News Filters

HÃY GIÚP CÁC LINH HỒN TRONG LUYỆN NGỤC *** Nguồn : https://dongcong.us

Thứ ba, ngày 22 tháng mười hai năm 2020

HÃY GIÚP CÁC LINH HỒN TRONG LUYỆN NGỤC

Nguồn : https://dongcong.us

Chúng ta không bao giờ hiểu rõ rằng: mỗi việc bố thí, dù lớn hay nhỏ, một khi chúng ta làm cho người nghèo, là chúng ta làm cho Thiên Chúa. Người nhận lấy nó và Người báo đền như chúng ta dâng cho Người. Như vậy, tất cả những gì chúng ta làm cho các linh hồn. Thiên Chúa sẽ chấp nhận như ta làm cho Người vậy. Đó chẳng khác gì như chính chúng ta đã phóng thích Người ra khỏi chốn luyện hình.

Trên đời này, không có ai đói hơn, khác hơn, nghèo hơn, đau khổ hơn các linh hồn đang bị giam cầm trong lửa luyện tội, cũng không có sự đau khổ nào trên trần gian này, có thể so sánh được với sự đau đớn của họ. Bởi vậy, không có gì làm vui lòng Chúa, hơn là sự bố thí và lời cầu nguyện, xin dâng lễ cầu nguyện cho các linh hồn khốn khó đó. Có thể những linh hồn đó là những linh hồn bà con, anh em của mình. Họ đang rên la khóc lóc, kêu van, năn nỉ sự giúp đỡ của ta, để họ sớm được giải thoát sự đau khổ khôn lường trong biển lửa.

Cuộc sống này, có biết bao người không hề nghĩ tới những linh hồn đang bị triền miên thiêu đốt nung nấu trong lửa luyện tội. Năm tháng qua đi, họ chưa hề bố thí cho một thánh lễ nào. Thỉnh thoảng họ nhỏ giọt cho một vài lời cầu nguyện, và có khi, họ cũng chẳng tưởng nhớ tới các linh hồn ấy. Trong khi người thế gian yên vui với cuộc sống, với hạnh phúc gia đình, chạy theo công ăn việc làm, thả lỏng theo thú vui của họ, thì các linh hồn đang bị đọa đày, hành hạ, rên la khóc lóc trong biển lửa. Họ chỉ mong chúng ta bớt chút thì giờ tưởng nhớ tới họ. Nhưng mọi người vẫn thường lơ là, bởi con người không biết luyện tội là gì, họ không biết được cái thống khổ chết người kia như thế nào, và họ không hề hay biết các linh hồn đó sẽ bị giam cầm bao lâu.

Luyện Ngục là Gì?

Luyện ngục là chốn giam giữ các linh hồn, sau khi chết, phải xuống đó để thanh luyện tẩy rửa tội lỗi đã phạm khi còn sống. Sau đây, chúng ta hãy nghe các Thánh nói cho chúng ta biết về “chốn luyện ngục”.

Những sự chịu đựng trong lửa luyện tội chỉ một phút thôi sẽ dài như một thế kỷ.

Thánh Tôma Aquinô, một nhà thần học đã nói rằng: “Lửa luyện ngục, độ nóng của nó tương đương với độ nóng của lửa ở dưới hỏa ngục. Chỉ cần chạm một cái rất nhẹ, rất mong manh, thì nó sẽ trở nên rùng rợn hơn tất cả những cực hình đau đớn chết người trên trái đất này”.

Thánh Augustinô, Tiến Sĩ Hội Thánh đã nói: “Các linh hồn sau khi chết, trước khi vào nước Thiên Đàng phải qua lửa luyện tội để chịu đựng những hình phạt thanh tẩy tội trạng của họ. Nó là một ngọn lửa khủng khiếp chết người, nó nung nấu xuyên qua các linh hồn con người, mà không ai có thể tưởng tượng nổi nó khủng khiếp tới cở nào. Mặc dù ngọn lửa này dành riêng để luyện tẩy các linh hồn, nhưng nó làm cho nhức nhối khổ sở đau đớn hơn tất cả những cái đau đớn trên trần gian”.

Thánh Cyrillô thành Alexandria đã không ngần ngại nói rằng: “Nếu tôi có thể chịu đựng tất cả những cực hình đau khổ trên trái đất này cho tới ngày phán xét chung, tôi cũng bằng lòng chịu, còn hơn chịu đựng một ngày ở dưới luyện tội”.

Một vị thánh khác nói: “Lửa trên thế gian so với lửa luyện tội chỉ là một cơn gió mát”.

Các Linh Hồn Sẽ Phải Giam Giữ Trong Luyện Ngục Bao Lâu?

Tùy theo số tội họ phạm ít hay nhiều.

Khi còn sống, họ có siêng năng làm nhiều việc lành phúc đức để đền tội hay không, đặc biệt là Lần Hạt Mân Côi? Họ có biết tiết chế, hy sinh hãm mình không? Hoặc họ có phạm tội nào cố tình trong đời sống không?

Và những linh hồn đó, sau khi chết, có được sự cầu nguyện của kẻ khác không?

Thường thì một linh hồn phải giam cầm trong luyện ngục lâu hơn sức tưởng tượng của mỗi người. Cha ruột của Thánh Louis Bertrand là một người Công Giáo gương mẫu. Hồi chưa lập gia đình, ông từng ao ước được dâng mình cho Chúa để làm linh mục, nhưng ông biết Chúa không gọi ông.

