News Filters

ĐỨC KHÂM SỨ PEZZUTO : CHÚNG TA CÓ BÌNH AN BỞI CHÚA GIÊSU ĐANG Ở CÙNG CHÚNG TA

01 Tháng Sáu 2021

ĐỨC KHÂM SỨ PEZZUTO : CHÚNG TA CÓ BÌNH AN BỞI CHÚA GIÊSU ĐANG Ở CÙNG CHÚNG TA

Ngày 06-05-2021

Ngày 04-05-2021, tại Mễ Du, Đức Tổng Giám Mục Luigi Pezzuto là Khâm Sứ Tòa Thánh tại Bosnia-Herzegovina đã bắt đầu giờ Lân Hạt Mân Côi với lời :

“Anh chị em thân mến ! Trong thời gian đại dịch vi-rút cô-rô-na hiện nay, chúng ta hãy cùng nhau lần hạt Mân Côi và mời gọi tất cả những người có lòng ao ước tham dự với chúng ta từ nhà của họ hiệp nhất với chúng ta trong buổi cầu nguyện đặc biệt khẩn cầu Đức Trinh Nữ Maria và Thánh Cả Giuse ngày hôm nay. Chúng ta sẽ suy gẫm 5 Sự Vui và hướng ánh mắt chúng ta vào Chúa Giêsu và Đức Mẹ Maria, là căn nguyên niềm vui của chúng ta. Trong cầu nguyện, chúng ta sẽ được các chứng tá của Thánh Phan-xi-cô Át-si-di và lời cầu nguyện của Thánh Brigit.”

Sau giờ lần hạt Mân Côi, Đức Cha Pezzuto tiếp tục cử hành Thánh Lễ tại Bàn Thờ Lộ Thiên của nhà thờ Thánh Gia-cô-bê ở Mễ Du, cùng với 19 Linh Mục đồng tế Thánh Lễ. Trong bài giảng lễ, Đức Cha Pezzuto nói về sự bình an của Đức Kitô, và Đức Cha muốn biết : Khi chúng ta nói về bình an, chúng ta muốn nói gì theo ngôn ngữ loài người ?

Thông thường, bình an được coi như là không có nỗi ưu tư, đau khổ, khốn khó… không có tất cả mọi thứ có thể lấy đi sự yên bình của chúng ta và đưa chúng ta bước vào âu lo. Khi những vấn đề đó vắng bóng trong cuộc sống của chúng ta, chúng ta cho rằng : “Đây là bình an.” Thật là một quan niệm loài người và nhận thức thế gian về bình an, nhưng đây không phải là sự bình an mà Chúa Giêsu nói đến trong bài Tin Mừng hôm nay (Ga 14,27). Chúa Giêsu nói : “Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy.”  Đây là cách Chúa Giêsu cho chúng ta hiểu được sự bình an mà Người ban tặng, không phải là thứ bình an mà chúng ta nói đến. Không có nỗi khổ sở, đớn đau có thể là bình an theo cảm nhận con người, tuy nhiên người ta có thể khẳng định qua kinh nghiệm là sự bình an đó rất hiếm khi tồn tại. Đức Tổng Giám Mục Pezzuto nhấn mạnh rằng có loại bình an khác, là bình an mà chỉ Chúa Giêsu mới có thể ban tặng và để Người ban tặng cho chúng ta.

Đức Khâm Sứ Pezzuto nói : “Đó là sự bình an hiện hữu trong cõi sâu thẳm của tâm hồn chúng ta. Ngay cả trong hoàn cảnh chúng ta gặp phải những chuyện rắc rối hay gian khó trong cuộc sống của mình, trong đau khổ của con người như chúng ta thấy, nó lấy đi niềm vui của chúng ta, lấy đi sự bình an của chúng ta; nhưng nếu chúng ta tập trung vào những vấn đế khó khăn của chúng ta, nổi đớn đau và khổ ải của chúng ta cùng với Chúa Giêsu, thì Người sẽ là Đấng vác lấy Thánh Giá của chúng ta cùng với chúng ta. Bình an đó vĩ đại và diệu kỳ hơn rất nhiều so với bình an thế trần của loài người vốn chỉ là thiếu vắng đau khổ và khó khăn” Và Đức Cha muốn biết : “Về mặt loài người, làm thế nào có thể sống đau khổ, đớn đau mà lại đồng thời có sự bình an sâu thẳm trong tâm hồn.” Rồi Đức Cha giải thích là có thể “vì Chúa Giêsu ở cùng chúng ta !”

“Chúng ta cần phải nhìn lên Chúa Giêsu chịu đóng đinh, chúng ta cần phải nhìn về Người, nhìn về cuộc khổ nạn của Người đang khi Người vác Thập Giá, mà đó không chỉ là Thập Giá của Người nhưng còn là thập giá của chúng ta trong cuộc đời của Người. Nếu chúng ta có đức tin, chúng ta sẽ không sợ hãi sự gì bất thuận tiện có thể xãy ra trong cuộc sống chúng ta.” Vào cuối bài giảng lễ, Đức Cha Pezzuto đề cập đến trận đại dịch hiện này, như là một trong những nguyên nhân chính lấy đi sự bình an của chúng ta.

“Tin tức khắp nguồn khiến chúng ta hoang mang lo lắng, nhưng đây là thời điểm mà chúng ta phải đánh thức đức tin của mình. Chúng ta không đơn độc đâu. Trong tình trạng đầy thử thách này, chúng ta không nên nói : “Thiên Chúa đang ở đâu ?” chúng ta đừng nói như thế ! Chúng ta cần phải nói rằng trong tình huống đau khổ hiện nay cần phải có Thiên Chúa hiện diện nhiều hơn, hơn là Người đã từng hiện diện, nếu không phải vì sự đau khổ hiện nay; nhưng điều này không có nghĩa là trong cầu nguyện chúng ta không thể cầu xin Chúa giải thoát chúng ta khỏi đau khổ, đớn đau và trận dịch này.”

Cuối cùng, Đức Khâm Sứ Tòa Thánh nói rằng chúng ta đến đây để cầu xin Chúa giải thoát thế giới trong tình huống này, và tại “địa điểm của Đức Mẹ nơi đây, chúng ta có thể sốt sắng cầu cùng Đức Mẹ Maria, Nữ Vương Hòa Bình, cầu bầu cho chúng ta với Con của Mẹ, để Người sẽ phù hộ chúng ta trong tình huống hiện nay.”

Vào cuối Thánh Lễ, Cha Mariko Sakota. Chánh Xứ Mễ Du, đã cảm ơn Đức Khâm Sứ đã đến Mễ Du đây và ở cùng chúng ta.

(Jn. M. Mai Thy Sơn dịch theo Medjugorje.hr)

back to top
Filters