Hiệu Rõ Ràng Ý Chúa Vậy (HDGN Trang 129-130).

3.- Tương Quan Với Các Tu Sĩ

3.1.- Tận Tâm Trong Tình Huynh Đệ: Không Bao Giờ Chị Từ Chối Một Ai ... Đến Nỗi Hầu Như Chị Chẳng Còn Thời Giờ Nào Rảnh Rỗi Dành Riêng Cho Mình (HDGN Trang 107).

3.2.- Hân Hạnh Được Giúp Đỡ: Ai Xin Cũng Cho, Con Chưa Lấy Đó Làm Đủ, Con Phải Đi Trước Lòng Ao Ước Của Người, Con Phải Tỏ Mình Rất Hảo Tâm, Rất Hân Hạnh Được Giúp Đỡ Chị Em ... Gặp Nhiều Trường Hợp Con Phải Bất Đắc Dĩ Từ Chối Chị Em Một Đôi Sự ... Có Cách Từ Chối Nhã Nhặn  Không Cho Cũng Loàm Vui Lòng Người Bằng Cho (MTH Trang 187-188).

 

4.- Tương Quan Với  Tập Sinh

4.1.- Hiền Hoà Và Cương Nghị: Chị Têrêxa Mang Sẵn Một Tâm Hồn Hiền Hoà, Thì Đồng Thời Chị Têrêxa Cũng Rất Cương Nghị (HDGN Trang 8). Chị Quên Mình Và Hoàn Toàn Nhẫn Nại Trong Việc Lắng Nghe Cũng Như Dạy Bảo Chúng Tôi.

4.2.- Kính Trọng Các Tâm Hồn: Tôi (Sr. Geneviève) Cũng Nhận Ra Tinh Thần Vị Tha Và Nhiệt Tâm Trong Việc Chị Huấn Luyện Các Tập Sinh Ít Năng Khiếu, Luôn Tỏ Ra Thương Mến Họ. Chị Kính Trọng Các Tâm Hồn Dầu Là Những Tâm Hồn Ấy Thế Nào Đi Nữa (HDGN Trang 9). 

VI.- CĂN TÍNH ĐỜI TU : Đi Theo Đức Giê-Su Ki-Tô

    Đức Giê-Su Đáp: “Nếu Anh Muốn Nên Hoàn Thiện, Thì Hãy Đi Bán Tài Sản Của Anh Và Đem Cho Người Nghèo, Anh Sẽ Được Một Kho Tàng Trên Trời. Rồi Hãy Đến Theo Tôi” (Mt 19,21).

 1.- Ai Muốn Theo Tôi (Lc 9, 23a)

   1.1.- Nghe Giới Thiệu: “Đây Chiên Thiên Chúa” (Ga 1,36)

   1.2.- Đi Gặp :              “Đi Theo Đức Giê-Su”  (Ga 1,37)

   1.3.- Được Hỏi :          “Các Anh Tìm Gì Thế” (Ga 1,38a)

   1.4.- Trả Lời:               “Thầy Ở Đâu ?” (Ga 1,38b)

   1.5.- Được Đáp :         “Đến Mà Xem” (Ga 1,39a)

   1.6.- Đến Xem       (Ga 1,39b)

   1.7.- Và Ở Lại        (Ga 1,39c)

2.- Phải Từ Bỏ Chính Mình (Lc 9, 23b)

           Quả Thế, Ân Sủng Của Thiên Chúa Đã Được Biểu Lộ, Đem Ơn Cứu Độ Đến Cho Mọi Người. Ân Sủng Đó Dạy Chúng Ta Phải Từ Bỏ Lối Sống Vô Luân Và Những Đam Mê Trần Tục, Mà Sống Chừng Mực, Công Chính Và Đạo Đức Ở Thế Gian Này (Tt 2,12).

      7 ĐAM MÊ TRẦN TỤC                    7  NHÂN ĐỨC       

 

2.1.- Mê Trí Mình (Kiêu Ngạo)            Khiêm Nhường        

2.2.- Mê Ý Mình       (Nóng Giận)       Hiền Lành

2.3.- Mê Của Cải Người (Ghen Tị)       Yêu Người            

2.4.- Mê Của Cải Mình   (Hà Tiện)     Thanh Thoát

2.5.- Mê Ăn Uống         (Tham Ăn)    Tiết Độ  

2.6.- Mê Dâm               (Dâm Dục)    Trong Sạch        

2.7.- Mê Chơi            (Lười Biếng)     Nhiệt thành

 

3.- Vác Thập Giá Mình Hằng Ngày (Lc 9, 23c)

3.1.- YÊU CHÚA

     ** Yêu Mến Chúa Hết Lòng, Hết Linh Hồn,

                                       Hết Sức Lực, Và Hết Trí Khôn (Lc 10,27a).

3.2.- YÊU NGƯỜI

       ** Yêu Mến Người Thân Cận Như Chính Mình(Lc 10,27b).  

         ** Yêu Thương Nhau Như Thầy Đã Yêu Thương Anh Em (Ga 15,12).

 4.- MÀ THEO TA (Theo Thánh Ý Chúa ) (Lc 9, 23c)

4.1.- Lương Thực Để Đi Theo Chúa Giê-Su Là Thánh Ý Chúa

  ** “Lương Thực Của Ta Là Làm Theo Ý Đấng Đã Sai Ta, Và Chu Toàn Công Việc Của Người” (Ga 4,34).

  4.2.- Hành Trang Theo Chúa Giê-Su Là Vâng Phục Thánh Ý Chúa Vô Điều Kiện

  **  Bấy Giờ Bà Ma-Ri-A Nói:   Vâng, Tôi Đây Là Nữ Tỳ Của Chúa,

          Xin Chúa Cứ Làm Cho Tôi Như Lời Sứ Thần Nói.   (Lc 1,38).

   ** Đức Giê-Su Bảo:   Anh Hãy Đi Theo Tôi, Cứ Để Kẻ Chết Chôn 

         Kẻ Chết Của Họ   (Mt 8,22).

VII.- Kinh Thánh VÀ 7 ĐAM MÊ

1.- Kiêu Ngạo

* Bố Thí Khua Chiêng Đánh Mõ Của Biệt Phái (X. Mt 6,1-4)

* Chúa Giơ Tay Biểu Dương Sức Mạnh, Dẹp Tan Phường Lòng Trí Kiêu Căng (Lc 1,51).