Sau bao năm sống cuộc đời đạo đức của một người Công Giáo, ông chết. Người con trai thánh thiện của ông, từng biết sự công bằng của Thiên Chúa, nên đã dâng rất nhiều thánh lễ cầu nguyện cho ông, và đổ tất cả sự sốt mến trong lời cầu nguyện, để xin cho linh hồn người cha yêu dấu của mình được mau thoát cảnh tù đầy nơi luyện ngục. Thấy cha của mình vẫn còn bị giam cầm trong lửa luyện tội, người con phải cầu nguyện thêm gấp trăm lần. Ông làm tất cả những sự đền tội, ăn chay hãm mình, dâng thánh lễ cho cha mình. Sau 8 năm dài mong mỏi kiên trì làm các việc lành phúc đức và xin lễ cầu cho cha. Ông đã được diễm phúc biết được là Chúa đã nhậm lời mà giải thoát cho linh hồn người cha của mình.

Bà Thánh Maclahy biết được người chị mình mới chết, nên đã xin nhiều cha dâng lễ. Còn bà thì lo làm thật nhiều việc lành phúc đức để cầu nguyện cho linh hồn chị mình. Nhưng Chúa cho biết, người chị của bà còn phải đền tội trong luyện ngục lâu dài nữa.

Và chuyện này có liên hệ tới một Dì Phước rất thánh thiện ở Pampluna. Dì này đã cứu được lình hồn các Dì Phước Dòng Carmel ra khỏi luyện ngục. Phần nhiều các Dì Phước này đã bị giam ròng rã từ 30 tới 60 năm.

Nếu các Dì Phước này đã bị giam từ 40, 50, 60 năm, thì thử hỏi những kẻ phạm tội vô số như chúng ta, sẽ bị giam tới cỡ nào?

Thánh Vincentê có người chị mới qua đời, người đã dâng thánh lễ và cầu nguyện nhiều đến không ngờ được, để mong Thiên Chúa giải thoát linh hồn chị mình. Sau đó, bà chị đã được Chúa cho về và nói rằng: “Nếu không nhờ sự bầu cử của em trước tòa Thiên Chúa, thì chị vẫn còn phải bị giam trong đó rất lâu dài”.

Chúng tôi không có ý nói là tất cả các linh hồn đều bị giam giữ thời gian dài như nhau để đền tội lỗi mình trong biển lửa. Vì cũng có rất nhiều người phạm tội ít hơn, song lại làm việc đền tội nhiều hơn, như vậy hình phạt của họ sẽ ít đau đớn hơn, và sẽ ngắn hơn.

Tất Cả Có Phải Là Sự Thật Không?

Lửa luyện tội, đó là điều mà mỗi người Công Giáo chúng ta không thể nghi ngờ, vì nó đã được Hội Thánh truyền dạy ngay từ lúc tiên khởi, và được chấp nhận với niềm tin chắc chắn mỗi khi Phúc Âm được rao giảng bất cứ nơi nào.

Lý thuyết được tiết lộ trong Thánh Kinh và ngày nay đã thành truyền thống, nó đã được dạy bởi Hội Thánh thì không thể nào lầm lẫn với hàng triệu niềm tin trong đó.

Phải, như chúng ta đều biết, nhiều người đã có tư tưởng thật mơ hồ và thiển cận về vấn đề rất quan trọng này. Họ giống như những người nhắm mắt đi trên mép bờ dốc núi dựng đứng.

Tốt hơn hết họ nên nhớ đến những phương cách để rút ngắn cuộc sống ở dưới luyện tội, bằng ý thức cho rõ ràng về nó, nghĩ nhiều về nó và làm theo những phương thức Chúa dạy để tránh nó. Chúng ta không nên quá lo cho cuộc sống đời này, mà còn phải lo chuẩn bị cho một cuộc sống lâu dài đáng sợ và rất nghiêm khắc ở dưới luyện ngục sau này.

Đức Mẹ Muốn Chúng Ta Giúp Đỡ Họ

Không có người mẹ nào trên trần gian, mà không tha thiết thương con mình, nhất là khi thấy đứa con đang chịu những cực hình đau đớn. Bà sẽ hết sức tìm mọi cách để làm giảm bớt cơn đau cho đứa con. Cũng như Đức Mẹ, Người tìm sự an ủi xoa dịu cho những đứa con đang chịu dày vò cùng cực trong chốn luyện tội, hầu mong đem họ về Thiên Đàng hưởng phúc với Người. Chúng ta sẽ làm cho Mẹ vui mừng vô bờ bến, nếu mỗi lần chúng ta cứu được một linh hồn ra khỏi luyện ngục.

Điều Quyết Tâm

Chúng ta hãy bố thí với tất cả khả năng có thể của chúng ta.

Chúng ta hãy siêng năng Lần Hạt Mân Côi cầu nguyện cho các linh hồn nơi luyện ngục.

Chúng ta hãy xin lễ cầu nguyện cho các linh hồn với tất cả cố gắng của chúng ta.

Chúng ta hãy cố gắng đi dự lễ nhiều hơn, mỗi khi có thể.

Chúng ta hãy dâng cho Chúa những đau khổ, những thánh giá hằng ngày của ta để cầu cho các linh hồn.

Chúng ta hãy cố gắng đưa các linh hồn ra khỏi lửa luyện tội, thì các Ngài sẽ đền đáp lại cho chúng ta gấp ngàn lần hơn nữa.

 

(Nguồn: Bản dịch từ sách của Lm. Paul O’Suliivan)

 

back to top
Filters