News Filters

SUY NIỆM SỨ ĐIỆP MỄ DU NGÀY 25 THÁNG 11 NĂM 2022 *** Anh Gioan Phạm Văn Bảo

Thứ sáu, ngày 02 tháng mười hai năm 2022

SỨ ĐIỆP MẸ MARIA-NỮ VƯƠNG HÒA BÌNH

BAN CHO GIÁO XỨ MEDJUGORJE (MỄ DU) VÀ THẾ GIỚI 

SỨ ĐIỆP HÀNG THÁNG

 

SUY NIỆM SỨ ĐIỆP MỄ DU

NGÀY 25 THÁNG 11 NĂM 2022

 

Các con thân yêu ! Đấng Tối Cao đã phái Mẹ đến với các con để dạy bảo các con cầu nguyện. Cầu nguyện mở rộng tâm hồn ra và đem lại niềm hy vọng, đức tin được sinh ra và được kiện cường.

Hỡi các con bé nhỏ ! Với tình thương yêu, Mẹ kêu gọi các con : hãy trở về với Thiên Chúa, bởi vì Thiên Chúa là tình yêu và là niềm hy vọng của các con. Các con không có tương lai nếu các con không quyết vì Thiên Chúa; chính vì thế mà Mẹ ở cùng các con để hướng dẫn các con dốc lòng hoán cải và quyết vì sự sống chứ không phải quyết vì sự chết.

Cảm ơn các con đã đáp lại lời kêu gọi của Mẹ.”

SUY NIỆM :

Cầu nguyện là một đề tài quan trọng mà Đức Mẹ luôn nói đến trong các Sứ Điệp của Mẹ. Cho đến nay con số các Sứ Điệp của Đức Mẹ nói đến cầu nguyện đã lên tới 376 Sứ Điệp kể từ khi Mẹ bắt đầu hiện ra tại Mễ Du. Đối với Đức Mẹ, cầu nguyện là một trong ‘5 hòn sỏi’ để chống lại thế lực ma quỷ, và là một trong những điểm then chốt trong các Sứ Điệp của Mẹ kêu gọi mọi người đến với Chúa Giêsu, Con của Mẹ.

Trong Sứ Điệp tháng này, Đức Mẹ dạy thêm cho chúng ta một điều mới với lời : “Các con thân yêu ! Đấng Tối Cao đã phái Mẹ đến với các con để dạy bảo các con cầu nguyện.” Theo lời Mẹ nói, chúng ta phải hiểu rằng cầu nguyện cũng chính là Thánh Ý Thiên Chúa trong nhiều ý định mà Thiên Chúa mong muốn nơi mỗi người chúng ta. Với tình thương yêu của Người đối với nhân loại, Thiên Chúa đã phái Đức Mẹ đến với loài người chúng ta để dạy bảo chúng ta cầu nguyện, để cầu nguyện cho nên.

Nhiều người chúng ta nghĩ rằng cầu nguyện là năng đọc cho nhiều kinh kệ. Mà khi đọc kinh này kinh kia, lần hết chuỗi này đến chuỗi khác, lòng trí chúng ta trống rỗng hoặc lo ra những chuyện trên đời, đọc thuộc lòng những lời cầu đã được dọn sẵn mà không cảm nhận được ơn ích thiêng liêng của lời kinh mang lại cho tâm hồn. Như thế, chưa phải là cầu nguyện cho trọn.

Cầu nguyện chính là hướng lòng trí chúng ta đến Thiên Chúa, đặt tâm hồn mình trước sự hiện diện của Thiên Chúa, gắn bó kết hợp một cách mật thiết với Người bằng tấm lòng yêu mến trọn vẹn của chúng ta. Chúng ta có thể ký thác mọi tâm tình của mình – niềm vui, nỗi buồn, lo toan, nguyện ước, ca tụng, cảm tạ… – của mình với Thiên Chúa, trong đức tin, đức cậy và đức mến, cũng như có thể chân thành cầu xin cho mình những ơn cần thiết cho phần rỗi chúng ta. Hay nói cách khác, cầu nguyện là kết hiệp sâu đậm với Thiên Chúa và để cho Người hoàn toàn chiếm hữu linh hồn chúng ta với niềm tín thác trọn vẹn. Trong Tin Mừng, Chúa Giêsu là một tấm gương tuyệt vời về cầu nguyện. Chúa đã cầu nguyện cùng Chúa Cha trong mọi lúc Chúa chuẩn bị thi hành Thánh Ý Chúa Cha, ở nơi công khai cũng như ở chốn riêng biệt.

