News Filters

PHÓNG SỰ MỄ DU *** Soeur Emmanuel, Cộng Đoàn Bát Phúc (Des Béatitudes)

Thứ bảy, ngày 02 tháng mười năm 2021

 

 

PHÓNG SỰ MỄ DU

(CHILDREN OF MEDJUGORJE)

BẢN TIN MỄ DU THÁNG 09-2021

Mễ Du, ngày 18-09-2021

Quý bằng hữu thân mến ! Ngợi khen Chúa Giêsu và Đức Mẹ Maria !

1/-   Vào ngày 25-08-2021, thị nhân Marija đã lãnh nhận Sứ Điệp theo lệ thường hàng tháng của Đức Mẹ với nội dung như sau :

Các con thân yêu ! Với niềm vui, Mẹ kêu gọi các con, hỡi các con bé nhỏ, những người đã đáp lại lời kêu gọi của Mẹ : hãy vui mừng và bình an.

Bằng đời sống của mình, các con hãy làm chứng cho Nước Trời mà Mẹ đem đến cho các con.

Hỡi các con bé nhỏ, đây là lúc các con phải là hình ảnh phản chiếu tình yêu của Mẹ dành cho tất cả những ai không yêu thương và những ai có trái tim bị hận thù chế ngự.

Đừng quên là Mẹ ở cùng các con và cầu bầu cho tất cả các con trước Chúa Giêsu Con của Mẹ, để Người sẽ ban cho các con bình an của Người.

Cảm ơn các con đã đáp lại lời kêu gọi của Mẹ.”

2/-   Mễ Du – mùa hè năm 1985…

Một vị Linh Mục người Ý đã kể cho tôi nghe về trải nghiệm độc đáo này :

Vào thời đó, những buổi giải tội thường diễn ra trên các bãi cỏ chung quanh nhà thờ. Các bạn sẽ thấy đó đây hai chiếc ghế đối diện nhau, và mọi người đứng xếp hàng trên các bãi đất trống ở khoảng cách xa. 

Một người phụ nữ đi đến và ngồi xuống trước mặt vị Linh Mục. Cha mỉm cười chào đón người phụ nữ ấy, chúc lành và thầm thĩ cầu nguyện cho bà ấy. Tuy nhiên, rất nhanh, Cha đã nhận thấy là người phụ nữ này có điều gì đó trong đầu ngoài việc xưng tội.

Bà ấy nói với Cha : “Cha đẹp trai quá chừng ! Nhưng Cha đang làm gì ở đây vậy ?”

Rồi người phụ nữ ấy bắt đầu lớn giọng chế nhạo Cha ngõ hầu mọi người đều có thể nghe thấy tiếng bà ấy. Vị Linh Mục đợi bà ấy bình tĩnh lại với lòng tự nhủ : “Nếu ta đuổi bà ấy đi như Cha Thánh Piô 5 Dấu đã làm ở vị trí của ta, thì bà ấy sẽ đánh mất chính mình.” Vị Linh Mục cố công chờ đợi nhưng không được… còn người phụ nữ tiếp tục lăng mạ Cha một cách sống sượng, và cách nói năng của người phụ nữ ấy đủ để cho cả một đoàn quân  phải đỏ mặt. Sau đó là những lời báng bổ. Mọi người đều nhìn thấy và có phần cảm thấy chướng tai gai mắt với những gì họ đang nghe thấy. Ngày càng bẽ bàng và bất lực để tìm được một lối thoát, vị Linh Mục cầu xin Đức Mẹ chỉ bảo cho mình cách đối xử với tình huống này. Cha không thể để cho người phụ nữ ấy ra đi trong một tình trạng tệ hại. Nhiều phút trôi qua, và toàn bộ cảnh này đã kéo dài 30 phút… phải có một lối thoát chứ !

Đột nhiên, tiếng chuông nhỏ của nhà thờ bắt đầu gióng lên. Lúc đó là 6 giờ 40 phút chiều, là lúc Đức Mẹ hiện ra.

