News Filters

SUY NIỆM SỨ ĐIỆP MỄ DU HÀNG THÁNG *** Anh Gioan Phạm Văn Bảo

Thứ bảy, ngày 02 tháng mười năm 2021

 

 SỨ ĐIỆP MẸ MARIA-NỮ VƯƠNG HÒA BÌNH BAN CHO GIÁO XỨ MEDJUGORJE (MỄ DU) VÀ THẾ GIỚI

SUY NIỆM SỨ ĐIỆP MỄ DU HÀNG THÁNG

----- oooOooo -----

SỨ ĐIỆP NGÀY 25 THÁNG 09 NĂM 2021

Các con thân yêu ! Hãy cầu nguyện, làm chứng và mừng vui lên cùng với Mẹ bởi vì Đấng Tối Cao tiếp tục phái Mẹ đến để dìu dắt các con trên con đường thánh thiện. Hỡi các con bé nhỏ, các con hãy biết rằng cuộc đời thì ngắn ngủi và đời sống vĩnh hằng đang chờ đợi các con để vinh danh Thiên Chúa bằng chính con người các con, cùng với tất cả các Thánh. Hỡi các con bé nhỏ, đừng băn khoăn lo lắng các sự thế gian mà hãy khao khát Thiên Đàng. Thiên Đàng sẽ là đích đến của các con và niềm vui sẽ bắt đầu ngự trị trong tâm hồn các con. Mẹ ở cùng các con và chúc phúc cho tất cả các con bằng chúc lành từ mẫu của Mẹ. Cảm ơn các con đã đáp lại lời kêu gọi của Mẹ.”

SUY NIỆM :

Sứ Điệp tháng này, Đức Mẹ mở đầu với lời kêu gọi tất cả con cái của Mẹ, là lời đưa đến niềm an ủi cho chúng ta đang phải lao đao khốn đốn trong thời gian đại dịch. “Các con thân yêu ! Hãy cầu nguyện, làm chứng và mừng vui lên cùng với Mẹ bởi vì Đấng Tối Cao tiếp tục phái Mẹ đến để dìu dắt các con trên con đường thánh thiện.” Đức Mẹ cho chúng ta thấy tình yêu của Thiên Chúa vẫn đang dành cho chúng ta, Người vẫn để mắt trông theo đàn con cái của Người, chăm lo cho đàn con của Người vốn chịu nhiều khốn khổ trong cõi nhân sinh ngày nay lại còn đang gặp phải nguy cơ bị hư mất đời đời – vì “…các mưu đồ của Satan đưa các con ngày càng xa Thiên Chúa hơn nữa, chúng nó tự đặt mình ở phía trước Thiên Chúa và phá hủy tất cả những điều đẹp đẽ trên thế giới.” (SĐ ngày 04-09-2021 ban qua thị nhân Ivan). Tình hình đại dịch hiện nay trong xã hội loài người chúng ta đã nói lên cái thực trạng đó. Chúng ta đang bị giãn cách trong một thời gian dài, các Bí Tích không được lãnh nhận, không được tham dự Thánh Lễ và các việc phụng vụ, nhiều người vì dịch bệnh mà qua đời trong cô độc lặng lẽ… suy cho cùng chẳng phải là mưu đồ của Satan muốn làm cho chúng ta ngày càng xa cách Thiên Chúa hơn hay sao ?

Nhưng Thiên Chúa vì yêu thương loài người, và Người muốn biến sự dữ thành điều lành, Người đã đánh động nhiều người thoát ra khỏi cái tôi ích kỷ của mình nằm chìm trong của cải vật chất dư thừa, để thể hiện tình yêu thương bác ái đối với đồng loại.  Và Thiên Chúa tiếp tục cử Mẹ của Người, là Đức Nữ Vương Hòa Bình, đến giữa chúng ta để đập tan các mưu đồ của Satan và để cứu loài người chúng ta, dẫn đưa chúng ta đến bình an và Ơn Cứu Độ của Thiên Chúa. Có nhiều người hoang mang suy đoán sau 40 năm (như trong Kinh Thánh), Đức Mẹ sẽ không còn ở cùng chúng ta nữa v/v…, nay qua lời Mẹ, chúng ta có thể an lòng vì chúng ta vẫn có Đức Mẹ ở cùng.

Đức Mẹ tiếp tục dìu dắt chúng ta trên con đường thánh thiện, mà Thánh Ý Thiên Chúa là chúng ta được Nên Thánh. Đời sống thánh thiện là đời sống tràn trề niềm vui trong tâm hồn, trong Thiên Chúa, trong tình yêu của Đức Mẹ Maria.

Niềm vui này muốn được nên trọn, theo lời của Mẹ, cần phải “cầu nguyện, làm chứng”. Trong nhiều Sứ Điệp trước đây, Đức Mẹ đã từng kêu gọi : “Các con hãy cầu nguyện cho đến khi cầu nguyện trở thành niềm vui của các con.” Vì thế chúng ta phải cầu nguyện, cầu nguyện bằng trọn trái tim, để luôn có Thiên Chúa, có Đức Mẹ Maria ở cùng chúng ta – có Thiên Chúa ở cùng, chúng ta còn muốn đạt được thứ gì hơn ? Điều đó chẳng làm cho chúng ta được hân hoan hay sao ?

