News Filters

NỤ CƯỜI CỦA ĐỨC MẸ

Thứ bảy, ngày 02 tháng mười năm 2021

NỤ CƯỜI CỦA ĐỨC MẸ

Phần dưới đây được trích trong quyển sách “Tại sao tôi tin Mễ Du” của Cha Livio Fanzaga Giám Đốc Đài Phát Thanh Maria ở Ý, đã được Ave Maria for Peace ở Gia Nã Đại xuất bản. Phần trích này đã được Cha Livio chấp thuận cho đăng trên trang thông tin Spirit of Medjugorje.

“Một lần nọ, tôi được ơn có mặt trong một buổi Đức Mẹ hiện ra với thị nhân Vicka tại một căn phòng nhỏ ở căn nhà nơi cô đã được sinh ra. Cùng với tôi còn có chị Anna là chị của Vicka và một người khác. Anna và tôi có hỏi thăm Vicka là cô có thể xin Đức Mẹ ban cho tôi ơn được Nên Thánh hay không. Đây là lần đầu tiên tôi đến Mễ Du, vì thế xin anh chị em tha thứ cho tôi vì cái giả thiết quá đáng này. Cô Vicka có hơi lúng túng, nhưng sau đó đồng ý. Có lẽ đối với cô, một cô gái trẻ rất đơn sơ và khiêm nhường, những lời thỉnh cầu này dường như quá táo bạo. Cô ấy bảo chúng tôi quỳ gối bên cạnh cô, một người ở bên trái và một người ở bên phải. Trong buổi hiện ra, tôi biết được rằng cô Vicka đã hỏi Đức Mẹ về vấn đề đó, vì mới đầu cô di chuyển đầu về phía này rồi sau đó di chuyển đầu về phía kia, cô ấy ra dấu chỉ đến chị Anna và tôi.

Sau buổi hiện ra, tôi không dám hỏi han gì nữa. Tôi sợ một câu trả lời có hàm ý mình bị phạt kéo tai như trẻ con rắn mắt. Thế mà ngược lại, chính cô Vicka lại rất ngạc nhiên và cho tôi biết rằng theo lời thỉnh cầu của cô, Đức Mẹ bật cười lên vui vẻ. Chỉ có vậy thôi ! Tôi đã hiểu rằng không gì có thể làm cho Đức Mẹ hạnh phúc hơn là con cái nhỏ bé của Mẹ tiếp tục dấn thân tiến bước theo bước đường thánh thiện và nắm lấy tay Mẹ.

Chẳng hề mất đi sự bình an sâu thẳm của mình, Đức Mẹ biểu lộ những tình cảm giống như tình cảm của chúng ta. Đôi khi Mẹ có thái độ nghiêm túc, còn những lúc khác thì Mẹ rất vui vẻ. Mẹ mỉm cười, vui cười và thậm chí còn khóc nữa. Đó chính là tình yêu từ mẫu của Mẹ và những biến cố trong linh hồn chúng ta tác động đến tâm trạng của Mẹ cũng như đường nét đặc tính của Mẹ.

Cách Đức Mẹ hiện ra cũng được xác định bằng những dấu chỉ bề ngoài rất có nhiều ý nghĩa, cho dù không phải lúc nào cũng có thể hiểu được. Chíc áo dài màu xám và chiếc khăn trùm đầu mầu trắng có lẽ là một lời mời gọi sám hối và sống trong sạch. Mười hai ngôi sao chung quanh đầu “giữa những ngôi sao không phải kết lại với nhau nhưng rất sống động mang đến cho Đức Mẹ một vẻ đẹp siêu nhiên” (theo lời thị nhân Marija) và đám mây dưới chân Mẹ biểu thị phẩm giá và sự cao trọng của Mẹ với tư cách là Nữ Vương Trời Đất. Đặc tính vương giả của Đức Nữ Vương Hòa Bình cũng được nổi bật từ lễ phục lộng lẫy của Mẹ trong những dịp lễ trọng đại. Thật ra, Thánh Vịnh có nói về Mẹ khi khẳng định : “Đẹp lộng lẫy, này đây công chúa, mặc xiêm y dệt gấm thêu vàng.” (Tv 45, 14)

Vì thế, chính là Mẹ và là Nữ Vương hiện ra ở Mễ Du. Chính là Đức Mẹ mà Giáo Hội tôn kính. Mẹ là người thuộc Thiên Quốc và đồng thời cũng hết sức là phàm nhân. Mẹ để cho mình lộ ra trên thế gian bằng 3 ngọn đèn sáng, để cho biết Mẹ từ Thiên Đàng mà đến. Mẹ trở về Thiên Đàng trong lúc miệt mài  cầu nguyện, trên đường về Trời Mẹ để lại các biểu tượng Thánh Giá, trái tim và mặt trời mà ý nghĩa của những biểu tượng ấy nếu không chăm chú chiêm niệm thì không thể nhận ra được. Thánh Giá biểu thị cái giá cứu chuộc chúng ta. Trái tim biểu lộ tình yêu vô biên của Chúa Giêsu và Đức Mẹ Maria. Mặt trời chính là Thiên Chúa, Đấng mà chúng ta phải hướng về như những bông hoa ban mai đón nhận ánh sáng, sức nóng và sức sống.

Chẳng nghi ngờ gì nữa, Sứ Điệp Mễ Du đầu tiên và quan trọng nhất là sự hiện diện của chính Đức Mẹ, được khoác lên mình sự lộng lẫy vinh quang Thiên Đàng, mà còn là một người Mẹ mãi mãi muôn đời. Chính Mẹ quan tâm đến lợi ích của mỗi một người chúng ta, yêu thương chúng ta với một tình yêu mà nếu chúng ta hiểu được sẽ khiến chúng ta bật khóc vì sướng vui.”

(Jn. M. Vũ Sơn Bảo dịch theo Spirit of Medjugorje số tháng 06-2021)

back to top
Filters