2.- Nóng Giận

* Mười Môn Đệ Tức Tối Với 2 Người Con Ông Dê-Bê-Đê Vì Xin Ngồi Bên Tả Bên Hữu Chúa Giê-Su (X. Mt 20,20-27)

* Ông Trưởng Hội Đường Tức Tối Vì Đức Giê-Su Đã Chữa Bệnh Vào Ngày Sa-Bát. Ông Lên Tiếng Nói Với Đám Đông Rằng:   Đã Có Sáu Ngày Để Làm Việc, Thì Đến Mà Xin Chữa Bệnh Những Ngày Đó, Đừng Có Đến Vào Ngày Sa-Bát!   (Lc 13,14)

3.- Ghen Tị

* Những Người Làm Trước Cằn Nhằn Và Ghen Tị Với Những Người Làm Sau Vì Ông Chủ Tốt Bụng (X. Mt 20,1-16).

* Bởi Philatô Thừa Biết Chỉ Vì Ghen Tỵ Mà Các Thượng Tế Nộp Đức Giê-Su (Mc 15,10).

4.- Mê Của Cải

* Người Thanh Niên Buồn Rầu Bỏ Đi Không Theo Chúa Giê-Su Vì Anh Ta Có Nhiều Của Cải (X. Mt 19,16-26).

* Và Đức Giê-Su  Nói Với Họ:   Anh Em Phải Coi Chừng, Phải Giữ Mình Khỏi Mọi Thứ Tham Lam, Không Phải Vì Dư Giả Mà Mạng Sống Con Người Được Bảo Đảm Nhờ Của Cải Đâu.   (Lc 12,15)

5.- Mê Ăn Uống

* Nhưng Nếu Tên Đầy Tớ Xấu Xa Ấy Nghĩ Bụng:   Còn Lâu Chủ Ta Mới Về  , Thế Rồi Hắn Bắt Đầu Đánh Đập Các Đồng Bạn, Và Chè Chén Với Những Bọn Say Sưa (Mt 24,48-49).

*   Vậy Anh Em Phải Đề Phòng, Chớ Để Lòng Mình Ra Nặng Nề Vì Chè Chén Say Sưa, Lo Lắng Sự Đời, Kẻo Ngày Ấy Như Một Chiếc Lưới Bất Thần Chụp Xuống Đầu Anh Em (Lc 21,34).

6.- Mê Dâm Dục

* Một Người Phụ Nữ Bị Bắt Gặp Đang Ngoại Tình Được Dẫn Tới Để Các Kinh Sư Và Người Pharisêu Chất Vấn Chúa Giê-Su ... (X. Ga 8,1-11)

* Vì Tự Lòng Phát Xuất Những Ý Định Gian Tà, Những Tội Giết Người, Ngoại Tình, Tà Dâm, Trộm Cắp, Làm Chứng Gian Và Vu Khống (Mt 15,19).

7.- Lười Biếng

Ai Không Chịu Làm Thì Cũng Đừng Ăn! Thế Mà Chúng Tôi Nghe Nói: Trong Anh Em Có Một Số Người Sống Vô Kỷ Luật, Chẳng Làm Việc Gì, Mà Việc Gì Cũng Xen Vào (2 Tx 3,10-11).

* Ông Chủ Đáp:   Hỡi Đầy Tớ Tồi Tệ Và Biếng Nhác! Anh Đã Biết Tôi Gặt Chỗ Không Gieo, Thu Nơi Không Vãi, Thì Đáng Lý Anh Phải Gởi Số Bạc Của Tôi Vào Ngân Hàng, Để Khi Tôi Đến, Tôi Thu Được Cả Vốn Lẫn Lời Chứ! (Mt 25,26-27)

VIII.- KHIÊM NHƯỜNG

VIII.A.- KHIÊM NHƯỜNG Trong Sách Một Tâm Hồn

1.- Thang Máy (MTH Trang 169): Lạy Chúa Giê-Su, Thang Máy Cất Con Lên Thiên Đàng Là Chính Hai Cánh Tay Chúa.

2.- Lòng Cậy Trông Chúa (MTH Trang 225): Chúa Chẳng Buộc Ta Phải Có Những Hành Động To Tát, Những Việc Cả Thể Phi Thường, Người Buộc Ta Phải Phó Trót Mình Mặc Thánh Ý Người, Và Giữ Luôn Luôn Tấm Lòng Tri Ân Tri Nghĩa Cho Vuông Tròn Trọn Vẹn  

3.- Đạo Thần Đồng Rất Cao (MTH Trang 236): Tôi Lấy Tình Yêu Làm Then Chốt Mọi Sự: Đau Khổ Vì Tình Yêu, Sướng Vui Vì Tình Yêu. 

4.- Thành Công Của Cố Gắng (MTH Trang 289): Phương Pháp Để Tiến Tới Mau Lẹ Trên Đường Tình Yêu, Là Luôn Luôn Ở Nhỏ Mọn.

5.- Chui Qua Bụng Ngựa (MTH Trang 290 + HDGN Trang 46): Với Thái Độ Nhỏ Mọn, Người Ta Thành Công Rất Dễ Dàng Và Chóng Vánh. 

6.- Cái Ống Dòm (MTH Trang 292 + HDGN Trang 77): Bao Lâu Những Việc Ta Làm Dù Rất Nhỏ Mọn, Nếu Đã Làm Vì Lòng Kính Mến Chúa Cả Ba Ngôi- Hình Dung Bằng Ba Miếng Kính Ghép Lại Và Phản Chiếu Vào Những Việc Nhỏ Ta Làm- Những Việc Đó Sẽ Trở Nên Muôn Xinh Ngàn Đẹp Và Quí Giá Lạ Lùng.

7.- Thắng Lợi Trên Đường Vui Tươi (MTH Trang 309): Phải Mà Ai Ai Cũng Hiểu Biết Rõ Rệt Cái Thắng Lợi Bởi Hy Sinh Lòng Tự Ái ... Em Hằng Cố Gaắng  Không Tìm Mình Khi Nào Hết.

8.- Chữa Mình Làm Cái Gì ? (MTH Trang 313): Ai Muốn Nói Làm Sao Em Cũng  Vẫn Dửng Dưng Hết Sức, Bởi Vì Em Đã Hiểu Cái Giá Trị Rất Mỏng Manh Của Dư Luận, Của Xét Đoán Loài Người.

9.- Khiêm Nhượng Là Chân Lý (MTH Trang 319): Em  Không Hiểu Mình Có Khiêm Nhượng Không ; Nhưng Em Thấy Rằng Em Nhìn Nhận Chân Lý Trong Mọi Sự.

 

VIII.B.- KHIÊM NHƯỜNG Trong Huấn Dụ Và Ghi Niệm

1.- Xin Được Đau Khổ Và Khinh Chê (HDGN Trang 18): Lạy Chúa, Con Xin Được Đau Khổ Và Khinh Chê Vì Chúa.