Ngoài ra, chúng ta cần phải làm chứng như lời Đức Mẹ kêu gọi trong Sứ Điệp tháng này. Chúng ta cần phải làm chứng Thiên Chúa có thật, làm chứng cho tình yêu của Thiên Chúa dành cho chúng ta. Mỗi người chúng ta hãy tự vấn xem mình đã cảm nhận được tình yêu của Thiên Chúa như thế nào và hãy làm chứng cho tình yêu đó. Đồng thời chúng ta hãy làm chứng cho sự hiện diện và sứ mạng của Đức Mẹ Mễ Du. Đức Mẹ đang hiện ra với con cái của Mẹ tại đây và Mẹ đang dìu dắt đàn con cái Mẹ trở về với Thiên Chúa để đến với ơn cứu độ đời đời. Nhiều người vẫn còn e ngại làm chứng cho Đức Mẹ Mễ Du vì hiện tượng Mễ Du chưa được Giáo Hội chính thức công nhận. Nhưng thực tế là Giáo Hội vẫn đang thận trọng theo dõi và khôn ngoan giữ truyền thống của mình, nhưng không phản đối. Chúng ta hãy mạnh dạn làm chứng cho Đức Mẹ, dựa vào Giáo Lý của Hội Thánh Công Giáo về “cảm thức đức tin” mà củng cố niềm tin vào sự kiện Đức Mẹ hiện ra ngày nay, từ đó mà làm chứng cho Đức Mẹ và tình yêu của Mẹ. Bởi chưng, việc làm chứng chính là sự thể hiện niềm tin của mình.

Để làm chứng cho được hiệu quả, thì ngoài việc cầu nguyện để xin ơn Chúa và Đức Mẹ soi sáng cho lòng chúng ta, chúng còn phải làm chứng bằng chính đời sống của mình, đời sống thánh thiện của chúng ta. Chính việc làm chứng ấy là việc làm để vinh danh Thiên Chúa, như các Thánh đã làm khi các Ngài còn sống ở cõi đời này, “để vinh danh Thiên Chúa bằng chính con người các con, cùng với tất cả các Thánh.” Các Thánh đã sống với trọn con người của các Ngài kết hiệp mật thiết với Thiên Chúa và thi hành trọn vẹn cácThánh Ý của Người qua đời sống thánh thiện của các Ngài. Vì thế, chúng ta theo sự dìu dắt của Đức Mẹ dẫn đưa chúng ta sống đời sống thánh thiện trên cõi đời này, thì mai hậu, khi chúng ta đi đến cùng đích của cuộc đời chúng ta, là sự sống đời đời, chúng ta sẽ cùng với các Thánh làm cho Danh Thiên Chúa được rạng rỡ.

Điều quan trọng nhất của người con thảo hiếu kính mến cha mẹ, là làm cho cha mẹ được hãnh diện, không phải tủi nhục vì đời sống thấp hèn vô đạo đức hay bất hảo. Đối với Cha trên Trời cũng vậy, đời sống thánh thiện của chúng ta là con cái của Người, cũng sẽ làm cho Thiên Chúa là Cha chúng ta được vui thỏa, chúng ta sẽ là người sống trọn đạo. Mà muốn được như thế, chúng ta cần phải cầu nguyện, cần phải tu sửa bản thân hoán cải hàng ngày, cần phải làm theo những lời khuyên nhủ chí tình trong các Sứ Điệp của Đức Mẹ.

Có cầu nguyện và tha thiết đón nhận các lời của Đức Mẹ, chúng ta sẽ vơi bớt đi những băn khoăn lo lắng các sự thế gian, vì cuộc đời này là hư vô, vô lường và ngắn ngủi, như thời buổi hiện nay với ôn dịch, tình hình nhiễu nhương, và các nguy cơ chiến tranh trên thế giới đang chứng minh cho chúng ta, để chúng ta đem lòng khao khát Thiên Đàng hơn nữa. Chẳng phải chúng ta hằng cầu xin “xin cho được ái mộ những sự trên Trời” khi lần hạt Mân Côi hay sao ? Chúng ta sẽ tin cậy, tín thác và có được niềm vui trong tâm hồn, vì biết rằng chúng ta có Thiên Chúa và Đức Mẹ đồng hành với chúng ta trên con đường lữ thứ trên cuộc đời này, dẫn đưa chúng ta đến đời sống vĩnh hằng của cuộc đời sau. Hãy tìm kiếm các giá trị Thiên Đàng đem lại cho chúng ta hạnh phúc vĩnh, vì giá trị thế gian chỉ cho chúng ta sự mất bình an, lo lắng, đau khổ và hư vong.

CẦU NGUYỆN :

Thân lạy Đức Mẹ Chí Ái ! Chúng con cầu xin Mẹ cùng với chúng con cảm tạ Thiên Chúa vẫn tiếp tục cho phép Mẹ đến với chúng con, để che chở, gìn giữ chúng con dưới tấm áo choàng từ mẫu của Mẹ. Chúng con cầu xin Mẹ an ủi chúng con luôn luôn và xin Mẹ cầu thay nguyện giúp cho chúng con trước Ngai Thiên Chúa. Chúng con xin tạ ơn Mẹ vì tình yêu thương từ mẫu của Mẹ không nề hà mỏi mệt ở cùng chúng con và dẫn dắt chúng con đến bến bờ hạnh phúc mai sau. Nguyện xin cho Danh Chúa được cả sáng và cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ vinh thắng. Amen.

back to top
Filters