News Filters

PHÓNG SỰ MỄ DU THÁNG 11 NĂM 2021 *** Soeur Emmanuel, Cộng Đoàn Bát Phúc (Des Béatitudes)

Thứ ba, ngày 02 tháng mười một năm 2021

PHÓNG SỰ MỄ DU THÁNG 11 NĂM 2021

(CHILDREN OF MEDJUGORJE)

BẢN TIN MỄ DU THÁNG 10-2021

Mễ Du, ngày 15-10-2021

Ngày Lễ Thánh Nữ Tê-rê-sa A-vi-la

Quý bằng hữu thân mến ! Ngợi khen Chúa Giêsu và Đức Mẹ Maria !  

1/-   Vào ngày 25-09-2021, thị nhân Marija đã được lãnh nhận Sứ Điệp của Đức Mẹ theo lệ thường hàng tháng có nội dung như sau :

Các con thân yêu ! Hãy cầu nguyện, làm chứng và mừng vui lên cùng với Mẹ bởi vì Đấng Tối Cao tiếp tục phái Mẹ đến để dìu dắt các con trên con đường thánh thiện.

Hỡi các con bé nhỏ, các con hãy biết rằng cuộc đời thì ngắn ngủi và đời sống vĩnh hằng đang chờ đợi các con để vinh danh Thiên Chúa bằng chính con người các con, cùng với tất cả các Thánh.

 Hỡi các con bé nhỏ, đừng băn khoăn lo lắng các sự thế gian mà hãy khao khát Thiên Đàng. Thiên Đàng sẽ là đích đến của các con và niềm vui sẽ bắt đầu ngự trị trong tâm hồn các con.

Mẹ ở cùng các con và chúc phúc cho tất cả các con bằng chúc lành từ mẫu của Mẹ.

Cảm ơn các con đã đáp lại lời kêu gọi của Mẹ.”

2/-   Một món quà tuyệt vời cho Đức Mẹ Maria ! Chị thị nhân Vicka đã có một lần kể cho tôi nghe : “Sorella (Thưa Sơ) ! Chúng ta đều yêu mến Chúa Giêsu và Đức Mẹ Maria đến nỗi luôn tìm kiếm những món quà mới lạ để tặng cho Chúa và Mẹ mà !”

Tháng Mười là tháng đặc biệt dành cho Đức Mẹ Mân Côi, vì thế tôi nghĩ đến một món quà tươi đẹp được dành riêng cho Đức Mẹ. Dưới đây là câu chuyện về món quà này, và tôi rất vui khi nghĩ rằng tất cả mọi tâm hồn sẽ được câu chuyện này đánh động, cả già lẫn trẻ.

Mễ Du, năm 2018

Một cô thanh nữ người Canada (Gia Nã Đại), là sinh viên ngành toán học, đang cố hết sức để chân thành theo đuổi trường học của Đức Mẹ Maria cùng với cha mẹ và các anh chị em ruột thịt của cô có lòng sùng đạo một cách thâm sâu. Đó là cô Katarina, 20 tuổi, đang hy vọng lập gia đình và bắt đầu một gia đình Kitô hữu. Cô rất xinh đẹp, một vẻ đẹp tự nhiên xuất phát từ một tâm hồn đơn sơ và thanh khiết. Giống như cha mẹ mình, cô không bỏ lỡ việc tham dự Thánh Lễ ngày Chúa Nhật hay việc lần hạt Mân Côi hàng ngày để cầu cho tất cả điều quý giá trên thế giới. Một cô thanh nữ như thế tất nhiên là người nổi bật và các chàng trai đều bị cái vẻ đẹp của cô lôi cuốn.