Đúng lúc đó, hoàn toàn bất ngờ, người phụ nữ bật khóc ! Bà khóc rất lớn tiếng ! Cõi lòng bị thương tổn này, vốn chỉ tìm thấy cách mỉa mai châm biếm để biểu lộ sự đau buồn, đã bị đảo ngược nhờ bởi ân sủng. Cái đập nước đã vỡ tung ra. Sự việc như thể người phụ nữ ấy đã biến đổi thành một con người khác. Đang khi khóc lóc, người phụ nữ ấy hầu như không thể thì thầm nói lời thú tội của mình. Buổi xưng tội ấy dường như không có hồi kết, kéo dài… cho đến tận 2 giờ sáng !

Vị Linh Mục vui mừng khôn xiết. Cha đã kể với tôi là : “Vào ngày hôm đó, tôi đã trải qua buổi xưng thú tội đẹp đẽ nhất trong đời.”

3/-   Như một thây ma đang thối rữa ?

Chúa Giêsu nói với Thánh Nữ Faustina : “Con hãy nói cho các linh hồn biết tìm kiếm sự ủi an ở nơi đâu : ở Tòa Án Lòng Thương Xót của Cha (tức là Tòa Cáo Giải). Ở đó, những phép lạ lớn lao nhất hằng xảy ra và không ngừng được tái diễn. […] chỉ cần có đức tin và đến sấp mình dưới chân vị đại diện của Cha, kể lể nỗi khốn cùng của mình cho Ngài. Và phép lạ của Lòng Thương Xót Thiên Chúa sẽ được biểu dương sung mãn. Cho dù linh hồn đã ra như cái thây ma thối rữa, xét về phương diện nhân loại, không còn hy vọng hồi sinh và mọi sự coi như đã tiêu tan, thế nhưng với Thiên Chúa thì khác. Phép lạ của Lòng Thương Xót Thiên Chúa sẽ hồi sinh linh hồn ấy một cách toàn diện…” (Nhật ký Lòng Thương Xót Chúa nơi linh hồn tôi, # 1448 – theo bản dịch của Matthias Nguyễn Ngọc Đính, CMC – Ấn bản lần thứ hai)

Một vị mục tử đích thực !

Một khi tôi cảm thông được sự hoán cải mạnh mẽ của người phụ nữ này, thì tôi cũng nhận thức được cái thái độ khác thường của vị Linh Mục đã không muốn để cho linh hồn người phụ nữ phải rơi vào cảnh khốn cùng mà không chịu làm mọi việc theo khả năng của mình, để đưa người phụ nữ ấy trở lại với Thiên Chúa. Vị Linh Mục này đã chịu đựng những lời sỉ nhục, những lời bực bội và những lời châm biếm mỉa mai tồi tệ nhất mà không cho phép mình bị đánh bại, niềm  tin vào quyền năng của Lòng Thương Xót Thiên Chúa rất lớn, nhất là đối với những người hoàn toàn bị hư mất. Bằng cách nào đó, vị Linh Mục đã kích động Đấng Cứu Thế bằng đức tin kiên trì của mình. Thật là một tấm gương sáng tuyệt vời ! Nó làm tôi nhớ lại tấm gương sáng của người phụ nữ Hy Lạp gốc Phê-ni-xi (Sirophoenician) thuộc xứ Xy-ri-a (Mc 7,26) nay là người Ca-na-an sống ở miền Tia và Xi-đon (Mt 15,21) trong Tin Mừng, người cuối cùng đã thu phục được lòng Chúa Giêsu cứu chữa cho đứa con gái của bà bị quỷ dữ hành hạ, sau khi bị Người khước từ 3 lần ! “Này bà, đức tin của bà mạnh thật ! Bà muốn sao thì được vậy.” (Mt 15, 28)

