News Filters

SUY NIỆM SỨ ĐIỆP MỄ DU THÁNG 11 *** Anh Gioan Phạm Văn Bảo

Thứ ba, ngày 02 tháng mười một năm 2021

 

 

SỨ ĐIỆP MẸ MARIA-NỮ VƯƠNG HÒA BÌNH BAN CHO GIÁO XỨ MEDJUGORJE (MỄ DU) VÀ THẾ GIỚI

SUY NIỆM SỨ ĐIỆP MỄ DU HÀNG THÁNG

----- oooOooo -----

SỨ ĐIỆP NGÀY 25 THÁNG 10 NĂM 2021

Các con thân yêu ! Hãy trở lại với cầu nguyện bởi vì người nào cầu nguyện thì không sợ tương lai; người nào cầu nguyện thì có lòng cởi mở với cuộc sống và tôn trọng đời sống của tha nhân; hỡi các con bé nhỏ, người nào cầu nguyện thì cảm nhận được tự do của con cái Thiên Chúa và hân hoan phục vụ vì lợi ích cho người anh em mình trong niềm vui của tâm hồn.

Bởi Thiên Chúa là tình yêu và tự do, vì thế hỡi các con bé nhỏ, khi người ta muốn trói buộc các con và sử dụng các con, điều đó không phải từ Thiên Chúa mà đến. Bởi vì Thiên Chúa yêu thương và ban tặng bình an của Người cho mọi thụ tạo, chính vì thế mà Người đã phái Mẹ đến với các con để giúp các con trưởng thành trong sự thánh thiện. Cảm ơn các con đã đáp lại lời kêu gọi của Mẹ.”

SUY NIỆM :

Không ai có thể phủ nhận thế giới hiện nay đang chao đảo rối ren vì tình hình ôn dịch nguy hiểm xảy ra khắp nơi, cùng với nguy cơ xảy ra thảm họa chiến tranh vì lòng tham và ý chí quyền lực của con người. Tình trạng độc dữ này làm cho lòng người mất bình an. Không có bình an vì lòng người xao xuyến và sợ hãi.Với con mắt đức tin, chúng ta có thể nhận ra đây là một trong nhiều phương diện của cuộc chiến thiêng liêng. Và đây cũng là mưu đồ của ma quỷ là đứa “muốn hủy diệt các con và hành tinh trên đó các con đang sống.” Nó chính là kẻ muốn dùng sợ hãi để khống chế con người. Còn bình an, hòa bình chỉ có thể đến từ nơi Thiên Chúa.

Không người mẹ nào khi nhận lấy chức vụ làm mẹ mà không thể yêu thương và hiểu rõ tâm tư của con cái mình. Huống chi Đức Mẹ Maria, là Mẹ Thiên Chúa, là người mẹ linh thiêng, nên Mẹ yêu thương và thông hiểu hoàn cảnh cũng như tâm tư của chúng ta là con cái của Mẹ gấp bội biết nhường nào.

Đức Mẹ biết cách hóa giải tình trạng rối ren trong cõi lòng chúng ta trước tình hình hiện tại bằng lời kêu gọi : “Hãy trở lại với cầu nguyện bởi vì người nào cầu nguyện thì không sợ tương lai; người nào cầu nguyện thì có lòng cởi mở với cuộc sống và tôn trọng đời sống của tha nhân; hỡi các con bé nhỏ, người nào cầu nguyện thì cảm nhận được tự do của con cái Thiên Chúa và hân hoan phục vụ vì lợi ích cho người anh em mình trong niềm vui của tâm hồn.” nhằm giúp chúng ta lấy lại được niềm vui trong tâm hồn. Trong nhiều Sứ Điệp trước đây, Đức Mẹ đã kêu gọi : “Các con hãy cầu nguyện cho đến khi cầu nguyện trở thành niềm vui cho các con.” thì đây là cách để chúng ta có được niềm vui đó.

Suy cho cùng, cầu nguyện (với trọn tâm hồn, với hết cả trái tim) là thể hiện các nhân đức đối thần – tin, cậy, mến – đồng thời củng cố sức lực cho chúng ta tuân giữ cho trọn giới luật Kính Chúayêu người. Có như thế, chúng ta mới có được đời sống công chính thánh thiện, vốn là Thánh Ý của Thiên Chúa dành cho mỗi người chúng ta. “Anh em hãy nên hoàn thiện như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện” (xem Mt 5,43-48).