2.- Yêu Thích Để Người Ta Sai Khiến Và Quở Trách(HDGN Trang 18): Chị  Không Thể Khiêm Nhường Như Vậy, Nếu Chị Chưa Muốn Mọi Người Sai Khiến Chị.

3.- “Chị Có Một Con Chó Con” (HDGN Trang 22): Trong Mọi Việc Và Trên Hết, Con Hãy Có Thiện Chí Thành Tâm. Chỉ Duy Tâm Tình Này Làm Con Được Toả Sáng Và Có Huân Nghiệp Đặc Biệt Của Mọi Nhân Đức.

4.- Lý Do Tự Hạ (HDGN Trang 24): Khi  Không Thực Tập Được Các Nhân Đức ... Chị Phải Lợi Dụng Cơ Hội Để Tập Khiêm Nhường, Và Đặt Mình Vào Hàng Những “tâm Hồn Nhỏ”.

5.- Một “phương Thế Nhỏ” (HDGN Trang 24): ... Phương Thế Em Dùng Là Luôn Luôn Vui Vẻ, Tươi Cười Lúc Thất Bại Cũng Như Lúc Thành Công.

6.- Nguồn Vui Đích Thực (HDGN Trang 26): Bạn Càng Khiêm Tốn Bao Nhiêu Thì Bạn Càng Sung Sướng Bấy Nhiêu.

7.- Vị Thánh Chơi Xích-Đu (HDGN Trang 28): Chị Phải Vui Mừng Thấy Mình Vấp Ngã, Và Nếu Việc Vấp Ngã  Không Xúc Phạm Đến Chúa Thì Đôi Khi Ta Phải Chủ Tâm Vấp Ngã Để Giữ Được Lòng Khiêm Tốn.

8.- Như Đức Trinh Nữ (HDGN Trang 29): Chị Im Lặng Để Rập Theo Gương Đức Trinh Nữ, Vì Mẹ Chịu Mất Tiếng Tốt Hơn Là Phân Trần Với Thánh Giuse.

9.- Không Cậy Dựa Trên Bất Cứ Sự Gì (HDGN Trang 31): “Cái  Không”, Đó Là Chân Lý, Là Không Ước Muốn, Là Thiếu Hoài Vọng Niềm Vui, Và Lúc Đó Người Ta Sẽ Được Sung Sướng.

10.- “Mọi Người Đều Tìm Điềm Báo Trước” (HDGN Trang 31): Chỉ Ai  Không Tìm Xem Tương Lai Ra Sao Mới Thật Là Người Nghèo Khó Tinh Thần.

11.- Hy Sinh Không Muốn Thấy Kết Quả (HDGN Trang 35): Chị Hãy Dâng Lên Chúa Hy Sinh Không Bao Giờ Muốn Được Thấy Kết Quả.

12.- Những Tên Trộm Nước Trời (HDGN Trang 45): Còn Em, Em Muốn Bắt Chước Những Người Kẻ Trộm, Muốn Được Nước Trời Nhờ Mưu Mẹo, Đó Là Mưu Mẹo Tình Yêu.  

13.- Chỗ Ở Của Các Trẻ Nhỏ (HDGN Trang 45): Chị Têrêxa Là Một Tâm Hồn Hết Sức Đơn Sơ, Biết Thánh Hoá Mình Bằng Những Cách Thức Thông Thường.

14.- Trẻ Nhỏ  Không Tự Đầy Đoạ Mình (HDGN Trang 46): Em  Không Thấy Sợ Như Thế, Em Quá Bé Nhỏ Để Phải Đoạ Đầy.

15.- Thánh Thiện Mà  Không Cần “lớn Lên” (HDGN Trang 49): Chị Cũng Cố Tập Sao Cho Càng Ngày Càng Trở Nên Bé Nhỏ Để Chúa Hoàn Toàn Đảm Trách Mọi Việc Chị Làm Và Bồng Chị Trên Tay, Như Con Trẻ Thường Được Vậy Trong Các Gia Đình.

16.- Kỷ Phần Của Những Trẻ Thơ (HDGN Trang 51): Các Chị Sẽ Gọi Em Là Têrêxa Nhỏ

17.- Chỉ Có Tình Yêu Và Đức Vâng Lới Là Đáng Kể (HDGN Trang 70)  

18.- Không Được Nghi Ngờ Chúa Nhân Lành (HDGN Trang 80): ... Ngay Cả Khi Em  Không Hiểu Chút Nào Về Những Biến Cố Xảy Ra, Em Vẫn Tươi Cười, Vẫn Cám Ơn, Em Luôn Tỏ Ra Bằng Lòng Với Chúa Nhân Từ. ... Phải Luôn Biết Ơn.

19.- “Hãy Nhớ” (HDGN Trang 80): Chị Têrêxa Gợi Lại  Không Phải Những Điều Tôi Làm Cho Chúa Giê-Su Mà Là Những Điều Chúa Giê-Su Đã Làm Cho Tôi.

20.- Vâng Lời (HDGN Trang 129): Chị Têrêxa Chu Toàn Lời Mẹ Bề Trên Marie De Gonzague Dạy Như Là Biểu Hiệu Rõ Ràng Ý Chúa Vậy.

21.- Đừng Làm Gì Khi  Không Có Phép (HDGN Trang 132)

22.- Hoà Mình Theo Tập Tục Có Sẵn (HDGN Trang 134): ... Không Nên Cố Gắng Làm Tốt Hơn Các Chị Em Khác Nhiều Quá, Mà Phải Hoà Mình Theo Tập Tục Trong Dòng, Vì Lòng Nhiệt Thành Thì Tốt Nhưng Nếu Thiếu Tế Nhị Kín Đáo Có Thể Phương Hại Đến Chính Mình Và Kẻ Khác.

23.- “Làm Theo Ý Mình Bằng Cách  Không Thi Hành Nó” (HDGN Trang 150)

24.- Cám Dỗ Nghịch Đức Tin (HDGN Trang 161): Chị Têrêxa Đã Thắng Được Cám Dỗ Nhờ Luôn Làm Những Tác Động Đức Tin Và Nhờ Sáng Tác Thơ Văn, Những Vần Thơ Phản Chiếu Một Tâm Hồn Chứa Chan Tình Yêu.

25.- Giấc Mộng Đẹp Và Cam Đảm Đích Thực (HDGN Trang 162): Chị Têrêxa Sống Mà  Không Dựa Vào Một Điểm Tựa Nào Cả.