Thường thường vào mỗi tối, cô thanh nữ ấy đều kể lại cho bà mẹ nghe về những sự việc trong ngày, bởi vì cô và mẹ yêu thương nhau rất nhiều và thích thảo luận về những sự việc phát sinh ra cho họ, cả sự việc vui lẫn sự việc khó chịu. Chúng ta có thể suy đoán ra được rằng người mẹ rất quan tâm về tương lai của đứa con gái mình. Lẽ tất nhiên là bà mong muốn điều tốt đẹp nhất cho cô con gái và bà cầu nguyện sốt sắng cho cô. Chẳng phải là Đức Mẹ Maria đã nói : “Hãy cầu nguyện cho giới trẻ, vì giới trẻ đang trong tình thế rất khó khăn trên khắp thế giới.” Giới trẻ ở Mễ Du cũng không ngoại lệ !

Cô Katarina thường về nhà vào buổi tối với một câu chuyện mới. “Mẹ ơi, con được một chàng trai tốt bụng hẹn mời con. Ngày đầu tiên, chúng con trao đổi nụ cười với nhau. Ngày thứ hai, chúng con đi uống cà phê với nhau. Ngày thứ ba chúng con cùng nhau dùng bữa tối và đi xem phim với nhau. Mọi sự có vẻ diễn ra tốt đẹp, nhưng vào lúc cuối bữa ăn tối… là lên giường. Anh ta muốn con lên giường với anh ta ! Vì thế con chấm dứt ngay chuyện hẹn hò này.”

Đối với Katarina, kịch bản này đã xảy ra hơn một lần, bởi vì các chàng trai rất vui khi đến với cô. Lần nào cô cũng chờ chuyện bất ngờ vào lần hẹn hò thứ 3 để xem chàng trai có điều gì trong lòng. Tuy nhiên, một ngày nọ, ngày hẹn hò thứ 3 trôi qua, rồi đến ngày thứ 4 và cứ tiếp tục như thế cho đến ngày thứ 7. Nhưng vào bữa ăn tối ngày thứ 7, có một nỗi thất vọng lớn lao cho Katarina, bởi vì, một lần nữa… lại đòi lên giường ! Và một lần nữa, cô bỏ đi. Cô tự hỏi : có thể có một chàng trai nào ở ngoài kia không giống như những người khác chăng ? Liệu cuối cùng rồi cô sẽ tìm được người muốn sống đức tin của mình với cô và tôn trọng giá trị của cô hay không ? Cô cầu nguyện và không tuyệt vọng.

Một buổi sáng ở Gia Nã Đại, mẹ cô nghe thấy tiếng chuông đồng hồ báo thức của Katarina reo lên vào lúc 5 giờ sáng. Người mẹ hỏi cô : “Con đi đâu vào giờ này vậy ?” Katarina trả lời : “Mẹ ơi, thời gian này của con rất bận rộn với việc học hành và với công việc ở trường đại học. Con phải dành thời gian cầu nguyện trước khi bắt đầu ngày sống của con, vì thế, con chỉ có những giờ đầu tiên này trong ngày mà thôi mẹ à !”

Một ngày Chúa Nhật nọ, ở Mễ Du, người chị của cô đã đề nghị cả hai cùng đi lần chuỗi Lòng Thương Xót Chúa tại địa điểm Cây Thánh Giá Xanh. Ở đó, Katarina để ý đến một chàng trai và trong lòng cảm thấy rằng chàng trai đó thuộc về cô. Nhưng chàng trai đó không nhìn thấy cô. Ngày hôm sau, chàng trai đó lại có mặt ở đó, họ đi qua nhiều con đường và anh ta luôn mỉm cười khi bước đi bên cạnh cô. Katarina tự nhủ : “Anh ấy chắc chắn là một khách hành hương tình cờ thoáng qua thôi, ta sẽ chẳng gặp lại anh ấy nữa đâu !” Nhưng ngày hôm sau, cách nhà thờ không xa, chàng trai đó lại có mặt, mỉm cười với Katarina và mời cô một tách cà phê. Cô trông đợi xảy ra cái hội chứng “ngày hẹn hò thứ ba” như thường lệ, nhưng ngược lại với tất cả những lần trước, nhiều ngày trôi qua và chàng trai này, Mate (Mát-thêu), lại có một kiểu trò chuyện tình cờ khác.