Thiên Chúa là tình yêu và tự do”. Tình yêu của Thiên Chúa đã thể hiện trong toàn bộ Tin Mừng. Người yêu thương nhân loại vương tội lỗi đến nỗi đã ban Con Một của Người là Đấng Ê-ma-nu-en (Đấng Thiên Sai, là Thiên Chúa ở cùng chúng ta) đến để giải thoát chúng ta. Thiên Chúa là tự do vì Người là Đấng Hoàn Thiện, Người không vương tội lỗi và chẳng có chi trói buộc Người. Con người chúng ta có chiều hướng về tội lỗi nên chúng ta thường bị trói buộc và mất tự do. Giáo Hội gọi nguyên nhân khiến cho chúng ta không còn tự do là “kẻ thù”. Kẻ thù ấy chính là Ba Thù : Ma quỷ, thế gian, xác thịt – các nguyên nhân trói buộc chúng ta trong tội lỗi, và bằng các chước cám dỗ biến chúng ta khi mắc tội trở thành công cụ chống lại Thiên Chúa, mất đi ân nghĩa với Thiên Chúa. Do đó, khi người ta (Ba Thù) muốn trói buộc chúng ta và muốn sử dụng chúng ta, thì điều đó không đến từ Thiên Chúa, bởi vì Người là Đấng Trọn Tốt Trọn Lành không hề muốn chúng ta vương vào vòng kềm tỏa của tội lỗi.

Con người – vốn dĩ “lúc chào đời con đã vương lầm lỗi, đã mang tội khi mẹ mới hoài thai” (Tv 51,7). Nhưng Thiên Chúa vẫn yêu thương con người, Thiên Chúa ban Phép Rửa để giải thoát con người khỏi tội nguyên tổ và ban Bí Tích Hòa Giải để xóa tội cho con người. Thiên Chúa còn ban cho con người các Bí Tích khác để thánh hóa con người. Nhờ đó, con người lấy lại được tư cách là Con Cái Thiên Chúa, lấy lại được phẩm giá đích thực của mình, với điều kiện tiên quyết là ăn năn sám hối. Vì thế, tự do của con cái Thiên Chúa chính là sự công chính thánh thiện mà Thiên Chúa ban tặng cho con người.

Muốn cảm nhận được tự do của con cái Thiên Chúa, tiên vàn chúng ta phải sống đời sống thánh thiện công chính, và chúng ta phải cầu nguyện, cầu nguyện với trọn trái tim mình, đặt mình trước sự hiện diện của Thiên Chúa. Cầu nguyện để sống trong sự mật thiết với Thiên Chúa và mở lòng mình ra để phục vụ cho lợi ích của tha nhân. Có cầu nguyện, chúng ta mới cảm nhận được tình yêu của Thiên Chúa dành cho mỗi người chúng ta. Từ đó chúng ta có được niềm vui và sự bình an mà Thiên Chúa muốn ban tặng cho chúng ta. Bình an của Thiên Chúa là sự bình an đích thực, bình an trong Sự Thật vốn là Thiên Chúa, chứ không phải là kiểu bình an của thế gian vốn giả trá bất toàn và mỏng manh (Ga 14,27). Chính vì thế mà Thiên Chúa cho phép Đức Mẹ đến với loài người chúng ta với tước hiệu Nữ Vương Bình An để đem lại hòa bình và bình an cho chúng ta qua một thời gian dài lâu đến nay đã 40 năm và còn tiếp tục đến với chúng ta. Không những Đức Mẹ đến để đem bình an của Thiên Chúa chúng ta mà Mẹ còn đến để giúp chúng ta thăng tiến trên con đường thánh thiện để chúng ta đạt được trọn vẹn tự do của con cái Thiên Chúa nữa. Mà có được tự do, ắt chúng ta có được niềm vui trong mọi sự của đời sống.

Trong trận đại dịch hiện nay, chúng ta có thể thấy rằng dưỡng khí (oxy) là thứ cần thiết mang tính sống còn cho đời sống thể xác của chúng ta. Chúng ta đã được Thiên Chúa là Đấng Tác Tạo ban cho chúng ta thứ này một cách nhưng không, chúng ta không phải tốn kém gì để có được. Nhưng chúng ta có thể cảm nhận được Thiên Chúa cũng còn ban Thần Khí cho đời sống của linh hồn chúng ta vốn vô cùng cần thiết hay không ? Hãy vâng nghe theo lời Đức Mẹ kêu gọi và khuyên nhủ chúng ta ở Mễ Du đang mở ra những chân trời mới cho đời sống thiêng liêng của chúng ta. Mẹ chính là hiện thân Tình Yêu của Thiên Chúa trong thời buổi hiện nay vậy !

CẦU NGUYỆN :

Lạy Chúa Giêsu Kitô, chúng con xin Chúa khấng ban thêm cho chúng con đức Tin, đức Cậy, đức Mến. Xin Chúa ban cho chúng con ơn hoán cải, biến đổi và thánh hóa chúng con, cho chúng con được nhờ ơn Chúa mà trở nên hoàn thiện theo Thánh Ý Thiên Chúa, sống đời sống thánh thiện chính trực đẹp lòng Thiên Chúa. Nhờ đó chúng con được nếm hưởng được niềm vui đích thực tự do của con cái Thiên Chúa.

Thân lạy Mẹ Maria Chí Ái ! Chúng con cầu xin Mẹ cùng với chúng con cảm tạ Thiên Chúa vì tình yêu của Thiên Chúa dành cho chúng con. Xin Mẹ cầu thay nguyện giúp cho chúng con và an ủi chúng con luôn mãi. Amen !

 

 

 

back to top
Filters