26.- “Việc Con Làm Không Ai Biết Đến” (HDGN Trang 165): Việc Duy Nhất Con Làm Trên Đời Chỉ Là Mến Yêu.

27.- Vấn Đề Đau Khổ (HDGN Trang 166): Mặc Dầu Muốn Tử Đạo. Chị Têrêxa  Không Tìm Kiếm Đau Khổ Vì Đau Khổ, Mà Chị Yêu Đau Khổ Vì Nó Là Phương Tiện Thể Hiện Tình Chị Yêu Mến Chúa Giê-Su.

28.- Tự Chủ (HDGN Trang 170): Chị Têrêxa Khuyện Chúng Tôi Đừng Bao Giờ Thổ Lộ Mệt Nhọc, Cám Dỗ Hay Đau Khổ Cho Chị Lúc Chúng Tôi Còn Xúc Động

IX.- HIỀN LÀNH

  1. A.- HIỀN LÀNH Trong Sách Một Tâm Hồn

1.- Gian Nan Đầu Tiên (MTH Trang 131): Người Ta Càng Gần Chúa, Càng Hoá Đơn Sơ

2.- Cười Trước Và Trong Đau Khổ (MTH Trang 268): Khi Đầu Nhiều Lần Chẳng Sao Giữ Được ; Nhưng Nay Mỉm Cười Trước Đau Khổ Và Trong Đau Khổ, Với Em Đã Là Tập Quán Rồi.

3.- Không Nên Để Lòng Tốt Thành Tính Nhu Nhược (MTH Trang 295): Không Nên Để Lòng Tốt Thành Tính Nhu Nhược. Một Khi Đã Vì Công Tâm Mà Khiển Trách Điều Gì, ... Đừng Theo Tình Cảm Mà Tỏ Bộ Thương Hại, Rồi Như Ân Hận Vì Đã Quá Nặng Lời .

4.- Dĩ Đức Phục Nhân (MTH Trang 305): ... Từ Khi Em  Không Tìm Mình Nữa, Em Thấy Đời Sống Hạnh Phúc Không Thể Tưởng Tượng.

5.- Người Nhẫn Nại Có Giá Trị Hơn Người Hùng Mạnh (MTH Trang 314): ... Kẻ Thắng Được Mình Có Giá Trị Hơn Người Chiếm Được Thành.

6.- Cái Nhìn Của Tình Yêu (MTH Trang 321): Chính Vì Chị Em Chứ Chẳng Vì Em Mà Chúa Đã Cho Em Cách Ăn Ở Đối Đãi Mềm Mại ...

  1. B.- HIỀN LÀNH Trong Huấn Dụ Và Ghi Niệm

1.- Chúa Giê-Su  Không Thể Buồn Phiền Vì Những Việc Chúng Ta Quấy Rầy Ngài (HDGN Trang 49)

2.- Những Gương Từ Bỏ (HDGN Trang 152): Trong Mọi Việc Chị Têrêxa Đều Hãm Dẹp Những Ước Muốn Dầu Là Rất Vô Tội ...

3.- Cái Nhìn Khoan Đại Trong Việc Hãm Mình Phạt Xác (HDGN Trang 155): Chị Têrêxa  Không Tìm Những Việc Hãm Mình Phạt Xác Kỳ Lạ. Chị Cũng  Không Quá Nghiêm Khắc Với Những Giải Trí Được Phép.

4.- Những Dụng Cụ Đền Tội (HDGN Trang 156): ... Lòng Tự Ái Ngấm Ngầm Hình Như Chính Là Của Ăn Nuôi Dưỡng Sự Hãm Mình Phạt Xác Thái Quá.

5.- Thánh Giá Ngoài Đời Và Thánh Giá Tu Trì (HDGN Trang 163): Quả Đúng Ở Ngoài Đời Có Những Thánh Giá Thật Lớn Lao, Thật Nặng Nhọc ... Còn Thánh Giá Trong Nhà Tu Chẳng Khác Gì Những Chiếc Kim Hằng Ngày Đâm Vào Người. ... Chị Cũng Quan Niệm Việc Khó Khăn Nhất Là Làm Thế Nào Để Chiến Thắng Được Chính Bản Thân.

6.- Đừng Xin An Ủi (HDGN Trang 167): Êm Dịu Dường Nào Được Phụng Sự Chúa Trong Màn Đêm Thử Thách, Ở Đời Này Ta Chỉ Sống Bằng Đức Tin Thôi.

7.- “Quả Thật Chúa Ngủ” (HDGN Trang 169): Em Đã Nói Đôi Điều Nhỏ Mọn Với Chúa Giê-Su, Nhưng Ngài  Không Trả Lời ; Quả Thật Chúa Đang Ngủ.

8.- Đừng Để Ai Thương Xót Mình (HDGN Trang 169); Để Tha Nhân Hoàn Toàn Quên Chị, Thì Chị Hãy Tiếp Tay Giúp Họ.

X.- YÊU NGƯỜI

X.A.- YÊU NGƯỜI Trong Sách Một Tâm Hồn

1.- Luật Đức Thương Yêu (MTH Trang 183): Nhân Đức Yêu Thương Thật Ở Tại Nhịn Nết Xấu Kẻ Khác, Đừng Ngạc Nhiên Khi Thấy Ai Yếu Đuối ; Phấn Chấn Bởi Nhân Đức Người Ta Dù Là Nhân Đức Rất Tầm Thường Nhỏ Mọn ... Con Mạn Phép Nghĩ Chỉ Có Cách Này Là Chính Chúa Đến Ngự Lòng Tôi Mà Yêu Dấu Các Chị Em Tôi.

2.- Quan Điểm Của Giới Răn Mới (MTH Trang 186): Ai Xin Cũng Cho, Con Chưa Lấy Đó Làm Đủ, Con Phải Đi Trước Lòng Ước Ao Của Người, Con Phải Tỏ Ra Rất Hảo Tâm, Rất Hân Hạnh Được Giúp Đỡ Chị Em.

3.- Cuộc Đại Thắng Của Người Lính Đào (MTH Trang 189): Trong Nhà Có Một Chị Rất Đạo Đức, Có Tài Làm Mất Lòng Con Trong Mọi Sự ... Nhiều Khi Bị Cám Dỗ Quá Mạnh, Mà Thấy Có Thể Lánh Mặt Chị, Con Liền Lánh Ngay Như Một Lính Đào Ngũ....

4.- Những Dòng Sáng Mới Về Đức Yêu Thương (MTH Trang 193): Nếu Con Có Nói Hay Nghĩ Được Điều Gì Hay, Mà Chị Em Thích Và Nhận Vơ Lấy Như Của Riêng Mình, Con Cũng Thản Nhiên Như  Không Có ...