Linh Mục nào cầu nguyện thì đạt được các phép lạ ! Có một lý do tại sao Đức Mẹ Maria cầu nguyện và xin chúng ta cầu nguyện cho các vị Mục Tử của mình. Các vị Mục Tử đều có một trách nhiệm rất lớn trước Thiên Chúa. Cho dù việc học tập trong Chủng Viện không phải lúc nào cũng chuẩn bị cho các Ngài đối diện với những tình thế khó khăn nhất trong cái “thế giới bị hư mất” của chúng ta, các Ngài giữ trong lòng quyền năng Chức Vụ Tư Tế của Chúa Giêsu đã được ban cho các Ngài trong Bí Tích Truyền Chức Thánh. Một vị Linh Mục có cầu nguyện thì có thể làm được các phép lạ. Một vị Linh Mục bước đi tay trong tay với Đức Mẹ và trú ngụ trong tình mật thiết của Mẹ là một Linh Mục hạnh phúc rạng ngời bình an. Ngài sẽ được dẫn dắt an toàn và sẽ chiến thắng bật ra từ các cuộc tấn công của Ma Quỷ. Nhờ lời cầu nguyện và các việc hy sinh của chúng ta thay mặt cho các Ngài, chúng ta có nhiệm vụ phải hình thành những bức tường lửa chung quanh các Ngài để bảo vệ cho các Ngài.

4/-   Một tình trạng khẩn cấp không thể làm ngơ được. Thay đổi hướng đi của đời sống chúng ta và đi vào sự hoán cải đích thực là một tình trạng khẩn cấp tuyệt đối. Ngày nay, khi những bất ổn về tương lai đang gia tăng, thì tất cả chúng ta lại có một điều chắc chắn, ấy là một ngày nào đó chúng ta sẽ chuyển từ thế giới này sang thế giới tiếp theo sau. Ước gì ngày đó chúng ta được ở trong tình trạng ân sủng ! Thật vậy : đây là tình trạng khẩn cấp thật sự : trở về với Thiên Chúa, ở trong tình trạng ân sủng và ở lại trong tình trạng ấy bằng mọi giá. Xin cho lòng chúng ta luôn được bình an bên Thiên Chúa. Cha Slavko Barbaric là một tấm gương tuyệt vời : mọi ngày Cha đều cố gắng hoán cải bản thân mình về một điểm cụ thể. Thế giới đang phải hứng chịu bóng tối dày đặc trong lương tâm bởi vì các giá trị thiết yếu của đời sống nhân loại đang bị chà đạp dưới gót chân. Tuy nhiên, đây không phải là điều nhất thiết đến chí tử. Chớ gì chúng ta không bị tình trạng bối rối đánh lừa chúng ta ! Lời Thiên Chúa là bất biến, là Ánh Sáng trên con đường chúng ta đi, là Chân Lý của Thiên Chúa, là đá tảng không thể lay chuyển nổi. Trong cơn phong ba bão táp đang hoành hành hiện nay, chúng ta phải cần đến ngọn hải đăng linh thánh này !

Với những người hành hương đến với chúng ta, chúng tôi phát cho họ tấm thẻ nhỏ có ghi “Thập Điều” (là thuật ngữ Kinh Thánh chỉ 10 Điều Răn của Thiên Chúa). Các vị khách hành hương đều được mời gọi thực hiện việc tra xét lương tâm cho tốt. Bằng cách nào ? Bằng việc chiêm ngắm Chúa Giêsu trên Thánh Giá, trong một thời gian dài và với trọn tấm lòng mình, để hiểu rõ hơn họ được yêu bằng tình yêu nào và  mức độ nào mà Chúa Giêsu đã tự mình gánh lấy tội lỗi của chúng ta để giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi. Nhìn vào Chúa Giêsu trên Thánh Giá sẽ dần dần đánh thức trong lòng chúng ta niềm trắc ẩn sâu xa dành cho Người. Tấm lòng trắc ẩn này là một kho tàng vô giá sẽ khiến cho chúng ta chê ghét tội lỗi của mình và cho phép sự hối hận nảy sinh ra trong lòng chúng ta. Trong Bí Tích Hòa Giải, việc lãnh nhận xá giải từ Linh Mục cùng với lòng chân thành sám hối sẽ để cho Máu Thánh Chúa Giêsu tuôn chảy dồi dào khắp linh hồn chúng ta, thanh tẩy và kiện cường linh hồn chúng ta. Thật là một ơn giải thoát ! Thật vui mừng biết bao ! Việc xưng tội cho trọn sẽ trả lại cho lòng chúng ta “sự bình an của Thiên Chúa vượt quá tất cả những gì chúng ta có thể hình dung được.” theo lời Thánh Phaolô (Pl 4,7) Ngày nay ai là người không khao khát sự bình an trong tâm hồn cơ chứ ?