Tình bạn bắt đầu phát triển, đến mức một ngày nọ Mate hỏi Katarina : “Làm sao mà một người phụ nữ xinh đẹp như bạn lại có thể ở một mình được nhỉ ?” Katarina dừng lại, suy nghĩ một lúc rồi nói : “Anh có thực sự muốn biết tại sao em ở một mình không ?” Mate nói : “Có, nói cho mình biết đi !”

“Thôi được rồi, anh hãy hiểu là em đã hứa với Chúa từ khi còn rất trẻ. Em đã xin Người ban cho em một người chồng là người Công Giáo, một tín hữu chân chính biết tôn trọng và yêu thương em. Em đã trao cho Người sự trinh bạch của mình, cho đến khi em lập gia đình. Em đã giữ lời hứa của mình.”

Đối diện với lời tâm sự thầm kín như vậy, Mate không nói nên lời, và những giọt nước mắt bắt đầu chảy dài trên khuôn mặt anh. Katarina thấy anh ấy lặng mình đi trong một cảm xúc rất sâu xa. Sau một lúc im lặng, Mate tâm sự với Katarina điều bí mật của mình : “Em biết không, anh cũng mong muốn điều tương tự như em, anh cũng đã hứa với Chúa sống thanh sạch cho đến khi lập gia đình.”

Đây chẳng phải là một món quà tuyệt đẹp cho Đức Mẹ Maria trong tháng 10 này là tháng dành riêng cho Đức Mẹ Mân Côi hay sao ? Một câu chuyện có thật, là điều khiến cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ nhảy lên vì vui sướng !

Ngày nay, Katarina và Mate đã kết hôn và có hai đứa bé trai. Tất cả đều tạo thành một gia đình Công Giáo tuyệt vời. Đơn giản là cả gia đình đều yêu thương nhau. Như với tất cả những đôi vợ chồng trẻ, đời sống không phải luôn luôn dễ dàng, nhưng họ cùng nhau lần hạt Mân Côi mỗi ngày, họ thành lập gia đình không phải trên vùng cát lầy của những đam mê phù phiếm, mà là trên Đức Kitô. Katarina không làm hại lời hứa với Thiên Chúa của mình, cô đã tín thác vào Thiên Chúa và kế hoạch yêu thương của Người dành cho cô. Trong những giờ phút đớn đau trong cô độc và cám dỗ, trong những nỗi thất vọng liên tiếp, cô đã can đảm chờ đợi giờ được thăm viếng. Điều đó đã cứu cô !

Ước gì chứng tá tuyệt vời nàyđánh động tâm hồn của nhiều người ! Đấng Tác Tạo có một dự định bình an cho mỗi con cái của Người. Tin cậy Người và phó thác cho sự Quan Phòng của Người luôn là một nguồn mạch bình an thâm sâu. Hạnh phúc lớn nhất của một người là thi hành kế hoạch của Thiên Chúa, và với Người, không bao giờ là quá trễ. Chúng ta sẽ tránh được rất nhiều nỗi đau khổ và chuyện ồn ào nhức nhối nếu những lựa chọn cho đời sống chúng ta bắt nguồn từ việc tin tưởng cầu nguyện hàng ngày chứ không từ sự tuân theo cho phù hợp với cái thế giới vô thần chung quanh chúng ta vốn dễ dàng chà đạp các Giới Răn của Thiên Chúa. Ít các vụ ly dị hơn, ít giòng nước mắt hơn, ít các vụ tự tử hơn…. Trung thành với các mệnh lệnh Phúc Âm và với Lòng Thương Xót Chúa sẽ đặt chúng ta dưới ân phúc thiêng liêng vốn cần thiết hơn bao giờ hết. Một ngày nọ, khi nhìn thấy một số con cái của Mẹ khước từ đi theo Chúa Kitô, Đức Mẹ đã bày tỏ sự lo lắng của Mẹ như sau :

Hỡi các con của Mẹ ! Các con nghĩ rằng các con có thể thực hiện được mà không cần đến ân phúc của Thiên Chúa chăng ?

Trong thời buổi nhiễu nhương vì rất nhiều người bỏ đạo như ngày nay, nguyện xin ân phúc của Thiên Chúa ngự trên mỗi người chúng ta và gieo vào tâm hồn chúng ta sự bình an dồi dào mà chúng ta hằng khao khát !