5.- Nhiều Bậc Trên Nhà Cha Cả (MTH Trang 311):Lâu Nay Em Vốn Nhìn Nhận Những Ngày Chúa Thử Thách Em Nhiều Là Những Ngày Vui Mừng Trọng Thể Của Đời Em Sống.

 

X.B.- YÊU NGƯỜI Trong Huấn Dụ Và Ghi Niệm

1.- Khi Đọc Tiên Tri Isaia (HDGN Trang 103): Xin Chị Hãy Đỡ Lấy Gánh Nặng Đè Trên Vai Họ. Hãy Để Họ Đi Tự Do, Nghĩa Là : Khi Có Ai Nói Với Chị Về Khuyết Điểm Của Kẻ Khác, Xin Chị Đừng Thêm Bớt Mắm Muối Gì Vào ...

2.- Hy Sinh Một Chiến Thắng Nhỏ (HDGN Trang 108): Chị  Không Thể Tưởng Tượng Nổi Thi Hành Việc Bác Ái Đó Đối Với Em Êm Đềm Dường Nào Và Làm Sức Mạnh Tâm Hồn Em Tăng Thêm Biết Bao.

3.- Nhường Chỗ Tốt Cho Người Khác: Chị Em Khác Cũng Thấy Nơi Đó Tiện Lợi, Vậy Em Nhường Chỗ Ấy Cho Các Chị (HDGN Trang 107).

4.- Đối Xử Tế Nhị Với Các Tâm Hồn (HDGN Trang 109): ... Chúng Ta Phải Cư Xử Với Các Tâm Hồn Ấy (Bệnh Tật, Yếu Đuối, Đau Khổ...) Cách Thật Dịu Hiền Thương Mến.

5.- Cây Đậu Hoà Lan Và Cây Đậu Tằm (HDGN Trang 109): ... Hãy Đối Xử Săn Sóc Các Linh Hồn Bất Toàn Cách Rất Tinh Vi Và Vô Cùng Tế Nhị.

6.- Thăm Viếng Chúa Giê-Su Và Mẹ Ma-Ri-A (HDGN Trang 110): Tư Lự Về Bản Thân Chỉ Làm Kiệt Quệ Tâm Hồn. ... Em  Không Thấy Có Cách Nào Tốt Hơn Là Đi Tìm Gặp Chúa Và Mẹ Ma-Ri-A Bằng Cách Làm Những Việc Bác Ái.

7.- Săn Sóc Bệnh Nhân - Kiên Nhẫn Và Chịu Đựng (HDGN Trang 114): Chị Têrêxa Nhắn Nhủ Tôi Rất Nhiều Về Việc Phải Săn Sóc Các Bệnh Nhân Với Tình Yêu Mến. Làm Việc Này  Không Như Các Việc Thường Khác, Mà Phải Làm Với Tất Cả Sự Cẩn Thận Tế Nhị Như Người Ta Làm Việc Đó Cho Chính Chúa Vậy.

8.- “Khi Chị Tới Giờ Chết” (HDGN Trang 116): Khi Giờ Chết Tới, Chị Sẽ Ước Mong Trước Đây Được Người Ta Quấy Rầy Biễt Bao Nhiêu!

9.- Dành Thời Giờ Để Bị Phiền Hà (HDGN Trang 116)... Em Tĩnh Tâm Do Lòng Trung Thành Để Tận Hiến Mỗi Ngày Hoàn Hảo Hơn Cho Chúa.

10.- Hy Sinh, Niềm Vui Và Tình Yêu Tinh Tuyền (HDGN Trang 116): Trong Bất Cứ Công Việc Gì Đừng Nên Tìm Lợi Lộc Riêng Tư, “vì Ngay Khi Người Ta Tìm Kiếm Mình, Lập Tức Người Ta Ngừng Yêu Mến”.

11.- Thiên Sứ Hoà Bình (HDGN Trang 117): Chị  Không Được Đặt Mình Làm “Án Quan Hoà Giải”, Chỉ Mình Chúa Giê-Su Có Quyền Đó, Còn Chị, Nhiệm Vụ Của Chị Chính Là Làm “Thiên Sứ Hoà Bình”

12.- Bài Học Rút Ra Từ Những Quả Lê Xấu Xí (HDGN Trang 119): Ngày Sau Hết Chị Sẽ Ngạc Nhiên Thấy Các Chị Em Khi Đã Được Lột Bỏ Tất Cả Khuyết Điểm, Sẽ Là Những Vị Đại Thánh.

XI.- THANH THOÁT, QUẢNG ĐẠI

XI.A.- THANH THOÁT Trong Sách Một Tâm Hồn

1.- Ý Nghĩa Cuộc Đời (MTH Trang 308): Đời Sống  Không Buồn Gì Hết ! Đời Sống Trái Lại Rất Vui.

2.- Lời Vàng Tiếng Ngọc (MTH Trang 325): Các Chị Mải Miết Vào Công Việc Quá, Các Chị Băn Khoăn Đến Các Vật Dụng Quá Dường Như Là Chỉ Có Các Chị Phải Chịu Hết Trách Nhiệm.

3.- Lợi Dụng Cái Dở Thành Cái Hay (MTH Trang 327)

3.1.- Chia Trí... Một Khi Biết Mình Chia Trí, Em Liền Cầu Nguyện Cho Những Người Mà Em Chia Trí Đến.

3.2.- Tiếc Của .. Người Ta Xin Tôi Một Các Ghim Tôi Vẫn Dùng Vừa Ý Lắm, Tôi Đã Cho Với Lòng Tiếc Xót. Chị Têrêxa Bảo Tôi Thế Này: Gớm, Chị Giàu Có Lắm, Chị  Không Thể Sung Sướng Được !

XI.B.- THANH THOÁT Trong Huấn Dụ Và Ghi Niệm

1.- “Những Chiếc Mền Cũ Và Lợi Lộc Cá Nhân” (HDGN Trang 34): Trong Mọi Việc Làm, Chị Đừng Bao Giờ Để Dầu Một Chút Lợi Riêng Nào Ám Ảnh Cả.

2.- “Chiếc Cà-Rá Của Chị Céline Mất Rồi” (HDGN Trang 34): Lòng Vị Kỷ Là Bẩm Sinh Trong Chúng Ta. 

3.- Quảng Đại (HDGN Trang 66): Điều Làm Em Vui Sướng Và Nếu Em Được Chọn Lựa, Thì Đó Là Chỉ Làm Như Chúa Muốn Em Làm.

