News Filters

THÁNH LỄ CẦU HỒN CHO ĐỨC CHA HOSER Ở MỄ DU : “ĐỨC CHA LÀ NƠI TRÚ ẨN AN TOÀN CHO CHÚNG TA SAU NHIỀU NĂM BẤP BÊNH

Thứ bảy, ngày 02 tháng mười năm 2021

THÁNH LỄ CẦU HỒN CHO ĐỨC CHA HOSER Ở MỄ DU : “ĐỨC CHA LÀ NƠI TRÚ ẨN AN TOÀN CHO CHÚNG TA SAU NHIỀU NĂM BẤP BÊNH

Ngày 27-08-2021

Cha Miljenko Steko, Giám Tỉnh Dòng Phan Sinh Herzegovina, trước khi Thánh Lễ cầu nguyện cho linh hồn Đức Tổng Giám Mục Henryk Hoser ở Mễ Du đã bắt đầu bằng lời phát biểu : “Đức Cha Hoser đã đến Mễ Du với trọn ven kinh nghiệm về chức nghiệp và đời sống, Đức Cha đã trở thành một người trong chúng ta. Với nụ cười nhân hậu và lòng quyết tâm của một người biết tại sao mà mình đến đây, với lòng sùng kính Đức Mẹ vô biên, Đức Cha là nơi trú ẩn an toàn cho chúng ta sau rất nhiều năm bất định. Đức Cha là cánh tay nối dài của Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô ở Mễ Du.”

Cha Steko nói tiếp : “Giữa nỗi muộn phiền của loài người vì Đức Cha đã ra đi, không một giây phút nào chúng con mất đi một loại niềm vui khác, là lúc gặp gỡ Đức Cha trong Nhà Chúa Cha mai sau.

Miền đất đá này đã ôm ấp Đức Cha và yêu mến Đức Cha sẽ tiếp tục vang lên những âm thanh cổ xưa của lời Kinh “Mater Dei, ora pro nobis” (Lạy Mẹ Thiên Chúa, xin cầu cho chúng con) khi đôi mắt của chúng con với niềm hy vọng nhìn không ngơi các núi đá và ánh hoàng hôn chói lọi ở phía chân trời, trong tay nắm chặt chuỗi hạt Mân Côi và hương thơm của ngày sống mới sẽ dậy lên. Bằng thái độ tri ân, chúng con tưởng nhớ đến Đức Cha, vui mừng vì Đức Cha đã đến với chúng con và chúng con đã có Đức Cha trong một thời gian. Cùng với sự cầu bầu của Đức Nữ Vương Hòa Bình, chúng con nguyện xin Thiên Chúa ban cho Đức Cha được an nghỉ đời đời trong Vương Quốc của Người. Trong tâm khảm của chúng con, trong đời sống của chúng con và Giáo Xứ Mễ Du của chúng con sẽ mãi mãi khắc ghi hình ảnh của Đức Cha.”

Đó là những lời tâm tình của Cha Miljenko Steko mở đầu Thánh Lễ do Đức Khâm Mạng Tòa Thánh ở Bosnia-Herzegovina là Đức Tổng Giám Mục Luigi Pezzuto đồng tế cùng với Đức Giám Mục Giáo Phận Mostar Duvno là Đức Cha Petar Palic, Đức Tổng Giám Mục Giám Phận Vrhbosna là Đức Cha Vinko Puljic, 2 vị Giám Mục khác và 95 vị Linh Mục.

Rất nhiều giáo dân và khách hành hương đã hiện diện trong Thánh Lễ để tạ ơn Thiên Chúa vì Đức Tổng Giám Mục Hoser đã làm rất nhiều cho giáo xứ Mễ Du từ năm 2017. Trong bài giảng lễ, Đức Khâm Sứ Pezzuto đã nói về các công trạng của Đức Cha Hoser, như là Ngài đã gặp Đức Cha Hoser cách nay rất lâu khi Đức Cha Hoser đi truyền giáo ở Rwanda, ở đó, Đức Cha Hoser đã phục vụ với tư cách là một thư ký trẻ tại Tòa Khâm Sứ. Đức Cha Pezzuto đã nói về một số chi tiết trong tiểu sử của Đức Cha Hoser và nhấn mạnh về “sự đóng góp quý giá mà Đức Cha Hoser đã cống hiến cho Mễ Du trong 3 năm phục vụ, trước hết với tư cách là Đặc Sứ Tòa Thánh sau đó với tư cách là Kinh Lược Sứ Tòa Thánh có vai trò đặc biệt dành cho giáo xứ Mễ Du, với sứ mệnh mục vụ.”

“Tất cả chúng ta đều xúc động vì đời sống Linh Mục của Đức Cha Hoser, Ngài đã sống như một người công chính theo ý nghĩa Kinh Thánh, ý thức một cách sâu sắc về thực tại của Ngài là một Linh Mục của Thiên Chúa Toàn Năng. Nhân dịp này, một lần nữa, tôi mong muốn nêu bật tấm lòng hiển nhiên sùng kính Đức Mẹ của Ngài, lòng sùng kính ấy đã khiến Đức Cha Hoser tận hiến cách trọn vẹn cho hiện tượng Mễ Du và hoàn tất các đề xuất về mặt mục vụ mà Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô muốn trao cho nơi này.”

Đức Khâm Sứ còn mời gọi : “toàn bộ cuộc tụ họp phụng vụ hãy biểu lộ lòng tri ân sâu sắc với Thiên Chúa, Đấng đã cử Đức Cha Hoser đến Mễ Du, với gia đình Dòng Tông Đồ Công Giáo Pallotine, gia đình ruột thịt của Ngài cũng như với các Linh Mục Dòng Phan Sinh đã đi theo đường lối của Ngài.”

Đức Khâm Mạng Tòa Thánh, Đức Tổng Giám Mục Luigi Pezzuto đã kết thúc bài giảng lễ với lời : “Tôi muốn đặc biệt cảm ơn Cha Perica Ostojic là người đã làm việc với Đức Cha Hoser trong suốt ba năm qua với tư cách thư ký riêng của Đức Cha. Chắc chắn là Đức Trinh Nữ Maria đã gặp Đức Cha trên Thiên Đàng, gặp gỡ người đã hết sức sốt sắng phục vụ ở nơi đây với việc thúc đẩy lòng sùng kính Đức Mẹ trong ánh sáng Kitô học và Quy hướng về Chúa Kitô. Vì thế, chúng con xin phó thác Đức Cha Hoser cho Đức Nữ Vương Hòa Bình và cho Lòng Thương Xót của Thiên Chúa.”

Cha Marinko Sakota, Linh Mục Chánh Xứ Mễ Du, đã cảm ơn tất cả các vị Linh Mục, Hồng Y, Tổng Giám Mục và Giám Mục : “Chúng con xin cảm ơn Đức Thánh Cha Phan-xi-cô vì đã cử Đức Cha Hoser đến đây với chúng con cũng như chúng con xin cảm ơn Đức Cha Hoser vì tất cả nhữnggì Đức Cha đã làm cho Mễ Du, một công việc to lớn và quan trọng.”

(Jn. M. Mai Thy Sơn biên dịch theo Medjugorje.hr)

 

back to top
Filters