Vì thế, Đức Mẹ đã dạy chúng ta trong các Sứ Điệp trước đây là muốn cầu nguyện cho nên, trước hết, chúng ta phải cầu nguyện bằng trái tim mình, bằng trọn tâm hồn mình và phải liên lỷ cầu nguyện. Để rồi, càng cầu nguyện, chúng ta càng tin tưởng vào Thiên Chúa thâm sâu hơn, hy vọng nhiều hơn, và yêu mến Thiên Chúa đậm đà hơn. Để rồi càng cầu nguyện, chúng ta càng cảm nghiệm được tình yêu của Thiên Chúa hơn và Thiên Chúa soi sáng cho lòng trí chúng ta sống trong sự bình an mà Thiên Chúa ban tặng, sống đời sống Thiên Đàng tức là sự sống viên mãn đời đời ngay tại thế gian này, bất chấp thử thách và gian khổ. Càng chân thành cầu nguyện, chúng ta càng được Thiên Chúa đánh động lương tâm chúng ta và biến đổi chúng ta trở nên thánh thiện, đó cũng là Thánh Ý Thiên Chúa đối với mỗi người chúng ta. Đức Mẹ còn mong ước cầu nguyện đối với chúng ta phải như là hơi thở của linh hồn.

Nhân loại ngày nay đang khước từ niềm tin vào Thiên Chúa khi nghĩ rằng sự phát triển của trí não con người đã đem lại nhiều phát minh vĩ đại, tìm được những kỹ thuật công nghệ tiên tiến vượt bậc, tạo ra dư thừa của cải vật chất làm cho đời sống đầy đủ tiện nghi… nên không cần đến Thiên Chúa nữa. Từ đó, con người thúc đẩy và phát triển các học thuyết, ý thức hệ quá thiên về vật chất, đẩy mạnh óc tiêu dùng của cải vật chất, cùng với biết bao chiêu bài nhân danh tự do nhân danh điều thiện để thực hiện điều ác, đến nỗi Đức Giáo Hoàng Phaolô VI phải than phiền : “Con người ngày nay đã không còn ý niệm về tội lỗi.” Từ đó đã sản sinh ra biết bao hệ lụy thương đau khi con người chạy theo các giá trị thế gian – danh, lợi,thú – mà thay đổi tâm tính, coi tha nhân như là hỏa ngục, hay con người là chó sói đối với con người, dẫn đưa nhân loại đi đến hoang mang thất vọng và không thấy tương lai.

Vì thế, một lần nữa, trong Sứ Điệp tháng này, Đức Mẹ lại kêu gọi nhân loại trở về với Thiên Chúa. Trong những Sứ Điệp các tháng gần đây, Đức Mẹ luôn kêu gọi nhân loại trở về với Thiên Chúa. Có lẽ thời gian đã đến hồi cấp bách lắm rồi !

Mẹ nói : “Thiên Chúa là Tình Yêu, là niềm hy vọng, là tương lai của các con.”, và Mẹ kêu gọi nhân loại tin vào điều đó đang khi sống trong thời buổi nhiễu nhương tàn nhẫn này. Kinh Thánh dạy chúng ta biết rằng Thiên Chúa hằng yêu thương chúng ta khi chúng ta còn chưa được tượng hình trong cung lòng mẹ, Người luôn muốn thực thi điều tốt lành cho chúng ta. Nên nhân loại chúng ta cần phải gắn bó mật thiết với Người, qua cầu nguyện với trọn tâm hồn với cả trái tim, để Người ban cho chúng ta có được niềm hy vọng, mà hy vọng thì luôn có tính tương lai, và Người sẽ đưa chúng ta đến tương lai rạng rỡ là đời sống hạnh phúc viên mãn với Người trong cõi đời đời.

Mẹ ở cùng các con để hướng dẫn các con dốc lòng hoán cải và quyết vì sự sống chứ không phải quyết vì sự chết.” Lời Mẹ dạy trong Sứ Điệp này cho chúng ta phải hiểu rằng : chúng ta đang ở trong tháng 11 để tưởng nhớ đến các Thánh, những người đã qua đời và các Thánh Tử Đạo theo niên lịch phụng vụ, để qua đó mà nhân loại chúng ta cần phải hoán cải trở về với Thiên Chúa, trở về với các giá trị vĩnh hằng đem lại tương lai là sự sống bất diệt cho linh hồn, thay vì quyết chí đuổi theo các giá trị thế gian với các hệ lụy tàn độc của nó cùng với các thứ sẽ qua đi khi chúng ta lâm tử đưa đến cái chết của linh hồn chúng ta. Chúa Giêsu đã nói rằng : “Được lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn nào được ích gì.” (Lc 9, 25)

CẦU NGUYỆN :

Thân lạy Mẹ Chí Ái ! Chúng con biết tạ ơn Mẹ thế nào cho xứng với tình yêu của Mẹ dành cho chúng con ! Mẹ vẫn liên lỷ không mỏi mệt dạy bảo chúng con biết bao điều lợi ích cần thiết cho phần rỗi của chúng con.Chúng con xin Mẹ ở cùng chúng con luôn mãi,để dìu dắt chúng con trở về với Thiên Chúa là Đấng CHÂN-THIỆN-MỸ và là ĐƯỜNG-SỰ THẬT-SỰ SỐNG của nhân loại.

Xin Mẹ cầu bầu cùng Thiên Chúa đáng động lương tâm của nhân loại biết lựa chọn các giá trị đích thực và biết chê bỏ các giá trị thế gian để được sống đời đời, vì vinh quang cao cả của Thiên Chúa và sự vinh thắng của Trái Tim Mẹ. Amen !

(Jn. PVB. TTrg)

back to top
Filters