4.- Những Gương Từ Bỏ (HDGN Trang 152): Chị Têrêxa  Không Hề Nghe Ngóng Tin Tức ...

5.- Khó Nghèo (HDGN Trang 135): Chị Phải Sung Sướng Khi Gặp Dịp Tốt Để Tập Từ Bỏ,  Không Những Chị Phải Cho Mượn Cách Vui Vẻ Mà Còn Phải Làm Thế Nào Cho Người Khác Thích Mượn.

6.- Sự Chết Dạy Ta Biết Từ Bỏ (HDGN Trang 194) : Khi Em Chết, Em Sẽ Là Một Tử Thi Yên Lặng Không Khuyên Bảo Ai Được Cả ... Tư Tưởng Đó Giúp Ta Vượt Được Những Điều Nhỏ Nhoi Làm Ta Rối Trí, Cũng Như Lướt Thắng Được Những Gì Có Ngày Ta Phải Bỏ Lại Nơi Trần Thế !

7.- Bình Tĩnh Vui Vẻ Trước Cái Chết (HDGN Trang 195): Chị Hân Hoan Vì Sắp Lìa Trần Và Sung Sướng Nhìn Người Ta Sửa Soạn Cho Giờ Chị Nhắm Mắt ...

XII.- TIẾT ĐỘ

XII.A.- TIẾT ĐỘ Trong Sách Một Tâm Hồn

1.- Một Phương Pháp Thánh Hoá Bữa Ăn (MTH Trang 323): Ở Phòng Ăn . Chúng Ta Có Một Việc Phải Làm: Làm Công Việc Tự Nó Rất Thấp Hèn Này Trong Tâm Tình Liên Kết Với Chúa Chúng Ta.

XII.B.- TIẾT ĐỘ Trong Huấn Dụ Và Ghi Niệm

1.- Hãm Mình Ở Nhà Khách (HDGN Trang 145): Chính Khi Chơi Là Lúc Thuận Tiện Hơn Các Dịp Khác Để Tập Nhân Đức.

2.- Hy Sinh (HDGN Trang 154):  ...Chị Từ Chối Bảo Rằng Trong Dòng Kín Chị Tự Cấm Mình Không Được Hưởng Sự Thích Thú Đó ...

XIII.- TRONG SẠCH

XIII.A. TRONG SẠCH Trong Sách Một Tâm Hồn

1.- Bút Vẽ Nhỏ (MTH Trang 196 )

        ... Khi Chị Cứ Theo Tình Ái Tự Nhiên Mà Yêu Mến Mẹ Bề Trên, Thì Chỉ Là Mình Yêu Mình Đó ... Tình Yêu Thật Phải Được Di Dưỡng Bằng Hy Sinh...

2.- Hai Anh Làm Linh Mục (MTH Trang 215): Con Đã Cố Gắng Gấp Đôi Lòng Sốt Sắng, Thỉnh Thoảng Con Viết Thơ Thăm Anh Mới Của Con.... Con Cũng Biết Rằng, Phải Có Phép Bề Trên Ban Tỏ Tường Mới Được Thư Từ Như Thế; Bằng  Không, Sự Thư Từ Tự Tiện Đó Chỉ Có Hại Hơn Có Lợi, Nếu  Không Hại Cho Cả Đôi Bên, Ít Là Hại Cho Bên Chị Dòng ...

3.- Tình Lực Thu Hút (MTH Trang 218): Xin Người Thu Hút Tôi, Chúng Tôi Chạy Theo Hơi Thơm Của Người (Dc 1,3) ... Tình Nguyện Được Thu Hút Nghĩa Là Tình Nguyện Được Hợp Nhất Chí Thiết Với Người Mình Đã Để Lòng Quyến Luyến.

4.- Theo Hương Thơm Của Đấng Chí Thánh (MTH Trang 223).. Con Cảm Phục Cái Tính Bạo Lạ Lùng Của Bà Madalena, Hay Nói Đúng Hơn, Các Tình Yêu Sân Sổ Mà Bà Đã Làm Vui Thoả Trái Tim Chúa Giê-Su, Cũng Làm Say Lòng Con Mọn Này Lắm !

5.- Tôi Sẽ Là Tình Yêu (MTH Trang 233): Trong Trái Tim Giáo Hội - Người Mẹ Nhân Lành, Tôi Sẽ Là Tình Yêu...

6.- Giá Trị Của Tình Yêu (MTH Trang 299): Lập Trường Của Chúng Ta Là Sống Như Trẻ Nhỏ, Mà Trẻ Nhỏ, Thì Biết Phê Bình Gì Bao Giờ ...  

7.- Mầu Nhiệm Các Thánh Thông Công (MTH Trang 302): Chúa Muốn Rằng, Ở Thế Gian Này Các Linh Hồn Làm Ơn Cho Nhau Bằng Lời Cầu Nguyện ... Có Khi Tất Cả Những Ơn Em Được Chúa Ban Xưa Nay, Đều Bởi Lời Nguyện Xin Tha Thiết Của Một Linh Hồn Nào Đó, Mà Linh Hồn Ấy, Chỉ Khi Nào Về Thiên Đàng Em Mới Nhận Biết Được.

8.- Dung Nhan Là Phản Ảnh Linh Hồn (MTH Trang 304): Chúa Thích Những Tấm Lòng Vui Vẻ, Người Yêu Dấu Linh Hồn Tươi Cười Hằng Ngày.

9.- Tình Yêu Phải Vị Tha (MTH Trang 307): Khi Yêu Ai Thật, Người Ta Vui Sướng Cái Hạnh Phúc Của Người Yêu, Người Ta  Không Nề Quản Một Hy Sinh Nào Để Mưu Cầu Hạnh Phúc Cho Người Yêu.

 

XIII.B.- TRONG SẠCH Trong Huấn Dụ Và Ghi Niệm

1.- Mong Thụ Tạo Quý Yêu Là Hư Ảo (HDGN Trang 32)... Sự Khinh Chê Đối Với Chị Têrêxa Là Điều Thật Vinh Quang, Vì Người Ta Chỉ Có Thể Khinh Chê Điều Người Ta Biết, Chị Say Mê Được Người Ta Lãng Quên.

2.- Cầu Nguyện Cho Các Linh Mục (HDGN Trang 120): Cầu Nguyện Cho Các Linh Mục Là “cuộc Kinh Doanh Lớn”, Vì Lời Kinh Sẽ Từ Đầu Não Chuyển Xuống Các Chi Thể.

3.- Tự Ái (HDGN Trang 147) : Bản Tính Tự Nhiên Chỉ Dễ Dàng Làm Việc Do Mình Cảm Hứng Ra. Còn Khi Phải Nhận Ý Kiến Người Khác Thì Ta Nêu Lên Biết Bao Nhiêu Tiếng “nếu”, Tiếng “nhưng” ...