3/-   Xin Mẹ đừng lìa bỏ chúng con ! Vâng, chúng ta vui mừng cùng với Mẹ Maria và chúng ta cảm tạ Đấng Tối Cao đã chu phép Mẹ “VẪN” ở cùng chúng ta nhé ! “VẪN” là một lời có ý nghĩa trong Sứ Điệp mới nhất này. Giờ đây chúng ta hãy nhớ đến Mẹ Thiên Đàng qua những mối liên kết của Kinh Mân Côi ! Theo thị nhân Vicka, kế hoạch ban đầu của Đức Mẹ Maria không phải là ở cùng chúng ta lâu đến như thế ! Nhưng nhiều con cái của Mẹ đã bỏ rơi Mẹ trên đường, sau khi nhiệt tình cảm nghiệm các Sứ Điệp của Mẹ trong một thời gian. Nếu chúng ta kiên trì, nếu chúng ta nài xin Mẹ, thì ai mà biết được Mẹ sẽ có thể ở lại cùng chúng ta cho đến Thời Mới mà Mẹ đã loan báo cho chúng ta hay không ?

Trong 40 năm hiện ra với chúng ta, Đức Mẹ Maria đã tạo ra hàng ngàn ngọn đèn nhỏ bé trên khắp thế giới. Đây là các “Tông Đồ của Thời Cuối” mà Thánh Lu-y Mông-pho đã nói đến, những nhóm cầu nguyện nhỏ bé này, luôn trung thành và sốt sắng, những người đối đầu sóng gió với chuỗi hạt Mân Côi trong tay, trong cái thế giới mà Mẹ Maria không ngần ngại định rõ là “đã hư mất”. Chúng ta phải đọc các Sứ Điệp của 2 năm vừa qua, trong đó Mẹ trình bày cho chúng ta kế hoạch của Mẹ dành cho chúng ta, cũng là kế hoạch của Chúa Cha Trên Trời, đối lập với kế hoạch của Satan muốn hủy diệt mọi người chúng ta cũng như hành tinh mà chúng ta đang bước đi trên đó. Cuộc chiến đấu rất tỏ tường. Đức Mẹ nói với chúng ta : “Đã đến lúc !” Quả thế, đã đến lúc lựa chọn phe của chúng ta và Đấng mà chúng ta muốn thuộc về. Tôi chắc chắn là tất cả chúng ta đều muốn chiến đấu kề bên Mẹ của chúng ta, yên trí về cuộc chiến thắng cuối cùng và sẵn sàng làm bất cứ điều gì vì tình yêu dành cho Mẹ.  

4/-   Đừng quên là Kinh Mân Côi rất cần thiết trong trận chiến thiêng liêng của chúng ta đấy nhé ! Quyền năng của Kinh Mân Côi đặc biệt nằm ở trong việc chiêm ngắm Chúa Giêsu và Mẹ Maria. Mỗi gian đoạn cuộc đời của Chúa và Mẹ đều được hiện thực hóa trong đời sống của chúng ta. Mọi sự đều trở thành hiện thực đấy ! Chúng ta cùng với Chúa và Mẹ bước vào Máng Cỏ ở Bê-lem hay vào Đền Thờ Giê-ru-sa-lem, chúng ta cùng bước đi với Chúa và Mẹ trên những con đường ở Ga-li-lê, chúng ta cùng đau khổ với Chúa và Mẹ trong tiếng gào thét của đám đông ở Dinh Tổng Trấn Phi-la-tô, chúng ta cùng với Maria Mác-đa-la trước Chúa Giêsu, Đấng đã chiến thắng thần chết….

Bằng cách trẩy đi cùng với Chúa và Mẹ trên con đường này, chúng ta hấp thu được những ân sủng gắn liền với mỗi Mầu Nhiệm Mân Côi, như những đứa trẻ con bị mê hoặc bởi những thứ mà chúng đang nhìn, và chúng ta được những tia sáng phát ra từ Tin Mừng biến đổi. Khi đối diện với những điều đẹp đẽ đó, ma quỷ phải chạy trốn, nó không thể chịu nổi ánh sáng.