10 Điều Răn

1) Ta là Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi. Ngươi phải thờ lạy Chúa là Thiên Chúa của ngươi và người chỉ phụng sự một mình Người. (Thờ phượng một Đức Chúa Trời trên hết mọi sự.)

2) Ngươi không được vô cớ gọi tên Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi. (Chớ kêu tên Đức Chúa Trời vô cớ.)

3) Ngươi phải nhớ giữ ngày Sa-bát thánh. (Giữ ngày Chúa Nhật.)

4) Ngươi phải tôn kính cha mẹ của ngươi. (Thảo kính cha mẹ.)

5) Ngươi không được giết người. (Chớ giết người.)

6) Ngươi không được phạm tội ngoại tình. (Chớ mê dâm dục.)

7) Ngươi không được ăn cắp. (Chớ lấy của người.)

8) Ngươi không được làm chứng dối chống lại người lân cận của ngươi. (Chớ làm chứng dối.)

9) Ngươi không được thèm muốn vợ của người láng giềng với ngươi. (Chớ muốn vợ, chồng người.)

10) Ngươi không được thèm muốn của cải người lân cận với ngươi. (Chớ tham của người.)

5/-   Tiếp tục nhiệm vụ !

Tôi xin nồng nhiệt cảm ơn những người đang mời tôi đến giáo xứ của họ nói chuyện về các Sứ Điệp của Đức Mẹ. Tuy nhiên, tôi rất nhớ các nhiệm vụ kể từ sau thời gian đại dịch (ngoại trừ 3 ngày ở U-crai-na vào tháng 10 năm ngoái), theo tôi nghĩ tốt hơn là nên ở lại Mễ Du vào lúc này. Ở đây, chúng tôi có một giáo xứ rất sống động và cơ sở vật chất tuyệt vời để cầu nguyện.

Đã đến lúc phải cầu nguyện nhiều hơn nữa. Tôi cố gắng đến với các bạn hơn, là qua các chương trình thính thị của mình (và cho buổi nói chuyện tiếng Pháp qua chương trình phát sóng trực tiếp vào các ngày 26 mỗi tháng), tôi hy vọng có thể đến gần tất cả mọi người, kể cả những người không tin. Xin các bạn cầu nguyện để công cuộc truyền giáo này vẫn có thể được bảo hộ !

5/-   Thị nhân Ivan Dragicevic đã ghi lại một số ý tưởng của anh (vào đầu Tháng Chín) :

“Các bạn thân mến ! Đây là thời buổi khó khăn. Chúng ta có những nhà lãnh đạo tồi, có tình trạng thiếu tư cách đạo đức vững vàng mạnh mẽ trong lãnh vực chính trị. Mọi người đều mất phương hướng. Các chương trình đang được tiến hành. Nhân loại lại ở ngã ba đường. Sự thông thái đã đi trệch hướng. Lẽ phải đang tan biến trong khi tính chủ quan đang ở trong cuộc sống bề ngoài. Sự thờ ơ trước các giá trị cao cả của Thánh Linh là tội trọng của thời đại chúng ta !

Tuy nhiên, đây là thời gian để tìm tòi, để quay đầu, để khám phá và để tìm hiểu nguồn gốc di truyền của Công Giáo. Đây là thời gian để biết Chúa Kitô rõ hơn, hầu có đủ sức mạnh để nói sự thật và bảo vệ các đòi hỏi của Sự Thật. Tìm kiếm sự thật và nói sự thật là một món quà của Thiên Chúa dành cho mọi người. Đó là một cuộc hành trình thú vị. Chúng ta đừng sợ !” (Dịch từ tiếng Ý)

Thân lạy Đức Mẹ Chí Ái ! Con chẳng nghi ngờ là Mẹ đang đọc tin tức thế giới. Mẹ có thể thấy được những gì đang xảy ra trong sự thật từ Thiên Đàng. Vì thế, việc Mẹ nói với chúng con về niềm vui của Mẹ, việc Mẹ mời gọi chúng con vui mừng và bình an, là bởi vì Mẹ đang nhìn thấy mọi sự theo cứu cánh tính của nó, cụ thể là trong sự vinh thắng hoàn toàn của tình yêu thương, vinh thắng của Thiên Chúa. Cảm ơn Mẹ đã đáp lại lời kêu gọi của chúng con !