4.- Hy Sinh Tình Cảm Gia Đình (HDGN Trang 147) : Thật Ra Người Ta  Không Thể Thấy Một Tâm Hồn Nào Giàu Tình Cảm Hơn Chị. Nhưng Chị Chỉ Bộc Lộ Tất Cả Tình Âu Yếm Đó Cho Tôi, Là Chị Ruột Của Chị, Trong Lúc Thân Mật Thôi.

XIV.- SIÊNG NĂNG, NHIỆT THÀNH

XIV.A.- SIÊNG NĂNG Trong Sách Một Tâm Hồn

1.- Triều Yết Đức Giáo Hoàng (MTH Trang 118): Xin Đức Thánh Cha Chuẩn Cho Con Mọn 15 Tuổi Được Vào Dòng Kín. 

2.- Đêm Tăm Tối (MTH Trang 175): Thưa Mẹ, Có Lẽ Mẹ Tưởng Con Nói Quá Lời Về Đêm Tăm Tối Linh Hồn Con. ... Chẳng Phải Chỉ Có Bức Màn Mỏng Che Mắt Con Đâu, Thật Là Cả Một Bức Tường Xây Cao Ngất Trời, Che Kín Cả Vòm Không Trung Rực Rỡ Sao Sáng.

3.- Ý Nghĩa Của Sự Cầu Nguyện (MTH Trang 203-204): Cầu Nguyện Chỉ Là Một Cơn Lòng Sốt Sắng, Một Liếc Mắt Nhìn Lên Trời, Một Tiếng Kêu Tri Âm, Một Lời Nói Yêu Mến Giữa Lúc Phải Gian Nan Túng Cực, Cũng Như Khi Bình An Thư Thái ...

4.- Những Gương Trong Sáng Của Một Tâm Hồn (MTH Trang 247): Một Chị Khuyên Chị Têrêxa Về Nằm Nghỉ Vì Chị Bị Bệnh Và Bước Đi Khó Nhọc Quá ... Chị Têrêxa Nói: “Em Đi Để Cầu Nguyện Cho Một Vị Truyền Giáo”...

5.- Khuôn Vàng Thước Ngọc Của Luật Phép Nhà (MTH Trang 250)

6.- Yêu Mẹ Maria Đồng Trinh (MTH Trang 260): Ôi! Em Mến Đức Mẹ Lắm ! Giá Như Em Là Linh Mục, Em Sẽ Giảng Về Đức Mẹ Dịu Dàng Lắm.

7.- Yêu Mến Chúa Giê-Su Thánh Thể (MTH Trang 262):Chết Vì Tình, Ôi Tử Đạo Êm Ái! Phút Trọng Này Em Mong Mãi Từ Xưa.

8.- Con Ky Và Con Quay (MTH Trang 293): Anh-Giêsu Hài Đồng-Anh Yêu Em Dù Em Không Đẹp, Dù Em Ít Duyên. 

9.- Hai Tật Lớn Nơi Chúa (MTH Trang 306): Em Dám Nói Rằng Chúa Phải Một Cái Tội To Quá: ; Và Chúa Kém Một Khoa Học Rất Thông Thường: Toán.

10.- Áp Dụng Khoa Thôi Miên (MTH Trang 328): Em Rất Ước Ao Được Chúa Giê-Su Thôi Miên Em... Xin Chúa Xử Dụng Tất Cả Tài Năng Trong Người Em ....

XIV.B.- SIÊNG NĂNG Trong Huấn Dụ Và Ghi Niệm

1.- Hy Sinh  Không Muốn Được Thấy Kết Quả (HDGN Trang 35): Chị Hãy Dâng Lên Chúa Hy Sinh  Không Bao Giờ Muốn Được Thấy Kết Quả ... Chỉ Trong Khoảnh Khắc Khi Chị Nhắm Mắt Lìa Trần, Chúa Sẽ Làm Cho Những Trái Tươi Đẹp Đó Chín Mọng Trên Cây Tâm Hồn Chị .

2.- “Không Xuống Luyện Ngục Đâu” (HDGN Trang 54): Chị Đặt Nền Tảng Niềm Hy Vọng Sẽ Không Phải Qua Lửa Luyện Tội Trên Tinh Thần Phó Thác Và Trên Đấng Tình Yêu,  Đồng Thời Cũng  Không Quên Đức Khiêm Nhượng Là Nhân Đức Đặc Biệt Của Tinh Thần Trẻ Thơ.

3.- Làm Vui Lòng Chúa (HDGN Trang 63): Em Luôn Chỉ Ước Mong Một Điều Là Làm Vui Lòng Chúa. Nếu Em Chỉ Tìm Cách Thu Tích Công Nghiệp Thì Tới Ngày Chúa Đến, Em Sẽ Phải Thất Vọng Mất. 

4.- Vui Mừng Vì  Không Có Một Tâm Tình Tế Nhị (HDGN Trang 65): Ngay Cả Khi Chị Vui Vẻ Vì Mình Thiếu (Tế Nhị Với Chúa Giê-Su) Như Thế, Thì Chị Lại Còn Làm Đẹp Lòng Chúa Giê-Su Hơn Là Khi Chị Có Tâm Hồn Tế Nhị.

5.- Hối Hận Vì Đã Đọc (HDGN Trang 65); Ngọn Lửa Tình Yêu Nơi Chị Luôn Tinh Tuyền Và Mãnh Kiệt Như Vậy Là Chị Luôn Thận Trọng Để  Không Dính Bén Tạo Vật Và Chỉ Nuôi Dưỡng Tình Yêu Bằng Hy Sinh Thôi.

6.- Hái Hoa Những Cây Ăn Trái (HDGN Trang 68): Chị Lưu Ý Tôi Rằng Đặc Điểm Của Tình Yêu Là Hy Sinh Tất Cả , Là Trao Tặng  Không Tiếc Tay ... Là Hành Động Như Điên Dại, Vung Vãi Cùng Độ, Và  Không Bao Giờ Tính Toán.

7.- Chỉ Tin Cậy Vào Duy Có Tình Yêu (HDGN Trang 69): Nếu Tôi Yêu Quí Nơi Thánh Phaolô Mọi Ơn Huệ Chúa Đã Ban Cho Ngài Thì Tất Cả Những Ơn Huệ Đó Thuộc Về Tôi Cũng Như Đã Thuộc Về Ngài.