Vì thế, Kinh Mân Côi là cách thức nhẹ nhàng để thoát khỏi nó ! Đức Mẹ nói với chúng ta : “Các con thân yêu ! Hãy giữ chuỗi Mân Côi trong tay như một dấu chỉ cho Satan biết rằng các con thuộc về Mẹ.”

5/-   Fatima, ngày 13-10-1917. Một ngày phi thường ! Bảy mươi ngàn người tập trung tại Cava da Iria là nơi Đức Mẹ đã hứa với 3 trẻ mục đồng là Mẹ sẽ hiện ra. Cơn mưa xối xả tiếp tục rơi cho đến khi Lucia yêu cầu đám đông dân chúng khép dù lại, và mưa ngừng rơi ! Tất cả mọi người đều lần hạt Mân Côi. Sau đó Đức Mẹ Maria hiện ra trên cây sồi như những lần trước, sáng láng hơn bao giờ hết. Lucia hỏi Đức Mẹ : “Bà là ai và Bà muốn con làm gì ?” Đức Trinh Nữ trả lời : “Ta là Đức Mẹ Mân Côi” và Mẹ muốn một Nguyện Đường được xây dựng nên để tôn vinh Mẹ ở nơi này là nơi Mẹ hiện ra. Đức Mẹ khuyên nhủ mọi người năng lần hạt Mân Côi, rồi Mẹ kết thúc bằng lời : “Tất cả mọi người phải hoán cải, cầu xin tha thứ cho tội lỗi của mình và đừng xức phạm đến Chúa nữa !” Sau những lời này, Đức Mẹ giang rộng đôi tay phản chiếu ánh mặt trời. Bấy giờ Lucia kêu lên : “Hãy nhìn mặt trời kìa !” và phép lạ xảy ra !

Lucia kể lại sự việc đã xảy ra : “Thật bất ngờ và không thể giải thích được, toàn bộ đám đông dân chúng hiện diện đều có thể nhìn thẳng và mặt trời mà không có nguy cơ bị bỏng mắt hay gặp bất cứ điều khó chịu nào. Trước phép lạ vĩ đại bất chấp mọi định luật thiên nhiên như thế, là sự im lặng vô cùng. Sau đó bất thình lình mặt trời bắt đầu rung lắc với chuyển động từng nhịp. Sau đó mắt trời bắt đầu xoay tròn với tốc độ chóng mặt, tung ra những chùm ánh sáng đủ loại màu sắc cầu vồng. Dường như mặt trời tiến đến gần trái đất trong chuyển động vừa đong đưa vừa xoay tròn rất nhanh, đến mức đám đông dân chúng phải thét lên. Mọi người hiện diện đều quỳ xuống và cầu khấn Trời cao. Một số người ngất lịm, Trong một vài phút, mọi y phục thấm đẫm nước mưa đều khô ráo hoàn toàn.”

Bà của một cô bạn tôi là người Bồ Đào Nha đã có mặt ở đó và thuật lại toàn bộ câu chuyện : “Mọi người đều nghĩ đó là ngày tận thế và hét lên vì sợ. Tuy nhiên, những người đều đặn cầu nguyện thì vẫn bình tâm…”

Thân lạy Đức Mẹ Chí Ái ! Giống như cô Katarina, một lần nữa chúng con xin bày tỏ niềm tin tưởng trọn vẹn vào chương trình của Thiên Chúa dành cho chúng con là con cái của Mẹ ! Chúng con xin hạ mình cầu khẩn Mẹ hãy tiếp tục chỉ đường cho chúng con ! Xin Mẹ hãy kiên nhẫn, và trên hết là đừng bỏ mặc chúng con, vì Mẹ Đấng Dẫn Đường an toàn nhất của chúng con !

Emmanuel +

(Cộng Đoàn Bát Phúc)

(Hạn Điền Vọng Vũ dịch theo Children of Medjugorje)

 

back to top
Filters