Emmanuel +

(Cộng Đoàn Bát Phúc)

_________________________________________________________________

Phụ Chú :

1- Lần hạt Mân Côi vào lúc 5 giờ sáng ! Một nhóm nhỏ dân địa phương hay những khách hành hương lên Đồi Podbrdo (Đồi Hiện Ra) mỗi buổi sáng vào lúc 5 giờ để cảm tạ Đức Mẹ Maria đã đến với chúng ta trong 40 năm qua, ở vùng Herzegovina này. Họ đã quyết tâm tiếp tục hành động xung phong dũng cảm này suốt cả năm sau Lễ Kỷ Niệm 40 năm Đức Mẹ hiện ra tại Mễ Du, hay nói cách khác là tiếp tục hành động này cho đến ngày 25-06-2022. Nếu có ai trong các bạn muốn tham gia việc cầu nguyện tuyệt vời này trong tinh thần từ nhà mình, tay cầm chuỗi hạt Mân Côi, thì hãy biết rằng các ân sủng tuyệt trần được gắn liền với giờ cầu nguyện chiều tối. Việc này sẽ làm xáo trộn các công việc của bóng đêm, ngăn chặn các vụ tự sát, v.v…

2- Cha Jozo vẫn đang hoạt động ! Bất chấp sức khỏe không ổn định, Cha Jozo có thể tiếp tục đón chào khách hành hương trong mùa hè này trên đảo Badjia. Chúng ta hãy cầu nguyện cho Cha được mạnh khỏe, xin Thiên Chúa gìn giữ Cha ở cùng chúng ta trong thời gian lâu dài sắp tới nhé !

3- Một tang lễ đáng chú ý ! Theo liên kết này, các bạn sẽ tìm thấy tang lễ Đức Giám Mục Hoser ở Warsaw (Ba Lan). Đức Cha qua đời vào ngày 13-08-2021. Xin lưu ý số lượng rất có ấn tượng các Đức Giám Mục chung quanh bàn thờ : https://www.youtube.com/watch?v=z1c11eNSNz8

Tại Mễ Du, Thánh Lễ tiễn biệt Đức Cha đã được tổ chức vào ngày 26-08-2021, do Đức Khâm Mạng Tòa Thánh là Đức Tổng Giám Mục Luigi Pezzuto làm chủ tế. Một khối lượng rất đông người Croát và khách hành hương đã hiện diện trong Thánh Lễ là một dấu chỉ rõ ràng tình yêu mà Đức Cha đã có thể gieo vào tâm hồn chúng ta. Chúng ta hãy cầu nguyện cho việc bổ nhiệm người kế nhiệm Đức Cha nhé !

4- Vẫn chưa thể gặp mặt thị nhân Vicka được. Chị đang cầu nguyện rất nhiều cho chúng ta, chị đang phải chịu đựng đớn đau và đang dâng mọi sự cho Chúa Giêsu. Chị đã phải trải qua một cuộc giải phẫu cột sống của mình một lần nữa, lần thứ sáu ! Việc cần của chúng ta là phải hỗ trợ cho chị trên con đường Thập Giá này mà chị đã bước đi trong nhiều năm trường mà chị đang biến đổi thành một con đường thực sự của niềm vui !

5- Thị nhân Marija đã thực sự có mặt ở Mễ Du trong mùa hè này, nhờ chị mà chúng ta có thể có mặt tại một số buổi Đức Mẹ hiện ra. Chị Marija thật đáng ngưỡng mộ khi chị mong muốn chia sẻ càng nhiều càng tốt các ân sủng trong các cuộc thăm viếng của Đức Mẹ. Hơn nữa, theo chị Vicka, các bạn có thể thấy được mình ở bất cứ nơi đâu nếu các bạn giữ im lặng vào lúc Đức Mẹ hiện ra để chào đón Mẹ vào cõi lòng mình, các bạn sẽ nhận được các ân sủng y như các ân sủng mà các thị nhân đã nhận được. Đức Mẹ Maria rất hạnh phúc khi thấy tâm hồn chúng ta rộng mở ra cho Mẹ !

(Hạn Điền Vọng Vũ dịch theo Children of Medjugorje)

back to top
Filters