8.- Người Đã Xây Dựng Thánh Đường (HDGN Trang 71): Một Việc Bé Nhỏ Âm Thầm Đến Đâu Chăng Nữa, Nếu Làm Vì Yêu Mến Thì Luôn Có Giá Trị Hơn Những Công Trình Vĩ Đại.

9.- Lễ Vật Dâng Lên Tình Yêu Dung Thứ (HDGN Trang 73): Tận Hiến Cho Tình Yêu Dung Thứ  Không Phải Là Dâng Mình Để Chịu Thêm Những Đau Khổ Quá Bổn Phận Mình, Nhưng Là Phó Thác Với Lòng Tin Cậy Hoàn Toàn Nơi Lượng Từ Bi Chúa ... Để Yêu Mến Chúa Nhiều Hơn Hầu Đền Bù Thay Cho Những Kẻ  Không Muốn Yêu Chúa.

10.- Không Vội Vã Cũng  Không Ươn Lười (HDGN Trang 82): Chị Vào Dòng Không Phải Để Bù Đầu Với Hằng Mớ Công Việc, Cũng Như Làm Việc Không Phải Để Thành Công. ... Chị Phải Tách Mình Ra Khỏi Công Việc Chị Làm Và Tận Dụng Thời Giờ Cho Mỗi Công Việc, Nhưng Cần Giữ Lòng Thanh Thoát.

11.- Giờ Suy Nguyện: Giờ Của Chúa (HDGN Trang 84): Vì Chị Luôn Sống Kết Hợp Với Chúa Nên Mọi Lời Chị Nói, Mọi Việc Chị Làm Đều Thấm Nhuần Tình Yêu Chúa. .. Em Tưởng Không Bao Giờ Ba Phút Trôi Qua Mà Em  Không Nghĩ Tới Chúa Nhân Lành.

12.- Đặc Biệt Yêu Quý Thánh Kinh (HDGN Trang 87): Chị Tìm Hiểu Chúa Để Như Khám Phá Ra “đặc Tính Của Chúa”. Và Để Được Như Ý Thì  Không Gì Bằng Nghiên Cứu Sách Thánh, Nhất Là Phúc Âm.

13.- Lòng Mộ Mến Chúa Ba Ngôi (HDGN Trang 90): Chị Têrêxa Hài Đồng Giêsu Mộ Mến Chúa Ba Ngôi Cách Đặc Biệt. Chị Ước Ao Cho Ngày Lễ Này Được Nâng Lên Bậc Trọng Hơn.

14.- Gọi Chúa Là “Cha Chúng Con” (HDGN Trang 90): Thật Êm Dịu Biết Bao Khi Được Gọi Chúa Là “Cha Chúng Con” ... Ngài (Chúa) Đúng Là “Ba Em”và Em Thấy Êm Dịu Khi Dùng Tiếng “Ba”để Gọi Ngài.

15.- Thân Mật Với Chúa Giê-Su (HDGN Trang 91): Chúa Giê-Su Là Tất Cả Tâm Hồn Chị ...

16.- Lòng Ái Mộ Nhan Thánh (HDGN Trang 92):Có Thể Nói Lòng Ái Mộ Nhan Thánh Chúa Đã Hướng Dẫn Đời Sống Thiêng Liêng Chị. 

17.- Tôn Kính Chức Linh Mục (HDGN Trang 96): Tinh Thần Đức Tin Làm Chị Hết Lòng Tôn Kính Các Linh Mục.

18.- Mến Mẹ Maria (HDGN Trang 99) ... Chị Têrêxa Gọi Đức Mẹ Là “Má”(Maman).

XV.- MỘT ÍT GHI NHẬN VỀ CHỊ THÁNH TÊRÊXA

1.- Năm Chị Têrêxa 15 Tuổi, Chị Vào Dòng (09/04/1988).

2.- Năm Chị Têrêxa 20 Tuổi (1873-1893), Mẹ Agnès De Jésus Được Chọn Làm Bề Trên Ngày 20/02/1983, Ít Lâu Sau Mẹ Agnès Nhờ Chị Têrêxa Giúp Mẹ Marie De Gonzague Kín Đáo Săn Sóc Các Chị Em Mình, Để Nghe Họ Bàn Tính Chuyện Riêng, Và Giáo Dục Họ Trong Đời Sống Tu Trì (HDGN Trang 5).

3.- Năm Chị Têrêxa 22 Tuổi (Tháng 1/1895), Chị Vâng Lời Mẹ Agnès De Jesus Viết “Một Tâm Hồn” Trong Các Giờ Rỗi. Ngày 20/01/1896, Chị Têrêxa Trao Cho Mẹ Agnès De Jesus Tập Ký Sự “Một Tâm Hồn” (TBTT Trang 276), Như Vậy Chị Têrêxa Viết “Một Tâm Hồn” Khoảng 13 Tháng.

4.- Năm Chị Têrêxa 23 Tuổi, Mẹ Marie De Gonzague Được Bầu Làm Bề Trên Ngày 21/03/1896, Mẹ Đã Để Chị Têrêxa Hoàn Toàn Điều Khiển Nhà Tập. (HDGN Tr. 5).

5.- Cũng Năm Chị 23 Tuổi (03/04/1896, HDGN Trang 188) Chị Têrêxa Thổ Huyết Lần Đầu Tiên. Ngày 03/06/1897, Mẹ Marie De Gonzague  Truyền Cho Chị Têrêxa Viết Tiếp Tiểu Sử Của Chị, Trước Ngày 11/07/1897 Chị Têrêxa Hoàn Tất Tập Thủ Bản Thứ Ba (TBTT Trang 278).

        Ngày 05/07/1897 Được Đưa Xuống Nhà Bệnh (TBTT Trang 277), Khoảng 3 Tháng Sau Chị Qua Đời. Như Vậy Từ Khi Chị Thổ Huyết Lần Đầu Đến Khi Chị Qua Đời Khoảng 18 Tháng.

6.- Năm Chị Têrêxa 24 Tuổi, Vào Quãng 19 Giờ 20 Ngày 30/09/1897 Chị Têrêxa Qua Đời (TBTT Trang 278). Chị Têrêxa  Giúp Nhà Tập Được Khoảng Hơn Ba Năm  (1893-1896), Chị Tu Trong Dòng Được 9 Năm.

7.- Năm 1925, Đức Giáo Hoàng Piô XI Đã Phong Chị Lên Bậc Hiển Thánh (28 Năm Sau Khi Chị Qua Đời).

Sài gòn, 10.09.2009

Tu sĩ Giuse Maria Trương Văn Trung, XV.

Người Sáng Lập

Hội Dòng Sức Sống Chúa Kitô

 

 

 

back to top
Filters